Vikan


Vikan - 21.10.1982, Side 30

Vikan - 21.10.1982, Side 30
Krydd / ' \ Kryddtegundum er venjulega skipt í tvo aðalflokka, krydd (á ensku spices) og kryddjurtir (á ensku herbs). Hið fyrrnefnda eru þurrkuð fræ, knúppar, aldin- eða bióm- hlutar, börkur eða plönturætur. Krydd af þessum toga ilma sterkt og eiga uppruna sinn í hitabeltinu. Dæmi: negull, kanill, engifer. Kryddjurtir eru blöð og stundum stönglar og blóm jurta sem vaxa í tempruðu og kaldtempruðu loftslagi. Dæmi: tímían, dill, rósmarín. Einnig eru til hvers kyns kryddblöndur. Þekktastar eru sjálfsagt karrí, chiliduft og ýmsar kryddjurtablöndur. Á markaðnum eru og ýmis kryddsölt, það er eitt eða fleiri krydd ásamt salti. Um kryddsölt verður ekki fjallað frekar hér. Allrahanda (d. allehánde, e. allspice), stundum kallað pimento. Þurrk- uð hálfþroskuð aldin trjá- tegundarinnar Pimento offi- cinalis, sem vex á Jamaica, í Guatemala, Hondúras og Mexíkó. Kólumbus uppgötvaði það 1494 en það barst til Evrópu snemma á 17. öld. Allrahanda má nota í súpur, pottrétti, sósur, kryddlög, fisk- og skelfískrétti, kökur og eftir- rétti. Hægt er að kaupa kryddið heilt (heil þurrkuð ber) eða sem duft. Anis Aldin eða fræ plöntu (Pimpinella anisum) sem skyld er steinselju og vex í Austur- löndum fjær. Bragðið er sterkt og sérkennilegt og kryddið er mikið notað í sælgæti (t.d. kóngabrjóstsykur). Notað í kökur, ávaxtasalöt, sterka pott- rétti. Fæst bæði malað og heilt. Basilíkum (e. basil). Kryddjurt sem nefnist á latínu Ocimum basilicum, vex um heim allan, algeng nytjajurt í Evrópu. Basilíkum er mjög gjarnan notað með tómötum, er ómissandi í ítalska rétti, svo sem pizzur, spaghetti-sósur og aðra ítalska makkarónu- og pastarétti. Einnig er það gott í pottrétti, rækju-, humar- og fískrétti, kjöt og grænmetissúpur, salatsósur, kartöflu- og grænmetisrétti, kryddlög og kryddblöndur. Hægt er að kaupa þurrkuð lauf eða duft. Basilíkum er hægt að rækta í skjólgóðum görðum eða í gluggakistum. Bouquet garni nefnist kryddjurtavöndur, venjulega úr tímían, steinselju og lárviðarlaufí, sem settur er í grisju og ætlaður í súpur og pott- rétti. Mikið notað í Suður- Evrópu. Ca yenne-pipar Skyldur chili, rauðum pipar, og papríku, af capsicum-ættinni. Piparnafnið er byggt á gömlum misskilningi því capsicum-teg- undir eiga ekkert skylt við pipar. Cayenne-pipar er óhemju sterkur, farið því ávallt varlega í notkun hans. Notaður í sterka kjöt- og físk- rétti, einnig í fisksúpur, skelfisk- salöt og með blómkáli. Fæst sem þurrkaðir belgir, fræ eða malaður. Chiii-pipar (duft) Mexíkönsk kryddblanda (úr chili, óreganó, kúmeni og fleiru) sem nýtur mikilla vinsælda í Bandaríkjunum. Notað í chili con carne og aðra mexíkanska rétti, í tómatsósur, kryddlög, eggjarétti, salatsósur, kjúklingapottrétti, eggaldinrétti og spönsk hrísgrjón. DiH Kryddjurt Anethum graveoles, ættuð frá Evrópu. Gömul lækningajurt. Hægt er að nota fræ, blöð og stöngla í mat. Dillfræ eru bragð- sterkari en dillplantan. Dillfræ eru mikið notuð 1 kryddlög og pikles, súpur, sósur, osta, salöt, salatsósur og krydd- smjör. Dillplantan er notuð í graflax, salöt, sósur, kartöflu- og grænmetisrétti, kryddsmjör, ídýfur og til skrauts, klippt yfír. Dill fæst þurrkað en um upp- skerutímann er hægt að kaupa nýtt dill. Dill má rækta í skjól- góðum görðum og glugga- kistum. Estragon (e. tarragon) kryddjurt, Artemisa dracunculus, ættuð frá Suðvestur-Asíu, en mikið ræktuð í Suður-Evrópu, einkum Frakk- landi, og í Bandaríkjunum. Ilmar mjög sterkt og vel. Engifer (e. ginger d. ingefær). Þurrkuð rótarhnýði runna nokkurs, Zingiber officinale, sem upprunninn er í hitabelti Asíu en nú ræktaðurí Kína, Indlandi, Jamaica og Afríku. Engifer er eitt elsta austurlenska kryddið sem barst til Vesturlanda. Bragðið er sterkt og sæt-biturt. Engifer er mikið notað í bakstur, sultur, pikles, drykki kryddlög, kjöt- og fískrétti, einkum sterka austurlenska pott- rétti, í grænmetisrétti, salat- sósur, ís, búðinga og aðra eftir- rétti, kryddvín og bakaða ávexti. Engifer fæst malað en best er að kaupa heil þurrkuð rótar- hnýði og steyta eftir þörfum. Einnig fást sultuð og sykruð engiferrótarhnýði í sumum versl- unum. Það er mjög gott sem meðlæti með sterkum kjöt- og fískréttum, á tertur eða í eftir- rétti. Fennel er fræ jurtarinnar Poeniculum vulgare sem vex í Miðjarðarhafs- löndum. Þekkt lækningajurt meðal Assyríu- og Babyloníu- manna. Bragðið er líkt og af lakkrís, minnir á anís. Fennel er notað í fískrétti og skelfísksalöt og -rétti, einnig í eggjarétti, kryddlög og pikles og ýmsa ítalska rétti. Garam masala Indversk kryddblanda úf kardímommum, kanil, neguly^ 30 ViKan 42. tbl.

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.