Frjáls þjóð - 03.03.1962, Side 4
kvennasíða
BOLLA! BOLLA!
Rfómabollur
300 gr. hveiti
75 gr. smjörlíki
1 dl rjómi
35 gr. ger
25 gr. strásykur
1 egg
25 gr. flórsykur.
Fylling og skraut:
2 dl rjómi (þeyttur)
% mtsk vanilla
Vz mtsk flórsykur
Setjið smjörlíki, rjóma og
1 dl vatn í pott og velgið að-
eins. Hrærið ger og strásyk-
ur saman. Þeytið eggið og
flórsykurinn. Blandið öllu
saman og eltið vel. Látið
standa og hefast.
Hnoðið deigið aftur og bú-
ið til bollur (ekki of smáar),
látið þær á smurða plötu og
hefist aftur. Bakist við 225°
í ca 10 mín. Kælist á bökun-
arrist. Skerið síðan í sundur
og fyllið með stífþpyttum
rjóma. Lokið sett á og stráð
flórsykri.
1
:::
1
Rfómabollur II
500 gr. hveiti
100 gr. strásykur
100 gr. smjörlíki
IVz dl mjólk
4 tsk þurrger.
Þurrefnin sigtuð saman,
smjörlíkið mulið og vætt í
með mjólkinni og þurrgerinu
(sem hefur verið bleytt upp
í ylvolgu vatni, alls ekki yfir
40 °C, og örlitlum sykri stráð
yfir). — Látið hefast, síðan
mótaðar bollur. Skornar í
sundur, þegar þær eru orðn-
ar kaldar og þeyttur rjómi
settur á milli.
Brúnar bollur
150 gr. hveiti,
100 gr. strásykur,
2 mtsk kakó
3 tsk ger
100 gr. smjörlíki
1 dl rjómi
Til skrauts:
3 mtsk flórsykur
sítrónusafi
1 mtsk saxað súkkat.
Blandið saman hveiti,
sykri, kakó, geri og myljið
smjörlíkið í. Setjið rjómann
í og blandið fljótt saman.
Mótið litlar bollur og bakið
á vel smurðri plötu, 8—10
mín við 200°. Látið bollurn-
ar kólna næstum á kökurist
og smyrjið síðan ofan á þær
flórsykri, sem hefur verið
hrærður með dálitlum sítr-
ónusafa og stráið svo súkk-
atinu á.
fiiúmenbollur
1 egg
25 gr. flórsykur
125 gr. brætt smjörlíki
Vz mtsk kúmen
1 Imífsoddur salt
450 gr. hveiti
1 mtsk ger
2 dl rjómi
Þeytið egg og sykur mjög
vel. Setjið kúmen, salt og
brætt smjörlíki saman við.
Sigtið hveitið og gerið sam-
an og hrærið saman við deig-
ið til skiptis með rjómanum.
Sett með skeið á vel smurða
og hveiti stráða plötu. Bakið
við 250° hita. — Borðaðar
volgar með köldu smjöri.
Vínarbollur
150 gr. smjör
35 gr. flórsykur
1 egg
50 gr. rúsínur
1 mtsk ger
340 gr. hveiti
1% dl mjólk.
Hrærið smjör og flórsykur
hvítt, bætið eggjum í og
hrærið vel. Síðan er hveitinu
sem gerið hefur verið sigtað
í, bætt í ásamt jrúsínunum, til
skiptis með mjólkinni. Hnoð-
ið fljótt saman. Fletjið út í
þykka köku og brjótið sam-
an þrisvar. Fletjið út og
brjótið aftur saman 2 sinn-
um. Fletjið síðan út ca %
cm og mótið með glasi, og lát-
ið á smurða plötu. — Ath.
að ekki er gott að hnoða deig-
ið upp aftur og því betra að
leggja afgangana hvern ofan
á annan og fletja út.
Bakað í 7—9 mín. við 250°.
Smyrjið þær um leið og þær
eru teknar úr ofninum með
dálitlu sykurvatni, og ef vill i
smástjörnu úr marzipan of-
an á.
Sænskar bollur
300 gr. hveiti
100 gr. strásykur
3 tsk ger
2 egg
1 dl rjómi
125 gr. brætt smjörlíki
V2 mtsk rifinn appelsínu-
börkur.
Blandið saman hveiti,
sykri og geri, setjið eggin í
(sem hafa verið þeytt með
rjómanum). Hrærist síðast í
smjörlíkinu og appelsínu-
berkinum. Sett með skeið á
smurða plötu og bakað við
góðan hita (300°) ca 10 mín.
Kisubollur
50 gr. smjörlíki
35 gr. strásykur
1 dl rjómi
25 gr. ger
1 egg
300 gr. hveiti
eggjahvíta og súkkat.
