Dagblaðið Vísir - DV


Dagblaðið Vísir - DV - 30.09.1997, Qupperneq 6

Dagblaðið Vísir - DV - 30.09.1997, Qupperneq 6
6 ÞRIÐJUDAGUR 30. SEPTEMBER 1997 Neytendur Bragðprófun á ís: Þrír hæstir með 12 stiörnur A markaðnum er mikið fram- boð af innlendum sem innfluttum mjólkur- og jurtaís. Eftir að lögum um innflutning á slíkum varningi var breytt í kjölfar GATT-samning- anna hefur úrval tegunda aukist töluvert en innlendir framleiðend- ur hafa og lagt sitt af mörkum í vöruþróun og nýjungum í fram- leiðslu. Samkeppnin irm markað- inn er gífurleg og tilboð á einstök- um ístegundum í fjölskyldupakkn- ingum geta á stundum verið mjög hagstæð. Við bragðprófun DV var nú sem endranær fyrst og fremst tekið til- lit til bragðs, gæða og útlits. Verð- ið var látið liggja á milli hluta en prófaðar voru 12 tegundir. Bragðgæðingar DV eru Dröfn Farestveit, Sigmar B. Hauksson og Úlfar Eysteinsson. Þau notuðu stjörnuskalann frá 1 og upp í 5 ásamt skriflegri umsögn til ein- kunnagjafar við smökkunina. (1 stjarna=mjög vont, 2=vont, 3=sæmilegt, 4=gott og 5= mjög gott). Þrír hæstir meö 12 stjörnur Jarðarberjaís frá Underground, appelsínurjómaís frá Del Monte og Capppuccino, Yndisauki frá Emmess fengu hæstu dóma bragð- gæðinganna, 12 stjörnur hver. Öll þrjú gáfu jarðarberjaísnum 4 stjörnur og í umsögnum þeirra stóð: „Ferskt bragð," hjá Dröfn, „Góður ís og gott bragð,“ hjá Úlfari og „mikið og gott ávaxtabragð ...hefur hæfllega fyllingu og bragð- ið er milt ...passlega sætur,“ hjá Sigmari. Appelsínurjómaisinn frá Del Monte fékk 5 stjörnur frá Dröfn með umsögninni „Afar ferskt ávaxtabragð". Úlfar gaf sama ís 4 stjörnur og fannst „fylling í bragði, áferð og litur gott“. 3 stjömur komu frá Sigmari með umsögninni „fallegur á lit og sæmilegur á bragð- ið, það dregur hann þó niður eft- irbragðið sem er af einhverju gerfiefni". Cappuccino yndisauki frá Emmess fékk fullt hús eða 5 stjörnur hjá Úlfari með orðunum „gott súkkulaði- bragð, flott áferð“. Dröfn gaf ísnum 4 stjörnur og sagði „vel útilátið af súkkulaði". Sigmar gaf honum 3 stjörnur, fannst ísinn ágætur, „gott bragð — mætti þó vera sætari fyr- ir minn smekk". 11 stjörnur fyrir þrjár teg- undir Mjúkís með vanillu og Heimaís með vanillu frá Kjörís og Explor- ers American Toffee, fengu 11 stjörnur frá bragðgæðingunum. Úlfar og Dröfn gáfu Mjúkísnum og ameríska karamelluísnum 4 stjörn- ur en Sigmar gaf þeim 3 stjörn- ur. Dröfn og Sigmar gáfu Heimaísnum 4 stjörnur en Úlfar 3. Úlfari fannst „litur góður en bragðlítill". í um- sögn Sigmars stóð „lítið bragð en þó hæfileg og góð fylling". Þrír jafnir með 9 stjörnur Vanilluís frá Hagkaup, jarðar- berjaís frá Lyons Maid og Daim skafis frá Emmess fengu allir 9 stjörnur. Dröfn gaf þeim öllum 4 stjörnur en Sigmar og Úlfar gáfu þeim á víxl 2 og 3 stjörnur. Úlfari fannst að Hagkaupsísinn „mætti vera bragðsterk- ari“. Sigmar lagði meira til málanna: „Sæmileg- asti hjá Sigmari. Um Daim skafisinn sagði Dröfn: „Daimkúlur punta mikið upp á en mætti vera meira af þeim“. Úlfari fannst hann daufur og með vatns- bragði og tók Sigmar í sama streng. Fannst af honum „vatns- bragð — hlutlaus og óspennandi". Væminn litur og bragö Hversdagsís með jarðarberjum frá Emmess fékk 4 stjörnur hjá Dröfn en Sigmar og Úlfar gáfu 2 stjöm- ur. Dröfn fannst lit- urinn „fremur væm- , inn“ og sama lýsing- arorð notaði Sig- mar um Mjúk- ísinn „mjúkur og bragðgóð- ur“ en , jú jú, allt í lagi, þótt að votti fyrir ein- ^ hvers konar eftirbragði" stóð í umsögn Sigmars. Ameríski karamelluísinn fannst Dröfn „bragðgóður" og ÚTfari fannst hann „góður með góðri áferð“. Sigmar var ögn bragðvilltur, fannst ísinn ágætur „en bragðinu kem ég ekki fyr- ir mig. ísinn er hæfilega sætur“ stóð í umsögninni. Öll töluðu þau um hvita litinn á Heimaísnum. Dröfn sagði bara að hann væri „hvítur á lit“, Úlfari fannst hann „fullhvítur á litinn" en Sigmari fannst hann „falleg- ur á litinn". Auk þess sagði Sig- mar ísinn finan, „hæfilega