Vísir - 10.05.1939, Side 5

Vísir - 10.05.1939, Side 5
Miðvikudaginn 10. mai 1939. VISIR Stefán Þopsteinsson kernnari við garð- yrkjuskólann að Reykjum ritar um: Garðrækt á Islandi. ,.Vísir“ hefir farið þess á leit við mig, að eg skrifaði fyrir hann nokkrar greinar um garðrækt. Því miður hefi eg ekki tækifæri — nú að þessu sinni — að verða við þessari beiðni nema að litlu leyti og engan veginn svo sem „Vísir“ hefði ósk- að og eg sjálfur helst á kosið. Eg mun þó í eftirfarandi köfl- um taka til meðferðar nokkur af viðfangsefnum garðræktar- innar, hér mun þó verða farið „fljótt yfir sögu“ en reynt að taka það helsta með, það sem einkum ber að leggja áherslu á. Saga garðræktarinnar hér á landi er sannkölluð raunasaga. Hún er að vísu talin ná nokkuð langt aftur í tiniann og það er vitað að við höfum á liðnum öldum átt ýmsa ágæta garð- ræktarfrömuði sem í ræðu og riti, en ekki síst í verki hafa reynt að opna augú landsmamia (og munna) fyrir hinu mikla þjóðþrifamáli, garðræktinni og neyslu garðávaxta. Það er eng- um efa undirorpið að tiefði þjóðin á hverjum tima kunnað að meta verk þessara brautryðj- enda í hugsunum, orðum og verkum, þá væri saga liennar (þjóðarinnar) hvergi nærri sú rauna-saga sem raun ber vitni um. Með liinum breyttu lifnaðar- háttum og venjurn siðari ára skyldi maður ætla, að garð- ræktin hefði fengið þann sess í þjóðai-búskapnum sem lienni væri samboðin. Svo er þó eigi og ber það elcki vitni um niikil búhyggindi. Garðyrkjunni hér á landi er mjög mikið ábóta- vant svo sem hún nú er rekin meðal almennings. Þetta mál skiflir hvern einasla landsmann og það þarf hver einasti maður að vinna að því i lmgsummporð- um og verkum, að hér verði breyting á til batnaðar Það er þjóðhags- og mennmgarmál. Skilyrðin eru fyrir hendi, það er sannað. Og því má ekki gleyma g'arðræktinni í því landi sem hin síðari ár hefir reist þúsundir nýtísku gróðrarskála og starf- rækir þá með miklum sóma og menningarbrag. Ekki skal gleymt því sem vel er gert en til er margt ágætt garðræktarfólk á landi voru, en það er þvi miður i alt of mikl- um minni liluta og virðist salt að segja bafa verið vanrækt meira en æskilegt hefði verið. Næringargildi matjurta. Allar lifandi verur þurfa að hafa fæðu til að inna það starf af hendi sem þeim er ætlað, lifa og dafna Maðurinn fær fæðu sína, mat og drykk, t. d. i kjöti og fisk, mjólk, eggjum og hrognum, korni, baunum, kart- öflum, grænmeti og ávöxtum. Það eru næringarefnin í þess- um fæðutegundum, sem byggja upp likama vorn, mynda lík- amshita vorn og vinnuorku og vernda oss gegn sjúkdómum. Við vituin að þessar ýmsu fæðulegundir geta verið marg- ar, en næringarefnin í þeim eru aðeins fá: eggjahvíta, fita, kol- vetni, bæliefni og steinefni; hér við bætist vatn og súrefni. Likami okkar er að mestu bygður upp af eggjahvítu. Það eru þó engin ósköp sem likam- inn þarfnast af þessu næringar- efni, því 50—60 gr. á dag eru talin nægileg algengum verka- manni eða barni í örum vexti. Það er ekki ráðlegt að yfirdrífa neyslu eggjahvítunnar, því það sem afgangs verður fram vfir það nauðsyniega kemur líkam- anum að engum notum og get- ur jafnvel haft skaðleg áhrif á hann. Auk þess eru eggjalivítu- auðugar fæðutegundi?' dýrari <?.n aðrar, Stefán Þorsteinsson. Eggjahvituauðugar fæðuteg- undir eru fyrst og fremst kjöt og fiskur, auk