Vísir - 23.09.1975, Qupperneq 7
Visir. Þriðjudagur 23. september 1975
7
i ■■■■■■■■■■■■■■■■■BBBBaaBBBBBBBBBBaaBoaBBBaaBaaBaaa■■■■■!!■£■■■■■■■■■■■■■■■■■bhb■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■!
'ÖJIÉ’M
dráttar i oliuframleiðslunni eða
oliusölunni, þá reynast olíu-
félögin þeim hinir nýtustu þjón-
ar. Þau eru meistarar i þvi að
úthluta úr oliubirgðunum og
miðla markaðnum sparlega,”
skrifar Sampson.
Hann heldur þvi fram, að oliu-
félögin miði sina úthlutun við að
halda verðinu uppi, en ekki
niðri.Segirhann.að mönnum sé
að verða ljósar með hverjum
deginum sem liði, að „systurnar
(eins og oliufélögin eru kölluð)
séu rekkjunautar framleiðend-
anna”.
t upphafi samræmdist það
hagsmunum oliufélaganna að
ná langtima samningum við
oliulöndin og þau prúttuðu
linnulaust til þess að fá olíuna á
hvað lægstu verði, sem kom
oliuneytendum til góða.
,,En þau hafa nú hiotið sömu
örlög og flestir landnemar. Þeir
blandast innfæddum og eru nú
komnir á fremsta hlunn með að
verða ekkert annað en
viðskiptalegir málaliðar
erlendra rikisstjórna,” skrifar
Sampson.
Um stöðu oli'ufélaganna núna
segir bókarhöfundur: „Eins og
sakir standa eru þau króuð milli
tveggja elda. Annars vegar tog-
ast á hræðslan við þjóðnýtingu,
en hins vegar græðgin i ódýra
oliu.”
Af þessu dregur Sampson þá
ályktun, að stjórnir Vesturlanda
verði að bæta ráð sitt og hafa
meiri hönd i bagga með þvi,
sem stóru oliufélögin hafast
að.
Hann telur, að framtiðin eigi
eftir aðleiða i ljós að hagsmunir
OPEC og oliuneyzluríkja eigi
eftir að liggja betur saman. Tel-
ur hann, að finna verði heppi-
legri lausn á þvi að hafa stjórn á
olíulindum heims, heldur en
fæstmeð stöðugum árekstrum i
hagsmunabaráttu seljenda og
kaupenda. Leggur Sampson til,
að komið verði á eins konar
alþjóða-oliuráði.
■
s
s
!
sláfur?
ef ekki, þá birtum við hér leiðbeiningar
um hvernig bezt er að fara að
Lifrarpylsa
450 grömm lifur
100 grömm nýru
3 dl mjólk eða kjötsoð
2 tesk. salt
100 g haframjöl
100 g hveiti
300 g rúgmjöl
400 g mör
Vambakeppir, salt og vatn.
Or þessari uppskrift fást
1,7-1,8 kg af soðinni lifrarpylsu.
Hreinsið og saxið lifur og nýru
og brytjið mörinn vel. Blandið
svo salti I lifrina, og siðan er
korntegundunum hrært vel og
duglega saman við.
Blanda skal siðan mörnum I.
Vambakeppirnir skulu fylltir
rúmlega til hálfs með hrærunni
og siðan er saumað fyrir. Soðið I
2-2 1/2 tima eftir þvi, hve stórir
keppirnir eru.
Blóðmör
1 litri blóð
2 dl vatn
2 tesk. salt
300 g haframjöl
500 g rúgmjöl
500 g mör
Vambakeppir, vatn og salt.
Or þessari uppskrift fást 2
1/2-3 kg af soðnum blóðmör.
Byrjað er á þvi að sia blóðið.
Siðan er það blandað með vatni
og salt sett saman við. Mjölið er
sett út i og það er hrært duglega
I. Mörnum er blandað út i að slð-
ustu. Keppirnir eru hafðir rúm-
lega hálffullir af hrærunni, og
þá er saumað fyrir þá. Blóð-
mörinn er soðinn i 3 stundir.
