Alþýðublaðið - 11.07.1958, Page 5

Alþýðublaðið - 11.07.1958, Page 5
Föstudagúr 11. júlí 1958 1. árg Rítstjóri : Viibergur Júiíusson 13. tbl. P*e' Robinson varð tíð- íiugsað til lamakálfsins, fem hann veiddi forð- um daga. Hann langaði gvo mikið til þess að veiða lr^nadýr. Nú á- kvað hann því að fara í veiðiferð. í veiðiferðinni rakst hann á marga glaðlynda páfagauka, sem flögr- uðu þarna grein af grein. Hann reyndi að hanctjsama nokkra. En það var árangurslaust. t>eir voru svo styggir. í þessari veiðiför jrakst Robinson á hvítt efni í klettaskoru við sjávarsíðuna. Við nán- ari athuguii komst hann að þeirri niðurstöðu, að NÚ ÞEGAR tómatarnir hafa Eækkað í verði langar mig að birta nokkrar uppskriftir að íómatsúpum. Tómatsúpa I: 6 tómatar, 4— 5 kartöflur, 1 stór blaðlaukur eða laukur, 1 Vz msk. smjör, 2—3 msk. hveiti, lVz 1. vatn , salt, pipar, 1 msk. smjör ■1 Grænmetið er hreinsað. Blað- laukurinn og kartöflurnar skorn ar í sneiðar og tómatarnir í bita. Grænmetið og tómatarnir er soð áð í fitunni, án þess að brúna ]bað. Hveitinu stráð yfir og þynnt út rneð sjóðandi vatni. Soðið þar í-il grænmetið er meyrt. Græn- metinu nuddað gegnum gatasigti bg suðan látin koma aftur upp 'á súpunni. Súpan krydduð og 1 msk. af smjöri bætt í hana. Bor- ín fram með ostkexi. < Tómatsúpa II: 200 gr. flesk, 4 miðlungsstórir laukar, I 3—4 gulrætur, 5— 6 kartöflur, 2—3 dl. tómátkraftur. Skerið fleskið í litla bita og Ibrúnið þá ásan>t lauknum, skorn um. í sneiðar. Bætið í gulrótum ög kartcflum, skornum í bita. Þynnið með sjóðandi vatni. — Blandið tómatkrafti í og láíið KÚpuna sjóða í lVz klst. Súpan á að vera nokkuð þykk, en hægt er áð þynna hana eftir vild. — Hæ'gt er að nota hvaða græn- nieti sem er, til dæmis eru súr ;epli og ferskir tómatar mjög gott jí slíka súpu. Borin fram með steiktum brauðbitum eða heitu ostbrauði. Tómat-blaðlaukssúpa Fyrir 4: Vz kg. tómatar, Vz 1. sjóðandi vatn, 1 tsk. salt, 1 msk. smjör, 1 msk. jurtakraftur, eða súputeningur, söxuð steinselja. Tómatarnir eru afhýddir, — skornir í báta og soðnir í létt- söltuðu vatni, Blaðlaukurinn skorinn í sneiðar og soðinn í vatni og dálitlu smjöri. Soðinu hellt saman og bragðbætt með jurtakrafti eða súpuitening. Suð- an látin koma upp og saxað~i steinselju bætt í súpuna. Borin fram með tómatsneiðum og ont- kexi eða brauði. Portúgölsk tómatsúpa Fyrir 5: 8 laukar, litiir, 8 tóinatar, 1 1. soð, 1 msk. hveiti, salt, pipar, 1 eggjarauða, 2 msk. þykkur rjómi, 4 egg, 2 msk. smjörlíki. Laukurinn skorinn smátt og látinn maila í smjörlíkinu. Tóm- atarnir skornir í báta og látnir saman við. Soðinu hellt á smátt og smátt, suðan látin koma upp á milii. Þegar laukur og tómatar eru komnir í mauk, er þeiin þrýst gegnum sigti og súpan jöfn uð með hveitinu. Krydduð o\í látin sjóða í 10 mínútur. Eggja- rauðu og rjóma blandað saman í skál og súpunni hellt hægt út í og þeytt stöðugt í á meðan. — E-orin fram með biæjueggjum. Ljós tómatsúpa Fyrir 4: Vz kg. tómatar, 1 msk. smjör, 4 msk. saxaður laukur, 114 1. vato. Jafningur.: 1 msk. smjörlíki, 2 Vz msk hveiti, 1—2 dl. mjólk, salt, pipar. söxuð steinseija. Smjörið brætt í potti, laukur- inn afhýddur, skorinn í sneiðar og brúnaðar þar í. Tómatarnir þvegnir og skornir í bita beint út í pottinn, Vatninu hellt yfir. Látið sjóða, þar til tómatarnir og laukurinn er komið í mauk. Súpan síuð og marin gegnum sigti. Smjörlíkið brætt, hveitinu hrært upp í og þynnt út með tómatmaukinu, vatni og mjólk. Súpan soðin