þess egg, ertur og baunir. Talið er að fullorðið fólk hafi ekki gott af að borða nrikið meira en sem svarar 100 gr. af kjöti, fiski, ertum eða baunum samanlagt á dag. Fita og kolvetni afla likam- anum að eins liita (líkamshita) og orku. Filuríkar fæðutegundir eru: feitt kjöt, smjör, smjörlíki og hnetur. Fæðutegundir auðugar af kolvetnum eru: korn, lcart- öflur og grænmeti. Þessar fæðu- tegundir hafa auk þess inni að halda nokkuð af eggjahvítu. oftast nægilega mikið fyrir lík- ama vorn, að undanskildu fleski, smjöri og smjörlíki. Bætiefnin. Þessi áður óþektu efni, ern talin vera okkur nauð- synleg til viðhalds heilsu og fjöri. Skorturinn á þessum efn- um er sagður valda okkur leið- indum og slappleika og gerir okkur móttækilega fyrir kvefi og öðnun kvillum. Vanti bæti- efnin alveg í fæðuna verða af- leiðingarnar sjúlcdómar ýmsir og síðan dauðinn, ef ekki er bót á ráðin. Bætiefnin eru fyrst og fremst í grænmeti, svo sem káli, salati, gulrófum, rauðróf- um og gulrótum, aulc þess í túmötum, ribsberjum o. fl. (aftur á móti mjög lítið i gló- aldinum). í dýrarikinu eru bætiefnin fvrst og fremst í mjóllc og eggj- um (þ. e. a. s. fái dýrin nægi- lega bætiefnaríkt fóður). í kjöti og fiski er að eins örlítið af bætiefnum og of lítið séu þessar fæðutegundir notaðar einhliða. Niðursoðnar, saltaðar eða frystar eru þær gjörsnauð- ar af bætiefnum. Steinefnin eru ekki síður nauðsvnleg iífi okkár og heilsu, en hin næringarefnín. Stein- efnaríkar fæðutegundir eru: grænmeti, ávextir og ber, auk jiess mjólk og blóð. A því sem hér hefir verið sagt sést, iive geysi mikla þýðingu grænmetið hefir í okkar daglega brauði. Vöntun grænmetisins eða þeirra efna sem í því eru, hefir einkum í för með sér skemdar tennur og berklaveiki. Skortur grænmetisins er því auðsær í okkar eigin þjóðfélagi. Þar sem mikið er um bæti- efni og bætiefnaskort rætt nú á tímum liefi cg ekki viljað láta hjá líða að koma nokkuð inn á þessa braut hér í sambandi við matjurtirnar, Kartöflur. Kartöflurnar þurfa langan vaxtartíma, mikla auðleysta næringu og hita svo þær geti orðið stórar og góðar. Þess vegna velur’maður kartöflun- um það land til ræktunar, er liallar hæfilega i sólarátt og þann jai’ðveg sem er sendinn og heitur. Á flatlendi getum við einnig ræktað kartöflur með góðum árangri, en landið verður undir öllum kringumstæðum að vera vel framræst. Sendinn moldarjarðvegur er best fallinn til kartöfluræktar, annars geta þær vaxið í svo að segja alls-lags jarðvegi, sé þeim nægilega góður sáðbeður i)ú- inn. Helst á að komast lijá þvi að rækta kartöflur lengi í senn í sama stað. Best er að rækta þær i sambandi við nýræktun túna (og þá t. d. 2—3 ár í senn á hverjum slað) ellegar að þær séu ræktaðar sem einn liður í sáðskiptum við aðrar mat- og nvtjajurtir. Á þann hátt nýtast næringarefni jarðvegsins betur og sáðskiptin eiga að fyrir- byggja þreytu í jarðveginum sem orsakast af of einhæfri ræktun. Hvort sem um er að ræða kartöflurækt í nýju landi eða ekki, á landið að vera plægt eða stungið upp að haustinu til. Vorið eftir, þegar jörðin er far- in að þorna skal landið herfað. Sé jarðvegurinn skorpinn og lítt unninn, getur verið nauðsynlegt að stinga akurinn upp (eða plægja) einnig að vorinu, fyrir niðursetninguna. Að rista ofan af og flytja á brott efsta lag jarðvegsins. þar sem siðar skal