Vísir - 19.09.1963, Side 4

Vísir - 19.09.1963, Side 4
 V í SIR . Fimmtudagur 19. september 1963. S §§• , pvaitor ’ \ ' : í lyisjun ,, •' ■;r/'íf«,Ú trytju;i i..- ;,' SS .» v>.»Ung rrynlinMjiur íryntikiytr „Elnn aðalmismunurinn á mataræði Islendinga og flestra annarra þjóða er hve íslending- ar neyta miklu minna grænmet- is og annarra garðávaxta. Petta er mikill galli, því að garðá- vextir eru ekki bara holl fæða heidur alveg ómissandi hluti af fullkominni máltíð eftir að menn hafa einu sinni vanizt slíkum borðsiðum“. Þetta segir dr. Björn Sigur- leiks ætlum við að birta nokk- uð úr henni hér. „Hollusta garðávaxtana er ekki einungis fólgin í vítamín- unum heldur jafnvel fremur í þeim bætandi áhrifum sein trefjar og stinnir frumuveggir garðávaxtanna hafa á melting- arfærin. Grænmetis- og rótar- ávaxtaát þarf að stóraukast á þessu landi, bæði til að auka fjölbreytni í innlendum mat- bjömsson f grein er hann ritar f Garðyrkjuritið 1963 og nefnir „Garðávextir úr frystiskáp". Segir hann þar frá ýmsu fróð- legu í sambandi við frystingu grænmetis, bæði sem vísinda- maður og sem heimilisfaðir. þ. e. hver hans eigin reynsla er af frystingu garðávaxta. Okkur þótti greinin fróðleg og svo að hún megi verða þeim, sem ekki hafa garðyrkjuritið, til fróð- vælategundum og til þess að gera máltíðar lystugri, bragð- befcri og hollari. Áróður fyrir slíku á ekkert skylt við kredd- ur um að smakka ekki önnur holl og nauðsynleg matvæli úr dýrarfkinu. Það sem öðru fremur hefur gert Islendinga erfitt fyrir um að hafa garðávexti á borðum allt árið eru vandkvæði á geymslu þeirra. Kartöflur og rófúr má að vfsu geyma þolan- legá fram á vor og stundum fram á sumar I vel útbúnum geymslum. Gulrætur má geyma með ýmsu erfiðu móti og sum- ir hengja kálhöfuð upp f rjáf- ur. Sumir garðávextir hafa ver- ið soðnir niður eða súrsaðir en að undanteknum kartöflum og rófum er fyrst hægt að tala um ferska garðávexti allt árið með tilkomu frystingar. Frystir garðávextir af ýmsum tegundum eru nú orðnir almenn og ódýr neyzluvara erlendis. í sumum verzlunum hér fást inn- fluttir frystir garðávextir, en mjög dýrir. Nokkur brögð eru að því. að heimili hafi sinn eig- in frystiskáp og frysti heima- ræktaða og aðkeypta ávexti, en það er hvergi nærri nógu ai- gengt. Ef ^skápur eða kista er á heimilinu eða aðgangur að frystiklefa f fshúsi er ekkert þvf til fyrirstöðu að hafa ferska garðávexti á borðum allj. Á mfnu heimiíi hefur verið fryst bæði eigin framleiðsla og aðkeypt, AthÖfnin fer að s.jálf- sögðu fram undir stjórn konu minnar en þar sem ég hef á- vallt verið tii aðstoðar get ég lýst undirbúningi og frvstingu nokkurra garðávaxta fyrir þeim, sem hafa hug á að taka upp þessa nýbreytni. Garðávextirnir þurfa að vera sem ferskastir og það er auð- vitað verra að ganga úr skugga um þetta ef þeir eru aðkeyptir. Þeir verða einnig að vera heil- brigðir þvf að frvstingin lækn- ar engin mein þótt hún tefji fyrir framgangi skemmda. Val garðávaxta til frystingar má miða við að frysta yfirleitt aðeins þá, sem neyta á soð- inna. Þó má geyma ferskfryst ber og ávexti um nokkurn tíma. Á meðfylgiandi mynd hef ég teiknað helztu atburðina varð- andi undirbúning gulrótna undir frystingu. Þær eru fyrst þvegnar vel með bursta og sfð- an flysjaðar með sérstöku flysjunartæki. Næst eru þær skomar f sneiðar eins og sýnt er á myndinni, eða ristar fjór- r; ILl um við þetta Eftir tíu ár verður baðfata- tízka kvenna þannig að aðeins verður notaður helmingur af bikini-baðfötum — buxurnar. Þessi ummæli eru höfð eftir hinum fræga ftalska tízkukenn- ara, Emilio Pucci og þau birtust f hinu fræga og virðulega brezka tízkublaði „Taylor and Cutter“. Spádómurinn vakti heldur en éikki athygli eins og nærri má geta, en Bretar tóku honum furðu rólega, enda hafa þeir haft nóg á sinni könnu sem hneykslast má á. Ástæðan til þess að Pucci á- lftur að þessi breyting muni verða er sú, að áhrif negraþjóð- flokka á hinn vestræna heim fari stöðugt vaxandi. Þess vegna hljóti að koma að þvf að við förum að leita tízkuhugmynda NYJASTA TÍZKAN Guðrún Bjamadóttir, fegurðardrottning okkar frá Langasandi, sagði okkur eftir heimkomuna að hárgreiðslutízkan hefði gjör- breytzt á undanfömum mánuðum. „Nú eru allar velklæddar konur með slétt hár. Kannski liðaö með stórri rúllu neðst. Einstaka lyfta hárinu lítið eitt i hnakkann“. Og hún bætir því við, að ungar stúlkur notuðu ekki „make-up“ né varalit, ef þær vildu sýnast sem' unglegastar. Svo lengi sem konur vildu sýnast unglegar ættu þær aðeins að mála sig lítið eitt kringum augun. — Þessurn nýjustu tfzkufréttunum er hér með komið á framfæri ásamt mynd af Guð- rúnu og slétta hárinu henmar. um sinnum langsum og síðan þversúm, þannig að út komi teningar. Blómkál og spergilkál þarf að sjálfsögðu ekki að flysja eða bryðja niður. Skola bara vel af þvf snigla og önnur ó- hreinindi og rista langsum í greinaklasa. Ef sniglarnir eru óþægir má leggja blómkálið í saltvatn þangað til þeir forða sér. Þessi verk öll eru eins og sköpuð handa eiginmanninum. Það sem á eftir fer er vandá- samara og krefst nákvæmni. Nú er vatn með örlitlu salti far- ið að sjóða annað hvort í stór- um potti eða potti, sem stórt sigti passar í eins og sýnt er á myndinni. Eru nú garðávextirn- ir látnir vera um 3 mínút- í þjóðbúningum afríkanskra þjóðflokka. Og eins og kunnugt er þekja þeir oft ekki mikinn hluta líkamans. Nú verða áreiðanlega margar konur hneykslaðar og segja — þannig fer ég aldrei klædd á baðstað. En maður ætti aldrei að segja aldrei, og allra sízt þegar um er að ræða kvenfata- tízku. Baðfatatfzkan 1973 ur í pottinum eftir að suðan kemur upp aftur. Þessi athöfn er mjög nauðsynleg þvf ekki aðeins drepur suðan bakteriur á yfirborði pigntnanna heldur gerir hún óvirk ýmis efni f plöntunum (enzym), sem valda rýrnun þeiría við geymslu (ekki má heldur gleyma þvf að létt soðnir garðávextir eru næringarmeiri en hráir). Ef ekki passa saman pottur og sigti mega garðávextirnir auð- vitað fljóta í pottinum frjálsir en eftir suðuna þarf að snöggr kæla þá í vatni, annað hvort eins og myndin sýnir eða með því að setja þá f vásk fullan af vatni með fsmolum f eða rennandi vatn. Næsta skrefið er að veiða garðávextina upp úr vaskinum en það er bezt með sigti svo að vatnið renni af þeim og nú er aftur komin atvinna fyrir eiginmanninn þvf að nú þarf að fylla ílátin. Hægt er að fá f verzlunum sérstök plastílát fyrir fryst matvæli. Það eru án efa beztu ílátin enda má nota þau aftur og aftur. Einnig má nota plast- poka (Polyethylene). Bezt er að frysta í hverju fláti hæfilegt magn f máltíð handa heimilis- fólkinu og hafa auk þess nokk- ur ílát sem meira er látið í vegna væntanlegra matargesta. Ég hef venjulega sogað loft- ið úr plastpokunum eftir að þeir hafa verið fylltir og snúið upp á pokann um leið og lokað honum síðan með teygju eða snæri. ílátin eru síðan sett í frystiskápinn og hann stilltur Framh. á bls. 13 -•T»1 '^raoiPMgW—«—p*««lWWW

x

Vísir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.