Vikan - 23.08.1984, Blaðsíða 25
Eldhús Vikunnar
Umsjón: Jón Ásgeir
Berlínarkartöflusúpa
Matreidslan tekur klukkustund
(Fyrir fjóra:)
1 matskeið smjör
1 matskeið matarolía
1/2 teskeið kúmen
1 lárviðarlauf
1 hnífsoddur majoram
salt, pipar
4pylsur
steinselja (blaðselja)
graslaukur
750 grömm stórar og mjölmiklar
kartöflur (ekki glœnýjar, sterkju-
snauðar)
1/2 hnúðsilla (sellerírót, segja sumir)
2 gulrœtur
1 steinseljurót
1 blaðlaukur (púrra, segja sumir)
1 stór laukur
150 grömm spekk
Skerið skrældar kartöflur og
hnúðsillu í þumalþykka teninga,
þvegnar gulrætur og seljurót í
sneiðar og hreinan blaðlaukinn í
fingurþykkar sneiðar. Sneiðið
laukinn í renninga.
Skeriö spekkið í litla teninga og
glærsteikið í smjöri og olíu. Bætið
saman við kartöflunum og áður-
nefndu grænmeti og steikið í tíu
mínútur. Blandið því næst
kúmeni, lárviðarlaufi og majoram
saman við og kryddið með pipar
og salati. Hellið einum og hálfum
lítra af vatni yfir allt saman. Látið
sjóða við vægan hita í 45 mínútur,
eða þar til kartöflumar eru orðnar
vel meyrar.
Pressið hluta af súpunni í gegnum
sigti eða þeytið í mauk og bætiö
svo aftur saman við súpuna. Látið
pylsumar hitna í súpunni, annaö-
hvort í heilu lagi eða sneiddar nið-
ur. Sáldrið fínsaxaðri steinselju og
blaðlauk yfir súpuna og berið
fram ásamt nýjum rúnnstykkjuin,
það er að segja nýbökuðum brauð-
völum. Hófsemdarmenn kneyfa
illfánlegan bjór eða ígildi hans.
ZumWohl!
JónÁsgeir
34* tbl. Vikan 25