Búnaðarrit - 01.01.1951, Page 21
B Ú N A Ð A R H I T
19
vaxandi skilningi næringargildi fæðunnar, auk ])ess
sem þær beina athygli vorri að sjálfri framleiðslunni,
sem verður aðal vandamálið. Að live miklu leyti kann
að revnast unnt að finna aðrar tegundir matvæla, er
í senn vau-u auðræktaðri og þó fullnægjandi að nær-
ingargildi? Eru til þýðingarmikil efni, er gætu komið
i stað þeirra, sem FAO gerir ráð fyrir í sinni áætlun?
Manneldisfræðingarnir hafa sjálfir varpað fram þess-
ari spurningu, og vér munum verða að leita svarsins
lijá þeim.1) Manneldisfræðin hefur þróazt sem vís-
indagrein aðallega á þeim svæðum, sem húa við
temprað loftslag. En frekari rannsóknir eru mjög
aðkallandi, einkum í hitabeltinu og þeim löndum,
sem næst því Jiggja.
Þurfa mun gífurlegt starf til þess að kynna fólki
alla ])á miklu og áreiðanlegu vitneskju, sem mann-
eldisfræðin hefur nú þegar viðað að sér, því að sum-
ar af þeim hreytingum, sem stungið er upp á í áætlun
FAO munu reynast mörgum erfiðleikuin háðar. Og
þeim verður ekki komið í kring í einu vetfangi. Samt
mætti hrinda mörgum þeirra í framkvæmd hráðlega,
og landbúnaðar- og manneldisráðunautar ættu að
leggja áherzlu á þær. En þar að auki eru allir bún-
aðarhættir nú sem óðast að breytast, vegna þess að
vísindum er beitt í sívaxandi mæli. Menn eru sífellt
að leggja niður fyrir sér og velja um, til hvers eigi
að nota landið, livaða jurtir beri að rækta, ellegar
livorl heldur skuli rækta matjurtir en húpening. Eftir
því sem menn gera sér ljósari grcin fyrir nytsemi
slíkra tilbreytinga fyrir manneldið, má gera sér von
um aukinn bata í þessu el'ni á næstu árum. En þar
sem ástandið er verst og alvarlegastur skortur er á
1) Sjá t. d. Hice and Hice Diets: A Nuiri/ion Stirvey (10),
cn ]>ar cr rrett uni nðferðir til þcss að breta mataræði á stöð-
um, ])ar scm cklii er að vrenta bráðrar aukningar á mjólkur-
og kjötframleiðslu.