Alþýðublaðið - 08.11.1973, Side 3
ÚR BÓKUM
RÍKISÁBYRGÐASJÓÐS
5
borðið sjálft og þá með hjálp
sprittlampa.
Kveikt er á sprittlampanum
og komið með pönnuna inn beint
af hellunni. Romminu hellt yfir
plómurnar á pönnunni og henni
siðan hallað svolitið þannig að
sprittloginn komist yfir pönnu-
brúnina og geti kveikt i romm-
inu. A meðan plómurnar eru að
eldsteikjast (flamberast) er
pannan hrist litillega og þvi
haldið áfram uns eldurinn deyr
af sjálfu sér á pönnunni.
Plómurnar settar á diska og
heitri sósunni hellt yfir.
Rómverskar perur.
4 perur, 2 dl vatn, 4 tsk. syk-
ur, 12 hálfar sitrónusneiðar, 2
glös koniak.
Perurnar eru þvegnar, stilk-
urinn skorinn af þeim og þær
klofnar i tvennt að endilöngu.
Þrir frekar grunnir skurðir
skornir i hvern peruhelming
langsum eftir perunni og
sitrónusneiðunum stungið þar i.
Perurnar soðnar meyrar i
eldföstu fati, sykurvatni hellt
yfir þær og þær siðan settar i 200
stiga heitan ofn i 20 min.
Flamberaðar með koniaki um
leið og þær eru framreiddar
(um flamberingu sjá uppskrift-
ina hér næst á undan).
Alpappirnum er pakkað vel ut-
an um smásilungana svo engin
hætta sé á, að soðið, sem mynd-
ast, leki út. (Smásilungar I ál-
pappir).
Flamberaðir bananar með
jurta-is.
4 vel þroskaðir bananar, 1 dl
appelsinusafi, 40 gr púður-
sykur, 1 glas romm.
Bananarnir afhýddir og klofn-
ir að endilöngu. Þeir siðan settir
i smurt eldfast fat, appelsinu-
safanum hellt yfir og púður-
sykri stráð yfir bananana.
Þeir eru siðan settir i 170 stiga
heitan ofn og bakaðir þar i ca. 10
min.
Þá eru bananarnir teknir út
úr ofninum, settir á pönnu á-
samt sósunni úr fatinu og
flamberaðir með romminu.
Bananarnir eru siðan borðað-
ir með jurtais,sem m.a. er hægt
að kaupa i verslunum.
Sorbet d’orange.
ldl sykur,2dl vatn, safi úr 3
appelsinum, safi úr 1 sitrónu,
2 eggjahvitur.
Vatn og sykur soðið saman og
lögurinn siðan kældur. Þá er
appelsinu- og sitrónusafarnir
settir út i.
Eggjahviturnar stifþeyttar og
þeim blandað varlega saman
við.
Blandan er svo fryst, en gæta
verður þess að hræra af og til i
henni uns hún er farin vel að
stifna.
Steikt epii
8 epli, 40 gr jurtasmjörliki, 20
gr sykur, 1 tsk. kanill, 60 gr
(1 dl ) rúsinur.
Eplin eru þvegin og kjarninn
tekinn úr þeim með sérstöku
verkfæri, sem til þess má fá —
einnig má taka kjarnan innan úr
með beittum, en mjóum hnif
(eplið á að vera heilt á eftir, að-
eins með holu eða gati þar sem
kjarninn var).
Eplin eru siðan sett i botn eld-
fasts fats sem smurt hefur verið
með jurtasmjörliki.
Jurtasmjörliki, sykri, kanil og
rúsinum hrært saman.
Blanda sú sett i holurnar eftir
kjarnana i eplunum.
Fatið siðan sett i 250 stiga
heitan ofn og látið vera þar i ca.
20 min.
Eplin eru borðuð heit.
Munið
Alls staðar, þar sem
nefnd er sólblómaolia i
uppskriftunum má eins
nota maisoliu eða soya-
oliu, sem auðveldara er
að fá.
NÆST: MEGUjRÐ
OG MATARVENJUR
Með þessum þætti lýkur kafl-
anum um FITU OG KÖLKUN I
riti danska læknisins og nær-
ingarefnasérfræðingsins Knud
I.undberg um HOLLA FÆÐU,
IIRAUSTAN LÍKAMA.
i næsta kafla, en fyrsti þáttur
hans birtist i Alþýðublaðinu eft-
ir viku, verður svo rætt um
MEGURÐ OG MATARVENJ-
UR, en i þeim kafla eru m.a.
gefnar leiðbeiningar um
megrunarmataræði.
