Vísir - 10.10.1967, Side 5
V1SIR . Þriðjudagur 10. október 1967.
Sendið okkur uppskriftir af
fljótlegum, ódýruin réttum úr
þeim hráefnum sem eru á boö-
stólum f verzlunum hér í
Reykjavík og merkiö þær
Kvennasíðunni.
ÓDÝRT OG FLJÓTLEGT
Það reynist mörgum húsmæðr
um oft erfitt að framreiða fjöl-
breyttan og lystugan mat, sem
ekki kostar of mikið. Ekki skort
ir uppskriftir i blöðum og bók-
um af hvers kyns ljúffengum
og flóknum réttum, sem kosta
offjár, en uppskriftir af fljót-
legum og ódýrum mat úr þeim
fiskbollur i stað búðingsins.
Notað er eldfast mót eða
stórt form, sem smurt er að inn
an, og þunnum sneiðum af fisk-
búðing (bollum) raðað í botn-
inn. Tómatbátum með smjörbit-
um raöaö ofan á fiskbúðinginn
og efst er sett þykkt lag af
kartöflustöppu. Gott er að
krydda tómatana og búðinginn
með örlítilli tómatsósu. Ýmsar
aðrar tegundir af grænmeti má
nota í staö tómatanna, t.d. soö-
ið hvítkál. blómkál eða gulrætur
og ef mikið er haft við er gott
að rífa brauðmylsnu ofan á og
dálítinn ost. Þetta þarf ekki að
vera nema stutta stund í heit-
um ofni og er þá boriö friam í
forminu.
PYLSUR
MEÐ SPAGHETTI
Þesi réttur er mjög fljótlegur,
að undanteknu því að spaghett-
ið er dálitla stund aö sjóða.
Pylsur eru skomar í bita og
steiktar á pönnu. Súputeningur
leystur upp í sjóðandi vatni.
beikonræmum er bætt út í jafn
inginn en þá telst hann að vísu
tæplega til ódýru réttanna leng-
NÝR FISKUR
MEÐ KAPERSSÓSU
Margir verða þreyttir á að boifða
nýju ýsuna, þorskinn eða lúö-
una aðeins með feiti og kartöfl-
um, og vilja gjaman hafa bragð
miklar sósur meö til aö gefa
fiskinum aukið bragð. Kapers-
sósa er mjög lystug og fljótlög-
uð, og þar að auki ódýr. Hún
hráefnum og matartegundum
sem við höfum úr aö velja, eru
því miður alltof sjaldgæfar.
Kvennasíðan birtir i dag nokkr-
ar uppskriftir af fljótlegum og
góðum réttum úr þeim matar-
tegundum, sem hvað mest eru
á borðum hjá reykvískum hús-
mæðrum.
FISKBÚÐINGUR
I OFNI
Fiskbúðingur og fiskbollur er
mjög algengur matur hér á
landi, enda bæði hollurt og ó-
dýr. Það er mjög fljótlegt að
grípa til niðursuðudósanna, og
algengast er að framreiða fisk-
búðinginn steiktan og búa til
tómatsósu út á fiskbollumar.
Fiskbúðingur i dós .skorinn í
ræmur og bakaður í ofni með
kartöflum og gr;ænmeti er sér-
lega bragðgóður réttur, og raun
ar má jafnt nota sundurskomar
('}/3 úr bolla) og hellt yfir pyls-
umar ásamt dálítilli tómatsósu.
Soðnu spaghetti bætt saman við
og soðnar gulrætur brytjaðar út
í. Látið krauma örlitla stund á
pönnunni með pylsunum. Þessi
réttur er sérlega bragðgóður ef
er löguð úr dálitlu fisksoði,
hveiti, smjörlíki. mjólk og ger'ö
hæfilega þykk. Kapers (sem
fæst í litlum glösum) er sett út
í ásamt dálitlu af leginum úr
glasinu þar til bragðið er hæfi
lega sterkt. Nota má edik eða
sítrónusafa til að gera sósuna
enn bragðmeiri. Saltað að lok-
um. Gott er að borða soðið hvít
kál með sósunnU og fiskinum.
ÍS-HLAUP
Aö lokum er einn fljótlegur
eftirréttur, sem sameinar alla
kosti góðs eftirréttar, fljótlegur,
ódýr og mjög ljúffengur. Ávaxta
hlaup (Royal eða Jello) er lagað
á vanalegan hátt í skál, 1 pakka
af brytjuðum emmess ís (12 kr.
pakka) er bætt út í og allt þeytt
í hrærivél dálitla stund. Sett
i skálar, og geymt á köldum
stað þar til boriö er friam. Hlaup
ið stffnar á mjög stuttr i tíma,
og á að vera nægilegt fyrir a.
m.k. fjóra. Þessi eftirréttur er
mjög vinsæll af börnum, og til
gamans er hægt r' hafa hlaupið
„doppótt" með þvi að hætta
að þeyta það áður en ísinn hefur
bráðnað alveg saman við, og
verða þá litlir bitar af ís innan
í hlaupinu. Súkkulaðiís og app-
elsínuhlaup, vanilluís og jarða-
berjahlaup, núggatfs og ananas
hlaup ,allt er þetta mjög gott
saman. Þessi eftirréttur kostar
26—28 krónur, sem verður að
teljast mjög lítið fyrir reglulega
ljúffengan sunnudagsábæti.
Undanrenna í
nýjum umbúðum
í síðustu viku kom undanrenna í nýjum umbúðum í verzlanir. Eru
þetta hálfs líters plastpokar, sem setja á í sérstök plastform og
síðan er kilppt gat á umbúðirnar og hellt úr. Virðast pokamir
sterkir og ólíkt þægilegri en glerflöskurnar. Verð á þessum pok-
um er 3.05 kr.
Starfsár Húsmæðra-
félags Reykjavík-
ur að hefjast
Starfsár Húsmæðrafélags
Reykjavíkur hef-st með fjöl-
breytía vetrarstarfi á næstunni.
Félagið hefur nú starfað í 33 ár
og er komið í nýtt húsnæði í
Hallveigarstööum, þar sem öll
kennsla fer fram.
Aö þesu sinni hefst vetrar-
starfið með fjögurra vikna nám
skeiöi, þar sem kennt verður
hvemig hægt er aö hagnýta
þann mat sem nú er á markaðin-
um o hægt er aö kaupa fyrir
gott verð. Mikil hagsbót getur
veriö að því fyrir húsmæöur
aö kunna að fara rétt með mat
inn og leggja hann í frystikist-
umar og ísskápinn i réttum um-
búöum. Kennd verður meðferð
og frysting grænmetis og kjöt-
matar og sláturgerð.
Á næstunni hefst 5 til 6 vikna
matreiöslulnámskeið fyrir yngri
og eldri konur og síðar hefst
saumanámskeiö og munu hús-
mæðrakennarar annast alla
kennslu á fyrrgreindum nám-
skeiðum.
Þær konur sem hefðu hug á
að hagnýta sér námskeið þessi
eru vinsamlega beðnar aö afla
sér frekari upplýsinga í simum
14740 og 12683.