Morgunblaðið - 06.10.1999, Qupperneq 8
*
MIÐVIKUDAGUR 6. OKTÓBER 1999
Morgunblaðið/Helgi Bjarnason
Bræðurnir í Hvanuni, Jóhann og Þröstur Jóhannssynir, pakka frystum saltfiskflökum fyrir Spánarmarkað.
Frysta saltfískflök
fyrir Spánarmarkað
HJÁ Hvammi hf. í Hrísey eru
fryst saltfiskflök fyrir Spánar-
markað. Eigendur Hvamms
segja að vinnslan geti gengið ef
hráefnið fáist á vitrænu verði en
það hefur gengið erfiðlega á undanfömu vegna hækkana á fiskmörkuðum við
Eyjaíjörð.
Vinnslan gengur fáist
hráefnið á vitrænu verði
Hvammur hf. er í eigu Jóhanns Sig-
urbjömssonar útgerðarmanns og sona
hans Jóhanns og Þrastar. Fyrirtækið
gerir út rækjubátinn Haförn og rekur
fiskverkunina. Hvammur verkar í salt,
meðal annars flök. Þröstur segir að
SÍF hafi selt fryst saltfiskflök í smáum
stíl en sé nú að auka framboð sitt á
þessum markaði. Þorskurinn er flakað-
ur, snyrtur, léttsaltaður í pækli, fryst-
ur og glasseraður. Þannig er fiskurinn
tilbúinn í pottinn og neytendur þurfa
ekki að útvatna hann.
„Það er vit í þessu ef við fáum hrá-
efnið á vitrænu verði,“ segir Þröstur
um fjárhagslegan gmndvöll framleiðsl-
unnar. Hráefnið er keypt á mörkuðum
auk þess sem tvær trillur eru í föstum
viðskiptum við Hvamm.
Hátt verð á mörkuðum
Verðið á fiski á mörkuðunum við
Eyjafjörð hefur hækkað veralega að
undanfömu. Jóhann segir að fyrirtæki
sem eiga mikinn kvóti fái afla af eigin
skipum á óeðlilega lágu verði og geti
keypt sér viðbótarhráefni á hærra
verði. Þessi aðstaða mismuni kaupend-
um á markaðnum.
Of mikið framboð og
lágt verð á saltsfld
í UPPHAFI síldarvertíðar era söluhorfur
á saltsfld í töluverðum ólestri. SÍF hf. hef-
ur gert sölusamninga á 40-50 þúsund
tunnum af síld. Gunnar Jóakimsson,
markaðsstjóri SIF, segir að þessi sfld fari
fyrst og fremst til Norðurlanda og að fleiri samningar muni verða gerðir þegar á
líður vertíðina.
Þróunin í Rússlandi
skiptir miklu máli
„Vegna mikils framboðs hefur verðið
lækkað mikið síðan í fyrra. Norðmenn
eiga um 500 þúsund tonn óveidd úr
norsk-íslenska sfldarstofninum og
vegna lágs verðs á fiskimjöli og lýsi
mun stærstur hluti þess afla verða
unninn til manneldis þannig að sam-
<keppnin er hörð og framboðið mikið.
Og þetta framboð hefur leitt til þess að
hráefnisverð í Noregi, og hér á Islandi,
hefur farið lækkandi og það skilar sér á
markaðina." Hráefnisverð í Noregi
hefur lækkað um 20-30% milli ára í
Noregi. Ekki er enn orðið ljóst hvert
verðið verður hér á landi en ekki er
ólfldegt að lækkunin verði svipuð.
Gunnar segir að lægra verð hafi ekki
áhrif á eftirspurnina. „Markaðurinn
fyrir saltsíld er þröngur og það er útlit
fyrir að heildarsalan verði minni í ár en
í fyrra. Þannig hefur það ekki mikil
áhrif á eftirspurnina."
Erfitt er að spá fyrir um hvort verð á
síldinni muni hækka á næstu áram.
