Tíminn - 14.09.1990, Page 2

Tíminn - 14.09.1990, Page 2
2.T:Í0Íinrv Fóstuðagiír'44/áeþtembeV "t 06' Stöðugt algengara að (slendingar snúi heim með sníkjudýr inni í sér: Hundmð koma heim með frumdýr í iðrum Með fleiri og lengri utanferðum fjölgar þeim íslendingum stöð- ugt er snúa heim með óvænt „fylgdarlið" innan í sér, oftast í mjógöm eða ristli. Algengast er að menn hafi smitast af frum- dýrum við neyslu saurmengaðs vatns eða fæðu. Einnig er töluvert um ormatilfelli. Flest eru þau vegna manna og/eða svínaspóluorma, sem einnig smitast vegna saurmengunar. En nokkurtilfelli em líka um bandorma, er náð geta 2ja til 7 metra lengd, sem menn hafa fengið við að éta illa steikt svína- og nautakjöt Á 3. hundrað manns hafa greinst með sníkjudýr á einum áratug, en ófundin tilfelli geta verið mun fleiri, þar sem einkenni, td. orma, eru oft óveruleg. Sigurður H. Richter, Matthías Ey- dal og Karl Skímisson hafa nýlega ritað greinar í Læknablaðið um sníkjudýr sem fundist hafa í mönn- um á íslandi. Þar kemur m.a. ffam að á árunum 1973-1988 vom á Til- raunastöð Háskólans að Keldum rannsökuð hátt á 4. þúsund sýni (nær allt saursýni) úr rúmlega 2.500 ein- staklingum. Sýnin komu ffá sjúkra- húsum eða einstökum læknum og oftast send vegna gmns um sníkju- dýrasýkingar. Alls fúndust a.m.k. 24 tegundir snýkjudýra í sýnum þessum. Ein tegund þeirra eða fleiri fúndust í 234 einstaklingum, eða hátt í tíunda hveijum þeirra sem sýni vom rann- sökuð úr. Auk sýkingar í meltingar- vegi fúndust nokkur tilfelli um sníkjudýr i vefjum eða blóði fólks. Einkenni ffumdýrasýkingar er oft þrálátur niðurgangur, en ormar valda margir ffemur litlum einkenn- um. Aðeins fá tilfelli fúndust fyrir 1979, en hins vegar flest, eða 37, síðasta árið sem tölumar ná til, þ.e. árið 1988. Enda fjölgar rannsökuðum sýnum með hveiju ári. Með örfáum undantekningum (m.a. 9 um njálg og 2 um sull) hefúr fólk sýkst erlendis. Saurmengað vam eða matvæli eða annars konar sóðaskapur em algengustu orsakim- ar. En hrár fiskur (og krabbadýr), illa soðið/steikt kjöt og flugur koma einnig við sögu. AIls 19 manns fúndust með þráðorma sem komast í fólk með að bora sig inn í gegnum húðina. Til viðbótar þeim 24 tegundum sníkjudýra sem fúndust á Keldum hafa 5 aðrar tegundir innri sníkju- dýra sem smitað geta menn, fúndist á íslandi, eða alls 29 tegundir. Af þeim em átta nokkuð ömgglega taldar landlægar hér á landi, fjórar sé óvíst um, en af hinum sautján hafi menn sennilega smitast erlendis. Greinarhöfúndar segja fáein þess- ara sníkjudýra skaðlaus, önnur valda mismiklum sjúkdómseinkennum og sum geti verið lífshættuleg. Að sögn Sigurðar H.Richter er ekki víst að smituðum hafi fjölgað jafn- mikið ár frá ári og tölur þar um geta gefið til kynna. Mikil fjölgun sé sjálfsagt að hluta vegna þess að með aukinni rannsóknaþjónustu og þvi að menn fóm að átta sig betur á þessu hafi innsendum sýnum fjölgað og fleiri sýktir þar með fúndist en áður. En auðvitað hafi sýktu fólki líka fjölgað vemlega með auknum ferða- lögum íslendinga til útlanda. Þar við bætist svo töluverðir flutningar út- lendinga hingað til lands. Smithættu, vegna sníkjudýra, milli manna hér á landi, segir Sigurður hins vegar yfirleitt mjög litla miðað við hreinlæti það sem hér tíðkast. Enda