Lesbók Morgunblaðsins - 03.03.1963, Síða 10
SIMAVIÐTALIÐ
Sálfræbingur prófar hjá
Flugfélaginu
— 16600.
— Flugfélag íslands.
— Voruð þið ekki að aug-
lýsa eftir flugmönnum?
Hvier er
uppáhaldsmatur
eiginmannsins
Spurningunni svarar í dag
Madame J. Z. Cappelen, eig-
inkona norska ambassadors-
ins á íslandi:
„Maðurinn minn vill helzt
liafa nýjan fisk á borðuim
daglega. t>að er ekki hægt
að segja að hann sé mat-
vandur, en samt viU hann
að vel sé vandað til hverr-
ar máltiðar. Er þetta ofur
skiijanlegt, þar sem hann,
stöðu sinnar vegna, situr oft
matarveizlur. Vegna þess
ttieif ég jafnan gott úrval
matreiðsliuibóka í fórum miín
um og kynni mér þær gaum-
gæfilega.
Okkur finnst fiskurinn á
Islandi alveg eins góður og
í Noregi en þar e.t.v. meira
úrval tegunda en hér. Einn-
ig finnst okikur saltfisbur-
inn ágætur og hér á eftir
er portúgölsk uppskrift að
saltfiskrétti, ostaterta sem
Æel'lur okkur vel í geð og
loks uppskrift að Ijúffengu
hvítvínalilaupi, frá tengda-
móður minni:
Bacalhao „Gomes de Sa":
Ca. Vz kg saltfiskur,
ca. 1 kg kartöflur,
1 stór laukur,
1 bolli ólífuolía,
salt og pipar,
1 harðsoðið egg,
pétursselja.
Fiskurinn er útvatnaður
eftir þörfum og síðan soð-
inn og sömuleiðis kartöffl-
urnar. Laukurinn er skor-
inn í sneiðar og steiktiur
Ijósbrúnn í olíunni. Þegaæ
fiskurinn og kartöflurnar
eru soðin er hvort tveggja
skiorið í bita og látið í pott-
inn með lauknum og látið
sjóða i nokkrar minútur. Ef
nauðsynlegt er að láta vatn
x pottinn er bezt að nota
dálítið af soðinu. Kryddið
með salti og pipair eftir
smekk. Rétturínn er borinn
fram roeð niðursneiddu harð
soðnu egginu, hakkaðri pét-
ursseljunni og ef til er, svört
um ólífum.
„Quiclie Lorraine" (Osta-
terta);
Tertudeig úr 2 bollúm
hveiti, Vz bolla smjör eða
smjörlíki, Vz tsk. salt, 1 bolli
vatn. — Deigið er hnoðað
og fflatt þunnt út og látið
í smurt pie-mót, stingið
deigið í botninn með gafffli.
— Jú, það held ég.
— Hver er það, sem hefur
þau mál með höndum?
— Það er Jóhann Gíslason,
Fylling:
Ca. 250 gr magurt beikon,
1 bolli rifinn ostur,
3 egg,
1 Vz bolli mjólk,
ea.lt og pipar.
Beiikonið er skorið í sneið
ar og steikt, en ekki lót-
ið verða stökikt og aðeins
látið renna af því á pappír.
Þvi næst er það látið í fonm
ið, rifnum ostinum stráð yf-
ir. Eggin eru þeytt vel og
mjólkin látin út í þau, krydd
að með salti og pipar eftir
smekk. Síðan er þessu hellt
yfir ostiran og kakan bökuð
í vel heitum ofni. Látið hana
vera meðet í ofninum til
þess að hún verði stökk. —
Þetta er hentugur xéttur því
Ihægt er að útbúa kökuna
löngu áður en hún á að fram
reiðast að undanskildu því
að ekki má þej4a eggin fyrr
en rétt áður en hún fer í
ofninn.
Hvítvínshlaup:
Uppskriftin hljóðaði upp-
hafilega upp á 5 fl. af hvít-
víni og 1 fL af sherry, þax
sem fj öisky Idu veizlu rnar
voru svo mannmargar í
gamLa daga. En hlaup má
búa til í eftirfarandi hiut-
föilum:
Á móti 1 flösku af hvít-
víni er 1 sítróna, ca 200 gr
af sykri, 1 eggjahvíta og
10 blöð af matarlími.
Vinið, börkurinn og saft-
in úr sitrónunni, matarlímið,
sykurinn og stífþeyttar eggja
hvítumar ailt hitað vel í
potti, síðan látið tærast.
forstöðumaður flugrekstrar-
deildar. Ég skal gefa yður
samband við hann.
— Takk.
— Jóhann!
— Jú, þetta er á Morgun-
blaðinu. Þið auglýsið eftir
flugmönnum?
— Já.
— Og hafið þið fengið marg-
ar umsóknir?
— Á milíi 30 og 40.
— En hve marga ráðið þið?
—■ Þeir verða sennilega fjór-
ir.
— Er ekki erfitt að vinza
þá beztu úr þessum fjölda?
— Jú, það má til sanns veg-
ar færa. Við höfum líka tryggt
okkur tæknilega aðstoð.
— Nú? Hvers konar maskína
er það?
— Það er nú kannski ekki
xétt að kalla það maskínu.
