Dagblaðið - 12.12.1980, Síða 10
10.
DAGBLAÐIÐ. FÖSTUDAGUR 12. DESEMBER 1980...
Heimatilbúið jólasælgæti í
Flestar Jjölskyldur eiga sitt
eftirlanis jólasœlgæti. Við
þekkjum það öll að borða yftr
okkur afsætirtdum á jólunum.
Nú er kannski kominn tími til
þess að prófa eitthvað nýtt.
Hér eru nokkrar uppskriftir,
meira að segja einnig J'yrir
sykursýkisjúklinga. sem ekki
mega borða það sem sætt er.
Þeir sem eru að hugsa um
línurnar ættu kannski að
athuga það sælgæti.
Ljðsar mjúkar karamellur
BAKAÐ MEÐ
DAGBLAÐINU
Núggastykki
250 gr sykur
1 msk. smjör
2 l/2dl rjómi
200 gr sykur
2 msk. smjör
2 msk. rjómaduft
2 msk. sterkt, kalt kaffí
1 msk. vanillusykur
Sjóðið rjóma, sykur og smjör þar til
það þyrjar að þykkna, i um það bil 20
min. Hrærið í á meðan. Hrærið rjóma
i 1 dl. kókosmjöl
2 tsk. kakó
Bræðið sykurinn á pönnu, hrærið
smjörinu saman við og látið brúnast
(en alls ekki brennal. Bælið þá kókos-
mjölinu og kakóinu ut i, hrærið vel I
og hellið siðan á vel smurða plötu.
Kælistogþá brotið í smástykki.
■A.Bi.
MARSIAN HEFUR
HÆKKAÐ UM247%
A TVEIMUR ÁRUM
Þegar við kynntum okkur verð á
búðarmarsipani kom í Ijós að
marsipan er eiti af' þvi sem hefur
hækkað alveg gífurlega á sl. þremur
árum.
Við reiknum jal'nan úl kilóverð í
„verðlistunum” okkar. Kílóverð á
marsipani í ár er hvorki" meira né
minna en 7.300 kr. í fyrra kóstaði kg
af marsipani 3095 kr. Það er 136%
hækkun. í hittifyrra var kg verð á
marsipani 2.100 kr. og varð.
hækkunin milli 1978 og 1979
„aðeins” rúm 47%.
Hækkunin frá því 1978 og þar til í
ár er hvorki meira né minna en
247%! Það er gott að verð á land-
búnaðarvörum er ekki miðað við
verð á nrarsipani!
-A.Bj.
-VELAVERKSTÆÐI
EgilsVilhjálmssonar H/F
SMIÐJUVEGI9 A - KÓP. - - SÍMI44445
• Endurbyggjum vélar
• Borurn blokkir
• Plönum blokkir og head SIMI
• Málmfyllum sveifarása, tjakkoxla
og aðra slitfleti m/ryðfrlu harðstáli nnnnc
• Rennum ventla og ventilsæti. Wt*f3
• Slípum sveifarása.
^ FULLKOMIÐ MÖTOR- OG RENNIVERKSTÆOI
duftinu út í kaffið og vanillusykurinn
og látið út i pottinn. Látið sjóða á-
fram. Prófið þá hvort þetta sé orðið
nægilega soðið með því að setja smá-
vegis á undir kál og kæla i
kæliskápnum. I f hægt er að skera
það er massinn ítlbúinn. Hellt I form.
sem klætt er að innan með álpappír.
Karamelludeigið er kælt og síðan
skorið í ferninga.
Sælgæti fyrir sykursjúka
100 gr afhýddar og malaðar möndlur
2 msk. eplamauk, sem er gert sætt með
gervisykri.
Möndlurnar eru hnoðaðar með
eplamaukinu og búin til flöt stykki.
Ofan á hvert stykki er látinn biti af
súkkulaði fyrir sykursjúka. Þetta er
að sögn frísklegt og gott sælgæti. sem
er ekki of hitaeiningaríkt.
Möndlugott
25 slk. möndlur
25 stk. heslihnetur
25 gr rúsinur
1 msk. smjör
3/4 dl þurrt hvítvín
Blandið öllu saman í pott og sjóðið
þar til vökvinn er gufaður upp. Borð-
ast heitt.
Brenndar möndlur
250 gr möndlur
250 gr flórsykur
1/2 dl vatn
Þurrkið af möndlunum i stykki og
látið síðan i pott með sykrinum og
vatninu. Betra er að skera möndlurnar
niður'. Þær eru soðnar þar til vatnið er
soðið upp að mestu leyti. Þá er hitinn
minnkaður og möndlurnar soðnar á-
fram i sykrinum. Hellt á smurða plötu.
skilið að með tveimur göfflum. Kælt
og geymt í dós með þéttu loki. Þetta
sælgæti er greinilega ekki fyrir sykur-
sjúka.
Sykrað val-
hnetukonfekt
250 gr marsipan
200 gr vgihnetur
2 dl sykur
litil brún konfektmolaform
Búið til litlar kúlur úr marsipaninu
og þrýstið brytjuðum valhnetukjörn-
um utan á. Bræðiðsykurinn I potti þar
til hann er farinn að brúnast. minnkið
þá hitann, þannig að sykurinn brúnisl
ekki emira en haldi áfram að vera
fljótandi. Látið tvö til þrjú stykki út i
pottinn i einu, notið tvo gaffla til að
velta molunum upp úr sykrinum.
Látið molana síðan á vel smurða bök-
unarplötu og látið kólna. Þegar þeir
eru orðnir vel kaldir eru þeir látnir í
pappírsformin. Geymast í vel luktri
dós.
ODYRT MARSIPAN
Þegar búið er til jólasælgæti er
nauðsynlegt að hafa marsipan. Það
fæst í verzlunum en er mjög dýrt (kg
allt að rúml. 7 þús. kr.). Hér er
uppskrift af heimagerðu marsipani
sem er mjög ódýrt og alveg
nákvæmlega jafngott og búðar-
marsipan. Það eina er að ekki er
hægt að nota þetta marsipan i
kökubakstur.þá ferallt í tómt rugl og
bráðnai.
100 gr smjörl.
1 dl vatn
125 gr hvciti
375grsykur
Uppskrift
dagsins
150 gr flórsykur
möndludropar.
Smjörlíkið er brætt ipottiogvatn
látið saman við. Hveitið er þeytt út i
og soðið í nokkrar mín. Potturinn
tekinn af og sykrinum hrært saman
við. Deigið kælt. Flórsykri og
möndludropum (gætið þess að láta
ekki.of mikið af dropum) er hnoðað
upp á deigið á meðan það er enn
volgt.
Úr þessu marsipani er hægt að
búa til alls kyns sælgæti, sem siðan
má húða með hjúpsúkkulaði. Það má
einnig nota eintómt og hnoða saman
við það viðeigandi matarlit. — Úr
uppskriftinni fást um 800 gr af
marsipani.
-A.Bj.