Fréttablaðið - 13.11.2020, Blaðsíða 18

Fréttablaðið - 13.11.2020, Blaðsíða 18
Fólk er kynningarblað sem býður auglýsendum að kynna vörur og þjónustu í formi viðtala og umfjallana. Í blaðinu er einnig hefðbundið rit­ stjórnarefni. Blaðið fylgir Fréttablaðinu daglega. Umsjónarmenn efnis: Elín Albertsdóttir, elin@frettabladid.is, s. 550 5761 | Hjördís Erna Þorgeirsdóttir | hjordiserna@frettabladid.is s. 550 5767 | Oddur Freyr Þorsteinsson, oddurfreyr@ frettabladid.is s. 550 57686 | Sandra Guðrún Guðmundsdóttir, sandragudrun@frettabladid.is, s. 550 5762 | Þórdís Lilja Gunnarsdóttir, thordisg@frettabladid.is, s. 550 5768 Útgefandi: Torg ehf Ábyrgðarmaður: Björn Víglundsson Sölumenn: Arnar Magnússon, arnarm@frettabladid.is, s. 550 5652, Atli Bergmann, atli@frettabladid.is, s. 550 5657, Jón Ívar Vilhelmsson, jonivar@ frettabladid.is, s. 550 5654, Jóhann Waage, johannwaage@frettabladid.is, s. 550 5656, Ruth Bergsdóttir, ruth@frettabladid.is, s. 694 4103. Íslenskir neytendur eru kröfu­harðir og þó að þeim finnist frábært að það séu í boði íslenskar vörur þá er það til lítils nema vör urnar standist saman­ burð í gæðum og verði,“ segir Gunnar B. Sigurgeirsson, aðstoðar­ forstjóri Ölgerðarinnar. Hann segir að átakið Íslenskt skiptir máli sé þörf áminning um að íslenskar framleiðsluvörur séu góður kostur. „Við erum ekki að gagnrýna erlendar vörur heldur viljum við minna á þær íslensku,“ segir hann. „Við finnum að áhugi á íslenskum vörum hefur aukist enda eru landsmenn meðvitaðir um stöðu í efnahagsmálum vegna áhrifa COVID­19. Við sáum þetta líka skýrt árin 2009­2010,“ bætir hann við. Átak þessara sex framleiðslu­ fyrirtækja varð til þegar að nýstofnuð auglýsingastofa, Cirkus, hafði samband við nokkur fyrir­ tæki og kynnti hugmyndina. „Það er gaman að segja frá því að við höfum fundið áhuga hjá fleiri íslenskum fyrirtækjum á að slást í hópinn, sem sýnir enn frekar hversu nauðsynlegt menn telja að minna á íslenskar vörur,“ segir Gunnar. „Skilaboðin hafa fengið jákvæð­ ar viðtökur og því ber að fagna. Með átakinu viljum við hvetja Íslendinga til að vera vakandi fyrir því að ef íslenskar vörur eru jafn góðar eða betri, á svipuðu verði eða hagstæðara, að velja frekar íslenskt. Neytendur hafa val og um þessar mundir skiptir það miklu máli að velja íslenskt. Það skiptir máli í efnahagslegu tilliti en einnig er oft um umhverfislegan ávinning að ræða líka. Við í Ölgerðinni bjóðum mikið úrval drykkjarvara sem við fram­ leiðum hér á landi. Við erum þar í harðri samkeppni við innflutning en teljum okkur standast saman­ burð, bæði hvað varðar verð og gæði. Við værum ekki með þá hlutdeild sem við erum með á drykkjarvörumarkaðnum ef við værum ekki að standa okkur. Við gerum miklar kröfur til okkar og neytendur virðast kunna að meta útkomuna,“ segir hann. „Það er ólíklegt að Íslendingar haldi jól án Egils Malts og Appels íns. Sú tvenna verði varla íslenskari. Ástarsam­ band Malts og Egils Appelsíns varð til árið 1955 þegar Egils Appelsín kom á markaðinn. Síðan þá hefur þessi blanda verið órjúfanlegur hluti af jólahaldi landsmanna,“ segir hann. „Ég held að allir séu sammála um að við viljum hafa áfram íslenska framleiðslustarfsemi á mörgum sviðum. Við erum þannig sam­ mála um að íslenskt skiptir