Þjóðviljinn - 01.09.1955, Qupperneq 6

Þjóðviljinn - 01.09.1955, Qupperneq 6
4) -«-• ÞJÓÐVILJINN — Fimmtudagur 1. september 1905 þióoinuiNN Útgefandi: Sameiningarflokkur alþýðu — Sósíalistaflokkurnn — Vilja heitt stríð Það g-eng'ur erfiðlega fyrir ísienzku afturhaldsblöðin að Bætta sig við það að kalda stríð- inu sé lokið, og það er skilj- siílegt. Öll stefna hernáms- tnanna hafði kalda stríðið að forsendum, og nú finna þeir jcrð'na gliðna undir fótum sér. Þ; ir halda því áfram að imynda eév‘ gegn betri vitund að ekkert eé breytt í heiminum, og mættu þeir þó minnast þess að lítil v< rn er það strútnum að stinga fcöfðinu ofan í sand. Morgunbiaðið birtir forustu- g’ rin um Genfarfundinn í gær Of kemst að þeirri niðurstöðu a<■ þ?r hafi ekkert gerz.t; á- gi ?j.ni.ngsmálin hafi aðeins verið Í3:fiðfrvst og verði senn tekin út úi íc'skAnnum kaldari en nokkru £i ni fvrr. En blaðið gerir sér ei ' ; '’ðeins vonir um að kalda sf magnist enn, það er f: ’"'m!ega á bandi þeirra g r-or-.nnna sem stefna opin- "ð stvrjöld. Þetta mál- g-, íslenzka utanríkisráðherr- z: r,egir að Atlanzhafsbanda- k '' og stríðsstefnan hafi f\ '1rta hlutverki að gegna þar se n Sovétríkin hafi „náð undir si.g mestum hluta Balkanskaga, M ð-Evrópu og Austur-Evrópu. Þ'-’sum feng vill hún halda. H"n vill halda þjóðum þessara h- mehluta áfram í þrælakistu kr "-"únismans“. } ''"ð merkja nú slík ummæli? t 'ðir Austúr-Evrópu köstuðu a: sér oki fasismans í síðustu c msstyrjöld og eftir hana. Al- þ. ðan sjálf tók völdin í þessum 15 ’dum, sem aldrei áður höfðu b ð við lýðræðisskipulag, og þr r hefur verið stefnt örugg- 3-e"'a í átt til sósíalisma. Þetta e: óviðráðanleg sagnfræðileg B' vðreynd, og henni verður ekki ■t: sytt með neinni óskhyggju. En nú segir Morgunblaðið að þ ð sé meginverkefni Atlanz- J,- fsbandalagsins að skinta um fö’iórn í þessum löndum og i ma þar á kapítalisma. Þetta. á væntanlega að framkvæma ar 'ð því að herir Atlanzhafs- 'b’ ndalagsins ráðist inn til þess- 8' i þjóða. reki stjórnarvöldin f: i með ofbeldi og breyti þjóð- e ;pulaginu að eigin geðþótta. £ nokkur hugsun i ummælum 3>rorgunblaðsins, felur hún þetta í sér — og það ætti ekki að þ rfa að skýra fyrir neinum 1 erjar afleiðingar yrðu af g 'kri „krossferð gegn komm- v jsmanum“. Þetta eru lærdómsrík um- aræli. Hvað skyldi Morgunblað- jf t. d. segja ef Sovétríkin opin- b ruðu þá afstöðu að ekki gæti c; ðið nein friðsamleg sambúð í heiminum fyrr en búið væri el skipta um stjórn á íslandi c-'r losa þjóðina úr „þrælakistu spítalismans ?“ En nákvæmlega slík er af- v aða Morgunblaðsins. Þar fer *•- man brjálkennt stjórnmálaof- í’æki og ótti við að horfast í s.igu við staðreyndir. En þeir ;- ,enn, sem þannig búa sér til T- 'röld hasarblaða utan raun- n eruleikans eiga skamma fram- Tíð hér á landi sem annarsstað- 53 r. Jóliahn. J. E. Kúld: Dfflutningur á islenzku dilkakjöti og frystitækni sláturhúsanna Nú er farið að tala og skrifa um að flytja út kjöt af is- lenzkum dilkum á erlendan markað. Eg efast ekkert