Vísir - 19.10.1967, Side 5
NÝTT TRIMETTS ÍSKEX
Léttizt ón erfiðís —
grennizt ón hungurs
Þetta nýja ískex er dásamleg megrunarfæða.
Þér njótið þess sama og aðrir, en stjórnið
þyngdinni og léttist á auðveldari hátt en
nokkru sinni fyrr!
Aðeins fjórar ískökur er fullnægjandi máltíð
— og þér takið varla eftir því að þér séuð að
grennast. Reynið einn pakka strax í dag. —
fæst í öllum lyfjaverzlunum.
Heildsölubirgðir:
G. ÓLAFSSON H/F . Sími 24418
/
V1SIR . Fimmtudagur 19, október 1967.
kjarnar og stilkur tekin burt og
eplin skorin í báta. — Þau eru
síðan soðin í feitinni á pönnunni
þar til þau eru meyr. Rétturinn
er borinn fram með kartöflu-
stöppu, sem sett er á mitt fat
og ofan á hana er síðuflesk-
sneiðunum raðað — og svo er
skreytt með hinum soðnu epla-
bátum.
Blandað góðgæti á teinum
(Shaslik).
Á glóðartein setur maður til
skiptis hæfilega stóra bita af
lifur, reyktu síðufleski, kokk-
teilpylsum, eplum, spænskum
pipar og stykki af svína-,
nauta- eða kláfalundum. Síðan
er þetta glóðarsteikt í ofni, eöa
útiglóðum (grilli). Tveir teinar
þykja hæfilegt magn'- fyrir tvo
og franskt langbrauð (flute) er
borið með ásamt eftirfarandi
sósu:
314 dl. salatolía.
3 msk. edik.
1 tsk. hvítlauksduft.
y2 tsk. svartur og malaöur
pipar.
1 tsk. hökkuð steinselja.
y2 tsk. „esdragon“ eða „ros-
marin“.
Útbúið löginn í tæka tíð, svo
að hann jafnist vel, áður en
hann er borinn á borð.
Karry-réttur:
% kg. svínakjötsbitar.
6 stór epli.
125 smálaukar (skalottelög).
Svolítið timian.
1 dl. tómatlögur.
2 dl. vatn.
Salt og pipar.
1 dl. þeyttur rjómi.
Karry eftir smekk.
Kjötferingamir, brúnaðir i
potti. Salti, pipar, timian eplum,
smálaukum og karry bætt í,
einnig tómatlög og vatni. Látið
krauma £ 45 mínútur. Svo er
rjóminn settur í og rétturinn
borinn fram með kartöflustöppu
og saxaðri steinselju stráö yfir.
Síldarsalat:
2 síldar.
100 gr. soðnar kartöflur.
150 gr. hrá epli.
50 gr. rauðrófur.
Síld, kartöflum og eplum
bland^ð saman og sett út I majo-
nese, sem urlítill rauðrófuediks-
lögur hefur verið settur í. Rétt-
urinn borinn fram ískaldur og
skreyttur með eplabátum.
Eitt epli á dag
kemur heilsunni
í lag
Það er tiltölulega stutt síðan
Islendingar fóru að hafa epli á
boðstólum allt árið. Fólk sem er
ungt 1 dag man þá tíð, er
epli fengust aðeins fyrir jólin,
og finnst mörgum eplin ævin-
lega minna á jólahátíðina. Eftir
því sem á leið fóru epli að fást
allan veturinn og nú orðið fást
þau yfirleitt allt árið um kring.
Tegundirnar eru orðnar æöi-
margar, sem viö höfum úr að
velja, við köllum þau yfirleitt
bara gul epli, græn epli eða rauð
epli en £ rauninni skiptast epli
í tvo aöalflokka, matarepli og
átepli. Sumar eplategundir eru
bæði ætlaðar sem matarepli og
átepli, en yfirleitt eru áteplin
rauöari, sætari og minni, en
matareplin hins vegar súrari,
grænleitari og stórgerðari. Mat-
areplin eru aðallega notuð í
grauta, bakstur og til hvers
kyns matargerðar, en áteplin
boröuö hrá, t.d. í ávaxtasalöt,
ofan á brauð eða bara eins og
þau koma fyrir.
Það er þvi mikill misskilning-
ur aö matarepli séu ofþ.oskuö,
eða illa þroskuð átelpi, og ætti
fólk aö vara sig á að láta ekki
selja sér ofþroskuð, dælduð eða
jafnvel skemmd átepli sem
matarepli. , j
Fyrstu árin eftir að epli fóru
að fást hér í verzlunum var
ekki um margar tegundir að
ræða, og þá eingöngu átelpi,
en nú orðið fást fjölda margar
tegundir af bæði áteplum og
matareplum á ólíku verði.
