Lögberg - 13.10.1927, Blaðsíða 3

Lögberg - 13.10.1927, Blaðsíða 3
LÖGBERGP FIMTUDAGINN 13. OKTÓBER 1927. Bla. S. - Máttur sólar. Fyrirlestur fluttur af Jónasi Krist- jánssyni héraðslœkni í Kvennaskól- anum á Blönduósi um sumarmálin 1925. Framh. Þa8 er því næsta aðgæsluvert, að maturinn sem vér neytum sé hreinn og heilnæmur, og ekki sviftur þeim eiginleikum og efnasamböndum, er hann hefir þégar hann kemur úr verksmiðju sólarljóssins. Því sé sólarorkan deydd eða eydd í jurt- umj ávöxtum eða kjöti á dýrum áður en þess er neytt, þá er hætta á ferðum fyrir þann er neytir. Nátt- úran, móðir vor, líður það ekki ó- hegnt, að matreiðslan gangi í öfuga átt við það, sem hún hefir til ætlast. 'Matreiðslan verður að stefna að þv/í, að maturinn verði léttmeltan- legri en áður, en sleppi alls ekki eða missi þau efni og þá eiginleika, sem nauðsynlegir eru fyrir þrif og heilsu manna. Ef matreiðslan er af engri þekkingu framin, getur svo farið að hún gangi í öfuga átt við það ,sem vera á. Þá getur svo farið að heilnæmur matur verði að eitri, sem deyðir. Má í þessu sambandi benda á “alkoholið”, sem búið er til úr sólþrungnum ávöxtum náttúr- unnar, en við vinbruggunina verður og svæsnasta eitri, eitri, sem verkar eyðileggjandi og deyðandi á alt líf, ef “alkoholið” nær að verka á það lengi eða lítið þynt. Þrent er það sem ræður og ráðið hefir í allri matargjörð hjá oss ís- lendingum hingað til. Má þar fyrst til telja gamlar venjur, þá þekkingu og venju í matargjörð, sem gengið hefir að erfðum frá kynslóð til kynslóðar. Má gefa henni þann vitnisburð, að margt sé heilbrigt við hana, því hún hefir reynsluna að baki sér, þó vísindalega rannsókn hafi vantað. Þessi matreiðsla hefir að mörgu leyti stuðst við heilbrigða eðlisávisun. Eg vil í þessu sambandi nefna sem dæmi skyrgerðina. Þar með er þó ekki sagt, að þessari matreiðslu sé ekki stórum ábóta- vant. En allar endurbætur á mat- reiðslunni verða að styðjast við og byggjast á visindalegri þekkingu þ lífeðlislegu lögmáli mannsins og meltingu hans. Hin önnur regla, sem langmestu ræður um alla matreiðslu nútímans, er tískan, sú venja sem fjöldinn hermir og apar eftir meir og minna afbakað frá útlendri venju, sem bor- ist hefur til landsins. Sú matreiðsla er sjaldnast bygð á nokkurri þekk- ingu á því, hvað manninum, melt- ingarfærum hans og efnaskiftun er hollast. Þrent hefir ráðið mestu um þessa útlendu matreiðslu: 1. Útlit matarins, sú fegurðartil- finning, sem ræður til að vel og snyrtilega líti út sá matur, sem framreiddur er. Þetta verður að telja sem mikinn kost við matreiðsl- una, sérstaklega ef aðrir nauðsyn- legir kostir fylgja. En vanalega er það nú ekki svo. 2. Smekkurinn. Þeir, sem tísku- tildrinu stjórna á matargjörð, hafa lagt mikla áherzlu á smekkinn ,og hefir það leitt til þess að þjóna um of afvegaleiddum smekk tungunnar. Hvorttveggja þetta, sem nefnt hef- ur verið, útlitið og smekkurinn, leiða vanalega í gönur og út í öfgar, nema vísindaleg þekking bygð á rannsókn hafi tögl og hagldir og ráði mestu. 