um að hægt sé að vinna erlenda markaði fyrir íslenzkt dilka- kjöt, ef rétt verður á málum haldið í því efni. En það er líka hægt að gera þessa möguleika að engu, ef skakkt verður af stað farið og þá er verr farið en heima setið. Eg vil nú með fáum línum draga upp mynd af frysti- tækni íslenzkra sláturhúsa, sýna í hverju henni er áfátt, og hverra úrbóta þarf með, ættum við að fara út í mark- aðsleit fyrir íslenzkt dilka- kjöt. Sannleikurinn er sá að kjötfrystitækni hér á landi hefur að mestu staðið í stað um nokkurra áratuga skeið. Aðal breytingin sem orðið hefur er sú, að frostið í geymsluklefunum er níi fram- leitt með vélum i stað stórra ísblokka áður, og að geymslu- riimin eru nú miklu betur einangruð en áður var. Hins vegar er aðferðin við kjöt- frystinguna sú sama og áður var. Kjötið er sett ófryst inn í geymsluklefana og látið frjósa þar aðallega við 20— 22 gráðu frost á selsíus. Þó lækkar þetta frostmark nið- ur fyrst eftir að mikið ó- fryst kjöt er sett inn. Þetta' þýðir að kjötið verður hæg- fryst, ísnálamar sem mynd- ast við frystinguna inni í kjötvöðvanum verða grófar og kjötvefirnir raskast. Þetta veldur aftur mikilli þornun- arhættu á kjötinu við langa geymslu. Þó skal á það bent að ofþornun á frystu kjöti þó hægfryst sé, er lengi hægt að verja sé kjötið íshúðað með ákveðnu millibili, en það er aftur á móti óvíða gert, ann- aðhvort sökum trassaháttar, eða vankunnáttu. Verði ís- lenzkt dilkakjöt flutt á er- lendan markað, þá getur það aldrei náð þeim árangri í sölu- verði og vinsældum hjá neyt- endum, sem skilyrði eru fyrir hendi að ná, sé kjötið fryst með þeirri frystitækni sem nú tíminn getur haft upp á að bjóða, og síðan flutt til mark- aðslanda í réttu formi og umbúðum. f þessu sambandi vil ég benda á, að fyrir örfáum ár- um, var veidd hér flyðra í stórum stíl, sem síðan var flutt út fryst í heilu lagi á markað í Bandaríkjunum. Þessi markaður er nú ger- samlega horfinn, og grunur minn er sá, að hægfrysting lúðunnar eigi ekki hvað minnstan þátt í því. Frysti- húsin hér hafa aðeins yfir að ráða flatartækjum til hrað- frystingar, en í þeim er að- eins hægt að frysta tiltölu- lega þunna pakka, og því voru ekki fullnægjandi skil- yrði fyrir hendi þegar farið var að frysta hér lúðu í heilu lagi, þessvegna var hún fryst í geymsluklefum frystihús- anna eins og kjötið okkar nú. En þessi frystiaðferð full- klefa, síðan er dælt inn í hann nægir ekki kr-öfum vandlátra neytenda lengur. Frystitækn- inni hefur fleygt svo fram á síðustu tímum, að nú má það kallast úrelt aðferð þegar matvæli eru hægfryst. Hrað- frystingin hefur leyst gömlu aðferðina af hólmi. Við þekkjum þessa byltingu í fisk- iðnaði okkar Islendinga sem hraðfrystitæknin hefur skap- að. Það sem þarf að gera, og verður að gera, í sam- bandi við útflutning á ís- lenzku dilkakjöti, er að afla Jóhann Kuld tækja til að hraðfrysta kjöt- skrokka í heiiu lagi. Þetta er hin svolcallaða loftfrystiað- ferð. Kjötskrokkunum er kom- ið fyrir í vel einangruðum svo sterku frostlofti