Alþýðublaðið - 25.07.1963, Qupperneq 4
\
l
s
s
\
1
\
Ör megrun
ERUÐ þér einar af þeim, serii ekki þorið að sýna yður í
sundbol, vegna kílóanna, sem bættust við á hinum löngu vetr-
arkvöldum?
Leggist ekki í duft og ösku, — alltaf er von.
Ef að þér vegið nokkrum kílóum of mikið en eruð ann-
ars frískar og hressar, getið þér tekið yður tak og farið eftir
matseðli ,,metvikunnar“. Það getur verið nóg til að koma yð-
ur af stað í megruninni. Að megra sig í hasti er skemmti-
legt, því að árangurinn kemur svo skjótt í Ijós. — en auðvit-
að er slíkt mikil áreynsla fyrir viijann . . . Ef bér eruð einar
af þeim, sem liafið ekki þolinmæði til þess a* megra yður
hægt og rólega — getur þetta verið töfraráð. F.f að þér fylg-
ið matseðlinum okkar, — auðvitað án þess að svíki’st um, —
getið þér léttst um fjögur kíló á einni viku.
Þessa viku eigið þér að lifa aðallega á fli"t»i>di fæðu svo
sem ávaxtasafa, súrmjólk, undarrennu, ekki of söltu soði —
salt bindur fituna — og ósætu kaffi og tei en gjaman með
heitri mjólk.
Þér borðið jafnframt nokkrar sneiðar af mögru kjöti og
fiski, ýmis konar grænmeti og síðast en ekki sízt ber.
Byrjið einhvern þann dag, þegar þér vitið, að þér hafið
mikið að gera. Annars getur viljinn lent í þeirri prófraun,
að hann lilýtur að falla. Matseðill okkar er frá mánudegi til
sunnudags, — það er oft léttara að byrja á einhverju með
nýrri viku. — Þegar þér lítið á matseðilinn finnst yður ef
til vill fyrstu dagarnir ískyggilegir, — og það er alveg rétt
hjá yður. Það er nefnilega nauðsynlegt að fara rösklega af
stað ti! þess að maginn dragizt saman og komizt fljótt inn 3
grönnu línuna.
Munið bara eftir því, að þér verðið að halda í við yður
dálítið lengur, — annars getið þér þyngzí eins fljótt aftur.
ÞAÐ eru margar
konur, sem vilja
megra sig, en ekki
gengur þa-ð alltaf
eins vel. í sænska
blaðinu Nya Damern-
as Várld voru fyrir
skömmu nokkrar upp
skriftir til megrunar
og þótt erf.tt sé fyrir
MEGRUN
í DAG
íslendinginn að taka
upp það matarræði,
sem mælt er með í
þessum uppskiftum og
stundiun ómögulegt
sökum dýrtíðar eða
erfiðleika við að ná í
ýmsa ávexti og græn-
meti — getur verið
fróðlegt og jafnvel
einhver stoð í því að
kynna sér það, sem
hér er lauslega þýtt
úr sænska blaðinu.
Hæg megnin
EF ÞÉR viljið megra yður rólega. — það er að segja létt-
ast um 1 kíló á viku, eigið þér fyrst og fremst að hugsa um
að minnka skammtana. Minnkið alla matarskammta og lærið
að taka aldrei tvisvar af fatinu. Borðið hægt og tyggið vel.
Þannig verðið þér saddari af minni mat. Drekkið ekki heldur
með matnum. Ef matsins er neytt án drykkjar tyggst hann
betur og bruninn í líkamanum verður örari.
Drekkið í þess stað volgt vatn, ávaxtasafa eða áfir, FYRIR
matinn. Önnur leið til þess áð slá á liungrið fyrir matinn er
að byrja með svolitlu salati, til dæmis grænu salati, tómat-
salati eða hráum gulrótum eða hvítkáti.
Ef þér eruð boðnar út og vitið að freistingarnar verða
miklar, getið þér drukkið glas af áfum eða borðað appelsínu,
áður en þér farið heimanað. Það er ágæt undirstaða og slær
á hungrið, sem oft gerir vart við sig, þegar kvöldar.
Fáið yður eitthvað spennandi í hádegisverð, þegar yður
finnst matscðillinn okkar dálítið einhæfur. Til dæmis nokkur
liundruð grömm af hráum rækjum, aspargus, nokkrar plóm-
ur, melónu, ber eða salat með hráum sveppum. Ef þér verð-
ið svangar milli mála þá skuluð þér borða epli eða kannski
ennþá frekar gulrót, sem er mettandi en ekki fitandi. Við höf-
um minnzt á það oft áður, hve hentugt og handhægt er að
hafa nokkrar þvegnar gulrætur við hendina í eldhiisinu, svo
að þér hafið til einhvers að grípa, þegar hungrið sverfur að.
Hugsið líka um það, að miklu máli skiptir að gera mat-
inn Iystilegan á að sjá. Það er næstum ennþá meira virði,
þegar um megrunarkúrsmat er að ræða en venjulega. Hann
þarf að vera eins lokkandi og unnt er.