fæst þessara snýkjudýra líkt því eins smitandi eins og t.d. bakter- íur og veimr. Oftast þurfi töluverðan óþrifnað, gjaman saurmengað vatn, fæðu eða eitthvað slíkt, til þess að smitast. Flestum þykir það líklega óhugguleg tilhugsun að geta átt á hættu að sýkst af margra metra löng- um bandormum. „Þú verður að hafa það í huga að bandormur, þótt hann sé kannski 4-5 metrar, er ákaflega gæft dýr sem gerir ekki miklar kröfúr til lífsins og veldur sáralitlum einkennum. Segja má að þetta sé hljóðlátt „húsdýr“ sem fóðrar sig sjálft og maður getur haft með sér hvert sem er. Það er enginn einn á ferð með svona inni í sér.“ Sigurður gerir góðlátlegt grín að blaðamanni og öðrum bláeygum samlöndum sínum. „íslendingar gera svo óraunsæjar kröfúr: Þeir gera þær kröfúr að þeir gangi ekki með nein sníkjudýr í sér og sömuleiðis kröfúr um að engin skordýr séu í húsum þeirra. Strax og komið er lengra suður á bóginn, að ekki sé nú talað um til „þriðja heimsins", þá eru sníkjudýr í fólki fremur regla en undantekning,“ sagði Sigurður. Og þótt okkur Is- lendingum finnist listi yfir 29 sníkjudýr ógnarlangur segir hann að suðurlandamenn myndu aftur á móti telja slíkt algert smáræði. „Islenskir ferðamenn kunna því oft ekkert að varast þessa hluti þegar þeir koma til ffamandi landa. Þeir halda að þetta sé eins og heima á Is- landi, þar sem maður getur drukkið vatn úr næsta læk og synt í næsta polli og annað eftir því. I fyrsta lagi hafa þeir þess vegna enga mótstöðu gegn þessum sníkjudýrum, sem fólkið á svæðinu er oft búið að byggja upp á langri ævi. Og í öðru lagi haga þeir sér oft eins og í ferða- lagi heima á íslandi. Það er því eðli- lega ekki allaf von á góðu,“ sagði Sigurður H. Richter. - HEI 42.300 sauöfjár slátrað á Akureyri Fyrstu lombunum hjá Sláturhúsi KEA á Akureyri var slátrað sl. miðvikudag. Áætlað er að þar verði 42.300 kindum slátrað á þessu hausti, og er það nokkru færra en í fyrra. Sláturhús KEA á Akureyri sér um sauðfjárslátrun af öllu Eyjafjarðarsvæðinu, og einnig fé úr Bárðardal, Fnjóskadal og Höfðahverfi í Þingeyjar- sýslu. Stefnt er að því að sauðfjárslátrun Ijúki 20. október. Fyrsta daginn var 400 dilkum slátr- að, og var meðalvigtin 15,4 kg, og er það innan við meðaltal síðustu slátur- tíðar, en meðalvigt sláturtíðarinnar á síðasta ári var 15,6 kg. Að sögn Óla Valdimarssonar slátur- hússtjóra hefst slátursala í dag, fostu- dag. Verð á heilslátri með sviðnum haus, hreinsaðri vömb og kepp og einu kílói af mör er kr. 490.- Sé slátrið pakkað og ffyst er verðið kr. 520,- Mikil ásókn hefúr verið í slátrið und- anfarin ár, þar sem um holla og ódýra afúrð er að ræða. Óli segir að allt útlit sé fyrir að svo verði einnig nú, og þeg- ar hafi stórar pantanir borist frá mötu- neytum skóla og stærri matsölustaða. Við náum engan veginn að anna eftir- spum með því sem til fellur hjá okkur, og strax fyrsta daginn fæ ég 400 slátur ffá Húsavík. Sláturhúsið selur einnig kjöt í heilum skrokkum. Kílóverð er 422 krónur, bæði á nýja og gamla kjötinu, og segir Óli að ef fólk kaupi skrokka áður en þeir eru ffystir, þá sé kílóið 10,60 krónum ódýrara, eða ríf- lega 411 krónur. Athygli vekur að kílóverð á nýju óffosnu kjöti er um 6 krónum ódýrara en „Lambakjöt á lág- marksverði“ sem landsmönnum