að kjötið gegnfrýs á 1*4—2 klst. Að þessu loknu er kjötinu komið fyrir í frystigeymslu. Munur- inn á hægfrystingu og hrað- frystingu er sá að ísnálam- ar sem myndast við síðari aðferðina eru örsmáar, en grófar við þá fyrri. Vefir í hraðfrystu kjöti rask- ast því mjög lítið og á það því að geta haldið réttu bragði, sé vel um það búið eftir að frysting hefur farið fram. En þá er önnur spurn- ing, og hún er sú: Eigum við að flytja út dilkakjöt í heilum skrokkum eins og áður? Mér þykir fátt mæla með því að það sé gert, en margt á móti. Eg held að bezta aðferðin, við útflutning á íslenzku dilka- kjöti sé sú, að flytja aðeins^ út, læri, bóga, og miðhrygg, en nota síðan hinn hluta skrokksins, til kjötiðnaðar innanlands. Á þennan hátt fengju er- lendir neytendur nokkurn veginn það kjöt sem þeir ósk- uðu eftir, en losnuðu við fit- una að miklu leyti, en hún hefur verið þiyrnir í augum þeirra sumra. Með þessu móti nmndu líka sparast geysimikil farmgjöld, miðað við að flytja út skrokkana í heilu lagi. Að athuguðu máli þykir mér lík- legt, að rétta aðferðin við kjötið sé þessi: Þegar búið væri að hraðfrysta slcrokkana Bisflokkur> inn og skatfskráin Um langt árabil, þar til á s. 1. ári, var gefin út Skatt- skrá árlega hér í Reykjavík. Bókaútgáfa ísafoldar annað- ist þessa útgáfu, og má full- yrða, að þessi útgáfustarfsemi hafi gefið sæmilegan arð, þar sem bókin seldist öllum bók- um örar hvert ár þegar hún kom út. Margir sakna þess- arar útgáfu, þar sem hún var á hverjum tíma bezta fáanlega heimildin um bústaði manna í borgimii. En hversvegna var þá hætt við að gefa Skatt- skrána út, þegar hún þjón- aði svo vel framtakssömum útgefanda og fólkinu í bænum. Það er opinbert leyndarmál, að forystumönnum og máttar- stólpum Sjálfstæðisflokksins var meinilla við þessa útgáfu- starfsemi. Útávið var þetta hálfgert feimnismál flokksins, en á sama tima gróf gremjan um sig innávið yfir bölvaðri Skattskránni. Þar kom loks, að í dálkum Moggans mátti lesa, að slákt væri siðleysi að gefa út slíka bók sem Skatt- skrána, þar sem almenningi í bænum væri opnuð leið til að hnýsast í einkamál með- borgaranna. Þegar svo Skatt- skráin hætti að koma út á s. 1. ári, þá var þó ekki færð fram þessi ástæða, heldur sagt, að Skattskráin hefði ekki getað komið út að þessu sinni, vegna þess að hún hefði orðið síð- búin sökum aukinnar viimu með nýjum vélum. Svo kom það herrans ár 1955, og elcki bólaði á Skatt- skránni. Þá fór menn að renna grun í hversvegna þess- ari útgáfu var hætt. Sem sagt, Sjálfstæðisflokkn- um í Reykjavík er það kapps- mál að almenningur geti sem minnst fylgzt með niðurjöfn- un útsvara og skatta í bænum. Enda er ástæðan augljós, þeg- ar það kemur á daginn að rík- ismenn sem reka sjálfstæð atvinnufyrirtæki og hafa ráð á utanlandssiglingu árlega, auk þess sem þeir hafa efni á að aka um í dýrustu tegund- um amerískra lúxusbíla, hafa ekki hærri skatta en verka- menn sem vinna baki brotnu óhóflega langan vinnudag og neita sér um flest gæði þessa heims. Hér