3. Atriðið, sem ræður miklu, og verður að ráða, er verð matarins. ' Um það atriði er ekki tími til að ræða að þessu sinni. Tískan ræður langmestu um alla matargjörð nú á síðustu tímum. Hún hefur að mestu útrýmt fyrsta tegund matreiðslunnar, sem eg nefndi. Hún ræður þannig mestu nú á svipaðan hátt og tískan ræður sniði á allri gerð fatnaðar, og flest- ir viðurkenna, að það sé síður en svo, að þar ráði mestu tillit til þess, hvað holt sé og hagkvæmt fyrir lík- amann. Tískutildri í matreiðslu og fatasniði má einmitt jafna saman. Þar er hvað sem annað. Mörgum hættir við því að telja útlenda tísku sama sem sanna menn- ingu, eða að þeir menn er hafa ráð Veitir Þér Heilsu og Þrek, Eins og Þú Hafðir á Yngri Árum. Það stendur á sama, hvort þú ert gamall og lasburða, eða mið- aldra en heilsan er veik og þrek- ið lítið, eða þú ert á ungum aldri, en hefir ekki það fjör og krafta, sem æskunni ber, þá mun Nuga- Tone æfinlega reynast þér þann- ig, að það bæti heilsu þína og auki orkuna meira og fljótara heldur en þú gerir þér nokkra von um. Þetta meðal hefir í síðastliðin 35 ár reynst miljónum manna og kvenna hið ágætasta heilsulyf. Það uppbyggir líkamann betur en nokkurt annað meðal getur gert, styrkir taugarnar og stælir vöðv- ana og líffærin yfirleitt og lækn- ar þau veikindi, sem stafa af ó- hollu blóði og því að fæðan verð- ur ekki að tilætluðum notum. — Fáðu þér flösku strax í dag hjá lyfsalanum. Það verður að reyn- ast þér, eins og því er lýst, eða peningunum er að öðrum kosti skilað aftur. Taktu engar eftir- líkingar, því ekkert getur jafnast á við Nuga-Tone. á því að elta tískuna séu mannaÖir eða sannmentaðir menn; á svipaðan hátt og sumum, sem auÖgast hafa að efnum, finnst stundum að þeir hafi aukið manngildi sitt, vit og mentun. En það mun orða sann- ast, að auður eða upphefð og mann- gildi fara ekki ætið saman en best væri það öllum ef það færi saman. Það hefur verið tekiö fram, að lífið sé efnaskifti eða bruni við lágan hita, svipað og þegar logar á kerti, nema að hitinn er lægri við lífsbrunann, og að hitinn er tals- vert mismunandi í hverri tegund dýra. Eðlilegur hiti fyrir efnaskift- in í líkama mannsins er um 370 C. Við hvortutveggja brunann samein- ast súrefni loftsins við eldsneyti. I kertinu sameinast súrefni loftsins við tólginn eða sterinið. t líkaman- um við matinn; þegar tólgin ér út- brunnin. og eydd, deyr ljósið von bráðar. Hið sama á sér stað ef mað- ur fær enga fæðu til lengdar, þá eyð- ist fyrst eldsneytisforði, sem til er í likamanum. Efnaskiftin smádvína, og að síðustu deyr ljósið á lampa lífsins. Skilyrðin fyrir öllum bruna er: 1) Að gott og nægilegt eldsneyti sé fyrir hendi. 2) AS úrgangsefni brenslunnar komist fljótt og á léttan hátt og auðveldan burtu, því annars kæfa þau eídinn. Þessi skilyrði eru jafn nauðsynleg fyrir efnaskiftin eða brunann í líkama mannsins eins og fyrir bruna utan líkamans. En mun- urinn er þó sá, að eldsneytið sem brennur i likama mannsins, þarf að taka nokkrum ekki all-litlum breyt- ingum áður en það verður hæfilegt eldsneyti. Þessi breyting á elds- neytinu er meltingin. Til þess að gjöra þetta sæmilega skiljanlegt verður að skyra 1 stuttu máli hvern- ig þetta á sér stað. Meltingin fer fram í munni og maga, mjógirni lifur og