Vísir - 10.12.1975, Síða 19
Miðvikudagur 10, desember 1975.
19
INIM
SÍÐAN
Eins gott að þvo sér vel um hendurnar, svo maður
nái málningunni af...
Og hvað skyldi þetta eiga að vera? Jú, þetta eru
jólasveinaháfur. A þær er svo lfmt skegg og búið til
andlit. Ljósm: BG.
Farið að hugsa
til jólanna strax
í september...
í leikskólunum búa krakkarnir-
til jólaskó, jólasveina, jóla
stjörnur og ekki mó svo
gleyma jólagjöfinni
Þau voru að mála jólaskóna sem eru búnir til úr
dagblöðum.
Krakkarnirá leikskólunum láta ekki
sitt eftir liggja i jólaundirbúningnum.
Þau eru þegar farin að föndra sitt og
hvað fyrir jólin, og i Alftaborg f Safa-
mýrinni sagði forstöðukonan okkur, að
tveir hefðu þegar verið farnir að hugsa
til jólanna i september:
Við kfktum þangað i gær og heim-
sóttum lika krakkana i Holtaborg i
Sólheímtmum. Jólaundirbúningur stóð
sem hæst þegar okkur bara að garði.
Og jólastemningin minnkaði ekki þeg-
ar plötum með jólalögum var brugðiðN
á fóninn. J
1 Alftaborg eru 108 börn. Spenning-
urnn fyrir jólunum er farinn að gera
vart við sig, og einn litill snáði hafði
með sér jólasvein i leikskólann þennan
dag.Hannhaföi verið prjónaður handa
honum, enda var hann ekkert á þvi að
sleppa þessum skrautlega karli.
Búa til jólakort
og jólagjafir
Yngri krakkarnir bjuggu til alls
kyns jólaketti, jólatré og annað slikt,
sem þau siðan skreyta að vild. Þau
eldri voru hins vegar i óða önn að búa
til jólakort, og klipptu þá út alls kyns
mynstur úr alla vega lituðum pappir,
og limdu á kortin.
Og svo má ekki gleyma jólagjöfun-
um. Krakkarnir búa til gjafir t.d.
handa pabba og mömmu, og auðvitað
eru gjafirnar leyndarmál þangað til á
jólunum.
Ekki má
gleyma jólaskónum!
Það er vist eins gott að gleyma
honum ekki, þvi að þá fæst ekkert i
skóinn fyrir jólin. Þeim siðað setja skó
i gluggann fyrir jólasveininn eða jóla-
sveinana, er vel viðhaldið.
Krakkarnir eru ekkert á þvi að
gleyma honum, og þau búa núna til
sérstaka skó. Þau voru einmittt að þvi
þegar við litum inn i Holtaborg.
„Jólaskórinn er búinn til úr dagblöð-
um”, sagði fóstra sem við spjölluðum
við. Krakkarnir móta siðan holuna i
skóinn með hnefanum, og i það far
sem þá kemur, má svo setja góðgætið
sem jólasveinninn kemur með.
Skóna máluðu krakkarnir rauða, og
það var ekki laust við að það gengi á
ýmsu þegar málunin stóð sem hæst.
Siðan var glimmeri stráð yfir allt
saman.
Skórnir verða svo að fá að þorna, en
11. desember mega krakkarnir fara
með þá heim, þvi þá eru einmitt 13
dagar til jóla. Og er það ekki þá sem
fyrsti jólasveinninn kemur til byggða?
En þau búa til ýmislegt fleira, svo
sem jólastjörnur, jólagjöf og jólapoka.
1 annarri deild var svo verið að búa til
jólasveina, og i þeirri þriðju voru
krakkarnir að ljúka við jólatrén sin,
sem þau máttu svo taka með sér heim
siðar um daginn.
Jólaamstrið fer þvi ekkert fram hjá
krökkunum, enda hafa þau mest
gaman af þvi!
