Morgunblaðið - 05.08.1973, Side 21

Morgunblaðið - 05.08.1973, Side 21
MOR'GUiNBLAÐIÐ — SÖNNUMGUR 5. ÁGÚST 1973 21 kM9nna daiBa Þegar viljum Þegar við þurfum að flyta okkur SKINKURÚLLUR 1 stór laukur 1 matsk. olía 6 sineiðair roquiefort-ostur 6 Sineóðar sikinka 1 d'l. rifimm ositur % dl rasp 1 saliathöfuð 2 stóriir tóamiatar lög'ur. Lautourimin skorimm í snsið- ar, steiktur aðeims i oliummi. Lautonuim og ostsmieiðumium raðað á s.k nkusneiðarr)ar, og þeim sáðiarn rúllað utan um immihialdið, sett í eldfast fait. ur að mota mjög lítið, Berið fram með þessu hrísgrjóm. HAMBORGARHRYGGUR MEÐ GRÆNMETI Sjóðið hamborgarhryig, setjið 1 lárviðariauf og % lauk i vatnið. Suðiutiminm er 20 míin. Með hryggmuim er bor- ið grænimeti, gott að rétt hiita það í srnijöri, gulrætur, hvít- kál og grænar baumir. HER kornna mokkrar uppskrifit ir af réttum fyrir þá, sem viija gremma sig. grenna VORSALAT 1 sialaithöfuð 1 avocado ávöxtur (mota má aminam ávöxt) 100 ig skinka 200 g hrátt blómkál 1 búnt radísur 5 stik. græmar ólifiur sítróniusafi 4 hrökkbrauð 100 g ostur. Saliatið skorið í ræmur, ávöxturinm skorinm í snedðar, sítróniuisatfa úðað yfdir. Blóm- kálið Skoiað og tefcið suindiur, radísiumar hreinsaðar oig skormar í sneiðar, sömu- leiðis ólífiurniar, ölliu blamd- okkur að sarnam í stóra skál og kæitf í % klstf. Með þessu sal- aiti er borið fram hrötokbrauð, 1 stk. á mamm, 25 g af osti sett ofam á. HAKKAÐ BUFF MEÐ HRÁSALATI Hakað buff steikt í mjöig liít illi feiti, mieð þvi er borið kart ötflur og hrásalat úr hvítkáld, eplum og rauðrófiuim, semi síitróniusafa er hellit yfir. REYKT SÍLD Á FATI Leggið í löguim í eldfaist fat kartöfdiusmeiðar, kaldar, soðn- ar, reykta sí’d, dill, og ofur- Mtið sinnep. Sett í ofn í u.þ.b. 20 miín. við 225 °C. KARRÝGRÆNMETI Skerið hvítkál mjög smátt, rífið igiulrætur á jámi og sker ið púrru í þunna hrintgi. Karrý siett í dál. oliu á pönimu og brúníið grænmetdð, bætið í soði, mjag liitlu og látáð rétt- irnn krauima í u.þ.b. 15 min. SPÍNATBRAUÐ Ristið þunna sneið af sand- wiohbrauði. Þokið það með þykku lagi af léttsoðmiu spín- ati og leggið efst 2 „porcher- uð“ e@g. Kjoklingasalat Nota maá afgarng af soðnum eða steiiktuim kjúklingum eða öðmu fuiglakjöti, eða sjóða kjúklóinigabringu. Tiakið inman úr igrape-firuiit-ávexti, stoerið hamn síðam í bita. Blamdið sam Stutt hár Ritfniuim osti og raspi stráð yf- ir og bakað i ofnii við 250— 275° C u.þ.b. 6 mín. Berið með þessurn rétti græntf salat með tómiatsmieiðuim, hellið góðuim salaitlegii yfir. K.IÚKLINGA-BRAUÐ 9tór, griliste'ktur kjúklimtg- ur sikorimn í smábitfa, Ristið sandw icb b ra uðsinei ða r, smyrj- ið og legig ð salatblöð yfir. Þar á eru kjúkl'ingabitamir settir og tómatsmeiðar. Efsit er sett þummt laig af maj oninaise og papr'ku, stráð yfír. Þá er önn- ur brauðsmieið sett ytfir. INDÍÁNARÉTTUR MEÐ HRÍSGR.IÓNUM Steikið hakkað nauitakjöt, 1 hvítlauksrif og hakkaðan lauik í olíu, hellið soði jnfir og tómötuim í sneiðuim (megia vera úr dós). Rétturinin liátinn krauma í u.þ.b. 15 min, og krydddð með chili — það er mjög steirkt, svo að það verð- ÞAÐ er með hárið eins og pilssíddina, ananð hvort er það .snars'tiutt eða siitt. Enigu er líkara en gangur himin- tunigla eða önnur náttúrufyr- irbriigði ráði hér einhverjiu itm, eða að miinnsta kosti hafi ábritf á þá menm, seim setja him óskráðu lög tizkummar. Nú þykir það allt í eirnu ákatfliega kvenleigt að vera með situitt hár og eðlilegt, jafn vel „drengjakoll“, eimis og tíðk aðist ,að klippa otokur stelp- urnar fyrir sveitadvöliina hér áður fyrr, 1 Bamdarikjumum hetfiur þessi tízka ru'tt sér mjög til rúms og er spáð áfram'baHd- amdi vinsiældium fram á vetur. Umihuigisum og tilstand við hár kvenna virðist næstum vera orðið að visindaigröin hjá þeim í Bandarikj'unium, og betri hárgreiðslustofiur hafa starfandi „hársérfræð- imiga“, sem hafa þamm stfarfa að rammsatoa hár vi'ðskiptavón- arims og setgja síðan tM um meðferð. Fyrirskipuð er þá t.d. „proteim“-meðferð eða anmað í þeim dúr, cng þarf vart að taka það fram, að heim- sókn á sMkam stað getur orð- ið mjög dýrt. am við kjúklingiinm og salat- blöð, berið fram í grape-fnuit- skálunum. FYLLTIR LAUKAR Sjóðið stóra lauka aðein® meyra, taikið þá síðan í sutnd- ur og setjið stærstu hedlu laukblöðin í eidfast fat. Sldmfcu og immstu laukhrimgj- umium blamdað samam við tóm- atpuré og krydd, sett innan í laukblöðtn, raspi og rifraum osti stráð yfir. Bakað í ofni í u.