ristli. Leyfarnar eða úr- gangsefnin fara burtu úr líkaman- um sem saur og þvag. Meltingarfærin eru því sú verk- smiðja, sem undirbýr matinn til þess að verða eldsneyti og aflmið- ill fyrir líkamann. Næringarefnin hafa hingað til verið talin 3, sem sé sterkja eða kolvetni, eggjahvita og fita. Meltingarvökvarnir, sem melta fæðuna eru aðallega 5. Sem sé: munnvatn, magasafi, brissafi, gall og þarmsafi. Munnvatnið meltir sterkjuna, magavökvinn meltir eggjahvítuna, gallið meltir fituna, brisSafinn meltir eggjahvítu og sterkju, og þarmasafinn meltir all- ar 3 tegundir fæðunnar. í munnin- um fer fram byrjun meltingarinnar, og hún ekki þýðingarlítil. Tennurn- ar merja og mala matinn, sem tyg'g'ja. þarf. Tyggingarhreyfing- arnar blanda matinn munnvatni, jafnframt því, sem hann fær eðli- legt hitastig til þess að vera hæfi- lega undirbúinn1 magameltinguna. Þegar tyggingunni er lokið, taka kyngingarvöðvarnir við honum og færa hann aftur í vælindið og niður eftir því niður f magann. Vöðvar magans velta matnum um magann og blanda hann magavökvanum, þar til hann er hæfilega sundurleystur og sýrður, þá spýtist hann út úr maganum og blandast hinum þrem- ur tegundum meltingarvökva eða galli bris- og þarmasafa. Vöðvar þarmanna ýta innihaldi þeirra niður eftir þeim og niður í ristilinn. Þar sem ristillinn byrjar er loka, sem á heilbrigðum meltingarfærum hindr- ar það að innihald ristilsins geti farið til baka inn í mjógirnið. í ristlinum fer engin veruleg melting fram, en þar hverfur að mestu leyti vatnið úr matarleyfunum, sem eftir er. Saltsýran í maganum sótthreins- ar matinn. Hún er svo sterkur geril- drepandi vökvi, að í manni með heilbrigða meltingu getur hún drep- ið flesta gerla. í mjógirninu fer hinn melti matur inn í æðar þær, sem flyíja hann til lifrarinnar. Lifr- in leggur hina síðustu hönd á melt- inguna, tekur eiturefni úr hinum melta mat, og gerla sem kunna að vera í honum, flytur það í gallinu niður til gallblöðrunnar fyrst, og síðan niður til þarmanna. Þar er gallið notað til hjálpar við melt- inguna. Eins og blóðið þarf að fara með eðlilegum hraða gegn um allar æðar likamans, til þess að næra allar frumur hans og flytja jafnóðum burtu öll þau eiturefni og úrgangs*- efni, sem myndast hafa við efna- skiftinguna eða lífsbrunann, þannig er því einnig varið með matirin, sem vér neytum. Hann þarf að fara með eðlilegum hraða gegn um verk- smiðju meltingarinnar svo að ekki stafi stjón af fyrir líkamann. Síðan Röntgengeislarnir voru teknir í þjónustu læknisfræðinnar, hafa menn orðið margs vísari um gagn meltingarinnar fram yfir það, sem áður var. Með því að neyta einhvers, sem ekki sleppir geislun- um í gegnum sig, getur maður með hjálp Röntgengeislanna fylgt hverj- um bita og sopa með augunum gegn- um allan meltingarveginn ,og þann- ig vitað hversu lengi hann er að fara alla leiðina, eða þar til leyfar hans hafa yfirgefið likamann. Þeim mönnum, sem mest og best hafa rannsakað eðlisfræði meltingarinn- ar, kemur saman um það, að eðli- legast sé, að maturinn sem neytt er, hafi aðeins 18—24 tíma viðdvöl í innýflunum. Menn ættu helst ekki að leggjast til svefns að kvöldi með