SÍBS blaðið - 01.10.2022, Side 21
3. tbl. 2022
Tafla I - Korntegundir sem innihalda glúten
Islenska Danska Enska
Hveiti Hvedemel Wheat
Hveitiklíð Hvedeklid Bran
Kúskús Couscous Couscous
Durum hveiti Durumhvede Durum
Bulgur Bulgur Bulgur
Speldi (spelt) Spelt Spelt
Bygg Byggryn Barley
Rúgur, rúgmjöl' Rugmel, rugkerner Rye
1 Einstaklingar með glútenóþol geta þó í flestum tilvikum borðað hafra sem hafa verið meðhöndlaðir sérstaklega þ.e. alveg
hreinir hafrar (specialfremstillet havre) en börn mega ekki byrja að borða hafra sem hafa verið meðhöndlaðir sérstaklega fyrr en
blóðprufur eru orðnar eðlilegar og þá ekki meira en 25-50 grömm daglega.
Tafla 2 - Korntegundir og nijöl sem inniheldur EKKI glúten
Islenska Danska Enska
Maís, maísmjöl, maíssterkja Majs, Majsmel.majsstivelse Corn (U.S)2
Hirsi Hirsemel Millet
Sojamjöl Sojamel Soy
Hrísgrjón3, hrísmjöl Ris, rismel Rice
Kartöflumjöl Kartoffelmel Potato flour
Bókhveiti Boghvedemel Buckwheat
2 í Bretlandi merkir „corn“ hveiti
3 Á við hvort sem hrísgrjónin eru hvít eða brún.
unnar í verksmiðjum sem einnig mala aðrar korntegundir
sem þýðir að smit getur hæglega borist á milli og því þarf að
gæta þess að korntegundir sem eru að upplagi glútenlausar,
til að mynda bókhveiti og hafrar fari í gegnum aðra þresk-
ingar-, mölunar- og pökkunarlínu til að halda þeim áfram
glútenlausum. Einnig þarf að rækta þessar vörur á ökrum eða
svæðum fjarri svæðum sem hinar eru ræktaðar á.
Hafrar eru að upplagi glútenlausir en til að merkja
umbúðir þeirra með orðinu „glútenlausir" þurfa þeir að fara
í gegnum hreint umhverfi í vinnslunni og eru því sérstaklega
meðhöndlaðir. Börn með glútenóþol mega þó ekki borða
sérstaklega meðhöndlaða hafra fyrr en blóðprufur eru orðnar
eðlilegar og þá ekki meira en 25-50 grömm daglega. Matvæli
sem eru glútenfrí geta verið náttúrulega glútenfrí eða með-
•
■ áf- M BLIKKSMIÐURINN 0 \ M f
ÞEKKING - FÆRNI - ÞJÓNUSTA VLT
21