Morgunblaðið - 28.11.1965, Síða 5

Morgunblaðið - 28.11.1965, Síða 5
Sunnuðagur 28. n6v. 1965 MORCU N BLAÐIÐ 1 Ég tek sem dæmi tvo bændur í Kræklingahlíð í Eyjafirði. Þeg ar þeir hófu kartöfluræktun á býlum Sinum fyrir nokkrum ár- um, þá völdu þeir garðstæði báðum megin þjóðvegar og þó fremur á láglendi austan vegar- ins. Nú, aftur á móti, hefur reynslan kennt þeim, að sprettu bezta og frosthættuminnsta garðlandið er í fjallshlíðinni 300 til 400 metrum ofan við þessa bæi, sem eru Sílastaðir og Ein- arsstaðir í Glæsibæjarhreppi. Öðru máli er að gegna með val á góðu útsæði. ÞaS er eins og bændur vilji ekki sætta sig við, fyrr en í síðustu lög, og eftir að stönglasýkin, t.d. er far in að valda tjóni á uppskerunni hjá þeim, að þeim sé nauðsyn- legt að vanda meira til útsæðis- kaupa. Sem dæmi um þaS, hvað rækt endur geta verið kærulausir um að verða sér úti um öruggt út- sæði, má nefna, að þeir hafa í nokkrum tilfellum keypt matar- kartöflur í verzlunum eða af öðr um dreifingaraðila, án þess að taka fram, að nota eigi kartöfl- urnar til útsæðis. Síðar verðm- hinn áhugasami garðræktarmað ur fyrir sárum vonbrigðum og fjárhagslegu tjóni, því að þess- er kartöflur hans hafa verið duftaðar með spíruvamarefni, eins og algengt er orðið að gert eé við þær kartöflur, sem geym ast eiga nokkra mánuði, áður en þær eru settar á markað. Duftaðar kartöflur eru með öðr- um orðum ófrjóar. —. Hvernig flokkast hin ein- etöku kartöfluafbrigði? — l>að er tilraimaráð arðrækt ar, sem ákveður hvemig hin ein etöku kartöfluafbrigði skiptast niilli gæðaflokka og hefur það verið þannig sL ár: 1. flokkur: Gullauga, Helga, Rauðar Is- lenzkar, Möndlukartöflur og ! Bintje (stærð 46 gr. og yfir). 2. flokkur: Rya, Eiginheimer, Alpa, Dir. Johannsen, Akurblessun, Gul- ar íslenzkar, King Edward, ! Júlí, Furore og Bintje. (Stærð I undir 45 gr. og niður í 25 gr.) ■ Eftirgreindar kartöflur, enemmvaxnar tegundir, eru flokkaðar í 2. flokk fram til 20. eeptember, en sem 3. flokks kartöflur eftir þann tíma: U Saga, Skaan, Eva og Pontiac. • r — Hvaða kartöflur af þessum, eru algengastar á markaði? — Ennþá er það tvímælalaust Rauðar-íslenzkar (Ólafsrauður), eíðan Gullauga og Bintje. Þá er afbrigðið Eiginheimer talsvert ræktað, sérstaklega í Þykkvabæ og á Rangárvöllum. En run frágang og flokkun mat •rkartaflna er m.a. tekið fram í áðurnefndri reglugerð, að í: L flokki mega aðeins vera kart- öflur af þeim afbrigðum, sem Tilraimaráð jarðræktar á- kveður. Hrein afbrigði að- greind í tvo stærðarflokka, frá 30. gr. til 45 gr. og 45 gr. ©g þar yfir. Kartöflurnar ekulu vera þurrar og heil- brigðar vel með farnar og fallegar útlits. Grænar og / verulega hýðsskemmdar kart- öflur má ekki selja í I. flokkL IL flokkur: í annan flokk koma þau afbrigði, sem Tilraima- ráð jarðræktar ákveður. Af- brigfjjn skulu vera vel að- greind, þurr og vel útlít- andL íblöndun annarra af- brigða ekki yfir 3%. Þær skulu aðgreindar í tvo stærð arflokka, frá 25 til 45 gr. og frá 45 gr. og þar yfir. Kart- öflumar mega ekki vera grænar, skemmdar af myglu, rotnun eða frosti. Kláði og aðrir hýðissjúk- dómar ekki yfir 5%. IH. flokkur: Aðrar kartöflur en þær, sem teljast í L flokki og II. flokki, ef þær teljast hæfar til manneld- is og fullnægjandi eftirfar- andi skilyrðum: Kartöfl- umar skulu vera þurrar, þyngd ekki minni en 20 gr. Grænar kartöflur hverf- andi fáar og hýðisskemmd- ir skulu ekki