Morgunblaðið - 07.10.1990, Side 10
í
10 c
MORGUNBLAÐIÐ MANIMLIFSSTRAUMAR SUNNUDAGUR 7. OKTÓBER 1990
Fullkomin stillitölva.
Önnumst allar bflaviðgerðir.
Undirbúum bflinn fyrir skoðun.
Önnumst endurskoðun fyrir
Bifreiðaskoðun íslands.
Mótorstilling með fullkomni tölvu
ásamt vetrarskoðun.
BíLMPimum
KAPLAHRAUN 9 HAFNARFIRDI SÍMI 54332
Gleðigjafarnir eru allt í kringum okkur.
UMBODSMENN
Vegna breytinga og endurskipulagningar á
sölukerfi okkar út um landið leitum við að
umboðsmönnum til að selja hinar heims-
þekktu vörur, svo sem
Furuno siglinga- og fiskiiéitarísski
Skantl talstöðvar
I.E.S.M. neyðarbaujur
Thrane & Thrane telexbúnað o.fl.
Sölunámskeið verður haldið fyrir nýja umboð-
semnn í Skiparadió hf.
Upplýsíngar ekki velttar f síma
Umsóknir sendist fyrir 20. okt., merktar: Trún-
aðarmál", til
Skiparadió h.f.
Pósthólf 146, 121 Reykjavík.
(Aðllar með samskonar vöru koma ekki tll grelna).
FJÁRMÁLANÁM
■ UPPBYGGING
FJÁRMÁLASTJÓRNUNAR
■ FORSENDUR ÁÆTLUNARGERÐAR
■ AÐ FYLGJAST MED ÁÆTLUNUM
■ KYNNING ■ UPPRIFJUN Á
UNDIRSTÖÐUATRIÐUM BÓKHALDS
|| HYERNIG GETA FYRIRTÆKI
HAGNASTÁ FJÁRFESTINGUM?
■ NÚVIRÐISÚTREIKNINGAR
■ LESTUR OG TÚLKUN ÁRSREIKNINGA
NÝTT NÁMSKIIÐ
HIPST 1 S. OKTÓBIR
IIPPLÝSINOAR i SÍMA 631066
A
Stjórnunarfétag Islands
Ananaustum ta • reykjavIk
SÁLKRF'RÆÐl/Kanntu að hlakka til?
Að gleðjastyfirþví smáa
STUNDUM hef ég orðið var við
það að fólk telur það sér til áfell-
is að geðbrigði þess, gleði og
hryegð eiga sér oft rætur í litlum
og að því er virðist iítiivæguni
tilfellum. Þeir teþ’a það vott um
jafnaðargeð og andlegan þroska
að halda jafnlyndi sínu í daglegri
önn og atburðum, en hrærast
einungis við þegar um hin stærri
mál er að tefla, þau sem varða
framvindu lífs manns sjálfs eða
náinna vandamanna eða önnur
þau málefni sem skipta sköpum.
Svo einfalt er það vitaskuld ekki.
Það er eitt af meinum manna
hversu gjarnt þeim er að setja
sér alls konar reglur, gera sér fyrir-
mæli og reyra sig f þröngan stakk
boða og banna, oft raunar furðu
^^^mmmmm óljósra og lftið
grundaðra. Þetta
er mein ef það
gengur úr hófí, því
að það truflar eðli-
lega rás lffsins og
frystir þá náttúru-
legu lffsgleði sem
annars streymir
fram eins og tær
eftir Sigurjón
Björnsson
og heilsusamleg lind fái hún að
vera óáreitt.
Maður sem er sæmilega óþving-
aður og fijáls innra með sér og í
góðum tengslum við tilfinningalíf
sitt gleðst og hryggist yfír því smáa
ekki síður en því sem stærra er.
Þannig er mannlegt eðii. Hann kann
að hlakka til. Hin barnslega til-
hlökkun yfir næsta hversdagslegum
tilvikum er náðargjöf sem menn
eiga að reyna að varðveita og rækta
með sér.
Þegar að er gáð eru gleðigjafarn-
ir allt I kringum okkur. Góð máltíð
er f vændum, skemmtilegur vina-
fundur, óvænt bros, hlýleg orð, lofs-
yrði, sólardagur eftir langvarandi
rigningar, smágjöf eða jafnvel
kveðja og ótal, ótal margt fleira.
