Dagur - 20.05.1995, Side 12
12 - DAGUR - Laugardagur 20. maí 1995
Riðið á vit íslenskrar náttúru
Nú er sumarió í nánd og um leið
feróamannatíminn svokallaói. Er-
lendir gestir sækja okkur heim og
við sjálf, Islendingar, bregöum
undir okkur betri fætinum og
„sækjum landið okkar heim“ eins
og sagt hefur verið.
Það er hægt að ferðast með
ýmsu móti og þeim fjölgar sífellt
sem kjósa að ferðast á einhvem
óhefðbundinn hátt. Gönguferðir,
hjólreiðaferðir, siglingar og svo
mætti lengi telja. Fararskjótamir
em margskonar að ógleymdri
blessaðri bifreiðinni. Forfeður
okkar höfðu sannarlega ekki val-
kosti nútímans, þeirra fararskjóti
var íslenski hesturinn. Sífellt fleiri
og fleiri kjósa nú aó fara að for-
dæmi forfeðranna og ferðast um
landið okkar á hestum, bæöi ís-
lendingar og útlendingar. I sumar
tekur til starfa nýtt fyrir tæki á
Norðurlandi, sem ætlar að sérhæfa
sig í glæsilegum hestaferðum, þar
sem áherslan verður lögó á þæg-
indi og vellíðan þátttakenda.
Þaó eru þeir Ingimar Pálsson
og Bjöm Mikaelsson á Sauðár-
króki sem hafa stofnað þetta nýja
fyrirtæki sem nefnist Topphestar.
I sumar ætla þeir að fara eina veg-
lega ferð frá Sauðárkróki til Mý-
vatns en lagt verður kapp á að
velja þær leiðir sem hvað best
sýna náttúruperlur Islands.
Forsvarsmenn Topphesta hafa
einnig skipulagt styttri ferðir í
sumar sem em meöal annars hent-
ugar fyrir þá sem vilja ferðast í
góðum hópi með leiðsögn en á
eigin hestum. Ferðirnar nefnast
„Ut í óvissuna,“ en ljóst er að
einkum verður riðið um Skaga-
Hestaferðalög bjóða upp á bein tengsl við náttúru landsins og jafnvel spennandi ævintýri.
fjörð. Þegar haustar verða svo
réttarferðir á boðstólnum. Topp-
hestar em aðeins eitt þeirra fyrir-
tækja sem bjóða upp á lengri eða
skemmri hestaferðir eða útreiðar-
túra og því ættu þeir sem hafa
áhuga á íslenska hestinum að
fmna eitthvaö við sitt hæfi ætli
þeir sér aó setjast í hnakkinn í
sumar. KLJ
Það er mönnum og hestum unaðsstund
fjallalæk fjarri erli umferðar.
að æja í fögrum hvammi við tæran
MATARKROKURINN
Kryddlegið kjöt á grillið
klárt í ísskápnum
KRYDD.
KORN
Að þessu sinni er það kvenna-
listakonan Sigrún Stefánsdóttir
sem lætur okkur í té gómsætar
uppskriftir í Matarkrók Dags.
Sigrún er fædd og uppalin á Dal-
vík en búsett í Stórholtinu á Ak-
ureyri. Eiginmaður hennar er
Sveinn Guðmundsson, bifvéla-
virki. Þau eiga tvö böm en einnig
býr hjá þeim 15 ára sonur Sveins
af fyrra hjónabandi. Þrátt fyrir
kuldatíð er Sigrún búin að taka
fram útigrillið enda er hennar
uppáhalds matreiðsluaóferð yfir
sumartímann aó grilla. Hún segist
gjaman taka vænan skammt (í 2-
3 máltíðir) af lambakjöti um
miðja viku, leggja í kryddlög og
stinga því í ísskápinn. Þá á hún
tilbúið kjöt á grillið þegar hugur-
inn gimist og það er nóg til ef
gesti ber aó garói. Að sjálfsögðu
fáum við uppskrift af uppáhalds
kryddleginum hennar Sigrúnar.