meir en 2 máltíðir í innýflum sín- um. Menn ættu að hafa jafnoft hægðir á dag og menn borða marg- ar máltíðar yfir daginn. Lifrin er eitt af meltingarfærun- um, og það líffæri sem ræður einna mestu um hreysti manna og heilsu- gæði. Til lifrarinnar fer allur hinn melti matur frá þörmunum. Lifrin leggur hina síðustu hönd á meltingu hans, hreinsar hann betur og losar hann við öll óhreinindi og eiturefni áður en honum er slept inn í blóðið. Þannig hefur lifrin tvöfalt starf á hendi í þjónustu líkamans. Hún meltir 'betur og hreinsar matinn, sem til hennar berst frá þörmunum, og í öðru lagi býr hún til meltingar- vökva úr úrgangsefnum fæðunnar, gallið, sem nauðsynlegt er til melt- ingar fitunnar. Gallið flyst fyrst niður til gallblöðrunnar, en tæmist þaðan nokkru eftir máltiðar og blandast fæðunni, er hún fer út úr maganum. En þó að gallið sé nothæft til meltingarinnar, þá er þó nauðsyn- legt að eiturefní, sem í því eru, komist sem fyrst úr líkamanum með saurnum. Að öðrum kosti fara þessi eiturefni ef til vill fleiri hringferð- ir milli þarma og lifrar áður en þau yfirgefa líkamann, og þá getur ekki hjá því farið, að meira eða minna af þeim komist inn í blóðið og valdi tjóni. Gallið er í sjálfu sér eitur, og er talið 7 sinnum eitraðra en þvagið. Öll eiturefni þurfa að komast sem fyrst burt úr líkaman- um eftir að þau hafa myndast, að öðrum kosti valda þau samskonar áhrifum á líkamann og reykurinn og sótið gjöra í húsi, ef reykháfur- inn er stýflaður. Það er talið eðlilegast, að mat- uripn komist á 4—9 tímum frá þvi hans er neytt, niður í ristilinn. Eftir það fara matarleyfarnar hægar. t ristlinum meltist maturinn ekki, en vatnið hverfur þar úr honum, að mestu. Tæmist ristillinn ekki nægi- lega fljótt, eða komist hinar ómelt- anlegu matarleyfar ekki næg'ilega fljótt burtu, rotna þær þar. Allri rotnun valda gerlar. Við rotnunina myndast meira eða minna af eiturefnurm. Sitji matarleyfarnar lengi í ristlijum tæmast eiturefnin sem við þá rotnun myndast inn í blóðið og valda tjóni á líffærum þess, er fyrir því verður. Það er ekki óalgengt, að í ristli þeirra, er tregar hægðir hafa, sitji leyfar af máltíðum eins og eðlilegast er, heldur fjölda margar, stundum svo mörgum tugum skiftir. Til eru menn, sem ekki hafa oft hægðir en einu sinni á viku eða sjaldnar. Þeir menn eru sjaldan alheilir heilsu til lengdar. Mjög er algengt að höfuðverkur, taugaveiklun og ýmsir aðrir leiðir kvillar stafi af ó- eðlilega tregum hægðum. Það er jafnvel talið víst, að eitrun, sem af þessu stafar, geti komið af stað truflun á andlegu jafnvægi. Að' sjálfsögðu veldur þessi kyrstaða í rístlinum margskonar óreglu á melt- ingunni. Fyrst og fremst þrota í ristlinum og þar af leiðandi botn- langabólgu. Margt kyrsetufólk kannast við gylliniæð; hún stafar ekki af öðru en tregum hægðum. Magasárin stafa að öllum likindum fyrst og fremst af tregum hægðum, vegna kyrstöðu, sem verður i öllum meltingarveginum, ekki aðeins kyr- staða á innihaldi þarmanna, heldur og kyrstaðan á umferð blóðs í meltingarfærunum. Að mörgu leyti má likja meltingarvéginum við rennandi læk. Meðan vatnið í honum er á hægri hreyfingu