máli en það er líka hollt fyrir okkur að rifja það upp endrum og sinnum. Um það snýst þetta átak,“ segir Gunnar og bendir á að eftir erfitt ár muni fólk reyna að gera vel við sig í jóla­ haldinu. „Það gætir aðeins bjart­ sýni um betri tíma og slíkt hefur strax áhrif. Auðvitað mun staðan í efnahagsmálum hafa áhrif á jóla­ haldið með einhverjum hætti. Þær atvinnuleysistölur sem við erum að horfa á eru skuggalegar og ég vona svo sannarlega að það lagist f ljótt. Það er einmitt þess vegna sem ég vil hvetja neytendur til þess að hugleiða vel val á neysluvörum, því með því að velja íslenskt þá stuðlum við að atvinnusköpun hér heima. Íslensk framleiðslufyrir­ tæki eru að standa sig frábærlega vel og bjóða upp á ótrúlegt úrval af góðum vörum. Þetta er alls ekki sjálfgefið. Markaðurinn hér er lítill og framleiðendur þurfa að reiða sig á góða hlutdeild til þess að fram­ leiðslan hreinlega beri sig,“ segir Gunnar. Pétur Thor er framkvæmdastjóri Sælgætisgerðarinnar Freyju. Guðrún Haf steinsdóttir, markaðs­ stjóri Kjöríss, er alltaf mjög með­ vituð um að velja íslenskar vörur. Guðný Steinsdóttir, markaðsstjóri MS, segir mikilvægt að vekja athygli á íslenskri framleiðslu. Pétur Guðnason hjá Gæða bakstri segir sjaldan hafa verið jafn brýnt að velja íslenskt og nú. Auðjón Guð mundsson er framkvæmda stjóri markaðs­ og sölusviðs Nóa Síríus. Framhald af forsíðu ➛ Með átakinu viljum við hvetja Íslendinga til að vera vakandi fyrir því að ef íslenskar vörur eru jafn góðar eða betri, á svip- uðu verði eða hagstæð- ara, að velja frekar íslenskt. Sælgætisgerðin Freyja „Fyrstu framleiðsluvörur Freyju voru Valencia súkkulaði og hin klassíska Freyju rjómakara mella sem er enn framleidd og seld í óbreyttri mynd. Hjá Freyju starfa núna um það bil 50 manns,“ segir Pétur Thor Gunnarsson, framkvæmda stjóri Freyju. „Íslensk sæl gætisgerð er að mörgu leyti einstök og hefur leitt til vöruþró­ unar á sælgæti erlendis. Djúpur og Sterkar Djúpur voru sem dæmi fyrsta sælgæti sinnar teg undar en núna finnst sams konar sæl­ gæti víða um Evrópu framleitt af gríðarstórum framleiðendum. Annað dæmi er Hrís sem var fyrst framleitt árið 1933 en fram­ leiðsla á sams konar vörum hófst erlendis árið 1936. Framleiðsla Freyju er mannfrek og eru þær íslensku hefðir sem hafa skapast við framleiðsluna hafðar að leiðarljósi í gegnum allt ferlið. Við viljum hvetja landsmenn til þess að velja íslenska framleiðslu af því að íslenskt skiptir þjóðina svo miklu máli. Íslensk framleiðsla og handverk eru ekki bara efnahags­ lega mikilvæg heldur menningar­ lega einnig,“ segir Pétur. Kjörís „Ég vel alltaf íslenskt ef ég get. Það er mikill kostur að geta keypt íslenskt grænmeti, kjöt, þvotta­ efni, salernispappír og annað. Með vali mínu veit ég að ég er að skapa störf hér heima. Sama gildir um fólk sem velur Kjörís fram yfir sambærilega, erlenda vöru,“ segir Guðrún Hafsteinsdóttir, markaðs­ stjóri Kjöríss. „Margfeldniáhrifin út í sam­ félagið út af þessari einu ákvörð­ un eru gríðarleg. Kjörís kaupir umbúðir og hráefni af íslenskum birgjum, sem stuðlar að atvinnu­ sköpun hér heima. Og með því að velja Kjörís þá tryggirðu starfs­ fólki fyrirtækisins í Hveragerði, sem eru á sjötta tug, atvinnu,“ segir hún. „Íslensk matvöruframleiðsla stenst fyllilega samanburð við erlenda framleiðslu hvað varðar gæði og verðlag. Aukning matvælafram leiðslu hér heima helst enn fremur í hendur við auknar kröfur neytenda um rekjanleika og hreinleika vara sem og heimsmarkmiðið um sjálf­ bærni.