þ.b. 15 min. Með þessum rétti eru bornar grænar baum- ir. HAKKAÐ K.IÖT í OFNI Hakkað kjöt hrært með egigi, vatnd og kryddi. Saman við er sett ritf'ð grænmeti, t.d. iguirætur, laukar og púrra, sem skorim er í þumma hriipgi. Sett í eldfast mót og steikt í u.þ.b. 30 mín. við 225°C. Tóm- atsósa boriin fram með. — Heidskírt Framhaid af bls. 8. að verðbólga sé sá bölvaldur sem af er látið. Fasteignir eru hinar raunverulegu eignir, sem standa stöðugar í Mfsins ólgusjó. t>eir, sem eiga raunverulegar eignir, verða að kosta memminguina, af þeirri einföldu ástæðu, að hinir geta það ekki. Umræðum utn ráð- leysi ríkisstjórnarinnar er ekki hægt að taka rnark á vegna þess að fyrrverandd stjóm var líka sökuð um ráðleysi. Af tilviljun rakst ég á Skafta vim mimn í mannþrönginmd og varð glaður við, því hvergi er ég jafn yfirgefimn og einmana sem í mannhafi, þar sem ég þekki ekki nokkurt andlit. Ég kvartaði um það við Skafta, að rauðir fánar imumu vera fleiri en þeir íslenzku. Hann sagði að þeir rauðu ættu að vera fleiri. Rétt í þessu heyrðust óp nokkur og samtímis gaus upp reykur á stéttimini fyriir framan Kristján konung. Það mátti með sannd segja: „Við siglu Kristján sjóli stóð í svælu og reyk.“ Ég horfði á reykinn um stund og var anrnars hugar, en rankaði við mér, þegar ég sá að Skafti var búinn að taka ofan hattinn. Samikomunni var að ijúka og byrjað að leika þjóðsönginn. Ég tók lika ofan ensku húfuma, sem ég ber alltaf með virðimgu fyrir Bretum. Þjóðerniskennd er eig- ingirni, en hitt er Mka, að sá, sem á engan helgidóm, er fá- tækur. Ég fór úr manniþrönginni og hraðaði för að Hótel Borg. Þar ætiaði Magnús Kjairtansson að flytja ræðu. Sálimir voru orðn ir troðfullir, en ég tróð mér samt imn. Fyrst í stað varð ég að stainda, en svo kom þjónn með stól handa mér og vegna þrengsla varð hann að halda honum yfir höfði sér eins og arabískur buiðarkarl. Samkoman hófst með því, að ókenmdur maður tflutti dánar- minningu skálds, sem ég vissi ekki hvað átti að þýða. Hvað átti eiginlega að þýða að hengja skáld utan á stjórnmálaflokk? Ef skáldið er lítið, kemur það ekki að gagni. Stórskáld eiga all ir stjórnmálaflokkar, öll þjóðin. Þéssu næst flutti Magnús Kjartansson ræðu af hinum 40 ára gamla hljómsveitarpalli í Gylita siainum. Ræðan var fróð leg og elgiinlega alþjóðleg. Ræðu maður sagði frá því að nýlendu- veldi Breta hefði spennt svo vitt um hnöttinn að sól hefði aldrei gengið til viðar í öllu veldinu. Þá sagði hann, að nýlemduveld- in væru nú hrunin til grunna, en samt héldi yfirdrottnun stór- veida áfram í ýmsum myndum, eins og í landhelgismáldnu. Við mundum sigra að lokum í land- hel'gismáMnu, sagði hann, enda væri almenn'ingur í Bandaríkjun um okkur hliðholliur og mundi veita okkur stuðndng i landhelg- ismá'linu og herstöðvarmálinu. Mér datt í hug, hvort þetta væri sama fyrirbæri og hér á lamdi er kallað „Alþimgi götunn aæ“. Frásagnanmiáiti Magnúsar er látlaus og einfaldur eins og al- þýðan. Alþýðan er hrekklaus og góð. Mér skildist að til þess væri ætlazt að fundargestir keyptu kaffi í hótelinu. Ég belð aEIengi, en ekki kom kaffið svo ég fór. En fyrir þessa óþoiinmæðd mína tapaði hið gamla góða hótel 250 kr. af brúttótekjum símum. Ekkert var nú um að vera & Lækjartorgi, og þó. Verkamað- ur og lögregluþjónn að segja honum fyrir, voru að fjarlægja brunaleifar á konungsstéttinnl Og nú sá ég hvað hafði vetrið brennt. Það voru trékrossarnir með áletrunininíi „Mekstarakerf ið“. Þetta var sannarlega dagur iðnnema. „Drepist kúguinarvaid- ið“, var þeirra ósk, og nú var höfuðóvinurinn, „Meistarakerf ið“, brunnið til ösku. Kristján konumgur rétti fram stjómarskrána og horfði sljóum augum yfir Lækjartcxrg eins og hann hefur gert lengi. Torgið var nú autt og tómt eins og jörð- iin í upphafi. Ágiist ’72, Bjöm EgiLsson.

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.