sæt- ur, mildur á bragðið". Úlfari fannst hann „bragðlítill". Gott bragð en lítiö Emmess skafis með van- illu fékk 10 stjörnur. Dröfn gaf honum 4 stjörnur, sagði hann „gulleitan á litinn og skilur eftir fituhimnu í gómum en bragðið er gott“. Úlfar og Sigmar gáfu báðir skaf- ísnum 3 stjörnur. Úlfari fannst Valið getur veriö erfitt þegar komið er að ískistum stórmark- aðanna. Framboöiö er mikið af jafnt innfluttum sem innlend- um ís. is, þó hálfgert gervibragð, senni- lega af sætuefninu. Litið eftir- bragð. En þó er ísinn mildur og í heildina séð ósköp venjulegur „fjölskylduís". Ekkert sem kemur á óvart.“ Jarðarberjaísinn frá Lyons Maid fékk umsagnirnar „ekki af- gerandi berjabragð" hjá Dröfn, „ekki nógu mjúkur, bragðlaus" hjá Úlfari og „Erfitt að átta sig á hvaða bragð þetta er, þó hallast ég á að þetta séu einhvers konar ber. Eftirbragðið er hálf vatnskennt" bragð- . ið. Auk þess fannst honum ísinn heldur sætur og lítið spenn- andi. „Óekta litur og bragð- laus“ stóð í um- sögn Úlfars. Vatnsbragö Léttur Djass með vanillu frá Emmess fékk 7 stjömur. Úlf- ar og Dröfn gáfu honum 3 stjörnur en Sigmar aðeins 1. „Of lítið vanillubragð" sagði Úlfar og „vatnsbragð" sagði Dröfn. „Vatnsbragð, einkennalaus, hreint og beint vondur" var umsögn Sig- mars um Létt-djassinn. Bragðgæðingarnir vissu ekki fyrirfram hvaða ístegundir þeir voru að smakka. ísinn var borinn fram eftir að hafa staðið um 15 mínútur á eldhúsbekk. Allur ísinn var keyptur í verslun Hagkaups i Kringlunni. -ST Is að hætti meistarans Úr ís er hægt að búa til marga spennandi eftirrétti sem getur verið ágæt tilbreyting fyrir bragðlauka vora. Ingvar á Argentinu gefur lesendum DV uppskriftir að nokkrum slíkum réttum þar sem hann leikur sér með ís og leggur áherslu á hvað það er fljótlegt að útbúa þá. Verði ykkur að góðu. Osta ísterta 1 lítri ís 1 box (400 g) rjómaostur 3 msk. bláberjasulta Hrærið rjómaostinn í hræri- vél eða blandara uns hann verð- ur mjúkur. Blandið ísnum út í og hrærið saman. Setjið í lágt, eldfast mót. Dreifið bláberjasult- unni yfir óreglulega og frystið yfir nótt. Berið fram í mótinu. Þennan rétt má laga og eiga í frysti. Best er að taka hann úr frysti um það bil 10 mínútum áður en hann er borinn fram. ísrúlluterta 300 g marsípan 3/4 lítri ís Takið A4-plastumslag og sker- ið úr því á tveimur stöðum þannig að það hangi saman á einni hlið. Leggið marsípanið inn í og rúllið því út milli plast- laganna með kökukefli. Þegar búið er að rúlla marsípaninu út í öll horn á partinn er það tekið og lagt á plastfílmu sem er tölu- vert stærri en marsípanið. Dreifið ísnum jafnt ofan á marsipanið og rúllið upp á lang- veginn með því að taka í plast- filmuna og láta rúllast upp. Snú- ið upp á endann á filmunni og geymið í frysti í um þaö bil sól- arhring. Skerið í sneiðar og ber- ið fram með ávöxtum. ís með heitum hatti 200 g makkarónukökur 100 g smjör 1 lítri ís 2 eggjahvítur 50 g sykur Bræðið smjöriö. Myljið makkarónurnar og blandið sam- an við smjörið. Þrýstið inn í botn og hliðar á djúpu, eldfóstu móti. Setjið ísinn ofan á og geymið í frysti meöan marengs er lagaður úr eggjahvítum og sykri, stifþeyttum saman. Setjið marengsinn á ísinn, hyljið hann sem best og munstrið með gafli. Rétt áður en ísinn er borinn fram er hann settur undir grill i ofni í um það bil 1 mínútu, eða uns marengsinn er orðinn fal- lega brúnn. -ST Cappuccino af Yndisaukaættum frá Emmess heillaði Ulfar mest, „gott súkkulaöibragö, flott áferö“. DV-myndir E.ÓI Bragðprófun á ís Sýnishom Dröfn Underground, jaröarberjaís Yndisauki cappuccino, Emmess Úlfar Sigmar Samt. Del Monte, appelsínurjómaís mæswjaií ðfc * Explorers American Joffee Heimaís vanilla, Kjörís Mjúkís m/vanillu, Kjörís Emmess skafís m/vanillu Vanilluís, Hagkaup Skafís Daim, Emmess Hversdagsís m/jarðarb., Emmess Léttur Djass m/vanillu, Emmess ★★★ ★★★★ ★★★★ ★★★★ ★★★ ★★★★ ★★ 10 8 ★★★ ★★★

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.