Þjóðviljinn - 21.07.1979, Qupperneq 16
16 S!ÐA — ÞJÓÐVILJINN Laugardagur 21. júli 1979.
NÝ BYGGINGARREGLUGERÐ:
Lækkar hitunarkostnaö
um þriðjung
segir Edgar Guömundsson verkfrœöingur
I fyrradag tók gildi ný
reglugerð um nýbygging-
ar. I henni er bryddað
uppá ýmsum nýmælum#
sem leiða til talsverðs
sparnaðar í hitun húsa.
Okkur þótti forvitinilegt
fyrir lesendur Þjóðviljans
að kynnast þessum
atriðum og leituðum til
Edgars Guðmundssonar
verkfræðings# sem tók þátt
i samningunni.
„1 stuttu máli má segja, aö
reglugeröin geri mjög auknar
kröfur til einangrunar húsa og
gluggastæröa. Þegar þær veröa
komnar til framkvæmda, má
gera ráö fyrir aö hitunar-
kostnaöur húsa minnki veru-
lega. An þess aö nein marktæk
úttekt á reglunum liggi enn fyrir,
þá tel ég samt óhætt aö segja, aö
hitunarkostnaöur á húsi sem
veröur byggt eftir reglunum,
veröi um þriöjungi minni en á
húsi, sem er meöaleinangraö i
dag.
Mestu skiptir aö reglur um
stærö og frágang glugga eru
hertar mjög, en hitatap er yfir-
leitt mjög verulegt um glugga og
huröir. Sú breyting er þvi
þýöingarmikil. A hitaveitu-
svæöunum má flatarmál glugga
sem hafa tvöfalt gler, ekki vera
meira en um fimmtungur af
flatarmáli veggjanna. Ef hús-
byggjendur kjósa hins vegar aö
nota þrefalt gler, þá má glugga-
flöturinn aukast um sem næst
50%.
Viö höfum hins vegar reglurnar
strangari á svæöum þar sem hita-
veita er ekki, og menn veröa
þarafleiöandi aö notast viö mjög
kostnaöarfreka upphituri. Þar
veröa gluggar annaöhvort aö
vera smærri, eöa meö þreföldu
gleri. Sé þannig gler notaö má
gluggaflöturinn vera fimmt-
ungur af flatarmáli veggjanna.
Menn veröa hins vegar aö
meta þaö sjálfir hvort þeir vilja
nota þrefalt gler og hafa þá
gluggana stærri eöa smækka
þá, þvl aö þrefalda gleriö er um
70% dýrara en tvöfalt gler.
Gluggarnir mega þó stækka
talsvert ef fólk notar svokallaö
frákastsgler, en þaö kemur aö
verulegu leyti I veg fyrir hitatap
um glugga og sparar þvl mikla
orku. Frákastsglerið er hins
vegar svo dýrt, aö þaö eru áhöld
um, hvort þaö myndi borga
sig. Þessi glertegund er samt aö
ryöja sér til rúms i Skandinaviu
en er lítt þekkt hérlendis.
Nýja reglugeröin er líka mun
strangari um einangrun I gólf
um, þökum og veggjum, og þar
höfum viö tekiö miö af sambæri-
legum reglum á hinum Norður-
löndunum. Raunar var þaö nán-
ast oröin hefö, aö menn einangr-
uðu hús sin talsvert betur en
gömlu reglurnar segja til um.
Viö erum lfka meö leiöbeinandi
reglur um gúmmlþéttingar á
dyrum og gluggum, sem eru
þýöingarmikið atriöi þegar hita-
tap er annars vegar.”
Aöspuröur kvaö Edgar ekki
ákvæöi um einangrun utaná út-
veggjum I nýju reglunum. Hún
færöist þó I vöxt, enda handhæg
að ýmsu leyti. Til aö mynda gæti
ytri einangrun hindraö aö vatn
kæmist I steypu og þarmeö komiö
i veg fyrir alkalískemmdir sem
hafa valdiö ýmsum húsbyggj-
endum búsifjum.
,,Ég vil þó taka fram” sagöi
Edgar aö lokum,” aö reglurnar
eru afar sveigjanlegar. Viö göng-
um út frá þvi, aö hitatapiö megi
ekki fara yfir ákveöið mark og
mönnum er nánast i sjálfsvald
sett, hvernig þeir ná þvl. Ef
menn kjósa til dæmis að hafa
veggi og einangrun mjög þykka,
þá, minnkar hitatapiö og glugg-
arnir mega i staöinn vera stærri
en þær tölur sem ég nefndi fyrr.
Þannig geta menn ráöiö hvernig
þeir ná þeim sparnaði sem regl-
urnar miöa aö og mæla raunar
fyrir um”.