rækta kartöflur eða aðrar matjurtir, nær vitan- lega engri átt. Efsta lag jarð- vegsins er dýrmætast og auðug- ast af næringarefnum jurtanna og þetta verða menn að hafa hugfast þá er vinnsla jarðvegs- ins er framkvæmd. Áburður: Það er svo með kartöflurnar sem með flestar aðrar matjurtir að af þeim 10 efnum sem talin eru þeim nauð- synleg verðum við að sjá þeim fyrir a. m k. þremur, að mestu leyti, nefnilega köfnunarefni, forforsýru og kalíi. Þessi efni fá jurtirnar í áburðinum. Um fleiri áburðartegundir er að ræða sem kunnugt er, svo sem búfjáráþurð þang og þara, slor o. s. frv. auk útlenda áburð- arins. Áburðarþörfin fer vissulega mjög mikið eftir landi því og jarðvegi sem nota á til ræktun- ar og það eru auk þess önnur skilyrði sem geta hér haft nokkuð að segja, svo sem vot- viðri o. s. frv. Það er því mjög erfitt að fara eftir álcveðnum tölum þegar um áburðarmagn er að ræða, en hér verður að haga seglum eftir vindi. Hér skulu þó nefndar nokkr- ar tölur fyrir áburðarmagn handa kartöflum: Búf járáburður 30—35 hlöss ("300 kg.) á 1000 m2. Eða Garðanitrophoska 60—80 á 1000 m2. Hér er hvort fyrir sig miðað við fult áburðarmagn, en sé hvortlveggja fvrir hendi er æskilegast að bera á sinn helm- inginn af hvoru, búfjáráburðin- um og garðaáburðinum. Búfjáráburðurinn er borinn í landið um leið og það er unnið að vorinu. % garða-áburðarins um leið og sett er niður, % nrilli raðanna þegar hlúð er að grös- um. Afbrigði: Hér á landi eru nú ræktuð fjöldi afbrigða og eru þau að vonum mjög misjöfn með tilliti til vaxtarhraða, bragðgæða, næmi fyrir sjúk- dómum o. s. frv. Þar sem lítið er um innlendar tilraunir og smekkur fólks nokkuð misjafn verður því erfitt að gera upp milli hinna einstöku afbrigða. Vil eg héi- flokka upp nokkur þeirra afbrigða sem mest munu verða ræktuð hér á landi í sum- ar og einkum er ástæða til að ætla að rétt eigi á sér hér á landi. Afbrigðin eru flokkuð U])p eftir vaxtarliraða en út- útlendar tilraunir lagðar til grundvallar: I. Fljótvaxin. Dukker. Eai’ly rose. Ricters Goldperle. Duke of York. Böhms, Early Puritan. II. Meðal fljótvaxin. Erdgokl. Gi’eat scot. Sageiud. Ackersegen. King Georg. III. Seinvaxin. Kens pink. Ricters Jubel. Deodai’a. Alpha. Up to date. Niðui’setningin: Eitt mikils- vert atriði er að kartöflurnar séu vel spíraðar þegar sett er niður. Til þess þurfa þær að liafa spirað við hæfilega birtu og á hæfilega lieitum stað, þannig að spírurnar séu stuttar og gildar en ekki langar og renglulegar. Hæfilegur spirun- artími er talinn 3—6 vikur, en það er ekki lengd spirunartím- ans sem á að vera neitt aðal- atriði heldur spirurnar sjálfar þá sett er niður. Góðar spírur lengja vaxtartíma kartaflanna beinlínis um spirunartimann (ca. mánuð) miðað við óspírað eða illa spírað útsæði. Það er hægt að nota margar aðferðir við niðursetninguna og hver aðferðin skal valin, fer nokkuð eftir þvi í hve stórum stíl ræktað er, mannafla, hesta og verkfærakosti o. s. frv. Alt fram á síðustu ár höfum við þekt best þá aðferðina hér á landi, að setja í beð. Þessi frumstæða ræktunaraðferð á eklri lengur neinn rétt á sér liér á landi og gerir kartöflurækt- inni að eins bölvun. Séu ekki garðstæðin nægilega þur verður að ræsa ]iau vel fram( en ekki fullnægja framræslunni með djúpum götum). Það er þó nokkur vinna sem i það fer á vori hverju að