Kartöflusalatið sem hún gefur
okkur uppskrift af geymist býsna
vel og því er upplagt að eiga það
í ísskápnum til að grípa til með
grillmatnum og svo er það að
sögn Sigrúnar ómissandi í útileg-
ur sumarsins.
Sigrún hefur fengið fyrir-
myndar húsmóður á Dalvík til að
leggja til uppskriftir í næsta Mat-
arkrók en það er hún Sigríður
Ingibjörg, eða „Inga Siddý syst-
ir.“
Blómkálssúpa
1 blómkálshöfuð
2 dl mjólk
1 dl rjómi
2-3 grœnmetisteningar
4 msk. hveiti
2 msk. smjörlíki
10 dl vatn
salt og pipar
Blómkálió er soðið í söltu
vatni í 8-10 mín. og það síóan
geymt ásamt soðinu. Smjörlíki
brætt í potti, hveiti hrært saman
við og soðinu hellt út í smátt og
smátt, hrært vel. Mjólk og græn-
metisteningum bætti í og salti og
pipar eftir smekk. Látið súpuna
sjóóa í 15 mín.
Blómkálið
skorið í bita og
því bætt út í
ásamt rjóman-
um. Látið sjóða í
2 mín til vióbótar.
Súpan er ekki síð-
ur ljúffeng „daginn eft-
ir“.
Koríander eru hnött-
ótt fræ, Ijósgræn, gulbrún
eða brún en fást einnig möluð í
duft. Bragðið minnir á appelsínu-
börk. Höfuðkryddið í indverskar
karrýblöndur en einnig notað í
súrsað grænmeti og sæta
rétti, milt á bragðið.
Uppáhalds kryddlögurinn
- lambakjöt á grillið
1 bolli tómatsósa
1 tsk. sinnep
1 tsk. sojasósa
45 g púðursykur
4 tsk. edik
/ tsk. tabaskosósa
1 tsk. rósmarin krydd
1-2 mulin lárviðarlauf
safi úr einni sítrónu
Blandið öllu saman og látið
kjötið liggja í kryddleginum til
dæmis í tvo sólarhringa eða eftir
því sem hentar hverju sinni.
Kartöflusalatið hans Svenna
1 kg kartöflur
3 laukar
1 dós sýrður rjómi
250 g majones
I msk. scett sinnep
dill, steinselja, pipar, allt
eftir smekk
Kartöflurnar soðnar og látnar
kólna vel, laukurinn saxaður fínt
og svo er öllu hrært saman.
Jarðarberjaskyrterta
500 g jarðarberjaskyr
1 pakki Homeblest súkkulaðikex
3 msk. lint smjör
8 matarlímsblöð
2 egg
1 pakki jarðarberjahlaup
'A dl mjólk
Kexið er mulið, smjörinu
blandað saman við og þessu
pressað í botninn á móti sem síð-
an er sett í kæli. Matarlímsblöðin
eru lögð í kalt vatn. Jarðarberja-
skyrinu og eggjunum hrært sam-
an. Þeyttum rjóma blandað var-
lega saman við. Matarlímsblöðin
undin upp og brædd yfir vatns-
baði og mjólkinni síöan bætt út í.
Þessu er hellt rólega út í jarðar-
berjahræruna og hrært varlega í á
meðan, svo er skyrhræran sett of-
an á kexið og allt sett í kæli í 2-3
klst. Jarðarberjahlaupið er leyst
upp samkvæmt leiðbeiningum á
pakka. Látið kólna þar til það
byrjar að stífna lítillega en þá er
því hellt mjög varlega ofan á
skyrhræruna. Geymið tertuna í
kæli þar til hlaupió er stíft. Ljúf-
feng terta vió ýmis tilefni, sem
eftirréttur, með kaffmu eða í
saumaklúbbinn.
KLJ