Alþýðublaðið - 17.12.1961, Side 8
Þessi mynd hér að
neðan er af norska borð-
inu á [JZontasnmkom,-
unni í [Lido. Kannski
fá qinhverjar gcpar'
hugmyndir um skreyt-
ingu jólaborðsins af
þessari mynd, — en
norska borðið var mjög
skemmtilega skreytt.
Myndin af ■ borðinu
hér neðar á opnunni
er af franska borðinu á
Zontaklúbbs-samkom
imni. Frakkar hafa
iöngum verið taldir sér
fræðingar í matargerð-
arlist, — og þeir kunna
einnig að búa borðin
fallega.
Efst hinum megin í
Opnunni er súkkulaði-
hús, sem var til sýnis á
húsmæðrafundinum í
Sjálfíjæðts/húsinu. Það
er ekki á allra færi að
byggja svona hús, —
en það er bæði skemmti
legt og jólalegt.
Loks ber að geta ung
frúnna hérna neðst á
síðunni. Það eru taun-
ar þvottaklemmur.
veizlubúnað. A þessari
samkomu var konum gef-
ið tækifæri á að kaupa
uppskriftir, sem fengnar
voru hjá erlendu sendiráð-
unum í Reykjavík. Eru
þar uppskriftir af ýmsum
þjóðarréttum, sem gaman
er að búa til. Hér eru nokk-
ur sýnishorn.
Sænsk
jdiaskinka
4—5 kg. svínslæri, létt-
saltað (ef kjötið er nýtt,
þarf að táta 3—4 msk. af
salt’ í vatnið).
Kiötið látið í stóran pott,
vatni með 10 piparkornum
hellt í nottinn svo fljóti
yfir. Soðið í 3—4 klst. og
látið kólna í soðinu. Par-
an tekin varlega af.
Svínslærið sett í bök-
unarskúffu og 3 bollum af
soði. hellt í skúffuna. Lær-
ið smurt með sinnepi, og
þvínæst er sundurþeytt
egg borið ofan á. 2 tsk.
sykri stráð ofan á og 1-2
bohar brauðmylsna. Steikt
við mikinn yfirhita, þangað
Bezt er að nota kjöt úr
læri eða nýrnastykkið í
þennan rétt.
Kjötið skorið í smábita,
látið í pott, stráð yfir það
steyttum pipar, smátt söx-
uðum lauk. Ediki og sítr-
ónusafa bætt út í. Hrært
tekið af teinunum og borið
fram á fati. Smjöri dreypt
yfir. Smálaukum, tómat-
sneiðum og sítrónusneið-
um raðað með á fatið. —
Einnig soðin hrísgrjón og
ef til vill eplasósa og ribs
ber.
Ktíiversk
uppskrift
Steiktar rækjur með
hrísgrjónum.
3/é kg. rækjur eru
steiktar í olíu, ásamt 1
smátt söxuðum lauk.
Vz bolla af sveppum og
1 söxuðum sellerílegg. —
Steikt í 5 mín. 5 bollum af
köldum, soðnum hrísgrjón-
um er bætt út í og hrært í
með stórum gaffli eða
skeið. Kryddað með 3 msk.
af kínverskri sósu, 1 tsk.
salti og bita af nýjum pip
ar, ef til er, 5 egg, sett
saman við, hrært og soð-
ið, þangað til eggin eru
hlaupin.
ir mjúkir og hafa drukkið
í sig hér um bil allt vatn-
ið, stráið sykri yfir þá og
smjörögnum. Sjóðið þá á-
fram í um það bil 20 mín.
Stráið bá flórsykrinum
yfir og setjið þá í ofninn á
hæsta hita til þess að syk-
urinn bráðni. Borið fram í
mótmu.
Undirbúningur ; 10 mín.
Suða 50 mín.
Eiisk jélakaka
Vr>. 1b. smjör,
V-2. lb. sykur
Vz lb. rúsínur
V-2. Ib. kúrenur
6 oz b^andað súkkat
4 oz sykruð kirsuber
2 oz möndlur
1 epli
4 egg
J/2 lb. hveiti
Va tsk. eneifer
14 tsk. sódaduft
2 msk. koníak
ofurl'l'l mjólk.
Sielið hveil'ð með
kryddi og sódadufti.
í HAUST héldu Zonta-
konur samkomu í veitinga
húsinu Lido, þar sem sýnt
var ýmislegt, sem hús-
mæður hafa haft bæði
gagn og gaman af. Borð-
búnaður frá ýmsum lönd-
um og borðskreytingar,
leikföng og föndurmumr
ýmis konar — allt var
þetta skemmtilegt og fróð-
legt og ekki hvað sízt
núna fyrir jólin, þegar
flestar húsmæður brjóta
heilann um veizluhöld og
til Ijósbrún skorna hefur
myndazt. Handa 14 manns.
Rússne^ki
rétturlnn
SHASHLYK.
500 gr. kindakjöt (eða
svínakjöt)
100 gr. smálaukur
200 gr. tómatar
2 venjulegir laukar
Hálf sítróna
1 msk. edik
1 msk. smjör
saman. Byrgið pottinn og
látið hann standa í 2—3
klst. á svölum stað, svo
kjötið taki í sig krydd-
bragð. Þegar að steiking-
unni kemur, er kjötbitun-
um og laukeneiðum stung
ið á tein til skiptis. Bezt
er að steikja SHA8HLYK
yfir kolaglóð í 15—20 mín.
Snúa þarf teinunum svo
kjötið brúnist jafnt. Einn-
ig má notast við glóðarrist
eða að kjötið er brúnað á
venjulegri pönnu. Þegar
kjötið er fullsteikt er það
Frönsk
uppskrift
(Bananar í sykurbráð).
16 bananar
200 gr. flórsykur
50 gr. smjör
5 cl. romm
Veljið vel þroskaða en
óskemmda banana, afhýð-
ið þá, raðið þeim í eldfast
mót. Hellið vatni og rommi
yfir þá, þannig, að aðeins
fljóti yfir, bakið þá í ofn-
inum. Þegar þeir eru orðn
Hreinsið rúsínur og kúr-
enur, brytjið kirsuberin,
möndlurnar og eplið. Strá-
ið hveiti yfir. Hrærið
smjör og sykur hvítt, bæt
oggjunum í e'nu og
einu, og einu, þeytið vel á
milli. Setjið hveitið og á-
vextina út í, vætið í með
koníaki og mjólk. Deig'ð á
að vera vel þykkt. Bakizt
smurðu móti 3—4 klst. —
Hitið ofninn í 180 gráður
á C. Setjið kökuna á læg-
stu grindina í ofninum.
lokið ofninum og lækkið
hitann strax
gráður.
Opnið ekki
næstu 21/2 klst. I
an er búin hefui
að frá hliðum n
vel brún og hefi
jafnt.
1 oz sama og
1 lb sama og
1 pint sama o
Þessar uppsi
ekki ódýrar, — <
efalaust góðar Oj
forvitnilegar. 1
A húsmæðral
haldinn var í £
húsinu í Re;
vikunni var ýj
á og heyra.
skemmtileg lei
heimatilbúin vo:
is. Hafði sama ]
þau öll sömul i
in sín. Þarna vc
og brúður, trc
kyns skepnur.
yrði upp að telj
sem þessi kona
U
^ 17. des. 1961 — Alþýðublaðið