Dagur - 22.02.1984, Page 1
TRULOFUNAR-
HRINGAR
AFGREIDDIR
SAMDÆGURS
GULLSMIÐIR
SIGTRYGGUR & PÉTUR
AKUREYRI
67.árgangur
Akureyri, miðvikudagur 22. febrúar 1984
23. tölublað
Fóðurverksmiðja í Krossanesi:
Mikill áhugi a samstarfi
Finnbogi Jónsson hjá Iðnþró-
unarfélagi Eyjafjarðar og Pét-
ur Antonsson framkvæmda-
stjóri Krossanesverksmiðjunn-
ar eru nýlega komnir frá Nor-
egi og Svíþjóð þar sem þeir
ræddu við fulltrúa tveggja
fyrirtækja um samstarf varð-
andi byggingn og rekstur laxa-
fóðurverksmiðju á Akureyri.
„Þetta voru mjög jákvæðar
viðræður og það kom fram
mikill áhugi hjá þessum aðilum
um samstarf við okkur,“ sagði
Finnbogi Jónsson í samtali við
Dag. Fyrírtæki þau sem um
ræðir eru Skretting a.s. í Nor-
hjá tveimur fyrirtækjum í Noregi og Svíþjóð
egi og Evos a.b. í Svíþjóð, en
þetta eru tvö stærstu fyrírtæki
á þessum vettvangi í Evrópu.
Talið er að Krossanesverk-
smiðjan sé eina fiskimjölsverk-
smiðjan hérlendis sem geti fram-
Ieitt nægilega gott mjöl í laxafóð-
ur og því er rætt um samstarf
Krossaness og annars af þessum
erlendu aðilum, en ekki hefur
verið rætt um eignaraðild fleiri
aðila.
Gert er ráð fyrir að Krossanes
myndi annast rekstur fyrirtækis-
ins og erlendi aðilinn kæmi inn
varðandi tæknimál og fleira þess
háttar.
„Við gerum ráð fyrir því að
það verði ákveðið með vorinu
hvort fyrirtækið verður fyrir val-
inu varðandi frekari viðræður,“
sagði Finnbogi. „Það verður
stefnt að því að ljúka öllum at-
hugunum þannig að hægt sé að
taka ákvörðun með haustinu og
byggingarframkvæmdir geti haf-
ist í maí á næsta ári. Verksmiðjan
yrði þá komin í gagnið fyrir lok
næsta árs.
Hér er um geysilega mikla fjár-
festingu að ræða en gera má ráð
fyrir því að svona verksmiðja
kosti um 40 milljónir króna. Við
gerum jafnframt ráð fyrir því að
þessi verksmiðja muni framleiða
fleiri fóðurtegundir en laxafóður
sem nú eru fluttar inn í landið en
ekki framleiddar hér eins og t.d.
fyrir svín og kýr en það mál er í
athugun.
Við gerum ráð fyrir að í byrjun
myndu starfa við framleiðsluna
5-6 manns en síðan kæmu til við-
bótar störf við stjórnun, sölu og
dreifingu.“
- Yrði um útflutning að ræða?
„Það er vel hugsanlegt. Mark-
aðurinn innanlands er tiltölulega
lítill eins og er og það er ekki
grundvöllur fyrir laxafóðurverk-
smiðju í dag sem myndi eingöngu
framleiða fyrir innanlandsmark-
að. Menn binda hins vegar vonir
við að fiskeldi fari mjög vaxandi
hér á næstunni og reyndar er það
nauðsynlegt ef við ætlum ekki að
missa af lestinni þar. Fiskeldi hef-
ur t.d. tífaldast í Noregi á nokkr-
um árum. Við bindum því vonir
við að innanlandsmarkaðurinn
hafi stækkað mjög þegar verk-
smiðjan tekur til starfa en þó er
hugsanlegt að byggja verði
eitthvað á útflutningi fyrstu árin
og því er samstarf við sterkan er-
lendan aðila mjög æskilegt,“
sagði Finnbogi Jónsson. gk-.