í 10—15 mínútur og krydduð með salti og pipar. Áður en súpan er borin fram, er stráð yfir hana saxaðri stein- selju .Borin fram með steiktum brauðteningum í litlum samlok- um, reyktri síld eða smurðu kexi með rifnum osti. Tómat-makkarónusúpa: Sama uppskrift og hér á und- an. — Súpan jöfnuð með 1 eggi og 1 dl. af rjóma, áður en hún er borin fram. 4 msk. af makka- rónum (brotnar mjög smátt) — soðnar í léttsöltuðu vatni og bætt í súpuna. Súpan borin fram með góðum, rifnum osti. Sterk tómatsúpa: Fyrir 5: 1 kg. kjötbein, 1 Vz 1. vatn, salt, pipar, 2 laukar eða blaðlaukar, 1 seljurót, 3—5 kartöflur, 1 kg. kartöflur, 1 kg. tómatar, eoa 2—4 msk. tómatamauk Kjötbeinin eru þvegin og sett yfir í köldu vatni. Þegar sýður, er froðan veidd ofan af og salt- að. Laukur, kartöflur og seljurót hreinsað og skorið í litla bita. Látið í pottinn og soðið við mjög hægan hita nál. lVz klst. Séu notaðir ferskir tómatar, eru þeir skornir f sundur og soðnir n-.eð síðustu 20 mínúturnar. — Kjöttaélnin tekin upp úr og sup an marin gegnum sigti. Súpunni héllt aftur í pottinn. Sé notað tcmatamauk, er það ekk: látið í fyrr. Suðan látin koma upp og súpán krydduð. Saxaðri steiiv selju stráð yfir. Borin fram með oststöngum. Úr „Grænmeti og góðir réttir'L B A R N A G A M A N VEGNA blaðaskrifa, séfin orð ið hafa um erindi okkar, seih liggur fyrir til afgreiðslu hjá Reykjavíkurbæ, víljum við taka fram eftirfarandi til skýringa: 1) Lán þau, sem veitt eru til byggingar raðhúsanna í Rétt- arholtshverfi eru skv. IV. kafla laga um íbúðarhúsabygg ingar og ætluð til útrýmingar á heilsusþillandi húnsæð., enda á við úthlutun þessara íbúða að taka xyrst og fremst tillit til fjölskydustærða!- og þeirra, sem búa við versta húsnæðis- aðstöðu. Hafa vérið byggðar hér í hverfinu 144 íbúðir í þessu skyni. Verð fokheldrar íbúðar í A-verki.var ca. 140 þús. kr., og nutu þær lána frá hálfu hús næðismálastjórnar og bæjar- stjórnar, sem nam fokhelda verðinu. íbúðir þessar eru 45 talsins. í B-verkinu eru 99 í- búðir, og reyndist þar kostnað arverð fokheldrar íbúðar ca. 164 þús. kr. Lán til þeifra eru ■hins vegar kr. 140 þús. fram til þessa, eins og til hlnna fyrri. Því var það, að félagið fór fram á, að lán til B-verksins ýrðu hækkuð um kr. 24 þús., þannig að íbúðaeigendur þar nytu sömu fyrirgreiðslu og í A-verkinu. Hefur húsnæðis- málastjórn fallizt á þetta fyrir sitt Ieyti, og er þess að vænta, að svo verði einnig í bæjar- stjórn. 2) íbúðirnar voru afhentar eigendum fokhelclar, og ann- ast þeir innréttingu sjálfir að öllu leyti. Frá bæjarins hálfiv var þeim gefinn kostur á að ganga inn í samsiginleg inn- kaup á trésiiga, eldhúsinnrétt- ingu, gólfdúk og hreinlætis- tækjum. Ýmsir töldu sig þó hafa aðstöðu til að afla sér ei.n hverra þessara hluta með hag- kvæmari kjörum en þarna buó ust og önnuðust það því á eig- in spýtur. Allar fullyrðingar um, að eig endur íbúða hafi látið rífa burt úr íbúðinni vaska, eldhúsinn- réttingar og hurðir eru tilhæfu. laus fiarstæða. Þess má t. d. géta, að íbúðaeigsndum hefur aldrei verið gefinn kostur á kaupum á hurðum'hjá bænum, og varðandi aðra hluti, þá var það fyrirfram ákveðið, hvað af Framhald á 11. síðu. Eftir Kjeld Simonsen þetta var salt. Eftir þessa uppgötvun hélt hann áfram leitinni að lamadýrunum. Tína vil ég blómin blá . . .

x

Alþýðublaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Alþýðublaðið
https://timarit.is/publication/2

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.