—ÖS
Edgar Guömundsson verkfræöingur: „Hin nýja byggingarreglu-
gerö leiöir til þess aö hitatap á húsum framtiöarinnar veröur mun
minna en úr húsum i dag.”(Mynd: Leifur)
Sparnaöarráð
um
húshitun
1
Gluggar, huröir og svala-
hurðir eiga aö vera meö þétti-
lista. óþéttir gluggar geta
hleypt 10% af hitanum úr ibúö-
inni.
2
Gætiö vel aö einangruninni
milli þaks og veggjar. Mikill
hiti fer til spillis ef þakiö er
óþétt. Þetta á einnig viö um öll
samskeyti I húsinu einkum ef
húsiö er sett saman I einingum,
byggt I áföngum eða múrhúöaö
yfir timbur.
3
Betra er aö opna glugga vel
og láta viöra I gegnum Ibúöina I
nokkrar mlnútur, en aö hafa
gluggana litiö opna allan dag-
inn. Þótt slfkt gefi stööugt gott
loft, kostar þaö mikiö fé I kynd-
ingu, einkum ef kalt er úti.
4
Ef hitakostnaður er hár, t.d.
þar sem kynt er meö oliu, er full
ástæöa til aö Ihuga hvort heima-
fólk hafi ekki ekki vaniö sig á aö
hafa of heitt i Ibúöinni. Reyniö
að minnka hitastigiö inni smátt
og smátt, en ekki skyndi-
lega. Með þvl aö lækka hita-
stigiö um aöeins eina . gráöu
sparast 5-7% af orkunni. Þaö
sparar mikiö fé þar sem kynt er
meö oliu.
5
Gætiö þess aö hafa hita I t.d.
kjöllurum sem ekki er búiö i, I
lágmarki. Allar vistarverur
sem ekki er gengiö um daglega
þurfa litinn hita. Sömuleiöis er
vert aö muna aö lækka hitann
þegar fariö er I burtu, jafnvel
þótt ekki sé nema I nokkra daga.
6
Ef þiö hafiö litiö af heitu vatni
(þar sem ekki er hitaveita)
skuliö þiö frekar fara I sturtu en
I baö. Þannig eyöist miklu
minna af vatni, og minna þarf
aö kosta til upphitunar.
7
Einna mest eyöist af vatni I
eldhúsvaskinum. Reyniö aö
vaska upp einu sinni á dag, i
staö þess aö skola alltaf jafn-
óðum af óhreinu disk-
unum. Skrúfiö vel fyrir kran-
ann á milli. Þvoiö aldrei I
uppþvottavél nema hún sé full.
8
Látiö ljós ekki loga aö
óþörfu. Sömuleiöis er ósiöur að
hafa útvarp og sjónvarp suö-
andi, þegar ekki er veriö aö
horfa eöa hlusta, þvl hvort
tveggja eyöa miklu rafmagni.
9
Athugiö aö ljósarör I eldhúsi
gefa jafnari og meiri birtu en
perur, og eyöa minna rafmagni.
10
. Notiö ekki þvottavél eöa
þurrkara, nema þiö hafiö fyllt
þau af þvotti. Þurrkarar eyöa
allmiklu rafmagni og væri vert
aö ihuga hvort ekki borgi sig aö
láta rokið um aö þurrka þvott-
inn, amk. þar sem þvegið er
daglega. Sé þurkkarinn not-
aöur, þarf aö muna aö setja
þvottinn ekki rennandi blautann
I hann.
11
Muniö aö afþiða isskápinn og
frystiskápinn strax og hrlmlag
þekur allt frostsvæðiö. Gætiö
þess aö opna ekki skápana eöa
frystikistuna oftar en nauösyn-
legter. Setjiö volgan mat aldrei
I isskáp.
12
Hafiö lok á pottunum, þegar
þiö sjóöið mat, þannig nýtist hit-
inn betur. Notiö potta sem leiöa
vel hita, t.d. járnpotta. Notiö
aldrei potta meö lélegum eöa
ójöfnum botni. Hreinsiö hell-
urnar á eldavélinni vel!
13
Notiö ekki eldhúsviftuna aö
óþörfu. Sé hlýtt úti er betra aö
opna gluggann.
14
Reyniö aö nýta ofninn á
eldavélinni vel. Ef þið t.d.
steikiö kjöt I honum, er tilvaliö
aö baka kartöflurnar I leiöinni
og spara þannig eina helluna á
vélinni. Muniö að 20% af hit-
anum i ofninum fer til spillis I
hvert sinn sem ofaiao er epn-
aöur.