Vikan - 10.08.1944, Qupperneq 10
10
VIKAN, nr. 32, 1944
ucimn mn
ntTTn ILIU
Matseðillinn
Italskur kjötréttur.
3y2 kg. kindakjöt (læri). 75 gr.
3mjör. y2 fl. tómatsósa. 5 st.
laukur; ofurlítill pipar. 80 gr.
hveiti. Ætisveppir. % matsk.
salt. matarlitur. 2 1. vatn.
Kjötið er þvegið með uppundnum
klút og skorið í aflanga bita, brúnað
é pönnu og látið í pott með heitu
vatni, ásamt salti, matarlit, pipar,
tómatsósu og fínt brytjuðum, brún-
uðum lauk; soðið hægt í iy2 tima;
þá er kjötið tekið upp úr og haldið
heitu, sósan jöfnuð með hveitinu,
sem áður er hrært út í köldu vatni;
látið er i sósuna meira krydd, ef með
þarf; brytjaðir ætisveppir og safinn.
Sósan er soðin í 8—10-mín. Kjötinu
raðað á fat, skreytt með tómatsneið-
um, egjum og salatblöðum. Sósan er
borin með. Borið á borð 'með
kartöflumauki eða frönskum kar-
töflum.
Blómkálssúpa.
4 1. kjötsoð. 1000 gr. blómkál.
80 gr. smjör. 80 gr. hveiti. 4
eggjarauður. Salt eftir bragði.
Kálið er látið liggja i köldu vatni
II. Marmilaði.
2. Gulrótamarmilaði.
Gulrætur 750 gr., börkur af
2 appelsínum, sykur 1400 gr.,
PECTINAL 1 pakki.
Hvíta lagið er tekið innan úr appel-
sínuberkinum og síðan er hann brytj-
aður ásamt gulrófunum. Bitarnir eru,
ásamt vatninu, settir í luktum potti
yfir eld í 30 mínútur. Að því loknu
er maukið marið í kjötkvöm. Af því
em svo vigtuð 1000 gr., pectinalinu
bætt í og marmilaðið búið til. '
með salti og ediki í 20 min., síðan
er það látið í pott með köldu vatni
og soðið í 20—30 mínútur, eða þang-
að til það er orðið vel meyrt. Smjör-
ið er brætt og hveitinu jafnað saman
við og þynnt út með sjóðandi soðinu.
Súpan soðin í nokkrar mínútur. Þá
er látið í hana salt, ef þarf, og kálið,
sem áður hefir verið aðskilið. Rétt
áður en súpan er borin á borð er hún
jöfnuð með eggjunum, Hafrakex með
osti er borið með.
Tízkumynd
Héma er ljós og skemmtileg regn-
kápa fyrir dmngalega daga. Kápan
er úr þunnu, hvítu, vatnsheldu silki-
efni. Kraginn er úr svörtu flaueli, og
hnappamir era einnig svartir.
UM JURTALITUN
Eftir MATTHDLDI HAJLLDOKSDÓTTUK.
Fnunh.
Kanfang.
Gulir og grænir litir.
Ranfangið er soðið 1 y2 tima. Bandið er sett í pottinn hjá jurtinni,
eftir að soðið hefir y2 kl.st. og soðið með henni. Taka skal það, sem
Ijósara á að vera, eftir litla stund, en hitt er soðið áfram.
Þetta verða Ijósir litir, ýmist með gul- eða grænleitum blæ, eftir því
hve jurtin er góð.
Gera má þetta band grænt. Er þá farið þannig að: Ranfangið er fært
upp úr leginum og dálítið af blásteini látið í litinn. Þegar hann er bráðn-
aður, er litaða bandið látið ofan í, ásamt hvítu bandi og seytt um stund
eða unz það hættir að dökkna. Ef þá er litur eftir í leginum, má emi
láta band í hann.
Annar blær verður á þessum lit, ef bandið er soðið í blásteinsvatni á
undan litun, en þá má ekki sjóða það með ranfanginu.
Grá-grænn verður liturinn, ef vitriol er látið í löginn.
Sé bandið soðið með jurtinni verður liturinn mógrænn, en grágrænn
ef jurtin er síuð frá leginum. — Þ. e. bandið ekki soðið með jurtinni.
Skal þá láta fyrst ofan í, það sem dekkst á að vera.
Gulir og guigrænir Utir
úr rabarbarablöðum.
Bezt er að lita úr rabarbarablöðum, þegar þau eru fullþroskuð. Þarf
mikið af þeim og fást þá tveir gulir litir.
Blöðin þurfa að sjóða um 1 kl.st. Bandið er soðið með þeim og skal
láta það ofan í skömmu eftir að sýður.
Ljósari liturinn er tekinn upp úr eftir litla stund, hinn hafður niðri í
unz blöðin em fullsoðin.
Sé óskað að fá sumt af þessu bandi gulgrænt, þá em blöðin færð upp
úr, liturinn svo látinn standa um hríð, svo gmgg setjist á botninn. Því
næst er leginum hellt ofan af gmgginu og komið í suðu á ný, og dálítið
af blásteinl sett saman við hann, gula bandið, bæði hið ljósara og dekkra,
látið ofan í og soðið um stund. Þá er ljósara bandið tekið, en hið dekkra
seytt enn um stund. Síðan er þáð tekið upp, keitu bætt í löginn, bandið
enn látið ofan í hann og seytt um stund, þá tekið upp og þvegið.
Enn má láta hvítt band í löginn; getur það orðið þriðji litur. Verði sá
litur ekki nógu dökkur, skal bæta í löginn blásteini og keitu, en aðeins
örlitlu og sjóða litla stund, þá er bandið tekið.
Fjórða lit mjög Ijósan má fá með þvi að láta enn hvítt band ofan í
löginn og sjóða um stund.
Grágræna liti má fá úr rabarbarablöðum með því að sjóða bandið I
blásteinsvatni undan litun og viðhafa sömu litunaraðferð að öðm en því,
að þá má ekki sjóða bandið með blöðunum.
Litur úr rabarbarablöðum er talsvert mismunandi, ýmist með græn-
leitari eða gulari talee, eftir því hvemig blöðin em, og hvort þau em tekin
seint eða snemma á sumri.
Grænni verður liturinn á bandinu, ef það er ekki soðið með jurtinni.
Bandið er þá ekki látið í löginn fyrr en búið er að sia blöðin frá og bæta
blásteini í hann.
Fyrst er þá látið í litinn það band, sem dekkst á að verða, svo að það
taki í sig mesta litarmagnið.
Grágrænni verður liturinn, ef vitrjól er látið í hann.
Framhald i næsta blaði.
Husmœður! Sultutíminn er kominn!
Tryggið yður góðan árangur af fyrirhöfn yðar. Varð-
veitið vetrarforðann fyrir skenundum. Það gerið þér bezt
með þvi að nota
BETAMON, óbrigðult rotvamarefni.
BENSONAT, bensoesúrt natrón.
PECTINAL, Sultuhleypir.
VÍNEDIK, gerjað úr ávöxtum.
VANILIÆTÖFLUK.
VlNSÝKU.
FLÖSKULAKK 1 plötum.
AllT FRA CHEMIAh/f
Fæst í öllum matvöruverzlnnum.
AlUr vlU aB
GEBBEB’S
Barnamjöl
hefir reynst bexta og
bætiefnaríkast* fseða, ,
aem hingað hefir flutxt
FMt i
Verzlun
Theódór Siemsen
SinU O0&.
NB. Sendi flt um land pgi
pdatkxdfo. —