Vikan


Vikan - 06.09.1984, Síða 25

Vikan - 06.09.1984, Síða 25
~xs Eldhús Vikunnar Umsjón: Guðrún Birgisdóttir Börn sem eiga að sitja á skóla- bekk þurfa á góðum morgunverði að halda. Nemendur sem ekki borða neitt áður en þeir halda af staö í skóla eiga þaö á hættu að verða sljóir og þreyttir þegar líða tekur á daginn. Að dómi næringar- fræðinga er morgunveröurinn undirstöðumáltíðin, hann á að gefa okkur kraft þannig að við veröum fær um að takast á við verkefni dagsins. Sum börn eru frekar lystarlaus á morgnana en önnur borða vel og gefa sér góðan tíma við morgunverðarborðið. Tíminn skiptir þarna miklu máli. Barn sem er vakiö of seint á morgnana hefur venjulega ekki mikla lyst. í matreiðslubók Jóhönnu Sveinsdóttur, „Matur er mannsins megin”, segir að for- eldrar skuli hafa það hugfast að börn hafa ólíkt betri matarlyst á morgnana ef maður gefur sér tíma til að borða með þeim í ró og næði í staö þess aö þeytast argur Morgunmagi skólabarna og úfinn á milli ísskáps, brauðrist- ar og kaffivélar meðan á morgun- verðinum stendur. í kafla Jóhönnu um morgunverð segir að æskilegast sé að morgun- verðurinn innihaldi eftirfarandi: — kornmat, til dæmis gróft brauð eða musl, — dýraeggjahvítu, það er mjólk, ost, súrmjólk, jógúrt eða egg (í hófiþó), — ávexti og/eða ávaxtasafa, — örlitla fitu og sykur. Í morgunheilræði Jóhönnu stendur: Reynið að sjá til þess að forðabúr heimilisins sé vel birgt af musli, hafragrjónum, heilhveiti, að minnsta kosti tveimur brauð- tegundum, hrökkbrauði, eggjum, smjöri, osti, súrmjólk og jógúrt og gjarnan nýjum ávöxtum og kota- sælu. Með því móti má breyta til á hverjum morgni eftir því sem hugur og magi standa til. Morgunmataruppskriftir Jó- hönnu eru fjölbreyttar, allt frá heitri súrmjólkursúpu, dúndur- musli og heilsupönnukökum. Við látum aftur á móti uppskriftina að köldu súrmjólkursúpunni flakka hér með og gleymum aö sjálf- sögðu ekki gamla góða hafra- grautnum sem morgunmagi skólabarna hefur verið fylltur með svo árum skiptir, nema hvaö þessi uppskrift hefur að geyma nokkur tilbrigði. Ein albesta matreiðslubók siðari tíma heitir MA TUR ER MAIMNSIIMS MEGIN og er eftir Jóhönnu Sveinsdóttur. Leikir og lærðir eldamenn geta haft mikið gagn af þeirri bók — og ekki síður gaman. Vikan þakkar bóka- útgáfunni Svart á hvítu góð- fúslegt leyfi tH að vitna i þessa ágætu bók. Köld súrmjólkursúpa Undirbúningstími 3 mín. 1 l súrmjólk / 1 egg / 1—2 msk. púðursgkur / nokkrir vanilludropar eda 1 tsk. vanillusgkur (mú sleppa). Þeytið saman egg og syk- ur með gaffli og hrœrið síð- an út í súrmjólkina. Einföld og svalandi súpa handa fjór- um. Hafragrautur med tilbrigdum Undirbúningstími 2 mín. — Suðutími nokkrar mínútur. 4 dl hafragrjón /11 vatn U tsk. salt eða sesamsalt. Skutlið ípott vatni, hafra- grjónum og salti, hrœrið í pottinum ú meðan suðan er að koma upp, en síðan er grauturinn lútinn sjóða við vœgan hita í nokkrar mín- útur. Hafragrautur er óhemju hollur, því við suðu minnkar ekkert nœringargildi korns- ins (sum B-vítamín í korn- mat rýrna hins vegar um 15—30%, til dœmis við ristun). Nýlagaður hafra- grautur er sannkallað lost- œti sé bœtt út í hann bananasneiðum, rúsínum eða döðlubitum, þurrkuðum apríkósum eða hnetum, að ekki sé nú talað um blessaða kotasœluna. Hver fúlsar til dœmis við bananastyrktum og kotasœluprýddum hafra- graut? 36. tbl. Vikan 25

x

Vikan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.