Alþýðublaðið - 21.07.1967, Page 7
SKOKKURÁ
DÓTTURINA
Skokkur er alltaf hentugur klæðnaður, því að bæði gr hægt að
nota undir liann blússur og peysur og því hæg't að nota hann bæði
vetur og sumar . auk þess er auðvelt að sauma hann. Skokkurinn
hérna á myndinni er fyrir G-8 ára gamlar telpur og það er hægt að
sauma hann úr þykku baðmullarefni eða ullarefni gða rifluðu flauelj
ef hugsað er fyrir haustinu Og ef vill, má hafa mislitan borða neðst
á skokknum eins og sést á myndinni.
Hver rcitur eða rúða á sniðmyndinni e rlOxlO cm.
KARRÝ -RÉTTIR
Hakkað kjöt í karrý.
I
1 laukur,
matarolía,
1 matsk. karrýduft,
1 pund hakkað kjöt,
3-4 tómatar,
salt.
Steikið laukinn í olíunni. Hrær-
ið karrýinu saman við og látið
sjóða í nokkrar mínútur. Bætið
þá í hakkaða kjötinu, jafnið því
með gaffli, svo að það blandist
saman við laukinn og karrýið.
Bætið síðan við tómötunum og
saltinu og setjið lok yfir pönnuna
og sjóðið við hægan hita í 40
mín. Borið fram með hrísgrjónum
og grænmeti.
Köld karrýsósa.
2 stórir laukar,
4-5 matsk. matarolía,
1- 2 matsk. karrýduft,
2 sléttfullar matsk. hveiti,
tæpur peli af vatni,
ca. 8 tómatar,
2 matsk. tómatsósa,
salt,
pipar,
Vz matsk. sinnep,
2 matsk. sítrónusafi,
2- 3 tesk. sykur.
ÞREYTA I
AUGUM
..._.s___
Margir kvarta um þreytu í
augum við augnlækni sinh,
bæði ungir og gamlir og þá sér
staklega kvarta þeir um þreytu
eftir lestur eða t.d. saumaskap.
Það er erfitt að halda áfram og
fljótt kemur í ljós þreyta, sem
lýsir sér m.a. í höfuðverk, sér-
staklega verk yfir ennið og aug
un. Verkur og sviði er í augun-
um og oft er eins og korn hafi
farið upp í þau. Venjuleg skýp
ing á augnþreytu er sjóndepra.
Og góð gleraugu eru venjulega
bót á því. En ef um ungt fólk
er að ræða, þarf ekki alltaf að
vera um sjóndepru að ræða.
Slímhimnubólga -í augunum get
ur valdið því að þreyta og sviði
kemur í augun. Einnig er oft
um slíkt að ræða hjá fólki,
sem er slæmt á taugum, þó að
ekki sé þá um að ræða bólgu
í augunum. Alls konar augn-
vötn eru mikið auglýst við augn
þreytu, en gildi þeirra er mis-
munandi mikið. Það gerir al-
veg sama gagn að baða augun
úr vatni með örlitlu salti í og
það er mikið ódýrara. Eitt dæmi
má nefna um augnþreytu án
beinna orsaka: Samvizkusami
skólanemandinn, sem les og les,
kvartar oft um augnþreytu En
í slíkum tilfellum er augnþreyta
og höfuðverkur jafneðlileg og
líkamleg þreyta íþróttamannsins
eða erfiðisvinnumannsins, en
nemandinn gæti liagað lestri
sínum þannig, að hafa hlé á
milli og hvíla sig, einnig að
fara í gönguferðir o.s.frv.
Þegar lítil skólabörn koma til
augnlæknisins og kvarta um
samkvæmt fyrirsögn móður sinn
ar, að þau séu nærsýn, og þreyt
ist við lestur, er það oft svo,
að ástæðan er aðeins sú, að börn
in hafa þann ávana að halda
bókinni allt of nærri ahgun-
um.
Bæði ungir og gamlir tala oft
um það, að of mikill lestur og
nákvæmisvinna sé skaðlegt fyr-
ir augun. En þessu er ekki þann
ig varið. Gamla trúin á því, að
nærsýni orsakaðist af of miklum
lestri á ekki við rök að styðj-
ast Og það átti að vera sér-
staklega bættulegt að liggja út
af og lesa. Og oft heyrist gam-
alt fólk segja sem svo: Það er
ekki undarlegt að sjónin í mér
sé farin að bila, ég hef líka
ekki reynt svo lítið á augun. En
þetta á ekki heldur við rök að
styðjast og ekki fremur sú kenn
ing að hlífa eigi augunum með
því að minnka lesturinn. Þó
að augun þreytist þá er það
ekki hættulegt, aðeins áþægilegt
og lagast eftir nokkra hvíld.
Á myndinni sjáum við til hægri í skálinni köldu karrýsósuna, til
vinstri í skál eru hrísgrjónapönnukökurnar og einnig eru borin með
niðurskorin epli, agúrkur, tómatar, sítrónur og rækjur.
Skerið laukinn smátt og steikið
hann í olíunni, ekki brúna hann.
Bætið við karrýinu og steikið enn
í nokkrar mín. við hægan hita.
Hrærið hveitið út í og látið malla
nokkrar mín. Bætið síðan við öll
um hinum efnunum og látið suð-
una koma upp og látið sjóða í 1-2
mí(n. ,'hrærið vel í á meðan. Minnk
ið hitann og látið enn sjóða í 10
mín. Kælið sósuna, en hrærið í
öðru hvoru. Sósan er borin fram
köld, t.d. með kjötbúðingi, kjöt-
bollum, soðnum . kjúklingum.
Berið einnig með grænmeti, ag-
úrkur, tómata, salat, einnig niður-
skorin epli og sítrónur. Einnig
er gott að bera fram með sósunni
hrísgrjónapönnukökur, sem bún-
ar eru til úr 200 g. soðin hrís-
grjón,
% mjög smátt saxaður laukur,
1 hrært egg,
Blandið ofangreindu vel saman
og kryddið með salti og pipar.
Takið síðan fulla matskeið af
deiginu og steikið í vel heitri
feiti, þar til pönnukökurnar eru
stökkar og ljósbrúnar.
Kaldir kjúklingar í karrý.
Sósa:
30 g. smjör,
1 saxaður laukur,
1 matsk. karrý,
1 matsk. hveiti,
ea. 1 Vi peli kjúklingasoð,
4 tómatar,
1 soðinn kjúklingur,
180 g. hrísgrjón, soðin.
Gerið fyrst sósuna: Bræðið
smjörið og steikið laukinn. Hrær
ið karrýinu saman við, einnig
hveitinu og hitið í 2-3 mín. Bætið
soðinu saman við og lirærið í þar
til sósan þykknar. Bætið þá tóm-.
ötunum saman við (skerið þá í
bita áður og takið hýðið utan af
þeim). Látið sósuna sjóða í 15
mín. Kælið hana síðan. Skerið
kjúklinginn í sneiðar og berið
þá fram ofan á köldum, soðnum
hrísgrjónum og hellið sósunni yf
ir. Berið grænmeti með.
21. júlí 1967 - ALÞÝÐUBLAÐIÐ