og getur tekið í sig súrefni úr loftinu er vatnið hreint og lifandi, en stöðvist rensl- ið, fúlnar og úldnar vatnið í poll- um og pyttum, sem eftir eru í lækj- arfarveginum. Á sama eða svipaðan hátt veldur kyrstaða í þörmum manna óeðlilegi rotnun. Tregar hægðir og óeðlileg rotnun í þörm- um er talin algengasta orsökin til nýrnaveiki. Krabbameinin vaxa svo að segja ár frá ári og mest í melt- ingarveginum, eru tiðust i maga, þá í lifur og ristli. Hvað veldur? Sennilegt er, að þau séu afsýkjandi en hitt er alls ekki ólíklegt að það séu tregar hægir og þar af leiðandi innvortis rotnun, sem miklu veldur hér um. Hinn eðlilegi gerlagróður í þörmunum eru sýrugerlar. Þetta má best sjá á nýfæddum börnumí sem eru á brjósti. Af saur þeirra er engin rotnunarlykt eða ólykt, held- ur aðeins súrlykt, vegna þess að mjólkursykurinn, sem móðurmjólk- in er rík af, er góður jarðvegur fyrir mjólkursýrugerlana. Sé barn- ið aftur á móti svift móðurmjólk- inni, og þar með mjólkursykrinum, j sem í henni er, og því gefið kúa ' mjólk með reyrsykri út í, þá er hætta á þvi að rotnunargerlarnir fái yfirhöndina feþörmum barnsins, og þá verður barnið veikt. í stað þess að sýrugerlagróðurinn örfaði þarma barnsins til ríkulegra hægða, svo að það fékk hægðir 3—4 sinnum á dag, verða hægðirnar nú fyrst treg- ar, síðan tregar hægðir og niður- gangur á víxl með vindgangi og þrautum, og saurinn fær fúlan þef. Ef börnum með þenna kvilla á að batna, verður fyrst að útrýma úr þörmunum þeirri rotnunar- og bólgumyndandi gerlum og rækta í þeirra stað mj ólkursýrugerluna, en til þess að þetta takist, verður að sjá um að hægðir komist í gott lag, ekki með lyfjum eða lyfjainngjöf, heldur með eðlilegu fæði. Takist þetta fær innihald þarmanna tæplega tíma til að rotna, þá vinst tæplega tími til að rækta rotnunar- eða bólgumyndandi geril í þörmunum. Eg tel það tæplega geta orkað tvímælis ,að sumir meltingarkvillar, svo sem magasár, ristilbólga og botnlangabólga séu miklu tíðari nú hjá ísl. heldur en var fyrir 40---50 árum. Þetta á sér ekki aðeins stað hjá oss, heldur líklega meir og minna hjá hinum svokölluðu mönn- uðu eða mentuðu þjóðum. Flestum læknum, sem um þetta hafa skrifað kernur saman um það, að aðalor- sökin til þessara meltingarkvilla séu tregar hægðir eða ofmikil kyrstaða matarleyfanna i ristlinum. Enskur skurðlæknir Lane telur orsökina liggja í ristlinum. Telur hann ristil- inn vera nokkurs konar óþverrapoll eða vilpu i likamanum, sem sé til ills eins fyrir líkamann og frá hon- um stafi rnargir sjúkdómar. Kel- logg læknir í Battle Creek og for- stöðumaður fyrir heilsuhælinu þar, heldur aftur á móti þvi fram, að orsökin liggi ekki í ristlinum sjálf- um, heldur hjá þvi, sem i ristilinn fer, matnum og matarleyfunum, það stafi fremur frá eldsneytinu en eldavélinni. Ristillinn í mönnum er tiltölulega langur, og á maðurinn að því leyti sammerkt við jurtaætur. Tennur mannsins benda i sömu átt, því bæði þær og ristillinn eru mjög svipuð og hjá þeim dýrum, sem oss eru skyldastir og likastir, öpunum, og þá sérstaklega mann-öpunum. Þeir lifa eingöngu á jurtafæðu. Jurtaætur hafa flestar langan ristil eins og