Vikan


Vikan - 21.10.1982, Qupperneq 30

Vikan - 21.10.1982, Qupperneq 30
Krydd / ' \ Kryddtegundum er venjulega skipt í tvo aðalflokka, krydd (á ensku spices) og kryddjurtir (á ensku herbs). Hið fyrrnefnda eru þurrkuð fræ, knúppar, aldin- eða bióm- hlutar, börkur eða plönturætur. Krydd af þessum toga ilma sterkt og eiga uppruna sinn í hitabeltinu. Dæmi: negull, kanill, engifer. Kryddjurtir eru blöð og stundum stönglar og blóm jurta sem vaxa í tempruðu og kaldtempruðu loftslagi. Dæmi: tímían, dill, rósmarín. Einnig eru til hvers kyns kryddblöndur. Þekktastar eru sjálfsagt karrí, chiliduft og ýmsar kryddjurtablöndur. Á markaðnum eru og ýmis kryddsölt, það er eitt eða fleiri krydd ásamt salti. Um kryddsölt verður ekki fjallað frekar hér. Allrahanda (d. allehánde, e. allspice), stundum kallað pimento. Þurrk- uð hálfþroskuð aldin trjá- tegundarinnar Pimento offi- cinalis, sem vex á Jamaica, í Guatemala, Hondúras og Mexíkó. Kólumbus uppgötvaði það 1494 en það barst til Evrópu snemma á 17. öld. Allrahanda má nota í súpur, pottrétti, sósur, kryddlög, fisk- og skelfískrétti, kökur og eftir- rétti. Hægt er að kaupa kryddið heilt (heil þurrkuð ber) eða sem duft. Anis Aldin eða fræ plöntu (Pimpinella anisum) sem skyld er steinselju og vex í Austur- löndum fjær. Bragðið er sterkt og sérkennilegt og kryddið er mikið notað í sælgæti (t.d. kóngabrjóstsykur). Notað í kökur, ávaxtasalöt, sterka pott- rétti. Fæst bæði malað og heilt. Basilíkum (e. basil). Kryddjurt sem nefnist á latínu Ocimum basilicum, vex um heim allan, algeng nytjajurt í Evrópu. Basilíkum er mjög gjarnan notað með tómötum, er ómissandi í ítalska rétti, svo sem pizzur, spaghetti-sósur og aðra ítalska makkarónu- og pastarétti. Einnig er það gott í pottrétti, rækju-, humar- og fískrétti, kjöt og grænmetissúpur, salatsósur, kartöflu- og grænmetisrétti, kryddlög og kryddblöndur. Hægt er að kaupa þurrkuð lauf eða duft. Basilíkum er hægt að rækta í skjólgóðum görðum eða í gluggakistum. Bouquet garni nefnist kryddjurtavöndur, venjulega úr tímían, steinselju og lárviðarlaufí, sem settur er í grisju og ætlaður í súpur og pott- rétti. Mikið notað í Suður- Evrópu. Ca yenne-pipar Skyldur chili, rauðum pipar, og papríku, af capsicum-ættinni. Piparnafnið er byggt á gömlum misskilningi því capsicum-teg- undir eiga ekkert skylt við pipar. Cayenne-pipar er óhemju sterkur, farið því ávallt varlega í notkun hans. Notaður í sterka kjöt- og físk- rétti, einnig í fisksúpur, skelfisk- salöt og með blómkáli. Fæst sem þurrkaðir belgir, fræ eða malaður. Chiii-pipar (duft) Mexíkönsk kryddblanda (úr chili, óreganó, kúmeni og fleiru) sem nýtur mikilla vinsælda í Bandaríkjunum. Notað í chili con carne og aðra mexíkanska rétti, í tómatsósur, kryddlög, eggjarétti, salatsósur, kjúklingapottrétti, eggaldinrétti og spönsk hrísgrjón. DiH Kryddjurt Anethum graveoles, ættuð frá Evrópu. Gömul lækningajurt. Hægt er að nota fræ, blöð og stöngla í mat. Dillfræ eru bragð- sterkari en dillplantan. Dillfræ eru mikið notuð 1 kryddlög og pikles, súpur, sósur, osta, salöt, salatsósur og krydd- smjör. Dillplantan er notuð í graflax, salöt, sósur, kartöflu- og grænmetisrétti, kryddsmjör, ídýfur og til skrauts, klippt yfír. Dill fæst þurrkað en um upp- skerutímann er hægt að kaupa nýtt dill. Dill má rækta í skjól- góðum görðum og glugga- kistum. Estragon (e. tarragon) kryddjurt, Artemisa dracunculus, ættuð frá Suðvestur-Asíu, en mikið ræktuð í Suður-Evrópu, einkum Frakk- landi, og í Bandaríkjunum. Ilmar mjög sterkt og vel. Engifer (e. ginger d. ingefær). Þurrkuð rótarhnýði runna nokkurs, Zingiber officinale, sem upprunninn er í hitabelti Asíu en nú ræktaðurí Kína, Indlandi, Jamaica og Afríku. Engifer er eitt elsta austurlenska kryddið sem barst til Vesturlanda. Bragðið er sterkt og sæt-biturt. Engifer er mikið notað í bakstur, sultur, pikles, drykki kryddlög, kjöt- og fískrétti, einkum sterka austurlenska pott- rétti, í grænmetisrétti, salat- sósur, ís, búðinga og aðra eftir- rétti, kryddvín og bakaða ávexti. Engifer fæst malað en best er að kaupa heil þurrkuð rótar- hnýði og steyta eftir þörfum. Einnig fást sultuð og sykruð engiferrótarhnýði í sumum versl- unum. Það er mjög gott sem meðlæti með sterkum kjöt- og fískréttum, á tertur eða í eftir- rétti. Fennel er fræ jurtarinnar Poeniculum vulgare sem vex í Miðjarðarhafs- löndum. Þekkt lækningajurt meðal Assyríu- og Babyloníu- manna. Bragðið er líkt og af lakkrís, minnir á anís. Fennel er notað í fískrétti og skelfísksalöt og -rétti, einnig í eggjarétti, kryddlög og pikles og ýmsa ítalska rétti. Garam masala Indversk kryddblanda úf kardímommum, kanil, neguly^ 30 ViKan 42. tbl.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.