Dagur - 20.08.1982, Qupperneq 5
MATUR
Margrét Kristinsdóttir
Við íslendingar erum nokkurn
veginn sammála um að auka þátt
grænmetis og ávaxta í fæðinu.
Stærstu kostir þessara fæðuteg-
unda eru, að samfara fáum hita-
einingum fylgir þeim mikið úr-
val af steinefnum og vitaminum,
margar tegundir eru trefjaríkar
og þar að auki eru þær fallegar,
litríkar og freistandi.
Gott er að hafa í huga við
matreiðslu c-vitaminríks græn-
metis að það er mjög viðkvæmt
fyrir áhrifum súrefnis í andrúms-
loftinu, sem breytir því fljótt í
annað efni sem ekki nýtist okkur
sem c-vitamin. Því ber að forð-
ast að loft komist að grænmeti
og ávöxtum, sérstaklega ef búið
er að skera það mikið sundur og
auka þannig yfirborðið. Best er
að skera það niður rétt áður en
það á að borðast, leggja plast
yfir ef það þarf eitthvað að bíða
- setja það út í sjóðandi vatn ef á
að sjóða, hafa vatnið sem minnst
og sjóða sem styst.
Síðsumars er yfirleitt mest
úrval af íslensku grænmeti. Það
er bragðmeira og vitaminauð-
ugra vegna hins langa sprettu-
tíma, heldur en innflutt og því
full ástæða til að nýta það sem
mest og byrjahérá:
Grænmetiskj ötsúpu
af bestu eerð
Bfni:
llsoð
200-250 g nauta- eða lamba-
kjöt skorið í teninga
4 gulrætur, hreinsaðar og
skornar í bita
2 lárviðarlauf
% tsk. rosmarin
2 msk. hrísgrjón
2-3 blaðlaukar, þvegnir og
skomir í bita
1 lítið blómkálshöfuð, þveg-
ið og hlutað ísundur
Rauðkálssalat
1 lítið rauðkálshöfuð, skorið
í örþunnar ræmur
1-2 tsk. salt
2 epli, þvegin ogskorin í ten-
inga
1 lítill laukur, skorinn mjög
fínt
1 dl olía
3 msk. edik eða sítrónusafi
Setjið rauðkálið í lögum á disk,
stráið salti á milli laganna, setjið
farg ofan á og látið standa þann-
ig um stund. Blandið síðan epl-
um og lauk saman við og hellið
olíu og sítrónusafa yfir. Blandið
vel og berið með kjöt-, fugla-
eða fiskréttum.
Fyllt paprika
4 paprikur, þvegnar, klofnar
að endilöngu, fræin hreinsuð
úr
8-12 béikonræmur
Fylling:
200 g hakkað nauta- eða
kálfakjöt
1 tsk. salt, pipar
2-2lk dl rjómi, má vera vatn
að hluta til
4—5 dl soðin, köld hrísgrjón
Sjóðið paprikuhelmingana í
léttsöltuðu vatni í 3-4 mínútur.
Hrærið kryddi saman við
hakkið; þynnið út með rjóman-
um. Blandið hrísgrjónunum
gætilega saman við. Skiptið fyll-
ingunni í paprikuhelmingana og
setjið þá í 'eldfast mót. Steikið í
200°C heitum ofni í um það bil
35 mínútur. Ausið því sem renn-
ur úr réttinum öðru hverju yfir.
Leggið beikonið yfir og látið það
steikjast með síðustu 10 mínút-
urnar. Berið tómatsósu með og
e.t.v. hrærðar kartöflur.
100 g grænar ertur
2 tómatar, afhýddir og
skornir niður
salt efþarf, nýmalaður pipar
og ögn af cayenne-pipar
Aðferð:
Setjið soð, kjöt, gulrætur, lár-
viðarlauf og rosmarin í pott og
sjóðið við vægan hita í 1 klukku-
stund. Bætið þá blaðlauk, hrís-
grjónum, blómkáli og ertum í og
sjóðið áfram í 15-20 mínútur.
Fjarlægið lárviðarlaufin og bæt-
ið tómötum og kryddi í. Sjóðið í
5 mínútur.
ur er kominn á réttinn. Ath. á
sama hátt má fara með blómkái
og hvitkál - en það síðarnefnda
þarf aðeins styttri suðutíma ef
um íslenskt hvítkál er að ræða.
Þessi réttur getur verið
sjálfstæð, létt máltíð með rist-
uðu grófu brauði, eða sem með-
læti með stórsteikum.
Fylltir tómatar
8 þéttir tómatar
salt og pipar
Fylling:
1 lítill laukur, saxaður
Blandið hrísgrjónum, því sem
tekið var innan úr tómötunum,
eggi og kryddi saman við. Setjið
fyllinguna í tómatana og raðið
þeim í smurt, eldfast mót, setjið
smásmjörklípu yfir hvern og
stráið ost yfir. Bakið við 220°C í
um það bil 15 mínútur. Þennan
rétt má nota sem forrétt eða
aðalrétt og þá gjarnan með
hrærðum kartöflum.
Gulrófu- eða
rauðrófubuff
2-4 gulrófur, eða rauðrófur,
soðnar
Glóðaður
blaðlaukur
650g blaðlaukur, þveginn og
skorinn í 4 cm bita
25 g lint smjör
1-2 msk. rifinn ostur (má
vera meira)
2 tsk. sinnep, helst Dijon
Sjóðið blaðlaukinn í léttsöltuðu
vatni í um það bil 10 mínútur.
Látið renna vel a honum og setj-
ið í eldfast mót. Hrærið saman
smjöri, sinnepi og osti og smyrj-
ið yfir. Glóðið þar til gullinn lit-
1 lítil ds. sveppir, eða
100 g söxuð skinka
15-25 g smjör eða smjörlíki
V2-I dl rjómi
pipar eða paprika, salt
2 dl soðin köld hrísgrjón
1 egg
Til að setja yfir:
15-25 g smjör eða smjörlíki
2 msk. rifinn ostur
Þvoið tómatana, skerið efsta
hlutann af og holið þá að innan.
Stráið salti og pipar innan í.
Ristið lauk og sveppi (eða
skinku) í feitinni, bætið rjóma í.
salt og pipar
1 egg
1 dl brauðmylsna
smjör, smjörlíki eða olfa til
steikingar
söxuð steinselja
Afhýðið rófurnar og skerið þær í
V2—V4 cm þykkar sneiðar, stráið
kryddi yfir. Veltið þeim upp úr
eggi og brauðmylsnu og steikið
þær í nokkrar mínútur á hvorri
hlið. Stráið steinselju yfir. Berið
brúnaðan lauk og hrærðar
kartöflur með.
Grænmetl
ÖÐRUM TIL
FYRIRMYNDAR
Það dylst engum að Opel Rekord er lúxus-
bíll. Hvar sem á hann er litið, hvar sem í
honum er setið og hvert sem honum er
ekið þá er ekkert sem hægt er útá að setja.
Opel Rekord er rúmgóður, þægilegur og
eins öruggur og hugsast getur. Aflmikill,
en neyslugrannur og endingin er slík að
við endursölu er bíllinn sem nýr.
Vekur Opel áhuga þinn?
Reiðubúinn í reynsluakstur?
Hringdu og pantaðu tíma,
VÉIADEILD
Ármúla3 CC 38900
OCTAVO 09.07