liggur hundurinn grafinn. Hér er ástæðan fyr- ir þvi að Skattskráin er hætt að koma út. Enda ep niður- jöfnun útsvara hér í Rvík á þessu ári slíkt hneykslismál, að ekki er undarlegt þó Skatt- skráin sé ekki látin auglýsa fyrir almenningi þau verk í- haldsmeirihlutans í bæjar- stjórn. Skattgreiðandi með lofti, þá, ætti að sagáþi í sundur með .vélsög; íshúða svo partana, og setja í pappa- kassa, og veltur þá á miklu að myndir og, áletranir á kössunum séu haganlega gerð- ar. Nútíma markaðir krefjast smekklegra umbúða, og á það ekki hvað sízt við þegar boðn- ar eru fram neyzluvörur. Á þessu sviði stöndum við Is- lendingar mjög aftarlega, þeg- ar frá eru teknar fiskútflutn- ingsafurðir frystihúsanna, og þó mættu ýsuumbúðir hjá þeim vera skrautlegri, því þá hefðu þær meira auglýsinga- gildi. Það er ekkert vafamál að við töpum stórum upphæð- um árlega í erlendum gjald- eyrir í útflutningi okkar, ein- ungis sökum þess, að við höf- um ekki ennþá tileinkað okk- ur nægilega smekklegar um- búðir í ýmsum greinum út- flutningsins. Allt það sem að framan er hér sagt, þurfa þeir menn vel að athuga sem með kjötútflutninginn hafa að: gera, því á miklu veltur í hverju máli að rétt sé af stað farið. Komi sérprentuð Þjóðviljanum hefur borizt eftirfarandi bréf. Undanfamar vikur og nián- uði, hefur saga, sem heitir: — Illur fengur — eftir danska rithöfundinn Hans Kirk, ver- ið að koma út í Þjóðviljan- um. Þótt ekki sé hægt að líta á sögu þessa sem sagn- fræði, þá verður hún nokkurs konar spegill þess tímabils þegar síðasta stríð var háð, og Danmörk var hemumin af þýzkum nasistum. Mjiig er þar nákvæm frásögn og túlk- un á hugsunarliætti, gerðum og viðhorfum póiitískra valda- manna, víða um heim — Þetta er lifandi frásögn, sem snertir ekki aðeins Dani, heldur sérhverja þá þjóð, hvar í heiminum sem er, sem var þá herniunin, og þar sem ráðandi menn þjóðfélagsins brugðu við lsernáminu á sama hátt og Danir, og bregð- ast við, undir sömu kringum- stæðum, þótt á friðartimuin sé. — Þessi saga ætti sannarlega erindi í útvarpið, og það miklu fremur en niorðsögur þær sem þar hafa verið lesn- ar, nú um skeið. Ég hef heyrt margar radd- ir um það, að fólk óskar mjög eindregið eftir því, að saga þessi komi út sérprentuð. Ég vildi þess vegna leggja það til, að Þjóðviljiun, gerði nokkurs konar skoðanakönn- un í tilefni þess. Ég er viss um það að marg- ir vilja eiga þessa sögu í bóka- skápnum, því hún verður þar alltaf á vissan hátt ein af þeiin bókum sem verður sígild — í fljótu bragði virðist það ekki vera mikils virði, að myndir eða teikningar séu í sögum, en þegar betur er að gáð, þá segja þær sitt og hafa visst. hlutverk að vinna. Og ekki vildi ég missa þær úr sögunni: — Illur fengur — og svo hugsa ég, að sé um fieiri. í þeim er bæði list og sjón- skyn, sem gerir alia frásögn sterkari. S'vipall -

x

Þjóðviljinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Þjóðviljinn
https://timarit.is/publication/257

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.