Dagur - 04.03.1993, Blaðsíða 8

Dagur - 04.03.1993, Blaðsíða 8
8 - DAGUR - Fimmtudagur 4. mars 1993 munu grasaréttir ryðja sér aftur til rúms á Fullorðnir Islendingar hafa marg- ir hverjir lagt sér fjallagrös til munns í ýmsum myndum en nú til dags nennir enginn að tína grös og uppskriftir hafa sjálfsagt glatast. Það var þö í umræðunni á dögunum að útflutningur á fjalla- grösum gæti verið arðbær því grös á heiðum í meginlandi Evröpu eru orðin býsna menguð. íslendingar gætu því haft eitt- hvað upp úr því að fára á grasa- fjall. Eflaust kæmi það líka mörgum heimilum vel að komast í fjalla- grös og geta matbúið ödýra og næringarríka rétti eins og alsiða var hér áöur fyrr. Grasamjólk, þ.e. fjallagrös sykruð og soðin í mjólk, var algengur spónamatur á íslandi allt t'ram á seinni Iduta 20. aldar en ekki veit ég um marga sem nota fjallagrös til matargeröar í dag. Fjallagrös (Cetraria islandiea) eru fléttutegund meö brúnar, blaðkenndar greinar. Grösin voru eins og áður er sagt notuð til manneldis en þau voru líka mikið notuð til lækninga og litunar. I þeim eru virk efni gegn gram- neikvæðum gerlum, en gerlar eru ýmis gramjákvæðir eða gram- neikvæðir og eru þeir greindir með gramlitun. Algengur hversdagsmatur fyrr á öldum Fjallagrös, feitt ket og annaö göögæti hefur sjálfsagt haldiö Iff- inu í niörgum íslendingum fyrr á öldum. Hér hefur þegar veriö minnst á grasantjólkina en aðrir réttir voru jafnvel enn algengari. Grasagrautur er íslenskur vatns- grautur meö ákasti af mjöli og fjallagrösum og var mjög algeng- ur hversdagsmatur hér á landi á 18. og 10. öld og sunis staðar fram eftir 20. öld. Grasalím eða grasahlaup var búiö þannig til að vatn og ijalla- grös voru soöin santan þar til úr varð hlaup. Þetta þótti haröinda- matur. Grasaystingur var hins vegar lystugri. Þá eru fjallagrösin sykruð og soðin í mjólk og mjólkin síðan yst nieð sýru eða kæsi og seydd dálítið niöur. Þetta var algengur spónamatur. Grasa- brauð var einnig búið til, svo al- gengustu réttirnir séu nefndir. Fjallagrös eru mjög kolvetna- rík, 70-80%. í þeim er líka tölu- vert at' prótíni og ýmsum bætiefn- um enda voru þau meðal helstu fjörefnagjafa forfeðra okkar. Margir telja þau fara ákaflega vel t maga, segja aö slímefni í þeim séu mikilvæg fyrir starfsemi melt- ingarfæranna. Fyrst fjallagrös eru kontin í umræðuna aftur er ekki úr vegi að líta á nokkrar girnilegar uppskriftir. Girnilegar uppskriftir frá Guddu „Gudda" var svo vinsamleg að senda okkur tjölmargar upp- skriftir aö fjallagrasaréttum. Gudda þessi tíndi forðum grös á ótiltekinni heiði, hreinsaði þau og seldi í pokum til Reykjavíkur. í hverjum poka var blaö með uppskriftum. Grösin seldust vel en enginn fékkst til að tína þau. Viö skulum líta hér á nokkrar uppskriftir frá þessari Grasa- Guddu: Fjallagrasa-eggjamjólk 40 g fjallagrös 2 ntsk. sykur 2 dl vatn I'/: I mjólk 1-2 egg '/: msk. sykur 1 tsk. kartöflumjöl vanilla Grösin eru þvegin úr köldu vatni. Sjóöandi vatni hellt yfir þau. tekin upp úr og þerruð á línklút og söxuð frekar gróft. 