Vikan - 01.01.1948, Qupperneq 10
10
VIKAN, nr. 1, 1948
* HEIIVIILIÐ *
■
9
Heimagerðir hlutir I
Mafseðillinn
Súrmjólkursúpa.
125 gr. hveiti, y2 1. nýmjólk, 3 1.
súr mjólk, 125 gr. smjör, 4 eggja-
rauður.
Hveitið er hrært út í nýmjólkinni
og súru mjólkinni og smjörinu bætt
út í. Þá er það sett á eldavélina og
hrært í þangað til sýður. Eggjarauð-
umar eru þeyttar ásamt sykrinum í
stórri skál, súpunni hellt út í og stöð-
ugt hrært í á meðan. Sykri bætt við
eftir smekk. Gott er að setja nokkra
dropa af sítrónusafa út í. Súpuna má
bera fram annað hvort heita eða
kalda með tvíbökumylsnu.
Kálfakjötssnúðar.
% kg. kálfakjöt, 300 gr. smjör,
150 gr. franskbrauð, 1 dl. mjólk,
2 egg, salt, pipar, múskat, 1 te-
skeið laukur.
Kjötið er skorið sundur og hakkað
tvisvar. Þá er það hnoðað vel með
smjörinu. Skorpan er tekin af brauð-
inu og það lagt í mjólkina. Þegar
brauðið er orðið vel bleytt i mjólk-
inni, er því hrært saman við kjötið,
ásamt kryddinu. Eggin em þeytt og
þrærð út i deigið. Síðan er deigið
hrært vel, og lagaðir litlir, kringlóttir
snúðar úr þvi, sem svo em steiktir
í feiti. Að lokum em kjötsnúðamir
bomir fram, með sterkri sósu og kart-
öflum og grænmeti í jafningi.
Svínakjöt og
makkaronipie.
170 gr. af makkaronum soðin í
vatni í 5 mín., vatninu síðan hellt af
og y2 1. af mjólk látinn í staðinn.
Soðið þar til það er orðiö að graut,
30 gr. af smjöri, salt og pipar látið
út í. Þegar þetta er orðið kalt em
2 eggjarauður og þeyttar hvíturnar
látnar út í. Látið í vel smurt mót,
helmingur fyrst, og þar á milli 200
gr. svínakjöt (skinke) og hinn helm-
ingurinn ofan á. Kasp sett á. Bakað
í vatnsbaði í ofni í % úr klukku-
stund. Borðað með brúnni sósu og
helzt að setja vín í hana.
HÚBRÁÐ
Rúskinnsskó, sem ekki em mjög
óhreinir, má hreinsa með gúmmí-
svampi, sem vættur er í hreinsunar-
vökva, t. d. kol-tetraklorid. Glans-
blettum má ná með fínum sandpapp-
ir eða stífum bursta.
Korktappar.
Kanntu að binda niður korktappa í
flöskur, t. d. sýrópsflöskur ? Fyrst er
lögð lykkja í kringum flöskustútinn
og bimdið með hnút, en ekki hert að
honum. Annar endinn er lagður yfir
tapparm, bmgðið undir lykkjuna og
síðan aftur til baka. Þá em endamir
hnýttir saman yfir tappanum og hert
að lykkjunni um stútinn.
Það er erfitt að tálga til stóra tappa
í litlar flöskur, því að korkurinn verð-
ur aldrei vel sléttur, enda þótt hnif-
urinn, sem notaður er, sé beittur.
Miklu auðveldara er að búa til skomr
í tapann að neðan (sjá myndina) og
tálga þannig innan úr honum.
Gleymið ekki bamaherberginu.
Þar sem böm em á heimilum, er
nauðsynlegt að hafa bamaherbergi
handa þeim, þar sem þau geta að
minnsta kosti leikið sér. En þá verð-
ur auðvitað að reyna að útbúa það
skemmtilega og það er auðvelt án
nokkurs tilkostnaðar. Það setur
skemmtilegan svip á, ef litmyndir em
límdar á húsgögnin og málað yfir með
litlausri gljákvoðu. Þannig útbúin er
auðvelt að þvo húsgögnin með blaut-
um klút.
♦< í ♦. v $ • >5 Í ÞÖKKUM VIÐSKIPTIN ;J; *: :♦: J; Á LIÐNU ÁRI. í :< s Gleðilegt nýárl
ÓSKUM YKKUR GLEÐI OG ♦i FARSÆLDAR Á NÝJA ÁRINU. i . í V V V V V $ Þökk fyrir viðskiptin á liðna árinu.
Eggert Kristjánsson & Co. h.f. .... >:< V V V V V V I Vélsmiðjan Héðinn h.f.
r
Gleðilegt nýárl
Þökk íyrir viðskiptin á liðna árinu.
H, Benediktsson & Co,
Kexverksmiðjan Esja h.f.
óskar öllum viðskipta-
mönnum sínum heilla-
ríks komandi árs með
þökk fyrir viðskiptin á
liðna árinu.