vera áberandi. Sjúkdómar, skemmdir og aðrir ágallar mega sam- tals ekkl vera yfir 5%. Heimilt er að selja smáar kart öflur af þyngd 20 til 30 gr. úr L flokks afbrigðum á verði ann- ars eða þriðja flokks eftir á- kvörðun Grænmetisverzlunar landbúnaðarins. Nú koma í ljós verulegir bragðgallar í kartöflum og sker þá bragðprófun úr hvaða flokki þær eru, ef þær reynast neyzluhæf vara. Allar kartöflur skal afhenda 1 þurrum, hreinum og gisnum pokum, þyngd 25 eða 50 kg. nettó eftir því sem Grænmetis- verzlun landbúnaðarins ákveð- ur. Skal vera vel saumað fyrir pokana og gerð hom. Merkja skal pokana með þar til gerðum öðru megin: Nafn afbrigðis, en spjöldum. Á spjöldin skal letra, hinum megin: Nafn og heimili framleiðanda. Áburðar- og snefilefnaþörf jarðvegsins. Eftir því sem meira hefur verið ræktað, meira af áburðar- efnum borið í jarðveginn til aukningar uppskerunni, þá hef- ur komið í ljós, að kartöflun- um verður hættara við kvillum, missa geymsluþol og síðast en ekki sízt verða bragðgæcSi ekki eins góð og bezt þekkist, þegar öll nauðsynleg efni eru til stað- ar í ræktunarlandinu og í rétt- um hlutföllum, rniðað við eðli- legar kröfur þessa nytjagróðurs. Neytendur spyrja þá ef til vill s.s. ,,af hverju fáum við ekki þessar mjölvaríku, bragð- góðu kartöflur eins og í gamla daga?“ Mest ber á að kartöflur missi bragðgæði, ef t.d. Trölla mjölsnotkun er mjög mikil, ekki sízt í gömlum garðlöndum, sem kartöflur hafa verið ræktaðar í mörg ár. Reynt hefur verið að vinna á móti þessum ókosti með því að draga úr köfnunarefnismagni garðáburðarblöndunar, sérstak- lega þegar um gömul garðlönd hefur verið að ræða. Þetta ætti þó að standa til Hinir morgeltirspurðu ítölsku undirkjólar komnir aftur, verð kr. 245.— Verzlunin VERA, Hafnarstræti 15. Sparið ferð í bæinn Komið fyrst í Perlon Dunhaga 18. Úrval af góðum vörum. Látið ekki blekkjast, góðar vörur eru ódýrustu kaupin. Perlon Dunhaga 18. bóta, þar sem önnur varnarlyf við eyðingu arfans, eru nú að takast meira og meira í notkun. Ný tæki og vinnutækni við ill- gresisvarnir munu hér einnig úrbæta í næstu árum. Ennfremur hefur komð í ljós hjá hinum stærri framleiðend- um, sem hafa við landþrengsli að búa, jarðvegsþreyta, sem sennilega stafar af því, í flest- um tilfellum, að vöntun á snef- ilefnum s.s. bór, magnesíum, mangan, sínk, kopar og fl. slík- um efnum, er þurfa að vera til staðar í jarðveginum, í örsmáu mæli, gróðrinum til þroska og í réttum hlutföllum við önnur efni gróðurmoldarinnar. Sumarið 1964 var Búnaðar- deild Atvinnudeildar Háskólans fengin til þess að undirbúa og framkvæma nánari athugim varðandi áburðarþörf og snefil- efnaskort m.a. í garðlöndum Þykkvabæinga. — Bjarni Helga- son, jarðvegsfræðingur hafði ofr göngu og umsjá með þessum athugunum, sem ennþá eru á al- gjöru byrjunarstigi. Hér er um aðkajlandi rannsóknarefni að ræða, ef við eigum að geta bætt gseði uppskerunnar að þessu leyti í náinni framtíð. S j úkdómsvarnir. Vamir gegn myglusvepp í kartöflum hafa verið fram- kvæmdar nokkuð skipulega á aðal ræktunarsvæðunum hér sunnanlands s.s. Þykkvabæ og víðar. Gagnráðstafanir aftur á móti vegna tjóns af völdum stöngul- sýki hefur ekki verið gætt sem skyldi ,en hún er ætíð yfirvof- andi, ef fyllsta hreinlæti og um- hirða er ekki viðhöfð í ræktun og geymslu. Bændur hér eru ékki almennt nógu á verði fyrir þessum lúmska sjúkdómi með því t.d. að ganga eftirlitsferðir um