Fjallagrasablóðmör
7 dl blóð
2 tesk. salt
3 dl vatn
250 g rúgmjöl
100 g fjallagrös
100 g haframjöl
300 g mör
Vambakeppir, vatn og salt.
Sama aðferð og við blóðmörinn.
Ýmislegs þarf að ,gæta við
sláturgerðina.
1. Að hræra mjölinu vel sam-
an við blóðið. Gjarnan i hrærivél
með deighnoðara, ef litið er búið
til. Bezt er að blanda saman
rúgi og höfrum, rúgi og hveiti
eða rúgi og fjallagrösum I blóð-
mörinn. Einnig má blanda sam-
an fleiri tegundum kornmatar.
Blöndunarhlutföll i blóðmör er
að finna I matreiðslubókum. Þó
verður ætið að meta I hvert
skipti, hve þykk hræran skal
vera og lærist það aðeins af
reynslunni.
2. Að nota eingöngu vamba-
keppi og hafa þá ekki mjög
stóra. Þeir hlaupa utan um
blóðmörinn og gera hann þéttari
og bragðbetri.
3. Að láta keppina niður I sjóð-
andi vatnið þegar I stað, eftir aö
búið er að láta i þá og sauma
fyrir, en aldrei svo mikið I einu,
að það hætti að sjóða I pottinum.
Við gerjun i rúginum myndast
loft, og verður slátrið þvi holótt,
ef suðan dregst.
4. Að sjóða blóðmörinn nógu
lengi, i 3 1/2 klst, og láta suðuna
aldrei fara af á meðan.
5. Að kæla slátrið snöggt,
gjarnan i rennandi vatni, um
leið og það er fært upp úr.
Allan mat, sem á að súrsa,
skal sjóða svo lengi, að öruggt
sé, að hann gegnsoðni.
Um kælingu er sama regla um
öll matvæli. Hún skal vera
snögg og maturinn gegnkaldur,
þegar honum er raðað I ilát til
súrsunar.
— EA
Þegar slátrið er soölö, skulu keppirnir settir I pottinn eftir aö suöan
er komin upp. Lifrapylsu skal sjóöa I 2 1/2 tima en blóðmörinn I 3
tima.
IIMIM
SIÐAN
.
Umsjón: Edda
Andrésdóttir
V
VÍSIB SPYR=
Ætlar þó að
gera slátur?
Jóhanna Gunnarsdóttir, gjald-
keri: Ég hef aldrei gert þaö og fer
áreiðanlega ekki að leggja út i
slikt stórvirki núna. Ég er aðeins
ein með litið barn, svo að það
kemur tæpast til greina. Annars
var þetta gert heima, en það er þó
orðið langt siðan slátur var gert
siöast.
Steinunn Siguröardóttir, húsmóð-
ir: Nei, vegna þess að slátur er
ekki borðað á minu heimili. Ég
mundi vilja gera slátur sjálf, en
þegar enginn vill borða það, þá
þýðir það ekki. Annars er þetta
alltaf gert hjá foreldrum minum,
svo aö ég fæ kannski eitthvað þar.
Erna Aradóttir, húsmóöir: Já,
það ætla ég að gera. Ég hef alltaf
gert slátur.og tek þá oftast 10. Ég
tek ekki minna núna, þvi að þetta
er stórt heimili. Mikil vinna?
Ekki þegar maður er orðinn van-
ur þessu.
Margrét Páisdóttir, húsmóðir:
Það getur vel verið, þvi að ég hef
mjög gaman af þvi. Ég gerði það
reyndar ekki i fyrra, en það kem-
ur vel til greina núna. Ætli ég taki
ekki 3-4 slátur, ef til kemur.
Jón Dal, næturvöröur: Ég býzt
’við þvi. Að visu geri ég það ekki
sjálfur heldur konan min, en ég
reyni að hjálpa til eins og ég get.
Slátur er mjög ljúffengt en
kannski ekki það allra bezta, sem
ég fæ.