Morgunblaðið - 08.09.1999, Síða 12

Morgunblaðið - 08.09.1999, Síða 12
MIÐVIKUDAGUR 8. SEPTEMBER 1999 BREAK IDWATER TRAWLlN^ Self-Sp Morgunblaðið/Jón Svavarsson Hjörleifur Jakobsson, forsljóri Hampiðjunnar, Guðmundur Gunnarsson, markaðs- og sölusljóri Hampiðjunnar, Arn- grímur Brynjólfsson, skipstjóri á Þorsteini EA, og Kristján Vilhelmsson, frá Samherja hf., við undirritun samnings um kaup á þantrolli til kolmunnaveiða. Þantroll hefur reynst vel á kolmunnanum ■■^^^■■■■■■■■■■■■■■■■■ii HIN svokölluðu þantroll frá Hampiðjan framleiðir SfSn vf'f'sieSí troll með nvrri aðferð sjávarútvegssýningunni. ^ Trollin eiu framleidd með *- sérstakri aðferð sem meðal annars hefur gefíð góða raun á kolmunnaveiðunum. Hjörleifur Jakobsson, forstjóri Hampiðjunnar, á von á að innan skamms muni útgerðarmenn nýta þessa tækni í flestum togveiðum. Gengið var frá söiu á einu þantrolli til Samherja hf. á sýningunni. Hjörleifur segist mjög ánægður með hvemig til tókst með sjávarútvegssýn- inguna í ár. „Mér fannst sýningin mjög góð. Eg hef nú búið í Kópavoginum mestan hluta ævi minnar þannig að ég er mjög stoltur yfir því að sýningin skuli hafa verið haldin hér og tekist svona vel. Sýnendur lögðu greinilega mikinn metnað í básana og aðsóknin var góð. Þetta var mín fyrsta sýning í þessu hlutverki og mér fannst gaman að sjá hversu starfsmenn Hampiðjunn- ' ar stóðu fagmannlega að öllum undir- búningi og framkomu á sýningunni." Straumkljúfar í köðlunum Hampiðjan lagði einkum áherslu á fjóra vöruflokka á íslensku sjávarút- vegssýningunni. „I fyrsta lagi sýndum við nýja Magnetið okkar sem við sett- um á markaðinn nú fyrr í sumar. Þetta net er hannað sérstaklega með það í huga að hámarka hnútastyrkinn og einnig er netið mun sterkara miðað við sama þvermál annarra neta. Eg held að það sé óhætt að segja að þessi þró- un hefur heppnast mjög vel og heyrum "við ekkert annað en ánægjuraddir vegna þessa. I öðru lagi vorum við þarna að kynna Dynex ofurtógið sem er að hasla sér æ breiðari notkunarsvið í sjávarútveginum sem og í sértækum verkefnum utan sjávarútvegs. I þriðja lagi vorum við svo að sjálfsögðu með Gloriu flottrollin sem í dag er aðalsölu- vara Hampiðjunnar, og síðast en ekki síst vorum við að kynna nýtt þantroll til veiða á uppsjávarfiski.“ Þantroll eða „self-spreading“ troll eru flottroll sem framleidd eru með sérstakri aðferð sem þróuð hefur verið sameiginlega af bandarískum og rúss- neskum vísindamönnum. Hampiðjan hefur nýlega keypt einkaleyfi á þessari framleiðsluaðferð. „Þantæknin byggir á því að kaðlar og net í trollinu eru út- búin þannig og raðað þannig saman að litlir straumkljúfai- myndast í köðlun- um sem þenja netið út. Þessi eiginleiki hefur síðan áhrif á alla virkni trollsins, trollið þenst mun meira út, það helst betur opið þegar togað er í hliðar- straumi eða verið er að snúa með troll- ið, trollið opnar sig mun fljótar en venjuleg troll þegar því er rennt út, og minni mótstaða er í trollinu þannig að sami bátur getur verið með stærri troll með meiri opnun. Það sem er síðan sér- staklega athyglisvert er að mun minni titringur er í trollinu sem virðLst gera það verkum að fiskurinn styggist síður og streymir jafnt og þétt aftur í pokann." Þróað í samvinnu við sjómenn „Við ákváðum að byrja með þetta troll hérlendis í uppsjávarfiski og hönnuðum sérstakt troll fyrir kolmunnann. Við fengum síðan áhöfn- ina á Þorsteini EA frá Samherja í lið með okkur og þeir hafa verið að prófa og þróa með okkur trollið í sumar. Við höfum gert ýmsar breytingar í þróun- arferlinu en teljum að við séum nú komnir með yfirburðatroll fyrir kolmunnann. Með tilkomu veiða ís- lensku skipanna höfum við fengið tæki- færi til að þróa þessi troll í samvinnu við íslenska útgerðarmenn og sjómenn og árangurinn er nú að koma í ljós. Þessi nálægð og góða samvinna við markaðinn er okkur ómetanleg. A Islensku sjávarútvegssýningunni gekk Hampiðjan frá samningi við Sam- herja hf. um sölu á einu þantrolli. „Það var okkur mjög ánægjulegt og mikil- vægt að þeir skuli kaupa svona troll. Þeir hafa jú reynsluna og vita nákvæm- lega hvað þeir hafa í höndunum og þetta sýnir trú þeirra á þessa tækni. Við erum síðan í viðræðum við nokkra aðila sem við vonumst til að ljúka með sölu á næstu dögum. Eg geri mér vonir um að þessi tækni muni þróast yfir í flottroll til annarra veiða. Hinir já- kvæðu eiginleikar tækninnar eiga alls staðar við og það er sérstaklega mikil- vægt að geta stækkað trollinn áfram án þess að þurfa að auka vclarafl skipsins. Við ætlum til dæmis að prófa eitt svona troll á næstu Alaskaufsavertíð. Það er stöðug þróun og það kom mér skemmtilega á óvart, þegar ég réð mig til starfa í Hampiðjunni nú í vor, hversu mikið vöruþróunarstarf er unn- ið í fyrirtækinu. Sjávarútvegurinn er mjög kröfuharður markaður þannig að menn þurfa stöðugt að vera á tánum.“ Á réttri leið Arngrímur Brynjólfsson, skipstjóri á Þorsteini EA, segir þantrollið frá Hampiðjunni hafa gefið mjög góða raun á kolmunnaveiðunum. „Þetta hef- ur komið vel út og Hampiðjan er greinilega á réttri leið í hönnun á troll- um. Netið í trollinu veldur því að opn- unin verður meiri og okkur sýnist það leiða fiskinn betur aftur í pokann. Það er einnig léttara að draga trollið og auðveldara að eiga við það á allan hátt,“ segir Arngrímur skipstjóri. fij UMBÚOAMIOSTÖOINHF. central packaqino corp. Héðlnsgata 2 • Sfml563 0000 •Fax563 0001 Til sjós í tæpa hálfa öld • FJÓRIR starfsmanna Sfld- arvinnslunnar í Neskaupstað eru kynntir í nýjasta frétta- bráfi fyrirtækisins. Einn þeirra er Sverrir Guðlaugur Ásgeirsson, Gulli á Þórhól, sem byrjaði 14 ára gamall á sjó á Goðaborginni. Sjó- mennskan var hans aðalstarf í á fimmta áratug. Hann var á bátum og síðutogurun- um Agli Rauða, ísólfi og Röðli, en árið 1962 gerðist hann starfsmaður Sfldarvinnsl- unnar hf. Hann starf- aði fyrst í bræðslunni en frá 1965 til 1991 sem vélstjóri og stundum stýrimaður á skipum fyrirtækisins. Gulli lauk prófi frá Stýrimannaskólanum 1955 og vélstjórnarréttindi fékk hann 1957.1 dag starfar Gulli við að þjónusta skipin þegar þau eru í landi. SOÐNINGIN Hrár túnfiskur með ólífum og tómötum TIÍNFISKUR er alls ekki algengur á borðum okkar Islendinga, nema salat úr niðursoðnum túnfiski. Þap er eðlilegt, enda túnfiskveiðar okkar Islendinga rétt að hefjast. Tiínfiskinn er hægt að fá inn- fluttan frystan í helztu matvöruverzlun- um og matreiða á ýmsan hátt. Það er Auðunn Sólberg Valsson, matreiðslu- meistari á Einari Ben, sem kynnir lesendum Versins hvern- ig eigi að matreiða túnfiskinn, en þetta er forréttur fyrir Qóra. Auðunn er félagi í Freistingu, félagi matreiðslu- manna og bakara. Félagið hefur komið sér upp heimasíðu á Netinu á slóðinni: http//www.treknet.is/freisting. UPPSKRIFTIN 200 g túnfiskur, þykk 2 g steinselja stykki 2 dl sérríedik 2 stk. tómatar 3 dl ólífuolía 4 stk. laukar 80 g stökkt icebergsalat 20 g ólífur örlítill svartur pipar úr 20 g græn paprika kvörn AÐFERÐIN 1. Frystið túnfiskinn og skerið í þunnar sneiðar. 2. Leggið icebergsalatið á fat og setjið túnfisksnciðarnar ofan á. 3. Setjið muldan pipar yfir og saxið laukinn fínt. 4. Stráið lauknum yfir og skerið paprikuna smátt og stráið einnig yfir. 5. Skerið ólífurnar í tvennt og stráið yfir. 6. Blandið saman edikinu og oliunni og hellið jafnt yfir. 7. Maukið tómatana í matvinnsluvél og heliið yfir. 8. Að lokum er saxaðri steinselju stráð yfir. Einstakur W, Hfíla öfeon Sœvorhöfoa 2 Sími 525 8000 wumth.is

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.