Vísir - 17.06.1944, Qupperneq 126

Vísir - 17.06.1944, Qupperneq 126
120 VÍSIR ÞJ,ÓÐHÁTÍÐARBLAÐ Bernliöftsba>ka.ri. Bernhöfts'bakarí er lang elzta brauð- og kökugerð hér á landi. Var bakaríið stofnsett árið 1834 og er því orðið 110 ára gamalt. Bakaríið ber enn þann dag í dag nafn þess manns, sem fyrstur bóf bakaraiðn hér á landi og fyrstur ralc hér bakarí, en það var Tönnies Daniel Bernhöft; hann var fæddur þann 10. jiilí 1797 í Neustadt á Holtsetalandi, cn lézt hér í Reykjavík í hárri elli árið 1880. l’cgar Bernhöft kom hingað var í fylgd með honum einn bakarasveinn, Jo- han Ernst Wilhelm Heilmann að nafni, 25 ára að aldri þá, og er hann fyrsti sveinn í þessari iðn, sem starfar hér á landi. — Bakaríishúsið var fullbyggt á árinu 1834, og stendur það hús uppi enn þann dag í dag og flestir Reykvikingar munu kannast við það, þar sem það er í Bankastræti 2. Aftur á móti er bakaríið flutt og er nú til húsa í stórhýsinu Bergstaðastræti 14. Um mannahald Daníels eldra er það að segja, að fram til árs- ins 1800 vann hánn einn í baka- ríinu, ásamt Johan Heilmann, en þá tók hann annan svein og nokkuru seinna fleiri, svo árið 1870, þegar Heilmann dó, voru þeir orðnir fjórir að tölu. Hafði starfsemi bakaríisins aukizt hröðum skrefum á þessum ár- um. Árið 1860, þegar Daniel eldri lé2t, tók sonarsonur hans, Dan- iel Georg Bernhöft, við rekstri bakarísins. Er hann fæddur í Reykjavík 26. maí 1861, sonur Wilholm Georg Theodot Befti- hölt. Þá er að geta þess, hvað var bakað og hvernig. Lengi framan af var ekkert bakað annað en nytjabrauð: rúgbrauð, sigti- brauð, franskbrauð, súrbrauð og landbrauð og svonefnd rund- stykki eftir pöntun. Ennfremur var bakað hart brauð, skonrog, tvíbökur og kringlur. Af sæta- brauði var fyrst framan af ekk- ert bakað, nema hungangskök- ur, þurrar kökur og smákökur, sem kallaðar voru tveggja aurá kökur. 1 kringum árið 1840 var byrjað að baka Vínarbrauð á Norðurlöndum og um það leyti hóf bakaríið einnig bakstur þeirra og jafnframt var j)á byrj- að að búa til l)ollur. Síðar er svo byrjað að baka Napoleons- kökur, sódakökur, Brúnsvíkur- kökur og gerjólakökur. Þannig jókst f jöldi þeirra kökutegunda, sem bakaðar eru í bakaríinu, ár frá ári, og nú þann dag í dag eru þær orðnar svo margar, að það yrði alltof langt mál, að ætla sér að fara að telja þær allar upp, enda þekkir almenn- ingur Bernhöftsbakarí betur en svo, að ástæða sé til að segja hvað þar sé á boðstólum. Baksturstækin, sem notuð voru í bakaríinu, voru uppruna- lega eins og almennt tíðkaðist þá í dönskum bakaríum. Það voru engin eldhol í ofninum, heldur var baksturshólfið hitað upp sjálft á þann hátt, að það var fyllt af mó, sem síðan var kveikt í og var hann lálinn brenna unz ofninn var orðinn sjóðheitur, en J)á var ösku og glóðum mokað út úr honum og brauðin síðan bökuð við j)ann hita, sem ofninn hafði sogað í sig. Það gefur að skilja, að j)að var ekki svo lítið af mó, sem fór í ofninn daglega. Talið er, að þurl t hafi 7 hesta af mó, eða 14 hrip, til þess að kynda ofn- inn upp i hvert sinn. Þessi upprunalegi ofn bakarí- ísins stendur í því enn i dag og er notaður, en það er búið að gera á honum J)á breytingu, að það eru komin tvö eldhol, sitt hvoru megin við hann og er hann nú kyntur upp með þeim, en ekki lengur með hinum upp- haflega hætti. Bernhöftsbakari var eina brauðgerðarhúsið á landinu fram til ársins 1868, en það ár stofnsetti Carl Höepfner brauð- gerðarhús sitt á Akureyri. Nú er bakaríið sameign Daní- els Bernhöft og Sigurðar Bergs- sonar. Veitir Sigurður bakaríinu forstöðu, og cr óhætt að full- yrða, að j)að standi ekki valtari fótum undir umsjón hans, held- ur en það gerði í tíð Bernhöft- anna, enda hefir