“ Mjólkursamsalan „Mjólkursamsalan hefur frá upphafi verið í eigu íslenskra kúabænda og fjöl skyldna þeirra. Eigendur eru kúabændur sem búsettir eru um allt land og segja má að MS sé stærsta fjölskyldu­ fyrirtæki lands ins,“ segir Guðný Steinsdóttir, markaðsstjóri MS. „Markmið fyrirtækisins er að taka við mjólk og umbreyta í hollar og góðar mjólkurafurðir í takt við þarfir neytenda. Ein af lykil áherslum hjá MS hefur verið öflug vöruþróun síðustu áratug­ ina, sem hefur skilað fyrirtækinu fjöl mörgum vörum sem íslenskir neyt endur þekkja vel, ein þessara vara er Kókómjólkin góða, sem er með vinsælustu vörum fyrir­ tækisins en framleiðsla á henni hófst fyrir tæpum 50 árum,“ segir Guðný. „Íslensk framleiðsla er allt annað en sjálf sögð þar sem mark­ aðssvæðið okkar er lítið. Við erum stolt af öllum vörunum okkar og viljum að neytendur hafi val en viljum á sama tíma vekja athygli á því hvernig gæti farið fyrir lands­ þekktum vörum ef íslenskrar mat­ vælaframleiðslu nyti ekki við.“ Gæðabakstur „Vörur Gæðabaksturs skipa stóran sess á veislu borðum Íslendinga. Það er varla hægt að hugsa sér hangikjöt án þess að fá flatkökur og laufa brauð með,“ segir Pétur Guðnason, rekstrarstjóri fram­ leiðslusviðs Gæðabaksturs. „Með því að missa framleiðslu úr landi töpum við þjóðlegum áherslum og hefðum. Íslenska rúgbrauðið er sætt og ég hugsa að Íslendingur­ inn yrði illa svikinn ef eingöngu væri boðið upp á sólkjarnabrauð með þorra bakkanum,“ segir hann. „Á þessu ári höfum við lagt mikla áherslu á vöruþróun og þá sérstaklega þegar kemur að lág­ kolvetnavörum, en það er nauð­ synlegt fyrir fólk sem er með­ vitað um heilsuna að geta gripið í einfalda kosti þegar það er undir tímapressu,“ segir Pétur. „Vör­ urnar okkar eru íslenskt hand verk. Margir halda að fyrirtæki af okkar stærðargráðu sé keyrt áfram af vélum en hjá okkur er það fólkið sem er í lykilhlutverki.“ Nói Siríus „Það eru mikil forréttindi að fá að vera í hlutverki gleði gjafans og við erum rosalega heppin hvað Nói skipar stóran sess hjá Íslending­ um,“ segir Auðjón Guðmundsson, framkvæmdastjóri markaðs­ og sölusviðs hjá Nóa Síríus. Nói hefur fagnað 100 ára afmæli sínu í ár. „Við þekkjum öll mikilvægi þess að hafa öfluga innanlandsfram leiðslu; ekki bara út af þjóðar skútunni, heldur eigum við öll vini og vandamenn sem vinna við innlenda fram­ leiðslu og sölu. Þetta skiptir okkur öll máli og þegar kreppir að eru Íslendingar snöggir að styðja við íslenska framleiðslu og þjónustu,“ segir hann. „Við erum heppin með gott úrval af frábærum, íslenskum vörum og margar hverjar hafa fylgt Íslendingum í áratugi. Slíkt myndi ekki gerast nema íslenski valkosturinn uppfyllti kröfur neytenda. Stuttar flutningaleiðir, inn lendur uppruni margra hrá­ efna, góð loftgæði og hrein íslensk orka við framleiðsluna gerir það líka umhverfisvænna að velja íslenskt.“ 2 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 3 . N ÓV E M B E R 2 0 2 0 F Ö S T U DAG U R

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.