Hrærið smjörííki Ög sykur
vel. Yljið rjómann og hrærið
gerinu saman við. Blandið
síðan öllu saman og hnoðið
vel. Látið standa og hefast.
Hnoðið deigið aftur og mótið
bollur, sem eru látnar hefa
sig aftur á smurðri plötu.
Smyrjið bollurnar með eggja-
hvítu og stráið dálitlu söx-
uðu súkkati á. Bakist í ca.
8—10 mín við 250° hita.
Skreyttar bollur
300 gr. smjörlíki
200 gr. strásykur
3 egg
600 gr. hveiti
IV2 mtsk ger
Hrærið smjörlíki og sykur.
vel og setjið eggin í eitt í!
einu. Sigtið hveiti og ger ogj
hrærið allt saman. Mótið
bollur og bakið ca 12 mín.j
við 250°.
Smyrjið nýbakaðar boll-j
urnar með flórsykri, semj
hefur verið hrærður með dá-j
litlum sítrónusafa. Skreytið
síðan með rúsínum og möndl-
um eða sprautið myndir á
bollurnar með lituðu flór-
sykurskremi.
Bryndís Sigurjónsdóttir
Að þessu sinni minnumst
við aldarafmælis mikillar
skákkempu, Þjóðverjans dr.
jj > Siegberts Tarrasch, sem
fæddur var 5. marz 1862 og
var um fjölda ára í tölu at-
kvæðamestu skákmeistara
heims. Sennilegt er, að um
aldamótin hafi hann gengið
næstur heimsmeistaranum
dr. Emanuel Lasker að styrk-
leika, a. m. k. varð hann efst-
ur á mörgum skákmótum í
Evrópu, þegar Lasker dvald-
ist vestanhafs. Stóð þá til oft-
ar en einu sinni að þeir
kepptu um titilinn, en af því
varð ekki fyrr en 1908, en þá
mun Tarrasch ekki hafa ver-
ið á hátindi lengur, því að
Lasker sigraði með yfirburð-
um: 10% gegn 5%, enda var
hann nær sjö árum yngri.
Tarrasch var fulltrúi hinnar
rökrænu hugsunar. Hann
taldi unnt að finna formúlur
fyrir öllu og varð alltaf jafn
undrandi þegar þær stóðust
ekki prófið við skákborðið.
Einkum gerði Lasker honum
oft gramt í geði með dirfsku-
fullum leikjum sínum og sál-
rænum tiltektum. En Tarr-
asch vann skáklistinni mikið
gagn með rýni sinni, rann-
sóknum og skrifum, og verð-
ur minning hans í heiðri höfð
með skákmönnum. Hér gefur
að líta stutta skák, er hann
tefldi á sextugsaldri við ó-
nafngreindan mótherja í
Múnchen árið 1915. Leiftr-
andi sóknarskák. Tarrasch
hefur svart, og tefldur er
spænski leikurinn.
1 e4 e5
2. Rf3 Rc6
3. Bb5 a6
4. Ba4 Rf6
5. 0-0 Rxe
6. d4 b5
7. Bb3 d5
8.. dxe Be6
9. c3 Be7
10. Ilel 0-0
11. Rd4 Rxe!
Hér væri vanhugsað að
leika Dd7, því að þá yrði
framhaldið: 12. RxB D (eða
peð)) xR 13. HxR 0. s. frv.
Tarrasch vill haga fórninni
á annan veg.
12. f3 BdG
13. fxR Bg4
14. Dc2 Dh4
15. Hfl c5
Ræðst að riddaraniun og:
hótar jafnframt að króa'
biskupinn inni.
16. Bxd cxR
17. BxH HxB
18. cxd Hc8
Víki drottningin nú til f2 ,
vinnur svartur með drottn-,
ingakaupum, en fari hún til,
b3 nær svartur kverkatcikinu ,
með riddaraskák á f3. Þess ,
vegna ber hvítur riddarann ,
fyrir.
19. Rc3 Rc6
20. e5 Rxd
21. De4
(sjá stöðumynd).
iM't
litf
Á e C D E F. G H
21. ... HxR’!
Feikna fallegur leikur. -
Hrókurinn er friðhelgur, því (
að drottningin tapast eftir
riddaraskákir á e2 og g3, og
sama máli gegnir um riddar-
ann vegna leppunar frá c5.
22. Hf4 Re2t
23. DxR Bc5|
24. Khl IlhS!
25. gxH BxD
26. HxD Bf3 mát.
Dr. Siegbert Tarrasch lézt
17. febr. 1934, nær 72 ára
gamall. Þar féll einn hinna
styrku stofna í skógarrjóðri'
skáklistarinnar.
Böðvar Darri.
«
4
Frjáls þjóð — Laugardaginn 3. marz 1962