2 msk. af sykri brúnaðar á pönnu, grösin látin þar í og brúnuð vel þar til hvít froða er byrjuð að koma. Þá eru 2 dl at' sjóðandi vatni látnir á pönnuna og soðið í 2 mín. Hellt í pottinn með heitu mjólkinni og soðið í 2-3 mín. Eggin, sykurinn og kartöflumjöl- ið þeytt vel í súpuskálinni. Van- illan sett í. Grasamjólkinni er nú hellt smátt og smátt út í eggin í súpuskálinni. Boriö fram meö tvíbökum ef vill. Fjallagrasa-saftgrautur 1 1 saftblanda 60-80 g fjallagrös 75 g sagógrjón sykur Þegar saftblandan sýður eru fjallagrösin skoluð og íátin út í ásamt sagógrjónunum. Soðið þar til grjónin eru glær. Borðað með rjómablandi. Fjallagrasamjólk 40 g fjallagrös l1/: I ntjólk Fjórir fyrstu í flukki fullorðinna. Sigurvegarinn Höskuldur Jónsson lengst til vinstri situr hestinn Þyt. Mvmi: C.H Árshátíðartölt íþróttadeildar Léttis Laugardaginn 20. febrúar hélt íþróttadeild Hestamannafélags- ins Léttis á Akureyri fyrstu íþróttakeppni ársins, „Árs- hátíðartölt“, sem er orðinn árviss viðburður og fer fram sama dag og Léttisfélagar halda árshátíð sína Skráningar voru margar í full- orðinsflokki. en börn og ungling- ar mættu fá, hafa að öllum líkind- um ekki talið hesta sína tilbúna til leiks. Veður var skikkanlegt þennan dag og margt var um manninn í Breiðholtinu þetta síð- degi eins og raunar alltaf á þess- um árstíma. Úrslit urðu þessi: Barnaflokkur: 1. Þorbjcirn Matthíasson og Gletta. 2. Ásntundur Þ. Gylfason og Kvistur. 3. Inga Sóley Jónsdóttir og Þyrill. Unglingaflokkur: 1. Sveinn Ingi Kjartanss. og Stjörnufákur Fullorðinsflokkur: 1. Höskuldur Jónsson og Þytur. 2. Signtar Bragason og Heykir. 3. Erlendur A. Óskarsson og Stubbur. 4. Sigrún Brynjarsdóttir og Glitnir 5. Erlingur Erlingsson og Axel. ój Fjallagrasa-rjómabúðingur 25 g fj allagrös !4 1 rjómi '/: ntsk. sykur 3 blöð matarlím 2 msk. vatn 2 msk. rnauk borðum landsmanna? 1 tsk. salt 1 msk. púðursykur Grösin þvegin úr köldu vatni. Þegar mjólkin sýðut' eru grösin látin út í. Soðið í 5 mín. og saltað eftir smckk. Það bætir mjólkina að setja ofurlítinn sykur í hana. Einnig má sjóða mjólkina í 2 klst. en þá verður hún íþykk, límkennd og svolítill sætukeimur af henni. Lystugt er að borða súr- an blóðmör með fjallagrasa- mjólk. Fjallagrasavellingur I 1 mjólk '/: I vatn 30 g fjallagrös 25 g hafrantjöl eða grjón púðursykur og salt Mjólk og vatni hellt í pott. Þegar suðan kemur upp er hafra- mjölið sett út í ásamt grösunum. sem eru þvegin. Soðið í 5 mín. Salt og sykur eftir smekk. Á haustin streymir fólk í berjalönd og tínir kynstrin öll af berjum, enda mikil búbót. Þetta er siður sem deyr varla út en grasatínsla er hins vegar að hverfa. Hugsanlega fer vegur fjallagrasanna vaxandi á ný í kjölfar áhuga útlendinga. Hrísgrjóna-fjallagrasa- rófuvellingur I 1 mjólk '/: 1 vatn 40-50 g hrfsgrjón I hnefi fjallagrös 1-2 rófur 1 tsk. salt Suðan látin koma upp og hrís- grjónin sett út í. Soðið í 20 mín. Þá eru gulrófubitar settir út í og soðið áfram í 10 mín. Síðast eru fjallagrösin sett út í og vellingur- inn er soðinn eftir það í 5-10 mín. Salt eftir smekk. Sjóðandi vatni er hellt á grösin og látið bíða í 2 klst. Tekin upp úr og þerruð með línklút og söx- uð smátt. Matarlímið lagt í kalt vatn í 10 mín. Kreist upp úr og brætt yfir gufu. 2 msk. af köldu vatni látnar í það og kælt. Rjóm- inn þeyttur. Þar í er blandað sykrinum og síðast grösunum. Hrært hægt í búðingnunt þar til hann er þykkur. Maukið er sett á botninn í skál, þar öfan á búðing- urinn, sem er skreyttur með mauki áður en hann er snæddur með bestu lyst. Segjum þetta gott í bili, en Gudda sendi okkur líka upp- skriftir að fjallagrasagraut, yst- ingi, blóðmör og tei og munu þær hugsanlega birtast síðar, sérstak- lega ef fjallagrösin ná aftur fót- festu á borðum landsmanna. SS FjaJlagrös og framtíðardraumar

x

Dagur

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Dagur
https://timarit.is/publication/256

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.