Dagblaðið Vísir - DV - 09.02.1989, Side 24

Dagblaðið Vísir - DV - 09.02.1989, Side 24
24 FIMMTUDAGUR 9. FEBRÚAR 1989. Lífsstm Hundar og kettir þurfa sinn skammt af vítamínum Fulloröinn hundur þarf 4,4 g af prótíni á dag, ásamt 1,3 grammi af fitu, 0,4 g af línólsýru og 15,4 g af kolvetnum. Hvolpar þurfa tvöfalt þaö magn. Katta- og hundaeigendur þurfa aö athuga þaö vel að gæludýrin þurfa jafnmikið á vítamínum og hollri fæðu að halda og eigendur þeirra til aö þeim líði sem best og dýrin líti vel út. Hundar þurfa hvítuefni til vaxtar og viðhalds, hvítuefni með miklu líf- rænu gildi. Bestu hvítugjafamir eru t.d. soðin egg, fiskur, sojabaunir, mjólk og ger. Þó að mjólk sé góð fyrir hunda get- ur hún valdið niðurgangi og í stað hennar getur verið betra að gefa jóg- úrt eða kotasælu. Hundamir fá orku sína úr kolvetnum og er mælt með að 50-60% af fæðu þeirra innihaldi þau. Fita, sem er samþjöppuð upp- spretta orku, leggur til nauðsynlegar fitusýmr fyrir húð og feld. Fituskort- ur getur dregið úr vaxtarhraða hvolpa og valdið stífum feldi og flögn- un. Teskeið af maís- eða sólblómaolíu út á þurran hundamat getur bætt úr því. Kalk og fosfór í hlutfóllunum 1,2 á móti 1 þarf að vera í mataræði hundsins. Ef hlutfollin em ekki rétt getur það valdið beinsjúkdómum. Einnig þarf að vera nægt D-vítamín svo aö steinefnin frásogist vel. Þetta jafnvægi er mjög mikilvægt. Reglubundin lýsisgjöf getur hins vegar valdið ofhleðslu D-vítamíns. Það er ekki gott fyrir hunda að fá eingöngu kjötmeti þar eð hlutfóll kalks og fosfórs eru röng og ekki nægt magn A-, D- eða E-vítamína. Eigendur hunda og katta þurfa að gæta þess að fæða dýranna sé rétt saman sett. Gefið kettlingum þurrmjólk Kettír þarfnast mikillar hvítu og kettlingar þurfa 'A meira af hvítu en fullorðnir kettir. Innmatur, fiskur, fuglakjöt, ostar, soöin egg eða hrá eggjahvíta og mjólk em góðir hvítu- gjafar. Ef kettlingi er gefin mjólk skal nota þurrmjólk í tvöföldum þeim styrk- Frjálst,óháð dagblað Áskrifendur Léttið blaðberunum stöifin og sparið þeim sporin. Notiö þjónustu DV og kortafyrirtækjanna. ff Greiöiö áskriftargjaldiö með greiðslukortí. Samkort Meðþessum boðgreiðsium vinnst margt • Þær losa áskrffendur viöónæðlvegnainn- heimtu. • Þæremþægilegur grelöslumáti sem tjygglrskitvisar greiðslurþráttfyrir annlreðaQarvlstir. • Þær lótta blaðberan- umstórfinenhann heldurþóóskertum tekjum. • Þæraukaötyggi. Blaðberaremtil dæmlsoftmeðtólu- verðarQárhæðirsem getaglatast Hafið samband við afgreiðslu DV kl. 9-20 virka daga, laugardaga kl. 9-14 í síma 27022 eða við umboðsmenn okkar ef óskað er nánari upplýsinga. Neytendur leika sem ungbam myndi fá, kúa- mjólk er ekki nógu næringarrík fyrir þá. Kolvetni eru kettinum nauðsynleg en þau nýtast ekki sem orka. Ef nægilegt magn er af fitu og hvítu getur 'A matarins verið úr kolvetn- um. Fita er helsta orkulind kattarins og gefa ætti köttum afgangsdýrafitu, smjör og jurtafitu. Þó aö vítamínþarfir katta hafi ekki verið staöfestar skal bent á mikil- vægi vissra vítamína í kattafæði. Kettir þurfa til dæmis að fá A-vítam- ín úr matnum. Á hinn bóginn getur þó of mikið af þessu vítamíni valdið afmyndun beina. Mælt er með lifur sem bætiefni, ásamt vítamín-stein- efnablöndu í réttum hiutfölium. Fiskur, smjör, mjólk og ostar inni-' halda mikið áf A-vítamínum. B-vítamín skipta máli fyrir tauga- jafnvægi, feld og vefi katta. B6 kemur í veg fyrir þvagrásarsteina sem er alvarlegt vandamál hjá geldum högnum. Það getur valdið E-vítamínskorti fái kötturinn eingöngu fiskmeti. Kcilk og fosfórhlutfaliið í mataræði katta á að vera um einn á móti einum meö nægu D-vítamíni. Læður þjást sjaldan af blóðleysi ef fæða þeirra inniheldur innmat, soð- inn fisk, kjúkling, grænmeti og víta- mínbættan þurrmat. -J.Mar (Heimild: Bætiefnabiblían, Earl L. Mindell) Ofnbakaðar fiski- bollur með blaðlauk Fiskibollur eru allt í senn hoUur, góður og ódýr matur. Hægt er að útbúa þær á marga mismunandi vegu og hér kemur tillaga að einni Iremur óvanalegri útgáfu af fiski- boilum. Uppskriftin er ætíuð fyrir fimm og þaö sem til þarf er: 2 dósir fiskibollur 1 blaðlaukur, fint skorinn 1 dós sýrður tjómi eða peli af ijóma Vi desfiitri fiskkraftur 2 matskeiðar tómatsósa 2 desflítrar rifinn ostur HeUið soðinu af boUunum og geymið. Leggið þær í smurt, eldfast mót. Dreifið fínt skomum blað- lauknum yfir. Blandið því næst saman sýrða rjómanum, fiskikraft- inum af boUunum, tómatsósunni og ostinum. HelUð sósunni yfir blaðlaukinn og fiskiboUumar og bakið í 250 gráðu heitum oöú í 10-12 mínútur. Berið fram með hrísgrjónum, brauöi eða salati. -J.Mar Ódýrt og fljótlegt úr lifur Hvunndags vUja flestir elda eitt- hvað fljótlegt og ódýrt. Lifur er til dæmis bæði ódýr og bráðholl og mættu flestir auka neyslu á svo nær- ingarríkum og fitusnauðum mat. Lifur með pasta 500 g spaghetti eða tagUateUi 400-500 g lifur 1 laukur 150 g beikon 200 g ferskir sveppir (eða úr dós) 'A tsk. salt /i tsk. basUikum 2-3 dl ijómi Sjóðið pastað eftir leiðbeiningum framleiðanda. Steikiö beikonbita og sveppi í potti. Takið síðan úr pottin- um og geymið. Hreinsíð lifrina og skerið í Utla teninga. Afhýðið lauk- inn og skerið í sneiðar. Brúnið lifur og lauk í beikonfeitinni í 6-7 mínútur við vægan hita og hrærið í ööm hveiju. Setjið síöan beikon og sveppi aftur í pottinn. HeUið ijómanum yfir og bragðbætiö með kryddinu. Látið sjóða í 5 mínútur. Setjið Ufur og pasta á fat og skreytið t.d. með kiwi og soðnu sprotakáU. BROSUM / og * W ||^oreRmR allt gengur betur

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.