— EA
Nú fœr
einhver vatn
í munninn
í nýju bókinni „Matreiðslu-
bókin þín" fjallar einn kaflinn
eingöngu um hótíðarétti
„Tileinkuð fslensk-
um húsmæðrum I
tilefni kvénnaárs-
ins” segir I for-
mála bókarinnar
„Matreiðslubókin ,
þfn”, sem nú er ný-
komin út. Bók þess
er sérlega glæsileg
og þeir sem fletta
henni fá áreiðan-
lega vatn i munn-
inn, þvi auk upp-
skrifta er einnig
sýnt hvernig rétt-
ina á að bera fram.
Litmyndir eru af
öllum réttunum 535
að tölu.
Þó svo bókin sé
tileinkuð hús-
mæðrum, þá á hún
erindi til allra sem
þurfa og vilja búa
til mat, og við skul-
um ætla að það séu
ekkert siður karl-
arnir. Bókin er
þýdd og staðfærð
af Ib Wessman.
Margir eru farn-
ir að hugsa fyrir
jólamatnum nú
þegar og þeir eru
ekki ófáir sem þeg-
ar hafa bakað eitt-
hvað af þvi sem
baka á. Við ætlum
að birta tvær upp-
skriftir úr nýju
matreiðslubókinni
úr einum kaflanna
sem heitir „Hátið-
armatseðlar”.
Fólk fær þvi um
leið að sjá brot af
þvi fjölmarga sem
bókin hefur að
geyma og svo
kannski einhverja
uppskrift fyrir jól-
in.
Kjúklingasmásteik
eða
Marengo-kjúklingar
(handa 8 manns)
3 stórir eða 4 litlir kjúklingar
1/2 kg kjörsveppir
1/4 1 soð
1 1/2 dl rjómi
hveiti
smjör eða smjörliki
- salt
pipar
paprika
Jarðarberjaterta
150 g smjör eða smjörliki
125 g (2 dl) hveiti
1/2 tsk lyftiduft
2 dl haframjöl
125 g (1 1/2 dl) strásykur
1/2 dl mjólk
1/2 dl siróp
Fylling:
1/2 kg ný jarðarber eða sama
magn af frystum eða niðursoðnum
jarðarberjum, 3 dl rjómi eöa 1 1
rjómais.
sy
Kljúfið kjúklingana I tvennt, kryddið þá og steikið
i glóðarofni I um 30 min. eða i venjulegum ofni viö
250 gráðu hita. Penslið þá með oliu eða smjöri fyrir
steikinguna og á meðan á henni stendur.
Kæliö þá ofurlitið og skiptið þeim i hæfilega stóra
bita. Steikiö i smjöri i potti heila smálauka og
sveppi.
Bætið hveiti út I og siðan soöinu og rjómanum.
Bragðbætið með kryddinu. Kjúklingabitarnir eru
settir út I sósana og látnir sjóöa hægt i 15 min. Þá er
sósan bragöbætt með sérrii eða portvini.
Beriöá borö með kartöflum steiktum I smjöri eða
hrisgrjónum og belgbaunum.
Bræðið smjörið og kælið það. Bætið þurrefnum,
mjólk og sirópi út i smjörið og hrærið I. Skiptið deig-
inu i þrennt. Stráið hveiti á vel smurða bökunar-
piötu og búið til 3 hringi i hveitið á stærð við matar-
disk og látiö deigiö innan marka hringjanna. Bakist
I um 10 min. við 175 gráðu hita. Kæliö botnana ofur-
iitið, áöur en þeir eru teknir af plötunni, þvi að þeir
eru stökkir.
Rétt áður en tertan er borin fram, eru botnanir
lagðir saman með þeyttum rjóma og hálfum jarð-
arberjum. Fallegustu berin eru notuð til að skreyta
tertuna með. Einnig má setja Is á milli botnanna, og
er isinn þá skorinn I sneiðar með hnif, sem dýft er i
sjóðandi vatn. Stráið flórsykri á kökuna, og skreytiö
hana með jarðarberjum. Nota má hvaða ávexti sem
er I staö jaröarberja.