Þjóðviljinn - 12.03.1972, Side 3
Sunmudagur 12. marz 19’Z2 —■ ÞJÓÐVILJINN — SIÐA J
oKkar afikcma fer eftir ]wí sér. Þetta er okfcar lífsnauAsyn
hvort fiskurinn veiðist, hvort og það verður eitthvað að gera
hann selst og hvert veröið er. * til að hjálpa sjávarútvegiinium,
Við getum eikiki framvísað sagði Jón að lokum.
reikningum og sent hann lög- —. Þoni
fræðingi til innheimtu sé hann ^
ekki borgaður, eins og t.d. iðn-
aðarmenn sem vinna fyrirokk-
ur.
Amerika heldur okkur uppi
Það er raunar Ameríku-
markaðurinn sem heldur oikkur
gangandi, og ekikert annað. Þeir
horga svo miklu betur en aðr-
ir, og við þurfuim lika hærra
verð en aðrir.
Þeð er líka stórt vaindamál
að fá brúklsgt fólk á bátana
og £ frystilhúsin. Það eina sem
getur hjálpað til að fá menn
á bátana eru skattfríðindd, en
fólk á að borga fyrir þaiu frið-
indi að fá að vera heima hjá
YFIRDEKKJUM
HNAPPA
SAMDÆGURS
SELJTJM SNIÐNAR
SÍÐBUXUR í ÖLLUM
STÆRÐUM OG ÝMSAN
ANNAN SNIÐINN
FATNAÐ
☆ ☆ *
Bjargarbúð h.f.
tngólfsstr. 6. Síml 25760.
Það vantar 20% uppá
að frystihús beri sig
Segir Jón Karlsson, eigandi Brynjólfs hf. í Innri-Njarðvík
Jón Karlsson, eigandi frystiliússins, ásamt verkstjóranum.
Frystihússbygging Brynjólfs bJ.
Sá helmingur Njarðvífcur-
hrepps, senx nefndur er Innri-
Njarðvlk er lítið og vinalegt
þorp, aiils ólíkt Ytri-Njarðvík,
sem dregur dám af þvi aðhafa
þróazt við hlið kaupstaðar.
Fyrir utan sérkennilega kirkju
er í Innrd-Njarðvík lítið frysti-
hús, þó þar sé engin höfnin.
Frystihúsið heitir Brynjódifur hf.
og hefur verið rekið í 26 ár,
en sl. sumar keypti það Norð-
firðingur, sem heitir Jón Karls-
son. Hann er einn af þeim
dugmLklu rnönnum sem höndl-
uðu gulllið á síldarárunum oig
kom upp söltunarplaini. En
þegar síldin fór, hvarf Jón
líka á braut, og nú er hann
kominn til Njarðvíkur og far-
inn að reika þar frystihús. .,Ég
kantn ekkert annað en þaðsem
viðkemur fiski, hef verið í fisiki
allt mitt h'f“, sagði Jón er við
spjölluðum við hann á dögun-
um.
Slæm afkoma
— Hvemig gengur rekstur-
inn, Jón?
— Það hefur verið sæmileg
vinna það sem af er vertiðinni,
— þó eikki stöðug. Það er ekki
það versta af öllu saman. Það
versta er, að starfsgrundvöilur’
fyrir frystihúsdn er enginn. Til
að frystihús geti hjarað má
fiskverðið ekki vera meira en
50% af framiléiðslukostnaðinum
og vinnulaunin mega ekki fara
framúr 20%. Nú er hráefnis-
kostnaðuriinn 60% og launin
30. Þá á frystihúsið ekki eftir
nema 10% til að nota í ýmsa
fasta liði, svosem rafmagn,
vexta o.fl. Það má áætla að
þetta nemi um 30% af fnam-
leiðslukostnaði, svo það vant-
ar 20% uppá áð frystihúsið beri
sig. Síðan er skellt á okkur
vinnutímastyttingu, sem býðir
miklu meiri næturvinnu, og
stórauknum kröfum um bætta
aðstöðu og hreinllæti, — Ef ég
ætti að fara eftir ströngustu
kröfum um það, yrði ég að
loka húsinu, því það mega ekki
vera nema 12 manns í pökk-
unarsalnum, en ég er með 30.
— Þessi rekstrarvandamál er
ekki hægt að leysa með aufcn-
um lánum, það er ©kki (hiægt
að bæta láni á lán ofam. Frysti-
húsin þurfa að mega sýna
gróða. Annað er líka sem gerir
þennan atvinnuveg ótryggan,
Nú er rétti tíminn
til að endurskoða tryggingarupphæðir
á hvers konar brunatryggingum.
Á þessum árstíma er ársuppgjöri lokið og því hægt að sjá, með hægu mótl,
verðmæti vörubirgða, véla, áhalda og annarra tækja.
Öllum forsvarsmönnum verzlunar- og iðnfyrirtækja er því nauðsynlegt að
taka til endurskoðunar tryggingarupphæðir og tryggingamál fyrirtækja sinna.
Starfsfólk Aðalskrifstofunnar, Ármúla 3,
og umboðsmenn leiðbeina um hagkvæmt
fyrirkomulag á hvers konar tryggingum.
ÁRMÚLA 3 SÍMI 38500
SAMVINNUTRYGGINGAR
ÚTGERÐARMENN
SKIPSTJÓRAR
önnumst viðgerðir og
uppsetningu á alls konar
veiðarfærum, svo sem
trollum, sildarnótum,
snurvoðum o. fl.
Allt efni til viðhalds
og viðgerðar ávallt
fyrirliggjandi.
Netaverkstæði Suðurnesja s/f
v/Reykjanesveg — Símar 2270 og 2470.
Keflavík.
Kaupum fisk
Óskum sjómönnum góðs gengis á vertíðinni
og þökkum margra ára ánægjulegt samstarf.
Hraðfrystihús
Sveinbjarnar Árnasonar hf.
Kothúsum, Garði.
>
I