kartöfluakrana síðari hluta sprettutímans og taka burt sýkt grös ásamt undirvexti. Og enn- fremur að yfirlíta garðlandið vel, áður en upptaka hefst. Sé kartöflugrasið fallið vegna frosta að einhverju eða mestu leyti, þegar upptaka hefst, er að vísu erfitt að sjá með vissu, hvort skemmdir á grasinu stafa frá stöngulsýki eða frosti. Reyndir ræktunarmenn geta þó í flestum tilfellum aðgreint þess ar skemmdir þar sem rotnun stöngulsýkinnar byrjar að breið ast út neðst frá stöngli kartöflu grassins eða öfugt við frost- skemmdirnar, sem byrja á efstu blöðunum s.k.e. Uppskera frá s.l. hausti virð- ist þó með lang bezta máti hvað þetta áhrærir, — og má það þakka þurri veðráttu og vax- andi umhirðu garðlandanna yf- ir sprettutímann, — svo þetta mikilsverða ræktunaratriði stendur vonandi til bóta eins og vera ber. 1 nágrannalöndum okkar s.s. Noregi og víðar er haft mjög strangt eftirlit að þessu leyti, um sprettutímann, og komi í ljós að kartöfluakurinn sé sýkt- ur, þá dæmir kartöflumat rík- isins uppskeruna áhæfa sem söluvöru þegar í stað. Svo að þeir bændur, sem hajda ekki ökrum sínum í heilbrigðu á- standi yfir sumartímann, eiga það á hættu að geta aðeins selt uppskeruna til iðnaðar eða skepnufóðurs fyrir lítið sem ekk ert verð. Stöngulsýkin má heita land- læg hér, svo einmitt þessvegna þurfa ræktunarmenn að venja sig á að vera vel á verðL Þá veldur vélanotkunin við upptökuna enn meiri smithættu en ella, sem gefur að skilja, þegar sýktar og heilbrigðar kart öflur flytjast eftir sama færi- bandi gegnum vélina í upptök- unnL Bæta vinnubrögð við uppskerustörfin. Því er ekki að neitá, að síðan hinar afkastamiklu upptökuvél- ar komu til sögunnar, að þá hef- ur hin viðkvæma og oft á tíð- um hálfþroskaða kartöfluupp- skera orðið fyrir skakkaföllum, mætti allt og miklu hnjaski, sem hefur orsakað meiri sprungur, hýðisskemmdir m.fl., sem síðar hafa leitt til rotunarsveppa, eða gert framleiðsluna það lélega út lits, að þrátt fyrir endurtekna rögun og úrtínslu, verður fram leiðslan gölluð vara, sem verður metin í II. eða III. flokk þó um I. flokks kartöfluafbriði sé að ræða. Þegar þannig tekst til með upptökima, þarf að sjálfsögðu að kosta enn meiru til við flokk unina, jafnframt sem afföll eða úrkast verður margfalt meira en ella, þ.e.a.s., að uppskeru- störfin séu unnin þannig að litlar sem engar skemmdir verði á kartöflunum í upptökunni eða flutningum til geymslustaða. Sá samanburður, sem gérður hefur verið á handupptöku og véla, sýnir að undir flestum kringumstæðum er hagkvæm- ara að handtaka upp fremur en nota hinar stórvirku upptöko- vélar s.s. Amazone og Fergurson samstæðurnar. En þess ber að gæta, að hér sunnanlands og reyndar víðar, þá fæst ekki nægilegt fólk til hauststarfanna án véla. Framhald á bls. 6. Bragðið Ieynir sér ekki M AGGI súpurnar frá Sviss eru hreint afbragð MAGGI súpurnar frá Sviss eru Búnar til eftir npp- skriftum frægra matreiðslumanna á meginlandinu, og tilreiddar af beztu svissneskum kokkum, Það er einfalt að búa þær til, og þær eru dásamaðar a£ allri fjölskyldunni. Reynið strax í dag eina af hintim átján fáanlegu tegundum. MAGGI • Aspatagus • Oxtail • Mushroom • Tomato • Fea with Smoked Ham • ChickeaNoodle SUPUR FRÁ SVISS • CreamoíChickea • Veal • Egg Macaroni SheIL» • HVegetables • 4Seasons • SpringVegetaMe Umboðsmenn: I. Brynjólfsson & Kvaran

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.