Alls staðar eru tilefnin. Við þurfum
að temja okkur að taka á móti þeim
með opnum huga og við þurfum
líka að temja okkur að vera gjöful
og vera öðrum gleðigjafi. Velferð
mannlegra samskipta og þá um leið
vellfðan manna er ótrúlega mikið
undir þessu komin, Við finnum það
best að f návist sumra einstaklinga
líður okkur ávallt vel. Það eru þeir
sem dreifa gleðinni frá sér, anda
henni frá sér, ef svo má segja. Og
vel að merkja: Það eru síður en svo
alltaf þeir sem best eru settir fjár-
hagslega, félagslega eða heilsufars-
iega. En þeim hefur einhvem veg-
inn tekist að varðveita náðargjöf
gleðinnar þrátt fyrir ýmislegt and-
streymi. Margir þeirra eru lýsandi
fordæmi, sem margt má læra af.
„Hýstu aldrei þinn harm,“ sagði
Einar Benediktsson forðum. Þó að
lausn hans væri nokkuð önnur en
hér er getið má kannski minna á
það að á sama hátt og best fer á
þvf að greiða götu gleðinnar er einn-
ig heilusamlegt að gefa vonbrigðum
sínum og sársauka útrás. Sá einn
er raunverulegur vinur sem tekur
á móti slfkum trúnaði. Og oft hverf-
ur eða dvínur raunar dapurleikinn
ef honum er deilt með öðrum. Mikil-
vægt er þvf f samskiptum manna
að geta gefið og þegið í þessu til-
liti. Og eins og áður var minnst á
þurfa tilefnin ekki alltaf að vera
stórvægileg, Þetta eru ævagömul
sannindi sem ástæða er til að minna
á öðru hveiju.
MATUR OG DRYKKUR /Hvemigmá hyrja nýtt ogbetra
lífmeb litlum tilkostnaði?
Biskupstungm basilíka
Soupe au pistou
NÚ ER ekkert þvl til fyrirstöðu
að byija nýtt og betra llf með
nýrri basilfku úr Biskupstungum.
Gróðrarstöðin Engl hefur bæn-
heyrt mig: líf með þurrkaðri bas-
iliku er óttalega bragðdauft. Aft-
ur á móti jafnast ekkert á við ilm-
andi basiliku, beint úr gróðurhús-
inu.
Basillka er viðkvæm jurt og nokk-
uð dyntótt. Mönnum gengur þvf
misjafnlega að rækta hana t stofu-
gluggum uppi á íslandi, hún þarf
hlýju og talsverðan raka og er því
mikið ræktuð i
gróðurhúsum f
sæmiiega hlýjum
löndum, s.s.
Frakklandi og !t-
alfu þar sem hún
er höfuðnauðsyn f
höfuðsósur, salöt
og súpur. Að auki
hefur basilfkan frá
aldaöðli verið notuð sem náttúru-
lækningameðal, m.a. gegn tauga-
spennu, svefnleysi og meltingar-
truflunum.
Pesto genovese
Þetta er rómaðasta pastasósa ít-
ala, kennd við hafnarborgina Genúu,
I sumar birti ég steinseljutilbrigði
við þessa sósu, sökum skorts á nýrri
basilíku. Hér kemur sú upprunalega.
Skammtur fyrir fjóra.
1 askja ný basilíka
u.þ.b. 160 g furuhnetur (og/eða
valhnetur)
4 hvftlauksrif
u.þ.b. 100 g parmesanostur
u.þ.b. 2 Va dl jómfrúrolía
Myljið basilikublöðin og setjið þau
f hnffakvörn ásamt öllu hinu. Bragð-
ið ykkur áfram með hráefnahlutföll.
Sósan verður hnausþykkt mauk.
Hún geymist vel f lokaðri krukku í
fsskáp. Góð út á nýsoðið pasta, en
einnig fyrirtak út á tómatasalat,
soðið blómkál, stoikta sveppi eða
fisk, soðinn eða glóðaðan, Só pestó-
sósan notuð út á grænmeti fer betur
á að þynna hana með meiri oliu.
Þetta er afar saðsöm súpa með
mergjuðu baslfkubragði, enda fer í
hana mauk, mjög áþekkt pestósós-
unni, sem er afar hentugt að eiga f
fsskápnum til að krydda með fleiri
rétti. Pistou-súpan er oft kennd við
Provence-hérað eða Nissuborg sem
er hér um bil næsti bær við Genúu.
Súpan minnir nokkuð á minestrone,
þvf að f henni er pasta og græn-
meti. Þessi uppskrift nægir handa
tfu sem heil máltfð ásamt brauði,
en hún er svo góð að ekki sakar að
eiga hana í nokkra daga.
126 g hvítar baunir, bleyttar
8 stórar gulrætur
4 stórar kartöflur
8 möndlukúrbftar (courgettes)
600 g nýir tómatar
100 g grænar belgbaunir
2 (blaðlaukar)
100 smágert pasta
salt og pipar
Leggið baunirnar f bleyti sólar-
hring fyrir notkun. Sjóðið þær sfðan
eftir Jóhönnu
Sveinsdóttur