Hádegislokun í 5 hverfábúðum:
Til hagræð-
ingar í rekstri
- segir Magnús Gauti fulltrúi
hjá Kaupfélagi Eyfirðinga
„Rekstur litlu hverfabúðanna
hefur gengið illa og samdrátt-
urinn í verslun hefur bitnað
hvað mest á þeim. Við reynum
því að finna leiðir til hag-
ræðingar í rekstri þeirra og
þessi tilraun, að loka í hádeg-
inu, er þáttur í þeirri viðleitni
að halda þessum búðum gang-
andi,“ sagði Magnús Gauti
Gautason, fulltrúi hjá Kaup-
félagi Eyfirðinga, í viðtali við
Dag, en frá og með næsta
mánudegi verður lokað I há-
deginu í fimm af hverfabúðum
félagsins.
Búðirnar sem um ræðir eru að
Strandgötu 25, Hafnarstræti 20
og Hafnarstræti 91, Byggðavegi
98 og í Kaupangi. Lokað verður
frá klukkan 12.15 til 13.30.
„Samdráttur í þjóðfélaginu og
breyttar innkaupavenjur fólks
valda því að stöðugt dregst sam-
an í minni búðunum en aukning
verður í þeim stærri. Með þessari
hádegislokun. og e.t.v. einhverj-
um frekari hagræðingarráð-
stöfunum, gerum við okkur vonir
um að búðirnar standi betur und-
ir sér og að ekki þurfi að loka
þeim, a.m.k. ekki eins mörgum
og ella hefði reynst nauðsynlegt.
Við leitum allra leiða til að halda
þessum búðum gangandi í þjón-
ustuskyni við almenning og þetta
er einn liðurinn í því,“ sagði
Magnús Gauti.
Samkvæmt könnun sem gerð
hefur verið versla mjög fáir í
matvöruverslununum á þessum
tíma dags. Eftir sem áður verða
verslanirnar í Sunnuhlíð 12,
Brekkugötu 1, Höfðahlíð 1 og
Hrísalundi opnar í hádeginu.
- HS.
Þótt þægindin séu ekki upp á marga fiska, er allt betra en að ganga. Þessir náungar fengu far upp Gilið og undu
sér hið besta. Mynd: KGA.
Riðu-
veikin
í Keldu-
hverfi:
- Það eru engin áform uppi
hjá Sauðfjárveikivörnum að
fara út í almennan niðurskurð
á fé í Kelduhverfi tO þess að
komast fyrír riðuveikina.
Þessu máli hefur þó verið
hreyft á fundi með bændum og
heimamönnum og tilmælum í
þessa átt hefur alfarið veríð
hafnað. Menn óttast m.a. að
Engin áform um al-
mennan niðurskurð
fólk kynni að flytjast á brott ef
bændur verða að snúa sér að
öðrum búgreinum þó ekki væri
nema í þrjú ár.
Þetta sagði Bárður Guðmunds-
son, dýralæknir á Húsavík er
Dagur hafði samband við hann
vegna riðuveikinnar sem virðist
hafa verið landlæg í Kelduhverfi
hátt á annan áratug.
Að sögn Bárðar þá er það eina
sem nú er gert til að halda veik-
inni í skefjum að reynt er að
hindra samgang sauðfjár og eins
hefur veiku fé verið lógað jafn
óðum og það hefur fundist.
- Ástandið er slæmt í Keldu-
hverfi því er ekki að leyna. Það
var skorið niður á tveim bæjum
sem verst var ástatt fyrir fyrir
tveim árum og nú eru aðeins
tveir bæir eftir þar sem ástandið
er mjög slæmt. Þeim bændum
sem skáru fé sitt á sínum tíma var
hjálpað til að fara út í aðrar bú-
greinar gegn því skilyrði að þeir
héldu ekki fé næstu þrjú árin, en
hvort það sama verður gert fyrir
þessa bændur sem nú eru að
hugsa um að skera niður, veit ég
ekki, sagði Bárður Guðmunds-
son.
Samkvæmt heimildum Dags
eru bændur í nágrenni Keldu-
hverfis mjög uggandi vegna sýkta
fjárins, ekki síst austan Jökulsár
þar sem engin riðuveiki er nú.
Jökulsá er frá náttúrunnar hendi
mjög góð vörn gegn sauðfjár-
sjúkdómum en á hitt ber að líta
að riðuveikin hefur borist út á
ótrúlegasta hátt undanfarin ár.
- ESE.