NÆST:
MEGRUNAR-
FÆÐI
Vilja ekki
fylkingu með
Fylkingunni
— Fylkingin ein hefur lýst sig
fúsa til samstarfs um breiðfylk-
inguna til aðhalds stjórnmála-
mönnum, sagði Halldór Armann
Sigurðsson, formaður stjórnar
Stúdentaráðs Háskóla Islands, i
viðtali við fréttamann Alþýðu-
blaðsins. — Grundvöllurinn fyrir
þessari breiöfylkkingarhugmynd
okkar virðist þvi ekki vera fyrir
hendi og alls ekki ef marka má
allr þær upplýsingar, sem að
undanförnu hafa borist frá hinum
og þessum félagasamtökum og
hagsmunahópum. Min persónu-
lega skoðun er sú, sagöi Halldór
Armann, — að það sé algjörlega
út i hött aö ætla að fara af stað
með .inhverja breiðfylkingu ef
hún er svo örmjó.
Stjórn SHl setti fram hug-
myndir sinar um breiðfylkingu til
aðhalds stjórnmálamönnum
fljótlega eftir að forsætisráðherra
kom heim frá London með
uppkast að „samkomulags-
grundvelli”. A þeim grundvelli
vilja stúdentar ekki semja. —
Mér þykir dálitið aumt að þurfa
að kyngja þessu, sagði formaður
stjórnar SHt, — og nú veit ég ekki
hvað við gerum. Viö höfum ekki
rætt þetta i smáatriðum en mögu-
legt er, að við förum af stað með
einhver fundarhöld til að fylgja
hugmyndinni eftir.
UH l)ii SKARIGHIHIR
KCRNFLÍUS
JONSSON
SKÓLAVOHÐUSl IG 8
BANKASIRí TI6
^-%1H">H8-1Ö60C
Auglýsingasími
Alþýðublaðsins
er 86660
FYRIR ÞESSfl
ERUM VIÐ
í ÁBYRGÐ
Merking bókstafstákna
við útgáfuár:
B byggingar
BOA Bæjarútg. Akraness
BÚH Bæjarútg. Hafnarfjarðar
F fiskiðnaður
H hafnargerð
HB hótelbygging
HI hitaveita
I iðnaður
Lántaki
Lánveitandi
AI,l>7l)USAMliAND fSLANDS
Atvinnuleysistryggingasj.
ANDAKrLSARVI UK.JUN
Söí'nunarsjóður Tslands
Handha faskuldabréf
Söfnunarsjóður Tslands
AKI JAKOBSSON
Atvinnuleysistryggingasj .
Lífeyrissj. starfsm. ríkis
Atvinnuleysistryggingasj.
I'ramkvæmdasjóður Tslands
AHNLSHULPPUU, STUANDAStSLU
Ha fnabótasjóður
AltNI GÍSLAS. OG HJAT/ri
LINAHSSON, HAT’NAULIUDI
Atvinnuleysistryggingasj.
J jarðborun
L landbúnaður
LK landakaup
R rafveita
S sildarverksmiðja
Sg samgöngur
T togarakaup
V vatnsveita
Upphafsleg Eftirst.
láns samtats
Otgáfuár fjárhæð i ísl. kr.
1.600.000
1905 3.000.000 1 .600.000
123.541
1947 u 300.000 36.000
1948 H 500.000 36.176
1948 U 500.000 11.365
1948 U 500.000 40.000
620.666
1962 F 400.000 133.333
1963 F 200.000 80.000
1963 F 400.000 160.000
1964 F 200.000 93.333
1964 F 330.000 154.000
160.000
1969 li 200.000 160.000
213.333
1963 S 300.000 120.000
1964 s 200.000 93.333
AUGLYSING
W) UMINNLAUSNARVERD
w VERÐTRYGGÐRA
SPARISKfRTEINA RIKISSIÓBS
INNLAUSNARVERD x)
FLOKKUR INNLAUSNARTIMABIL 10.000 KR. SKIRTEINI
1964
1965- 2. FL.
1966- 2. FL.
1968-1. FL.
1968- 2. FL.
1969- 1FL.
10.01.74-10.01.75
20.01.74-20.01.75
15.01.74-15.01.75
25.01.74-25.01.75
25.02.74-25.02.75
20.02.74-20.02.75
KR. 76.028,-
KR. 52.489,-
KR. 44.964,-
KR. 37.334,-
KR. 35.310,-
KR. 26.560,-
x) Innlausnarverö er höfuðstóli, vextir, vaxtavextir og verðbót.
Innlausn spariskirteina rikissjóðs fer fram i afgreiðslu Seðla-
banka íslands, Hafnarstræti 10, og liggja þar jafnframt frammi
nánari upplýsingar um skirteinin.
SALA VERÐTRYGGÐRA SPARISKÍRTEINA í 2. FLOKKI 1973
ER NÚ HAFIN HJA VENJULEGUM SÖLUAÐILUM.
REYKJAVÍK, 7. nóvember 1973.
SEÐLABANKI ÍSLANDS
Fimmtudagur 8. nóvember 1973.
o