vér þekkjum um jórturdýr in og hestinn. Rándýrin, sem mest- megnis lifa á kjöti hafa aftur a móti of stuttan ristil. Þessi tilhög- un náttúrunnar stafar af því, að kjöt veldur miklu meiri rotnun en jurtafæða. Ef rándýrin, sem á kjöti lifa, hefðu langan ristil, mundi rotn- un í ristli eða innýflum yfir höfuð verða þeim að aldurtila og þau verða aldauða. En nú hafa þau stuttan ristil, sem ekki tefur fyrir hægðum, svo það fyrirbyggir óeðli- lega rotnun. Framh. kotungs—ofar—hreysi og helsi, hverja myrkva dulrún fælir. Þröngbýlt varð er þroskans gætti, þrekraun reyndist farmanns anda eftirseta, er frændur fóru í framaleit til nýrra stranda. Hug þó seyddi hrynur fossa, hlíðar, drög með engjateigi; sigruðu vongrip vestur-hvelsins vinatengsl á miðjum degi. Nær þrem tugum ára eru átthagans frá sjónar hvörfum, myndin greipt á minnis spjöldin máðist ei í landnámsstörfum. Málsins rún ei raskast hefir við raddabrengl, um tvennar álfur Enn í skini aftan-sólar ómar skært sem frumtónn sjálfur. Sjötíu ára endurspeglan ýmiskonar myndum strjálar. Skipast mörg á skemri tíma skaparún i fylgsnum sálar. Enn þó megi eldsnör finna orkuþrif í skringi svörum, sem að lundin lýsigulli lauguð sé frá bernskukjörum. Fjallasýnir allra átta, öldukvakið lágt við sanda, farmanni úr fjærsýninu flytur boðskap allra handa. Framtíð brosi friðsæl móti! fáist tóm frá landnáms aggi, aftan skreytist roðans rósum, raddir mótbyrs allar þaggi! Jóhannes H. Húnfjörð. KgKJSMEMEMS&SS&SSMSMS&SS&aEKSMSKlSM&MSMSMS&SSMSMS&aSMSMSMSMBM ryi Þess var getið í Lögbergi, að þann 15. september síðastliðinn hefði andast fimtudaginn 8. s. m. merkis- konan Helga, kona Kristjáns Back- manns Guðnasonar, Jónssonar, sem lengi var hreppstjóri á Dúnkár- bakka í Hörðdal í Dalasýslu, kona hans en móðir Kristjáns, var Guð- ný Danielsdóttir. Faðir Helgu sál. var Jón Jónsson Hördal, sem um mörg ár bjó góðu búi á Hóli í sömu sveit; móðir Helgu var Halldóra Baldvinsdóttir. Á Hóli fæddist Helga 10. júlí ítSzs og fluttist svo með foreldrum sinum til Aemríku 1883 og settust þau fyrst að í Winnipeg og dvöldu þar um 3 ára skeið. Fóru þáu svo til Þingvallanýlendu 1886, hvar fað- ir Helgu tók sér land, sem þau bjuggu á í 8 ár, og þar dó Halldóra sál. móðir Helgu, eftir hart sjúk- dómsstríð í nóvember 1896, og ár- ið eftir tók Jón sig upp með öll börnin, sum ung, sem Helga var gengin í móðurstað og fluttist til Winnipeg og hélt hún þar hús með föður sinum á annað ár, svo þén- andi stúlka á Manitoba Hotel i 3 ár, þar til Helga sál. 30. marz 1898 gekk að eiga sinn ástkæra, eftirlifandi eiginmann, og bjuggu þau í Winni- peg í 4 ár og fluttust SV0N902, 5 rnílur norð-austur af þorpinu Lund- af (sem nú er) og bjuggu þar efna- búi í 17 ár, og eignuðust þar 5 börn hvar af lifa 2 drengir og 2 stúlkur, öll sérlega vel gefin og mannvæn- leg börn. Efnilegustu stúlku mistu þau, Halldóru að nafni, 9. nóvember 1921. Hún var hugljúfi allra, sem henni kyntust, því stórt sár fyrir Helgu sál., sem virtist byrjun á vanheilsu hennar. 