búa til beðin og algerlega óþörf. Kartöflurnar fá ekki nægilegt vaxtarrými vegna þess hve þétt er sett niður, þeg- ar um beð er að ræða. Það verð- ur ógerningur að halda görðun- um hreinum fvrir illgresi nema með mikilli og erfiðri vinnu því að verkfærum verður ekki við komið og að síðustu verður afar ilt og leiðinlegt verk að taka upp úr slíkum beðgörðum. Það á að setja kartöflurnar niður í raðir með 50—60 sm. bili milli raðanna og 25 sm. bili í röðunum. í minni görðum er tiltölulega fljótlegt að selja niður með kartöflugrefi. Þetta er lítið, liandhægt handverkfæri, sem viða er til en altof óvíða er not- að. Rákirar eru þá gerðar _______________________& íslensk kristnibodskona 1 Canton. í vor eru rétt 30 ár liðin síðan fyrstu kristniboðar síðari alda komu til íslands. Vakti koma þeirra hma mestu athygli. Blöð- in flest eða öll skrifuðu um geslina, og hvorki dómkirkjan né önnur samkomuhús gátu rúmað þá, sem vildu á þá hlýða. Allflestir Islendingar höfðu hvorki heyrt né séð fyrri nokk- urn mann, sem unnið hafði að kristindómsútbreiðslu meðal heiðinna þjóða, -— og svo komu — flestum að óvöruiri, kristni- boðshjón, bæði lærðir læknar, maðurinn forstjóri augnlækn- ingadeildar við stærðar sjúkra- hús austur í Kina, — og það, sem best var: frúin var alíslensk bóndadóttir. Hún hét Steinumi Jóliannsdóttir og var frá Mið- felli á Hvalfjarðarströnd. Iiafði hún farið 16 ára gömul til Ame- ríku og brotist þar áfram skóla- veginn með frábærum dugnaði, og að enduðu læknisnámi gifst þarlendum lækni ungum. Char- les A. Hayes, og þau síðan gerst kristniboðar í Kína, studd af amerísku kristniboðsfélagi. I fyrsta heimfararleyfi sínu lögðu þau leið sína um Norðurálfuna, „til þess að frúin gæti heimsótt landið sitt“, og komu nú með þriggja ára son sinn. Hafði fað- ir hans birgt sig upp með dósa- (grafnar) með t. d. 50 sm. nrillibili og kartöflurnar liggja í rákunum með 25 sm. millibili. Grefnu er beitt eins og liaka. Sá sem gerir rákir með þrf gengur aftur á bak eftir garðin- um eins og rákirnar eiga að liggja og grefiir eina rák í hverri ferð, og svo hverja rákina af annari með liæfilegu millibili. Fyrstu rákina er rétt að grafa eftir snúru en síðan er augna- mið látið ráða stefnu og milli- bili. Þegar búið er að gera rákir uin allan garðinn, eða þann hluta lians sem tekinn er fyrir í einu, er vorskamtinum af til- búnum áburði dreift jafnt yfir alt, í’ákir og hryggi. Þá eru kart- öflurnar settar í rákirnar og síð- an rakað yfir þær með hrífu. Hæfilegt er að 6—8 srn. þykt moldarlag hylji kartöflurnar eftir að búið er að raka yfir þær. Erlendis er þessi einfalda að- ferð notuð talsvert við niður- setningu, jafnvel í Danmörku er sett niður í stór flæmi á þennan liátt. Þar sem um stórfeldari kart- öfluræktun er að ræða borgar sig að setja niður með niður- setningarplóg, en þarf þá a. m. k. einn góðan liest fyrir. Einnig má setja niður með venjulegum veltiplóg, en seu þá kartöfl- urnar settar utan í plógstreng- hæfilega djúpt, en vegna bilsins ina, hæfilega djúpt, en vegna bilsins (50—60 cm.) verður að- eins hægt að setja í annan livern streng. Að sumrinu ætti að hreykja moldinni vel 'upp að kartöflu- grösunum a. m. k. einu sinni. Áður en hreykt er að, á að dreifa þeim áburðarskamti, sem eftir er, í göturnar — sé hann nokkur. Þessi ræktunaraðferð, að setja