Búnaðarrit - 01.01.1941, Blaðsíða 143
BUNAtíARR1T
137
Smám saman verður að taka fiskinn upp úr kössun-
um og athuga hvað liður kynþroskanum. El‘ hrognin
streyma út við létta stroku við kviðinn, er tíminn kom-
inn. Silunginn er hezt að taka með litlum skaftháf,
en laxinn í pokaháf, fylgir því sá kostur, að laxinn
spriklar ekki meðan hann er í dimmum pokanum.
Við frjóvgunina er iiezt að hafa við hendina nokkrar
vanalegar þvottaskálar. Með vinstri hendi tekur maður
um stirtluna en með hægri undir fiskinn framanverðan
og hcldur honúm þannig upp að sér, að kviðurinn viti
niður og hallist á sporðinn. Með mjúkum handtökum
fær maður fiskinn l)ezt til að liggja rólegan.
Hægri hönd færist nú hægt og létt aftur á miðjan
kviðinn. Streyma þá hrognin niður i þvottaskálina,
sem haglcvæmt er að standi á kassa, þegar kominn er
vel þriðjungur í fatið, er svilfiskurinn tekinn sömu
tökum, og ein lítil buna af sviljum látin falla á hrognin
(nokkrir dropar af sviljum mundu nægja) og þar næst
hrært í með sporði fisksins, er hann hið bezt skapaða
ahald til þess, en gæta verður þess, að l'iskurinn ekki
gusi hrognunum út úr fatinu með snöggri hreyfingu.
Síðan er vatni helt á hrognin, en ekki meira en svo,
að rétt fljóti yfir þau. Skálinni vaggað svo hreyfing
komist á öll hrognin, og látin svo standa í 3—5
mínútur.
Sé um lax að ræða, hafa ekki öll hrogn verið húin
ur hrygnunni. Hún heíir því verið lögð í fylltan vatns-
stamp eða bala — slík ilát verður að hafa við liendina,
ll;i frjóvgað er, sömuleiðis nægilega mörg strigastykki
lil að þerra með hvern fisk um leið og hann er tekinn
UPP úr vatninu, er það gert svo ekki l'alli bleyta á
hrogna-fatið áður en frjóvgað er. Hrygnan er nú tekin
allur og tóml fat og farið að eins og áður, unz öll lirogn
aru úr henni komin. En forðast verður öll átök.
Nú er kominn tími til að taka fyrra fatið og skola
hl'ognin í vatni. Er það gerl úr svo mörgum vötnum