1919 tóku þau hjón sig upp og fluttust til þorps- ins Lundar ('sem áður er getið), og byrjuðu þar á greiðasölu og verzl- un, sem þau starfræktu í 5 ár, og var verzlunin þá seld af aukinni vanheilsu Helgu sál., sem lika gerði þeim ómögulegt að flytja á land aftur, þar sem þau höfðu lifað sina unaðsríkustu æfidaga, og hann þráði ýhefði heilsa leyftj að hverfa á land aftur. Helga sál. var vel gef- in af Drottni til sálar og líkama. Var hún með afbrigðum fórnfús og manni sínum samhent. 1 öllu sem einn maður. Báru hvort annars byrði í bliðu sem stríðu, lifðu 29 ár í hamingjusömu hjónabandi og unn- ust hugástum. Helga sál. var ein af þeim fáu, sem var svo brjóstgóð við alla, alt lifandi, sem hún um- gekst, mátti helst ekkert aumt sjá, án þess að líkna því, og rétta hjálp- arhönd, sem best sýndi sig hvað hún lét sér ant um sinn kæra, aldr- aða elskandi föður. Hún var hans hjálp og aðstoð í öllu, sem hún vissi að hann þurfti að hafa, og styrkur og stoð í öllu. Eins var hún fljót að rétta bróður sínum, Jóni hjálparhönd í hans sáru sorg við missi hans elskuríku konu, sem hann varð á bak að sjá frá 9 böm- um, mörgum ungum. Þá kom Helga sál. sem oftar með faðm sinn út- breiddan til að hjálpa, með vilja mannsins einlægum, er þau tóku yngsta barn Jóns með annari hjálp óg hluttekningu í kjörum hans. Barninu gekk hún í móðurstaö, og hefði haldið því, hefði Drottinn gefið henni lengri aldur. Hún var kölluð heim, þar sem annað æðra starf beið hennar og syrgða dóttir- in mætti henni með fögnuði hinna sælu á landi lifenda. Helga sál var ástrík móðir, bar einlæga umhyggju fyrir velferð barna sinna frá vöggunni til full- orðinsára, og innrætti þeim sannan kristindóm, sem ekki er á sandi bygður, heldur á bjargi, sem brýt- ur af sér alla storma og ólgusjó lífsins, en breiddi út ótæmandi kær- leikslyndir til sinna meðbræðra og systra. Helga sál. var sönn trúkona, og grundvallaðist trú hennar á kær- leika og krafti Guðs til allra manna, fórnardauða Jesú Krists fyrir syndir mannanna og heilags anda náð Guðs í hjörtum allra þeirra, sem útbreiða orðið hans hindrunarlaust, sem öllum þeim sanntrúuðum verður til sálu- hjálpar, sem þrá að heyra það. Þetta var hennar.trú og sannfær- ing. Helga sál. var lánsöm kona í öllu sínu starfi, ávann sér því að- dáun og hylli og samúð við alla samvinnu, með hinum mætu konum i Lundar-safnaðar kvenfélagi, sem hún starfaði með í mörg ár af kristilegum kærleika til allra félags- kvenna og allra. Með Helgu sál. er því fallin í valinn ein sú göfug- asta kona, sem uppi hefir verið meðal góðkvenna af íslenzku bergi brotin, hér vestan hafs. Guðs- friður hvíli yfir moldum hennar. Að endingu þakkar hinn sorg- mæddi eiginmaður, 'böm, aldraður faðir og systkini, öllum þeim mörgu sem á einn eður annan hátt, (af vel- vild og kærleika til hinnar látnu), alla þá hjálp og huggun, sem fram- ast var hægt að láta henni í té i þessu langa og stranga dauðastriði hennar. Svo alla hluttekningu, sam- úð og hjartans huggun til aðstand- enda i þeirri stóru sorg, sem varð þeim svo tilfinnanlega þung. Sá, sem ekki lét ólaunaðan vatns- drykk, faðirinn allra gæða á himn- um, er af hjarta beðinn að launa þessum kærleiksríku vinum á hent- ugasta tíma. Vinur. Fire Prevention Week October 9th to 15th, 1927. Fire is