Þessa viku eru hér staddir
ýmsir forsvarsmenn danskra
ávaxtaútflytjenda og með þeim
tveir danskir húsmæðrakennar-
ar sem hafa sýnt og boðið fólki
að bragða á ýmsum dönskum
eplategundum og ýmsum réttum
sem gerðir eru að einhverju
leyti úr eplum. Voru þar til sýn-
is 6 tegundir af dönskum eplum
og heita þær Bramley, Grasten,
Belle de Boskop og Lobo, en
þær tegundir eru hvað mest
notaðar til matargerðar, en át-
eplin heita Cox orange, gul
deljcius, Grasten (bæði át- og
matarepli) Ingrid Marie, sem er
aldönsk eplategund, sambland
af Cox orange og einhverri ó-
þekktri eplategund. Var gestum
á kynningunni boðið að sjá
kvikmynd um dönsk epli, þar
sem sagt er frá vinnuaðferðum
i sambandi við hina dönsku
eplarækt, frá flokkun eplanna,
eftirliti með gæöum þeirra, og
yfirleitt rakin öll saga þeirra
frá því þau eru á trjánum og
þar til þau koma inn í eldhúsiö.
Dagrún Kristjánsdóttir hús-
mæðrakennari lýsti matartil-
búningi eplarétta fyrir gestum
og að lokum var þeim gefinn
kostur á að bragða á ýmsúm
gómsætum réttum.
Eins og flestir munu vita er
talsverður verðmunur á átelpum
og matareplum, en matareplin
eru yfirieitt mjög ódýr, og því
tilvalinn til að gera úr þeim
eftirrétti, kökur, salöt og ýmis-
legt fleira. Islenzkum húsmæðr-
um hefur til skamms tíma þótt
fara ill. á því að nota epli með
kjötréttum, en þau eru kannski
hvað bezt með slíkum mat, t. d.
steikt á pönnu með nauta- eöa
kindakjötshakki. eða með
bacon. Einnig eru óteljandi
möguleikar á því að gera góöa
og ódýra eftirrétti úr eplum, og
er eplakakan svonefnda sjálf-
sagt langvinsælust. Er einnig
tilvalið að sjóöa stóran skammt
af eplabitum (1 kg. epli á móti
100 gr. sykur) og geyma epla-
maukið síðan i góðu íláti og
borða það með þeyttum rjóma
í eftirmat um helgar. 1 kg. af
eplum viröist nokkuð stór
skammtur áður en hann hefur
verið soðinn, en við suðuna
verður ekki svo mikiö úr hon-
um.
Epli þykja mjög æskileg fæöa
fyrir þá sem þurfa aö grennast,
því þó að þau séu mjölmikil, þá
eru þau mjög saðsöm og nær-
ingargildi þeirra mjög mikið.
Hér eru að lokum uppskriftir af
nokkrum þeim réttum, sem
dönsku húsmæðrakennararnir
matreiddu að Hallveigars.töðum:
Epla„trifH“.
100 gr. makrónur.
3 msk. sherry.
Eplamauk sem soðið er úr l/2
kg. af eplum og sykri eftir
smekk.
2 dl vanillukrem.
\y2 dl. þeýttur rjómi.
Makrónurnar eru settar i
glerskál og sherry hellt yfir. Þá
er eplamaukiö látið og síðan
vanillukremið. Skreytt með
rjóma.
Eplaskífur.
250 gr. hveiti.
1 tsk. strásykur.
Örlítið salt.
2 tsk. lyftiduft. /
4 y2 dl. rjómi.
3—4 egg.
Epli.
Svínafeiti til að baka í.
Hveiti, sykri salti og lyftidufti
blandað. Rjómanum bætt í og
eggin hrærð saman vi.ð. —
Deigið bakað í sérstakri epla-
skífupönnu í sjóðandi heitri
svínafeiti og eplabitar settir í
hverja fyrir sig rétt áður en
henni er snúið við.
\
Epla-síðuflesk.
Ca. 500 gr. reykt síðuflesk er
skorið. i þunnar sneiðar, sem
eru síðan steiktar á heitri
pönnu.
iy2 kg. matarepli eru þvegin,
mmmm ', **• wm»*L '’WÉk.. - •-
Dagrún Kristjánsdóttir húsmæðrakennari leiðbeinir húsmæðrum um matreiðslu epla.