vegur jæssa brauðgerðárhúss ávallt farið vaxandi og gerir enn. Er mikill og vel vandaður allur frágang- ur á bakstri og lætur almenn- ingi mæta vel að verzla við hið gamla, góða Bernhöfts- hakarí. BSal og* menning1 Langaveg 19. Beykjavík. Bókmenntafélagið Mál og menning var stofnað 17. júní 1937. Félagið setti sér að ná á tveim árum 3000 kaupendum. Eftir tvö ár voru þeir orðnir 4200. Með hverju ári síðan hef- ir félagsmönnum fjölgað. Nú eru þeir yfir 6600. Það er gæti- lega áætlað, að lesendur að bók- um Máls og menningar séu 25 —30 j)úsundir, eða fimmti til fjórði hluti allrar þjóðarinnar. Á j)essum sjö árum hafa ver- ið gefnar út 25 félagsbækur, er kostað hafa samtals aðeins 100 krónur. Stofnendur Máls og menn- ingar settu félaginu ákveðið menningarlegt takmark: að glæða bókmenntalegan þroska, að veita almenna alj)ýðlega fræðslu og jafnframt menn- ingarlega leiðsögn. Félagið gefur út sögur eftir mestu skáldsagnahöfunda nú- tímans. I vali erlendra nútíma- skáldsagna hefir stranglega ver- ið fylgt því sjónarmiði, að gefa einungis út jiær sögur, sem höfðu óumdeilanlega listrænl og menningarlegt gildi. Otgáfa á úrvalsritum ís- lenzkra bókmennta er eitt af verkefnum félagsins (Andvökur eftir Stephan G. Stei)hansson, Rit I—II eftir Jóhann Sigur- jónsson) og hefir þar vei’ið fylgt sömu stefnu: bæta bókmennta- smekk og gefa félagsmönnum verðmæta eign. Tímarit Máls og menningar hefir leitazt við að gefa félags- mönnum skilning á þróunar- stefnu nútíma menningar í vís- indum, listum og félágsmálum. Glæsilegasta viðfangsefni Máls og menningar er útgáfan á Arfi íslendinga, ritinu um Island og Islendinga, náttúru landsins, sögu þjóðarinnar, menningu hennar, bókmenntir og listir. Af styrjaldarástæðum hefir útgáfan nokkuð tafizt, en annað bnidi verksins, Islenzk menning II eftir Sigurð Nordal, kemur út á komandi vetri. Annað verkefni, að nokkru leyti hliðstætt, útgáfa mann- kynssögu, hefir lelagið með höndum; verður hún í 6 8 hindum. , Mál og menning hefir á- kveðið útgáfu á stóru yfirlits- riti um nútíma vísindi og þró- unarsögu þeirra. Bók jiessi verð- ur þýdd úr ensku og mun á ís- lenzku hljóta nafnið „Undur veraldar“. Þetta rit, scm er yfir 1000 síður í Skírnisbroti, gefiir einstaklega ljósa og töfrandi mynd af starfi hinna frægustu vísindamanna og þeim sann- kölluðum undrum vcraldar, sem vísindin lýsa upp á fjölmörgum sviðum. Bókin er samantekin af íorseta vísindafélagsins í Bandaríkjunum, Harlow Shap- ley, prófessor við Harwardhá- skóla, og nefnd vísindamanna með honum. Hún er sámin með það fyrir augum að vera úrval hins bezta, scin ritað hcfir verið í vísindum. Framsetning er ótrúlega ljós og skemmtileg. Ritstjórarnir settu sér að gera bókina auð- læsilega hverjum leikmanni. Hún dregur upp alhliða mynd nútíma vísinda og sýnir jiróun- arsögu þeirra i stærstu dráttum. Margir af okkar þekktustu meijnta- og vísindamönnum þýða bókina. Tvær bækur hefir félagið gef- ið út til sölu á frjálsum mark- aði: Fagrar heyrði eg raddirnar, eftir Dr. Einar Ól. Sveinsson og Charcot við Suðurpól, eftir Sig. Thorlacius skólastjóra. Hin síð- ari er nýkomin út, og segir hún frá ævintýralegri ferð hins heimsfræga franska vísinda- manns til Suðurpólsins. Bókabúð Máls og menningar, Laugavegi 19, og útibú Bóka- búð Vesturbæjar, Vesturgötu 21, hafa til sölu allar íslenzkar bæk- ur, sem fáanlegar eru, alls kon- ar ritföng og skólavörur, enn- fremur fjölbreylt úrval af er- lendum bókum og tímaritum. Allur ágóði af verzluninni rennur til útgáfustarfsemi fé- lagsins og hjálpar til að gera bækur þessar ódýrari.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140

x

Vísir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.