kartöflurnar niður í raðir og hlúa siðan vel að þeim hefir þann miklá kost í för með sér, að upptakan verður miklum mun léttari, livort sem tekið er upp með höggkvísl, kartöflurn- ar plægðar upp eða upphökuvél notuð við framkvæmd verks- ins. mjólk í Edinborg Iianda hon- um, bjóst við að það kynni aíri vera misminni hjá frúmii., a® auðvelt væri að fá góða kúa- nijólk á íslandi! Þau urðu öllum kær, sena kyntust þeini þær tvær víkurp sem þau dvöldu hér i Reykja- vik og á Akureyri, en seinnæ fluttu kirkjublöðin íslenskœ fréttagi-einar við og við frás þeim, þótt það sé löngu hætt nú^ og varla aðrír liérlendir effi „gamált fólk“ sem vita nokkuffi uirij þau. En þau eru sanit enn bæ® tvö við kristniboðsstarf austur í Kina Alveg nýkomið bréf fra frú Steinunnj Haves, dagseít 10, mars s. 1. í Canton. Af skiljanlegum ástæðum teH eg ekki rétt að birta bréf heim- ar orðrétt, þött fróðlegf væri, því að sjaldan eða aldrei flytjsi blöð vor fréttagreinar frá fólki, sein býr i lierleknu borgunum 1 Kina. — Bréfíð er á ensku, em lausleg þýðing á sumum köfl- um þess fer hér á eftir, „Eins og þér sjáið búum viS enn í hertekmi Kínaveldi, höM- um störfum áfram eftir mættS og leitumst við að hjálpa sár- þjáðu fólki. Guð hlessar sfarfiS mjög greinilega og margír leita hjálpræðis hans og finna þaS— Þér getið vafalaust ímyndaS yður, að margs er að gæta og niargt að varast i herteknu landl | fyrir erlenda menn. Við höfum : umsjón með miðdegisverðar- gjöfum Rauða krossíns- hancfas hröktum lýð, sem áður flýði héðan, en rni kemur alíslauæ ' aftur til borgarinnar. Aliir kristnir söfnoðir Ieitast við að ; seðja þá liimgriiðu, — og vér i Jiöldum þvi afram meðan má. | Mánuðiim sáriian varð bargj- : in fyrir flugvélaárásum. Svo> var hún hertekin, en allir flýðu, ! sem gátu. Þá komu störbrunasr ! og sprengingar, og hræðileg ö- ; öld og agaleysi á eftir, — sem 1 er þvi miður eklri úr sögunni I enn þá. Eg skil jiað ekki að vIS Iijónin, sem bæði erum nú við aldur, skyMum halda heiLsu og 1 kröftum, í öllu þessu „óveðriFv en guð liefir dásamlega varð- veitt okkur, svo að við afbárum’ það alt, og erum enn hér, hlaðiu annríki við að lækna og seSjat og leiðbeina ial mömiuia hel- særðum á líkaina og sáT.. Fyrirbænir eru vor dýrmæt- asta hjálp, og endurkoma Krists er hjartasta framtiðar- von kristna íólksins Iiér eysfra;. þar sem flesf er annars sva>- skuggalegt, og miljónir inanna: farast i ýmsiim Iiörmungum.... Eg er að vona, þótt óvissa sé- um margt, að ég fái að sjá IandL ið mitt kæra aftur, um leíð qg við hjónin förum frá Kina næst, en áður vildi eg fegín hitla þá landa nrina, sem tekiði hafa að sér að segja Kínverjum;' frá frelsaranum. Eg veit a<£ einn Islendingur — og ef til viIB fleiri —- hefir all-lengi sfarfaðJ að kristniboði í Kína, en viðhöf- uni aldrei sésf. enda er Iandiö stórt, og síðustu tvo áratugö hafa samböml mín við Íslandí verið lítil og því veít eg ekkerf hvar hann eða þeir — sfarfa hérlendis. ... Yið Iijónin biðjum Tijartau" lega að heilsa þeim, sem sýndis oss vináttu víð heimsókn oklcar’ fil íslands 1909. — og enn ere álífi. ..." Ef einhver vill skrifa friV Steinunni, þá á að senda bréfiU til Hong Iiong — alt svo hreylrl. legt í Canton. og heimilsfang úi lendinga sömnleiðis. Sigurbjörn Á. GisfesoiE-.

x

Vísir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.