Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.04.1951, Qupperneq 20

Ægir - 01.04.1951, Qupperneq 20
96 Æ G I R bát. Uppi á geymimum er krani til upp- og útslcipunar hreyfanlegur á spori, tekur með greip saltið úr geymunum og flytur það í trérennu, sem liggur i lest bátsins. Er þetta mjög hagkvæmt fyrirkomulag. Ættu fslendingar að athuga vel, hvort ekki væri ráðlegt að koma slíkum saltgeymslum upp hér, og hafa þetta fast við sjóinn og þannig spara alla bílkeyrslu. Fórum við svo frá Bodö og var þá lialdið út á Vestfjörð áleiðis til Lófót. Komið var til Stamsund kl. 19. I>ar var staðið stutt við, elcki farið í land, og síðan haldið til Svolvær. Þangað komum við kl. 22, og höfðum þá loks náð á leiðarenda. Þar á bryggjunni voru fyrir 2 menn, þeir Joh. Ing. Johannessen form. i verzlunarmannafél. í Svolvær og Collet Andreasen kaupm., er buðu okkur velkomna til Lófót og fylgdu okkur á gistihús, sem heitir Hótel Lófóten. Var nú ekkert sérstakt tekið fyrir um kvöldið, en við fegnir að vera lausir allra mála og fórum því að búa um okkur á herbergjunum, og tókum svo fljótlega á okkur náðir. Lófót: Sem fyrr segir, verður hér ekki gerð nein veruleg landlýsing. Lófót er eyja- klasi, sem myndar eins konar skaga, sem liggur nokkurnveginn frá NA—SV. Milli þessa skaga og lands er stór flói eða fjörð- ur, sem Vestfjörður heitir. Inn úr Iionum ganga aðrir firðir, þar á meðal Ófotfjörður, þar sem Narvik, hin mjög svo þýðingar- mikla höfn stríðsáranna síðustu er. Verð- ur ekkert meira um þetta sagt hér. Á Lófóteneyjunum eru mörg fiskiver og miklar fiskveiðar stundaðar þaðan á vetr- arvertíðinni, svo sem kunnugt er. Skyldum við nú kynnast þessum fiskveiðum af eigin sjón. Heimsóllum við 4 verstöðvar, Svol- vær, Henningsvær, Stamsund og Ballstad. í Svolvær. 10. marz. Er við komumu á fætur um morguninn, eftir að við höfðum snætl morgunverð, var farið að litast um. Veðrið var ekki ve gott, hálfkalt og dálítill éljagangur, annars var ekki neinn snjór þarna norður f,a’ þótt við værum nú komnir góðan spo1 norður fyrir 68 breiddargráðu. Það, sem vekur fljótt athygli manns þarna, eru hm- ir geysi fyrirferðamiklu fiskhjallar sel11 hlasa við. Þarna er svo sem kunnugt ei mikið verkað af harðfiski, aðallega flS^vl þeim, er Norðmenn kalla „Stokkfisk“- fiskurinn hertur óflattur, spyrtur upp Oo hengdur í þessa hjalla. Þar er hann sm1 látinn hanga þar til hann er fullþurr eða allt fraiu i júní—júlimánuð. Þá er hann tekinn og pakkaður til útflutnings. NýJa gerð af hjöllum hafa þeir nú búið út. ElU þeir gerðir þannig, að reistar eru úr mj° uin spirum brattar sperrur og á þær neg langbönd með hæfilegu millibili, allt a 5—6 í liæðinni. Fiskurinn er svo heng ur á langböndin. Þessir hjallar taka núnna pláss og er talið, að það þorni betui 1 þeim. Ekkert er hengt innan í og blæs þ'1 betur að fiskinum, heldur en þar seni eins og áður var, allt hengt í sömu hæð. Okk111 sýndist, að það mundi vera allmikil vinna við að hengja fiskinn upp, en þess er ve að minnast, að eftir að hann er einu siniu kominn í lijallana þarf ekkert um hann a hugsa frekar, þar til hann er fullhertu1- svo sem fyrr segir. Fórum við nú nokkru á söltunarstöð þarna, en aðrir að sko 11 herpinæturnar, sem þeir veiða þorskinn '• Er við komum á saltfiskstöð þarna un1 morguninn var ekki verið að taka á 11111 fiski, bátar ekki komnir að. Er þarna sV1P að umhorfs eins og hér heima, þar sel.n tekið er á móti fiski til söltunar, og selinl lega ekki mikið fyrir okkur að sjá e u læra af Norðmönnum á því sviði. En l,esS er vert að geta hér, að þeir vanda ^e alla meðferð fisksins. Um það mætti skn a langt mál. En að þessu vék ég lítilleSa *iel að framan. Norðmenn fletja fiskinn a mikið öðruvísi en við, svo sem 11131 ^ vita. Þeirra fiskur er þar af leiðandi 3 mikið öðruvísi í lögun heldur en okkar-

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.