var boðið upp á í sumar. Óli segir að nánast ekkert sé til af gömlu kjöti hjá Sláturhúsi KEA. Ef miðað er við undanfarin ár þá þarf okkar markaðssvæði um 44.000 skrokka, þ.a. þau sláturloforð sem við höfúm í höndum nægja vart okkar markaðssvæði. hiá-akureyri. ■■ ■ ■■ ■ ■ ■ m m ■■■ Fargjold hja Flug- leiöum hækka Flugleiðir hafa nú fariö fram á ar að fullu við útreikninga það við samgöngumálaráðuneyt- hækkunarþarfar. Gengislækk- ið að fá að hækka fargjöld frá Is- unin kemur mcðal annars fram i landi um ailt aö 4,8% og 5-7% lægri fjármagnskostnaðl og læg- hækkun frá ððrum löndum. ir viðhaldskostnað i íslenskum Hækkunin kemur til vegna krónum. 70% hækkunar á eldsneytis- Flugleiðir njóta einnig góðs af veröi til Flugleiða frá því í júlí. því að hafa sparneytnari flugvél- Ef eldsneytishækkunin ein hefði ar i flota sínum nú en áður. Elds- komið til hefði hækkunarþörf neytiskostnaður eldri (lugflotans orðið töluvert meiri eða 7,2- var ura 14-18% af rekstrar- 7,4% á öllum leiðum. Gengís- kostnaði en eldsneytiskostnaður hækkun dollarans á sama tima vegna nýja flugflotans er um hefur komið fyrirtækinu til góða 10,2-10,8% af rekstrarkostnaði. og lætur það farþega njóta henn- khg. Frá Heijólfsgötu í Hafharfirði. íbúar við Herjólfsgötu í Hafnarfirði óhressir með fiskvinnsiustöð í nágrenninu: Flýja heimili sín vegna ýldupestar íbúar viö Herjólfsgötu í Hafnarfirði hafa mikið kvartað undan slæmri lykt eða „ýldupest“ eins og þeir kalla það sem leggur frá fiskvinnslustöð að Langeyri. Lyktin hefur verið svo mikil að íbúar hafi beinlínis þurft að yfirgefa heimili sín. Ólaíúr Ólafsson, íbúi að Heijólfs- götu 34, sendi bæjarstjóm Haífiar- fjarðar bréf í síðasta mánuði þar sem hann kvartaði undan óþolandi „ýldu- pest“ sem legði frá fiskvinnslunni. Bréfið var lagt ffam á bæjarstjómar- fúndi um miðjan síðasta mánuð og þar var lögð fram greinargerð heilbrigðis- fúlltrúa þar sem m.a. kom ffam að at- hugasemdir höfðu verið gerðar vegna þessa ástands og kröfur hafi verið gerðar um úrbætur en þeim kröfúm hefði ekki verið sinnt. Bæjarráð sam- þykkti að fela heilbrigðisfúlltrúa, byggingarfúlltrúa og bæjarlögmanni að athuga málið og skila bæjarráði sameiginlegri niðurstöðu. Hjá bæjarlögmanni fengust þær upp- lýsingar að þama við Langeyri heíbi verið starffækt fiskverkun ffá þvi um síðustu aldamót og jafnvel lengur og byggðin hefði sífellt verið að færa sig nær henni. Nú væri svo komið að hús- ið nr. 34 væri nánast ofan í fiskverkun- inni og því væri lyktin þar oft ffekar slæm. Verið væri að vinna í málinu og búast mætti við niðurstöðu fljótlega. Ibúi við Heijólfsgötu sagði í samtali við Tímann að í vissum vindáttum væri lyktin svo viðbjóðsleg að ekki væri hægt að opna glugga. Verið væri að þurrka þorskhausa í fiskvinnslu- stöðinni og mikill sóðaskapur væri i kringum stöðina og ekkert tillit tekið til íbúanna í götunni sem þurfi að búa við þetta. Fólk í möigum húsum við götuna hefði flúið heimili sín og þetta ástand væri gjörsamlega óþolandi. Fólk væri þvi mjög pirrað yfir þessu og svo gæti enginn flutt í burtu því enginn hefði áhuga á að kaupa húsin meðan þeir gætu átt von á því að þurfa að flýja heimili sitt vegna ýldupestar. —-SE

x

Tíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.