Vísir - 30.04.1975, Side 7
Visir. Miðvikudagur 30. april 1975.
cTVlenningarmál
HAFNARBÍÓ
„The Kid” og
„The Idle Class”
Allt i öliu:
Charlie Chaplin
Þvi er nú þannig far-
ið, að mér nægja venju-
lega litlir skammtar af
Chaplin i senn. Það fór
lika svo, að þegar ég
var búinn að horfa á
aukamyndina, ,,The
Idle Class”, til enda,
var ég saddur orðinn af
Chaplin að sinni. Þess-
um hrekkjum hans,
göngulagi, brosi,
hlaupum og öbru brölti.
Magnússon
HRÆRIR í TILFINN-
r
INGUM AHORFANDANS
En svo tók við myndin „The
Kid”, sem fangaði mann gjör-
samlega á fyrstu minútunum.
Mynd, sem er einstök í sinni röö
og fær mann til að biðja um
meira. En það er ekki leikur
Chaplins, sem vekur mesta að-
dáun, heldur frábærir leikhæfi-
leikar Jacki Coogan, sem leikur
drenginn. (Skyldi Tatum O’Neal
hafa fengið að sjá „The Kid”
áður en hún fór með hlutverk
sitt i „Paper Moon”?)
Þessi mynd Chaplins er ein
þeirra mynda meistarans, sem
hafði fengið „andlitslyftingu”.
Hafnarbió hefur tryggt sér
sýningarréttinn á þessum
gömlu Chaplin-myndum og er
áður búið að sýna „Modern
Times”, sem á það sameigin-
legt með söguþræði „The Kid”
að fjalla um baráttu flækingsins
við að láta ekki taka frá sér
munaðarleysingja, sem hann
hefur tekið upp á si'na arma og
elskar.
Það segir i upphafi mynd-
arinnar, að þetta sé mynd „með
brosi og ef til vill tári”. Það er
rétt. Þetta er mynd, sem hrærir
i tilfinningum áhorfandans.
Jackie Coogan i myndinni
„Daddy”, sem gerð var árið
1923, eða þrem árum eftir töku
myndarinnar „The Kid”. Þessi
drenghnokki var fimm ára
gamail, þegar hann lék á móti
Chaplin. Fyrir leik sinn fram að
12 ára aidri fékk hann 4
milljónir dollara.
Góður vestri
LAUGARASBÍÓ
„High Plains Drifters”
Leikstjórn og aðalhlutverk:
Clint Eastwood.
Það, að Clint East-
wood sé i aðalhlutverki
einhverrar myndar, fær
mig ekki til að æða i bió,
hann er alltaf eins, hvort
sem hann er að leika
plötusnúð, kúreka i
villta vestrinu eða lög-
regluþjón i stórborg.
Hafi maður séð East-
wood i einni mynd, hefur
maður séð allar hliðar
leikhæfileika hans.
Oðru máli gegnir um leikstjór-
ann Clint Eastwood. Þar stendur
Clint Eastwood I mynd sinni „High Plains Drifters”. Alltaf jafn
sallarólegur og kaldur....
hann mjög framarlega í flokki
með stjórnenduin hasarmynda.
„High Plains Drifters” er önn-
ur myndin i röð þeirra, sem East-
wood hefur leikstýrt, en þær
myndir eru orðnar fleiri. Það er
töggur f þessari mynd. Hvergi
dauður punktur og myndin býsna
óvenjuleg af kúrekamynd að
vera, þó hún sé fjarstæðukennd.
Myndatakan er góð og valinn
maður i hverju hlutverki.
Sniðug saga -misheppnuð mynd
GAMLA BÍÓ
„Every Little Crook and Nanny”.
Leikstjóri: Cy Howard
AðalhL: Lynn Redgrave, Victor
Mature og Paul Sand.
Sagan sem þessi biómynd
byggist á, er sjálfsagt sniðug, en
myndin er ekki nógu góð. Hana
skortir hraða. Hún er svo lang-
dregin fyrst framan af, að maður
er búinn að fá leið á efninu, áður
en hjólið fer að snúast fyrir al-
vöru.
Sagan segir frá stúlku, sem á
mafiuforingjanum Ganucci grátt
að gjalda og fær kjörið tækifæri til
að hefna sín á honum, þegar hann
ræður hana óvænt til þess að gæta
sonar sins, 12 ára gamals, á
meðan hann sjálfur bregður sér
með eiginkonunni til ttaliu.
Stúlkan ákveður að setja á svið
bamsrán i þeim tilgangi að ná 50
þúsund dollurum út úr mafiu-
foringjanum. En margt fer
öðruvisi en ætlað er, og spaugileg glata sambandinu við á-
atvik reka hvert annað undir horfendurna og það eru fáir, sem
lokin. En það er bara búið að hlæja að grininu......