either an indispensable friend or a vicious enemy, according to the way we treat it. Whilst fire has many ad- vantages, when combined with carelessness, it is the most dangerous enemv with which we have to deal. Carelessnesa is the cause of 70% of our fires, and the aim of Fire Prevention Week is to impress upon the public con- sciousness the enormity of our fire waste to the end that con- ditions may be improved and fire carelessness eliminated. Therefore, prevent fire in your home. Remove all waste. Do not take risks. Better be safe than sorry. CULTIVATE CAREFULNESS. MANITOBA FIRE LOSS Total loss Es- J0 timated by Per Capita Lives Losses Actually Year Dominion Loss Sacrificed Paid by Insur- Fire ance Companies Commissioner 1922 ... $3.300.000.00 $5.26 30 $2,893,036.00 1923 ... 3,722,630.00 5.84 9 2,952,998.00 1924 ... 3,174.296.00 4.91 8 2,547,788.00 1925 ... 2,637,430.00 4.02 14 2.097,790.00 1926 ... 2,449,186.00 3.73 9 1,750,058.00 Seventy lives lost and over fifteen million dollars wasted by fire in five years. Help to reduce this terrible sacrifice of human lives and wasted dollars by being careful! Published by authority of HON. W. R. CLUBB, Minister of Public Works and Fire Prevention Branch. H. McGRATH, Provincial Fire Commissioner, Winnipeg. S ■ E S Cí E H H S M S H | H 53 H S R s M S H S H H K H S 1 H K H ■ H S H S H S H S H S H I H HSHKHSHSHEHEHEHKHEHSHSHSHSH3HSHSHEHBHSHHHSHEHSHSHEHSH Það eru kaupa 2 vegir til að brúkaðan bíl Við sjötíu ára hyörf föður míns. (13. sept. 1927.) Freraspor í fangi dalsins, um fjallaskriður, grundir, vaðla, finna má í faraldsrúnum farandsveins, að rústum staðla, Þess er fyrstu útsýn átti árla hvar að ris á fætur, Roðans dís úr regindjúpi, og réttir koss um miðjar nætur. örvar framþrif æskumóðsins, efstu gnýpu fjallsins skoða. Hugtök skapar hærri en ella—, haddaða í árdagsroða. Firðsýn vekur ytra og innra, andans þol og flugmagn stælir; 1. —Að fara úr einum stað í annan og eyða tíma, kaupa svo bíl frá hinum og þessum ókunnum, sem ef til vill er ekki hægt að reiða sig á. eða 2. —Þegar þér eruð í Winnipeg, að fara þá beint til elzta og bezt þekta bif- reiðafélagsins í Canada, THH Mc- LAUGHLIN MOTOR CAR COM- PANY, LIMITED Þér keyptuð beztu kerruna hjá okkur, og nú getið þér fengið hjá oss bezta bílinn. 1925 Star Sedan $695 1926 Oldsmobile Sedan $995 1924 Maxwell Sedan .... 1925 Essex Coach 770 1925 McLaughlin Six Coach Master 1250 545 1923 Studabaker Light 1924 Chevrolet Touring 345 Six Touring 550 1924 Oakland Touring. .. 595 1922 McLaughlin S i x 1924 Oakland Four Pass Touring 450 Coupe 795 1925 Dodge Coupe 850 1824 Hudson Coach 795 1923 Spec. Six Studabekar with winter top 650 1921 Willis Knight 695 1923 McLaughlin 7 Pas- 1921 Nash Touring 650 senger Touring 800 Ef þér kaupið hjá oss bíl, og framvísið þess- ari auglýsingu, þá endurgreiðum vér járn- brautarfargjald yðar. Show Room & Used Car Lot Used Car Show Room Cor. Maryland and Portage 216 Fort Street.

x

Lögberg

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Lögberg
https://timarit.is/publication/132

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.