S
s
s
*
s
$
s
>
s
s
*
s
*
s
s
s
s
s
s
s
s
s
s
s
s
s
s
$
>
s
s
s
s
s
s
,s
s
s
s
s
s
S
s
s
V
• •
Or megrun
METMEGRUN
Fyrsti dagur:
Morgunverður: 1 glas ylvolgt
vatn, 1 appelsína, te eða kaffi
með heitri mjólk.
Hádegisverður: Súrmjólk eða
(skyr) eða 1 stórt glas af áfum,
eða tómatsafi eða V± grapeaídin
Kvöldverður: 1 bolli af kjötsoði
(súputeningur uppleyslþr í
vatni) með rifinni gulrót, ost-
sncið, 1 appelsína,
Annar dagur:
Morgunverður: 1 glas af áf-
um eða súrmjólk, 1 egg kaffi
eða te.
Hádegisverður: Tvær áppelsín-
ur eða 1 grapealdin eða stórt
gl'as af tómatsafa.
Kvöldverður: 2 sneiðar af
mögru kjöti, soðið blómkál eða
púrru, perualdin.
Þriðji dagur.
Morgunverður: 1 sneið heil
hveitibrauð með ofurlítilli
smjörgráð eða smjörlíki, kaffi
FYRIR
MEGRAS
eða te með mjófk.
Hádegisverður: Ávextir, súr-
mjólk eða ávaxtasafi eins og
hina dagana.
Kvöldverður: 1 stykki af ein-
hverjum ekki mjög feitum
fiski, — stærð sneiðarinnar ca.
XVi hg. (100-150 gr.) með 1 tsk.
af smjöri, piparrót eða karrí,
1-2 tómatar og 1 appelsína.
Fjórði dagur:
Morgunverður: 1 soðið egg, 1
glas af áfum, te eða kaffi.
Hádegisverður: Súrmjólk, ávex*.
ir eða ávaxtasafi eins og fyrr.
Kvöldverður: Soð með spínuti
1 ostsneið, 1 melónusneið.
Fimmti dagur:
Morgunverður: 1 appelsína, 1
heil'hveitibrauðsneið eða 1
sneið (þunn) af rúgbrauöi með
1 tsk. af smjöri og marmeiaöi
Te eða kaffi.
Hádegisverður: Eins og aðra
daga.
Kvöldverður: 2 sneiðar af kálfa
kjöt með rauðbeðum, græn-
um baunum og persíku.
Sjötti dagur.
Morgunverður: Tvær pressaðar
appelsínur með 1 þeyttri eggja
rauðu, 1 sneið af hellhveiti-
brauði með 1 tsk. af smjöri,
kaffi eða te.
Hádegisverður: Eins og jðra
daga.
Kvöldverður: 2-3 hg. rækjur
(200-300 gr.) 1 glas af öli eðaj
rauðvíni, 1 pera.
Sjöundi dagur:
Morgunverður 1 ristuð brauð-
sneið með 1 tsk. af smjöri og
marmelaði, appeísínusgfi, te
eða kaffi.
Hádegisverður: Frönsk ome-
letta úr tveim eggjum, 1 glas
ósætur ávaxtasafi.
Kvöldverður: Buffsneið — (um
það bil 100-150 gr. að þyngd)
grænt salat með agúrku og tóm
ötum í edikssósu, ber.
Hæg megrun
HÆGFRARA MEGRUN.
Morgunver'ður hverh dag: 1
glas af súrmjólk, áfum eoa und-
anrennu, appelsína eða Vi
grapealdin eða 1 gías af ósæt-
um ávaxtasafa, 1 sneið af heil
hveitibrauði eða 1 þunn sneið
af rúgbrauði — 1 tsk. smjör
og marmelaði eða 1 ostsncið.
tveim ostskífum, 1 skammtur
af hafragraut (1 df) með und-
anrennu, kaffi með tvcim litl-
um piparkökum.
Tijlögurj um kvöldverði:
a) nautakjöt (100-150 gr.) með
EINKUM FYRIR KVENFÓLKIÐ
Kaffi eða te án sykurs.
T.llögur um hádegisverði:
a) soðið egg, súrmjólk (eða
skyr) með kornflakes; b) 2
sneiðar af kálfakjöti með rauð-
beðum, áfir eða ávaxtasafi; c)
hrátt grænmetissalat með harð-
soðnu eggi og rækjum; d)
frönsk omeletta ur tveimur
eggjum með kryddi eða 100 gr.
af hráum svcppum, 1 tómatur;
e) Þorskhrogn með sítrónu og
grænu salati; f) soð (af súpu-
leningum) með grænmeti og
soðnu blómkáli; b) soðinn fisk-
ur með piparsmjöri, grænum
baunum, peru og ostbita; c)
soðin pylsa og grænkálssalat; d)
fiskur og tómatsúpa með cppla-
sneiðum; e) tómatsúpa með eggj
um, ávextir í hl'aupi; f) sneið af
uxalifur (ca. 150 gr.) soðnar
gulrætur og smjörbiti, 1-2 soðn-
ar litlar kartöflur; g) þurrsteikt
kálflVróteletta eða mögur
svínakóteletta með tveim Iitl-
um kartöfium, grænt salat meil
tómat og agúrku, ávaxtasalat,
kaffi.
4 25. júlí 1963 — ALÞÝÐUBLAÐIÐ