Lynn Redgrave og Paul Sand I hlutvcrkum sfnum I myndinni,
sem Gamla BIó sýnir þessa dagana. — A litlu myndinni sést
Victor Mature i hlutverki mafiuforingjans, en þetta hlutverk var
hið fyrsta, sem Mature tók að sér eftir nokkuö langt fri frá kvik-
inyndaleik.
og ýmislegt
góðgœti úr kartöflum
Það má gera ýmislegt fleira
við kartöflur heldur en að sjóða
þær i potti eða brúna þær á
pönnu. Kartöflur má nota I kök-
ur, flatbrauö og ýmislegt fleira.
Afganga er til dæmis mjög
heppilegt að nýta I flatbrauð.
Vigdis Jónsdóttir hefur tekið
saman bækling um kartöflur,
sem útgefinn er af Grænmetis-
verzlun iandbúnaðarins og má
þar finna margt fróölegt.
FLATBRAUÐ
Kartöfluafgangurinn nýttur.
Rúgmjöli eða blöndu af þvi og
heilhveiti er þá hnoðað upp i
stappaöar kartöflur með ofur-
litlu salti. Breitt úr i flatkökur,
hæfilega stórar til að baka á
sléttri eldavélarhellu eða þurri
pönnu. Þetta flatbrauð er bezt
alveg nýbakað með kæfu fyrir
viöbit.
KARTÖFLUKÖKUR
1 1 hrærðar kartöflur
75 g hveiti
2 egg
1 dl mjólk
smjör eða flot
Kartöflukökur má búa til úr
afgangi af hrærðum kartöflum.
Hrærið hveiti og eggjum út i
hrærðar kartöflurnar, þynniö
með mjólkinni, ef þess þarf.
Steikið á fitugri pönnu, látið
hræruna á með skeið, hafið kök-
urnar frekar smáar, snúið þeim
með steikarspaða. \
Borðið þær heitar meö græn-
metisjafningi eða súrri rabar-
barasultu.
TEBRAUÐ
MEÐ KARTÖFLUM
150 g hveiti
3 tsk. lyftiduft
1/2 tsk.salt
75 g smjörlfki
300 g stappaðar kartöflur
3 msk. mjólk
Fátt er eins fljótlegt að baka
og svona tebrauð.það gengur
lika fljótt út. nýbakað með
smjöri og osti.
Sáldið þurrefnin, myljið
smjörliki saman við, vætið i
með kartöflum og mjólk. Hnoðið
deigið eins litið og komizt verð-
ur af með, breiðið það út i 1 1/2
sm þykkt, stingið út kökur með
glasi eða hring. Látið þær á
smurða plötu og bakið i 15-20
minútur i 200 C stiga heitum
ofni, takmarkið undirhitann.
KARTÖFLUSTAPPA
MEÐ KÆFU
Hrærðar kartöflur eru al-
gengur réttur, sem flestir búa
nú til á þann hátt að hræra soðn-
ar flysjaðar kartöflur i hræri-
vélinni, þynna þær með heitri
mjólk (bræða e.t.v. ofurlitið af
smjöri eða smjörliki i henni), og
krydda með salti og pipar. Við
skulum sleppa s'ykrinum. Ef
kartöflurnar eru vel heitar þeg-
ar þær eru settar i hrærivélina,
þarf ekki að hita stöppuna.
Kæfa var áður fyrr oft borðuð
með heitum kartöflum. Tilvinn-
andi er að prófa eina gamla
matreiðsluaðferð, ef búin hefur
verið til kæfa, vel krydduð með
miklum lauk. Er þá biti af kæfu
bræddur i potti og kartöflur,
soðnar og stappaðar, hrærðar
saman við. Þetta er hitað vel og
borðað með flatbrauði eða rúg-
brauði.
HEITT
KARIÖFLUSALAT
600-700 g kartöflur
1-2 laukar
2 dl vatn
1-2 matsk. smjörliki eða salat-
olia
1-1 1/2 matsk. vinedik
1/4 tesk. salt
1/2 matsk. sykur
nýmalaður pipar
sólselja (dilD steinselja
eða graslaukur
Þetta salat er sérstaklega gott
með sildarréttum, reyktum
♦iski og pylsum. I það notar
maður soðnar kartöflur, kald-
ar eöa heitar.
Flysjið kartöflurnar og skerið
I þvkkar sneiðar. Saxið laukinn
og sjóðið hann i vatni og smjör-
liki, notið til þess viðan pott eða
pönnu. Bætið ediki, salti, sykri
ogpipar i lauksoðið. Hellið kart-
öflusneiðunum út i og hitið,
hrærið varlega i, sneiðarnar
eiga að vera heilar. Stráið
óspart yfir sólseljugreinum,
klipptri steinselju eða graslauk.