Ægir - 01.04.1951, Síða 17
Æ G I R
93
'S&ur í námunda við einhver mest eftir-
Sot.tu ferðamannasvæði landsins.
Ltgerð er ekki mikil og ekki þótti ástæða
1 að dvelja þar með okkur að þessu sinni.
j, ; næsta morgun fór ég svo af stað
*a ^lolde. Var farið með áætlunarbíl, sem
segir, til Gjemnes. Var ekið eftir
i'Ubýlu landbúnaðarhéraði. Mikill greni-
íogur er þarna á þessari leið og lands-
ag nijög fallegt. Áður en kemur til Gjem-
n°s er ekið með fram alllöngum firði og
11 a nesið. Þar var fyrir ferjan. Er það all-
011 skip, sem tekur stærðar vagna, ef
lneð þarf.
Siglt er þarna gegn um firði og sund.
ata sáum við þar að rækjuveiðum, eru
10—20 lesta bátar með viðeigandi botn-
*'°íu. Mun þetta vera tilkostnaðarlítil út-
^eið. en allábatasöm eftir sögn, því að
^kjuxmar eru verðmiklar til manneldis.
þ 11111 við þær síðar í ferðinni í ishúsi i
Iandheimi. Mikið ber á gróðurlausum
eyjuni þarna á þessari leið eða berum klöpp-
Uln- Er á þessum slóðum mikil saltfisk-
e,,kun að sumri til, og sá maður víða fisk-
eikunarhús við sjóinn, en þar er fiskur-
|nn tmrrkaður, sem fyrr er að vikið. Var-
eft>a Verða þeir að breiða fiskinn í hitatíð
egna hættu á að sólsteikja. En mikil hjálp
^ ^eini þarna að hafgolunni, sem er venju-
bast á þessum slóðum, enda liggur þetta
... vel við, þar sem ekki eru þröngir
lu. U ’ eyjarnar fremur lágar og næðing-
s 11111 sundin. Kom ég svo til Kristjan-
gUnct kl. 13. Hafði ferðin frá Molde tekið
eff1Ula' lian§a® kom, fór ég að svipast
jj.n Lrand Hotel, sem ferðafélagarnir
fr, a- Kom þá til móts við mig maður
£ ^ ótelinu og tók dót mitt og vísaði mér
erbergi það, er ég skyldi vera í.
Xj ar sein ég var ekki með ferðafélögun-
bað ^611111111 morgun, þá fór ég á mis við
tó] ’ ,Sem Þarna var sýnt, en eftirfarandi
1 eg eftir bókum Ólafs Elissonar:
jj.” 111 niorguninn kom móttökunefnd á
fir kcyrði með okkur til eins stærsta
111,1 í Noregi í sinni grein, fiskverzlun og
fiskgeymsla, firmað Halvdan Backer & Co.
Ættin Backe er hollenzk, kom til Noregs
1643, stofnaði firmað 1853. Þarna er stórt
frystihús, 1% milljón kaloríur, geymslur
fyrir 2000 smál. af flökum og 1700 smál.
af þurrum fiski. Þurrkað er i þurrkhúsi,
sem tekur 50 smál. í einu. Geymsluplan
er úti fyrir þúsundir smál., ef með þarf.
Firma þetta tekur að sér verkun á full-
stöðnum saltfiski fyrir kr. 5.25 hver 20 kg.
Kaup karlmanna er kr. 2.71 um tímann, en
kvenfólks kr. 1.91. Eftirvinna frá 5—7 er
greidd með 25% álagi, en næturvinna með
50% álagi. Helgidagavinna er talin frá kl.
13 á laugardögum til kl. 22 á sunnudags-
kvöld og er greidd með 100% álagi. Húsið
er um 2000 fermetrar og fjórar hæðir. Skip-
in fljóta alveg að húshliðinni, en þar er
28 feta dýpi um fjöru. Krani til út- og
uppskipunar er á efstu hæð. Var verið að
pakka harðþurrkaðri keilu i kassa, sem
átti að fara til Saó Paló. Fyrirtæki þetta
hafði misst húseignir og vélar í styrjöld-
inni, allt verið jafnað við jörð, en er nú í
nýjum húsum, sem reist hafa verið aftur.
Til minningar um atburð þennan, hafa þeir
tekið sprengjubrot, sem nú er geymt á
fallegri hillu i andyrinu á áberandi stað og
á það grafið: „Hitlers hilsen til Backers
forretning fra 3?4 1940.“ Fyrirtækið kostar
nú 6 milljónir króna. Síðan ókum við
nokkuð um og komum á síldarsöltunar-
stöð, þar sem verið var að pakka í tunnur
til útflutnings sild, sem hafði verið söltuð
óunnin fyrst. Einnig var ekið á fisksölu-
torgið. Verð á nýjum fiski var þar: Þorsk-
ur með haus kr. 1.20 pr. kg, karfi flattur
kr. 1.70 pr. kg, skarkoli kr. 2.20 pr. kg.“
Hér lýkur bókun Ólafs um það, er sýnt
var í Kristjansund.
Verzlunarmannafélag staðarins bauð oklt-
ur til miðdegisverðar kl. 14. Mættum við
þar sömu gestrisni og velvild sem annars
staðar. Ræður voru fluttar fyrir okkur ís-
lendingunum og íslandi. Arnór þakkaði fyr-
ir olclcar hönd og mælti til Norðmanna og
Noregs, þarna sem annars staðar við þessi