Gunnar segur að það séu tveir þættir
sem gætu haft áhrif á það. „Ef verð á
mjöli og lýsi muni fara hækkandi gæti
það þýtt minna framboð á saltsfld og
þar af leiðandi myndi verðið væntan-
lega hækka. Einnig er þetta spuming
um hvað gerist á mörkuðunum í Aust-
ur-Evrópu. Fram að kreppunni í fyrra í
Rússlandi voram við að selja þangað
mikið magn af síld. I dag fer nánast lít-
ið á þann markað. Ef hann réttir úr
kútnum gæti það þýtt verðhækkun.
Þróunin þar skiptir miklu máli fyrir
framtíðarhorfurnar."
V erkefnisstj ór i
í vöruþróunar-
verkefnum hjá Rf
• PÁLL Gunnar Pálsson hef-
ur verið ráðinn sem verkefnis-
stjóri í vöraþróunarverkefnum
hjá Rannsdknastofnun fiskiðn-
aðarins. Páll Gunnar lauk prófi
í matvælafræði frá HÍ 1981 og
síðar þriggja anna námi í við-
skipta- og rekstrarfræði frá
Endurmenntunarstofnun HI.
Páll Gunnar hefur síðustu sex
árin starfað hjá SH, þar af
þrjú ár hjá þróunardeild og
síðustu þrjú
árin hjá sölu-
skrifstofu SH
í Hamborg.
Þar áður
starfaði Páll
Gunnar sem
gæðastjóri í
frystihúsi,
verkefnis-
stjóri hjá Þróunarsetri Is-
lenskra sjávarafurða og fram-
leiðslu- og gæðastjóri í lagmet-
isfyrirtæki.
Vörahugmynd að fullbúinni
vöra er oft langt og flókið ferli,
sem krefst mikillar vinnu og
margs konar sérfræðiþekking-
ar. Páll Gunnar mun ásamt
öðra starfsfólki Rf taka að sér
umsjón slíkra verkefna í sam-
vinnu við framleiðendur og
markaðsfyrirtæki.
SOÐNINGIN
UPPSKRIFTIN
AÐFERÐIN
Einstakur
Ofnbakaður lax
„Florentine“
NÚ ER ágætu laxveiðisumri lokið og marg-
ur veiðimaðurinn farinn að huga að elda-
mennskunni. Lax má matrciða á ótal vegu
en Smári V. Sæbjörnsson, matreiðslumað-
ur og eigandi Listaeafés og veislugallerís í
Listhúsinu í Laugardalnum, býður lesend-
um Versins hér upp á ljúffengan og fram-
andi rétt. Þetta er aðalréttur fyrir 4. Verði
ykkur að góðu.
Hráefnið
5 msk. ólífuolfa
1 stk. saxaður laukur
I stk. saxað hvítlauksrif
220 g saxaðir tómatar,
niðursoðnir
220 g saxað frosið spínat
(afþítt)
salt og pipar
4 stk. laxasteikur (u.þ.b.
200 g stk.)
4 stk. þunnar sítrónu-
sneiðar
I msk. söxuð steinselja
1. Hitið ofninn í 190°C.
2. Hitið 3 msk. ólífuoh'u á pönnu og setjið laukinn, hvftlauk-
inn, tómatana og spinatið út í, kryddið með salti og pipar.
Eldið þetta á pönnunni þangað til það er orðið þykkt.
3. Hitið restina af olfunni á pönnu og steikið laxasteikurnar
þangað til þær eru orðnar gullinbrúnar, fjarlægið af hitanum.
4. Setjið smjörpappír á ofnskúffu og setjið spfnatmaukið á
smjörpappfrinn, leggið laxasteikumar ofan á spínatið og
sneið af sítrónu á liverja laxasteik kryddið með salti, pipai-
og steinselju.
5. Bakið þetta í ofni í u.þ.b. 15 mín. eða þangað til laxinn er
tilbúinn.
Ingvar
Heigason hf.
Savarhöfda 2
Sími 525 8000
www.ih.is