Þetta er sænskur prófessor í
sálfræði, Arne Trankell, frá
Stokkhólmi. Hann prófar alla
nýliða hjá SAS — og líka ný-
liða hjá flugherjum Svía, Norð-
manna og Dana. Við höfum not
ið aðstoðar hans síðan 1961 og
árangurinn hefur orðið góður.
Mér er ekki kunnugt um að
nokkurt annað íslenzkt fyrir-
tæki viðhafi slíkt við ráðningu
starfsmanna og þess vegna eru
það tiltölulega fáir, sem vita
hvernig við förum að.
— En hvaða skilyrði verða
flugmannsefnin að uppfylla?
— Umsækjendur verða að
hafa lokið atvinnuflugprófi á-
samt blindflugi og loftsiglinga-
fræði.
— Og svo er inntökuprófið?
— Já, við prófum þá í
dönsku, ensku og reikningi —
en síðan tekur prófessor Tran-
kell við. Hann hefur skrifleg
próf, síðan ræðir hann eins-
lega við hvern umsækjanda —
og skrifar síðan skýrslu um
hvern og einn og gerir grein
fyrir niðurstöðum — og gefur
eihkunnir.
— Og í hverju prófar hann
þá helzt?
— Það sem hann leggur
einkum áherzlu á, er að kanna
andlegan þroska, sjálfstraust,
háttprýði, samstarfshæfni, sjálf-
stæði, dómgreind, viðkvæmni
fyrir gagnrýni, viðbrögð, þegar
skyndileg hætta steðjar að,
tæknilegan skilning, skipulags-
hæfileika og hæfni til að hugsa
um marga hluti samtímis.
— Svo gefur hann einkunn-
ir, segið þér?
— Já, frá 0 og upp i 10. Og
hann ráðleggur jafnframt, að
ekki séu ráðnir flugmenn, sem
ekki ná 5 í meðaleinkunn — og
þeirri reglu fylgjum við.
— En hver er reynslan á
Norðurlöndum?
— Fyrstu árin sem prófess-
orinn annaðist þetta verkefni
fyrir SAS fór félagið ekki í
einu og öllu eftir úrskurði
hans, heldur tók líka mikið til-
lit til umsagnar fyrri vinnu-
veitenda umsækjenda. Reynsl-
an varð hins vegar sú, að lið-
lega 73% þeirra, sem ráðnir
voru gegn ráðum prófessors-
ins, voru látnir hætta strax á
byrjunarnámskeiði hjá félag-
inu vegna skorts á hæfileik-
um. Hins vegar heltust telj-
andi fáir af þeim, sem prófess-
orinn mælti með, úr lestinnL
SAS varð brátt ljóst, að pró-
fessorinn hafði í rauninni lyk-
il að lausninni — og nú eru
engir ráðnir nema að þeir nái
5 í meðaleinkunn hjá prófessor
Trankell, bæði sem aðstoðar-
flugmenn og flugstjórar, því
prófessorinn gerir greinarmun
þar á í niðurstöðu sinni.
—• Og svo fylgdu flugherir
Norðurlandanna fordæminu?
— Já, og öll helztu flugfélög
heims njóta nú orðið aðstoðar
sálfræðinga við val á nýjum
flugmönnum. Og ég held, að
flestum beri saman um það, að
af þessu sé ómetanlegur hagn-
aður — að öllu leyti, þó þessar
prófanir séu félögunum dýrar.
— Þið teljið ykkur fleyta
rjómann ofan af því, sem á
boðstólnum er — með því að
viðhafa þessa aðferð?
— Já. Við teljum rétt að not-
færa okkur vísindin til þess að
stuðla að auknu öryggi í flug-
inu — og að því vinnum við
alla tíð. Óvíða ríður t.d. meira
á, að samvinna tveggja gangi
snúðrulaust — en flugmanna í
stjómklefa flugvélar. Sé ekki
um gagnkvæmt traust og nána
samvinnu að ræða er hættunnl'
vísvitandi boðið heim. Sam-
starfshæfni og andlegt jafn-
vægi flugmannsins er því mjög
mikilvægt atriði, svo dæmi sé
nefnt.
— Þar að auki verður öll þjálf-
un léttari og allt auðveldara 1
vöfum, þegar lögð er áherzla
á þau atriði, sem prófessorinn
leggur til grundvallar. (
— Já, þjálfunin er kostnað-
arsöm?
— Ætli Flugfélag íslands
hafi ekki varið rúmum tveimur,
milljónum króna í þjálfun á-
hafna á síðasta ári. Það er ærið
fé á okkar mælikvarða, en það
er skoðun forráðamanna Flug-
félagsins að því fé sem varið
er til aukins öryggis og betri
þjónustu við viðskiptamenn fé-
lagsins sé vel varið. t,
— Hve margir verða flug-
liðarnir í sumar? '.
— Sennilega um 80, þar af
26 flugfreyjur. Við ráðum 14
nýjar flugfreyjur í vor, þær;
eru á námskeiði sem stendur.
í því sambandi má vel segja
frá því, að við fáum kennara
úr flugfreyjuskóla franska fé-
lagsins Air France hingað í vor
til þess að athuga alla okkar
þjónustu og leiðbeina flugfreyj-
unum frekar.
- SIGGI SIXPENSARI - ^
•— Kerlingin er búin að banna honum að fara í ölstof una., 's
10 8. tölublað 1963
LESBÓK MORGUNBLAÐSINS