Alþýðublaðið - 01.09.1967, Síða 10
' Menn verða að sníða sér stakk eftir vexti
w
Hinn vistlegi veitingasalur í Brauðbæ.
Við Óðinstorg stendur fyrir-
tæki, sem margir Reykvíkingar
kannast sjálfsagt við. Brauðbær
heitir það og þar er einhver
stærsti matseðill, sem hægt er
að fá á íslenzkum veitingastað.
Við lögðum leið okkar upp hring
stiga, gegnum eldhús og inn á
skrifstófu eiganda Brauðbæjar,
Bjarna Árnasonar.
— Hvé margar tegundir af
brauði bjóðið þið upp ó hér,
Bjarni?
— Ég held, að mér sé óhætt
að segja að við getum boðið upp
á 40-50 mismunandi gerðir af
smurðu brauði.
— Ert þú þá ekki með fjöl-
breyttara álegg en gengur og
gerist?
— Ég las í dagblaði nýlega
kvörtunarbréf, þar sem talað
var um að hvergi fengist smurt
brauð með lifrarkæfu, rauð-
sprettu og spægipylsu eins og
í Kaupmannahöfn. Ég gerði til-
raun í fyrra með rauðsprettu-
flök með remúlaði og ristuðum
sveppum. Það keypti það eng
inn. Ég er alltaf með brauð með
lifrakæfu. Það selst ekki. Ég
hef gert tilraun með kjúkling
á brauð. Við hendum því. Buff
tartar er spurt um einu sinni
í mánuði. Fólk kemur hingað
inn litur á brauðið í afgreiðslu
borðinu, bendir og spyr: —<
Hvað er þetta? — Þetta er
nautatunga og þetta er hamborg
arhryggur, svörum við. — Jæja,
ég ætla að fá eina með hangi
kjöti. Nei, markaðurinn er bað
þröngur, að lítið fyrirtæki get
ur ekki boðið upp á fleiri teg-
undir öðru vísi en þær séu
pantaðar. Það eru afar fáir sæl
kerar á íslandi og eina leiðin
er að vinna fyrir fjöldann.
— Er íslenzka smurða brauðið
líkt því danska?
—• Alls ekki. íslenzkt smurt
brauð byggist á majónesi og sal
ötum og aftur majónesi. Danskt
smurt brauð byggist á áleggi.
Það er oft rætt um það, hve
smurt brauð sé fitandi. Það er
ekki rétt. Það er ekki smurða
brauðið eða áleggið heldur sal-
ötin og majónesið. Hugsaðu þér
alla þessa olíu, alla þessa fitu.
Hvernig heldurðu, að það fari í
maga? Ef við reynum að setja
heldur minna salat og majónes
ofan á sneiðina biður fólk um
aukaskammt. Sumir biðja meira
að segja um aukaskammt og
borða tvöfaldan skammt þó full
kominn skammtur sé á sneið-
inni.
— Hver heldur þú að ástæð
an sé fyrir þessu?
— íslendinga skortir feitmeti
og grænmeti í fjöldamörg ár.
Ég geri ráð fyrir að þeir hafi
ekki enn vanist því, að nóg er
til.
— Hvenær stofnaðirðu Brauð
bæ?
— Brauðbær var opnaður 15.
janúar 1965. Við lögðum frá upp
hafi áherzlu á að hafa góð hró-
efni og gott starfsfólk. Salurinn
niðri er eins og þú sást skemmti
lega innréttaður og mjög vistleg
ur. Ég álít að eiginmenn ættu að
gera meira af því, að bjóða kon
unni og bömunum í mat hér og
losa þar með konuna við upp-
þvott og matarstúss. Við skul-
um taka sem dæmi, að hingað
komi hjón með tvö börn. Þau fá
sér t. d. sina sneiðina hvor með
roast beef og hálfa sneið með
humar. Bömin borða brauð með
hangikjöti. Þetta kostar þau
206,oo krónur eða 51.50 á mann.
Sumir tala um að smurða
brauðið sé dýrt. Það er ekki
rétt. Það er að vísu allt dýrt
í dag, en verðið á smurðu brauði
Múlakaffi
Opiö frá kr. 7 fJi. til kl, 11,30 e. h.
★ Kaffi og nýbakaðar kökur, smurt brauð
og heitur matur alla daga.
★ Fljót afgreiðsla.
★ Næg bílastæði.
★ Ódýr og góður matur.
★ Sjónvarp í salnum.
★ Þeir sem koma einu sinni koma ævinlega
aftur.
★ Eiginmenn! Bjóðið fjölskyldunni í mat og
kaffi í MÚLAKAFFI,
TALAÐ VIÐ BJARNA ÁRNASON
er.ekki hátt. Ef þú ferð í búð
og kaupir 100 gr. af salati kost
ar það 22 kr. góð, þykk skinku
sneið kostar 20 kr., brauðið,
smjörið og grænmetið, sem við
notum í skraut kostar senni-
lega um 4 kr. Þetta eru sam-
tals 46 krónur, en við seljum
sneiðina á 40 kr.
—• Þá hlýturðu að stðrtapa.
Er starfið svona skemmtilegt?
— Starfið hérna býður upp á
óteljandi möguleika. Ég he£
skúrað gólfin sjálfur, afgreitt,
þvegið upp, beinað út kjöt, lag
að álegg og smurt brauð og sam
lokur í forföllum.
— Eruð þið líka með samlok
ur?
— Já, við smyrjum allar sam
lokurnar, sem seldar eru 1
Nesti. Við erum með 7 mismun
andi tegundir af áleggi á þeim
og höfum reynt að spara ekk-
ert til. Við látum baka brauðin
sérstaklega fyrir okkur og vönd
um áleggið enda hafa samlok-
urnar verið mjög vinsælar. Við
seljum mjög mikið út brauð og
snittur í veizlur enda kosta
snitturnar hjá okkur aðeins kr.
15. kr. Hingað koma líka marg
ir eiginmenn og kaupa smurt
brauð til að taka það heim til
konunnar.
— Kvartar þú ekki líka undan
féskorti eins og flestir aðrir, seni
reka fyrirtæki?
—• Vitanlega er skortur á láns
Framhald á 11. síðu.
Naust
Vesturgötu 6-8 — Sími 17758.
Hér eru á borðum
pipraðir páfuglar,
saltaðir sjófiskar,
mimjam og timjam,
og multum salve.
Hér er drukkið
Primet og Klaret
og vínið Garganus,
gullhörpur á gólfi slegnar
og góðar vistir mönnum gefnar.
Þetta dreymdi menn um forðum, í dag má
gjöra slíka veizlu í NAUSTI.
10