Ægir - 01.06.1932, Page 4
138
ÆGIR
annan dag. Er hann síðan sendur til 0-
porto og seldur þar jafnóðum. Er fisk-
urinn saltlaus á yfirborði og grængulur
á lit. Minnir liturinn á nýjan fisk en er
sterkari. Var allur fiskurinn óhimnu-
dreginn og mænuflattur, skurðurinn gegn
um dálkinn var flárri en hjá okkur og
gegum marga liði. Taldist það mikill
kostur, því fiskinum væri ekki eins hætt
við að brotna er hann erverkaður. Fyr-
ir þennan Portúgalsverkaða fisk var greitt
um 10°/o hærra verð en isl. og norskan.
íslenzkur og norskur fiskur var um
þessar mundir seldur fyrir 190—200 es-
cudos pakinn. Norskur fiskur verkaður
í Portúgal var seldur fyrir 220—240 esc.,
en Newfoundlandfiskur var seldur fyrir
260 og allt að 360 esc. væri um góðan
»shore« fisk að ræða. í Oportó vilja
menn því helzt Newfoundland fisk og
þann fisk sem honum er líkastur. Vilja
þeir því sem þykkastan fisk, óhimnu-
dreginn og fullt svo vel að hann sé gul-
ur, eins og hvítur. Þeir sem hafa efni á
að greiða hátt verð fyrir saltfisk kaupa
»shore« fisk, og þvi er okkur betra að
senda ekki fyrsta flokks fisk þangað, því
verðmunur er ekki nægur. Undir eng-
um kringumstæðum má fiskurinn vera
útúrflattur, heldur alflattur. En það sem
er fyrsta og síðasta skilyrðið fj'rir sölu
til Portúgal er að fiskurinn sé nógu harð-
ur. Verður hann að vera þurkaður í
heilan dag fram yfir það sem hæfir Bil-
bao. Má kalla það þurkstig harðverkað,
til aðgreiningar frá fullverkuðum fislri.
Eru hér engin kælihús fyrir fisk og ef
þeir kaupa lina verkun, nema um há-
vetur, verða þeir að þurka fiskinn hér.
Er ég var þar í aprillok, voru þeir ný-
búnir að fá fisk að heiman. Var hann
fullverkaður en móttakendum þótfi hann
of linur. Alveg gildir þeim einu hvort
fiskurinn er íslenzkt eða norskt flattur.
Það má segja að i Oporto seljist fisk-
ur hve ljótur og lélegur sem hann er.
Sá ég þar þann allra lélegasta skinnfisk,
sem ég hefi nokkursstaðar séð, úrgangs-
fisk frá Þýzkalandi. Má áreiðanlega selja
þar mikið af þriðja flokks fiski og úr-
gangsfiski og þyrftu útflytjendur að senda
töluvert af slíkum fiski með hverri send-
ingu, svo úrgangurinn verði ekkí eftir,
einmitt þegar nýi fiskurinn fer að verða
tilbúinn. Einnig mun verða töluverður
markaður þar fyrir smálabra alþurkað-
an, undir 16 þuml. Verður hann samt
að pakkast sér, eins og annar smáfiskur,
því hann er aðallega seldur burt úr bæn-
um, en slærri fiskurinn seldur bæjar-
búum.
1 Portúgal eru menn mjög hræddir við
húsþurkaðan fisk. Telja þeir að hann
geymist mikið ver en sá sólþurkaði, og
að roðinn illræmdi komi frekar í hann,
sem þó mun vera misskilningur. Afturá
móti gerir brúni jarðslaginn minna til.
Telja sumir innflytjendur hann vera gæða-
vott, því lélegan fisk jarðslagi ekki. Sagð-
ist einn innflytjandi selja verulega jarð-
sleginn fisk 100 esc. dýrari hvern pakka,
en ójarðsleginn. Pó ekki sé ástæða til að
leika sér að jarðslaganum, er samt rétt
að hafa það hugfast, að betra er að selja
jarðsleginn fisk hingað en til Spánar.
Um verzlunina í Oporto er það að
segja, að kaupmenn hafa myndað félög
með sér til að sjá um kaup á saltfiski
og skipta honum milli sin. Reyna þeir
þannig að komast að sem beztum kaup-
um og fá fiskinn ódýrari en ella, enda
er ýms kostnaður jafn á hverja fisksend-
ingu, hvort sem hún er stór eða lítil.
Tollur er nú 38 esc. á 60 kg. pakka.
íslenzki fiskurinn er og að ná út-
breiðslu i Lissabon. Nam innflutningur-
inn þangað i fj'rra 15.839 smál. og skipt-
ist hann svo siðastliðin fjögur ár: