Íslendingur - 21.09.1956, Page 4
4
ÍSLENDINGUR
Föstudagur 21. sept. 1956
Kemur út
hvern föstudag.
Útgefandi: Útgáfufélag íslendings.
Ritstjóri og ábyrgðarmaÖur: Jakob Ó. Pétursson. Fjólug. 1. Sím: 1375.
Skrifstofa og afgreiðsla í Gránufélagsgötu 4. Sími 1354.
Opin kl. 10—12, 1—3 og 4—6, á laugardögum 10—12.
PrentsmiSja Björns Jónssonar h.f.
Öfugmæli Tímans og kollsteypa
kommiinis a
Rnddir k v e n nn
Þarf ekki að skipuleggja fram
Yniislcgt Éil miiiuis I slátnr-
ÉlðÍllIlÍ
Nú er sláturtíðin að hefjast, og hanga í að minnsta kosti fjóra
nú þurfum við húsmæðurnar að sólarhringa, áður en það er orðið
fara að hugsa fyrir ílátum undir gott til suðu, og lengur, allt að
haustmatinn. Það þarf að þétta tíu dögum, ef það á að vera veru-
slátur- og kjöttunnur og síðan að lega gott til steikingar.
Tíminn segir síðastl. þriðjudag,
að ef atvinnuleysis verði hér vart
við það að öll vinna á vegum
varnarliðsins falli niður, sé það
að kenna fráfarandi stjórn og
stafi þá af því, að hún hafi ekki
lagt nógu mikla áherzlu á eflingu
atvinnuveganna. Einkum muni
slíkt verða harður áfellisdómur
yfir formanni Sjálfstæðisflokks-
ins, því meðan hann hafi verið
sjávarútvegsmálaráðherra, hafi
enginn nýr togari verið keyptur
til landsins og „neitað um inn-
flutning á mörgum vélbátum“.
Hann hafi trúað „meira á hern-
aðarvinnu en útveginn11.
Allir, sem nokkurt skyn hera á
þessi mál, vita, að eigi getur
meiri öfugmæli en Tíminn fer hér
með. Hafi nokkur ráðherra haft
trú á sj ávarútveginum og framtíð
hans, þá er það Ólafur Thors.
Fyrir forgöngu hans fyrst og
fremst hefir togara- og vélbáta-
haldið fram. Þær aðgerðir til
stöðvunar kapphlaupsins milli
kaupgjalds og verðlags, sem æ of-
an í æ hafa verið reyndar af fvrr-
verandi ríkisstjórnum, mættu
ætíð fyllsta fjandskap kommún-
ista og voru fyrr eða síðar eyði-
lagðar fyrir tilverknað þeirra.
Hvort nú tekst, með því að kaupa
þá til þátttöku í stjórn landsins,
að fá þá til að verða „góðu börn-
in“ og láta ,af skemmdarverkum í
atvinnulífi landsmanna, verður
að svo stöddu ekkert fullyrt um.
Slíkt verður tíminn að leiða í
1 j ós.
___*_____
fciiggur vegurinn
þangað?
Sjaldan lítur maður svq í blöð-
in í sumar, að ekki sé þar ein-
hvers staðar sagt frá íslenzkri
sendinefnd, sem annaðhvort er að
„Göngur og réttir“
leiðsluna eins og afurðasöluna? þvo þær Qg hreinsa gem allra bezt. Kjöt þarf aS hanga á vel ksld.
Offramleiðsla á kjöti í lok sjSan þurfum við að athuga, um, þurrum og loftgóðum stað.
fjárpestanna. Rómantíkin hvaS er af þvþ sem vjg þurfum bað má ekki hanga of lengi, bæði
verður að vikja fynr raunhyggj- aS nota viS haustmatargerðina. sígUr þá of mikill safi úr kjötinu,
Tvœr drottningar. þaS þarf að vera til nóg salt og 0g þag fer að skemmast. Sérstak-
saltpétur, krydd og laukur í rúllu- lega, ef hitastigið liefir ekki ver-
pvlsur og kæfu, garn til að sauma jg heppilegt. Látið ' heldur
með sláturkeppi, rúllupylsunál, aldrei kjötskrokka eða kjöt-
slökkt kalk til að „kalóna11 með, bita liggja á borðum eða í
krukkur til þess að sjóða niður í, bölum nema eigi að fara að ganga
umbúðir utan um það sem frysta frá því. Á meðan kjötið hangir
á, og kannske þarf að kaupa betri 0g loft leikur um það, helzt yfir-
hnífa og fleiri fötur og ílát til þess borðið nokkuð þurrt og torveldar
að nota við matargerðina. Það er þag eyðileggjandi bakteríum að
betra að vera alveg viss um, að starfa. Ef kjötið liggur, fer kjöt-
allt sé við hendina, þegar til á að safinn að síga úr því, og í honuin
taka, því það getur komið sér illa, hafa bakteríur hin ákjósanleg-
Á AÐALFUNDI Stéttarsambands
bænda, er nýlega var haldinn á Blöndu-
ósi, var m. a. bent á „að óhjákvæmilegt
verður að flytja á erlendan markað til
sölu verulegt magn af landbúnaðarvör-
um,“ sem selja verður fyrir „verð, sem
er fjarri því að svara til framleiðslu-
kostnaðar innanlands," eins og í einni
ályktun fundarins segir.
Svo er þá komið eftir fjárpestirnar
og „flóttann" úr sveitunum, að við
verðum að flytja lambakjöt í stórum
stíl út til Bretlands og greiða milljónir
króna í skatta til þess að fólkið, sem
lagði löndunarbann á íslenzkan fisk
þar í landi, megi éta það!
ef eitthvað vantar.
Hreinlæti
mikilverðast.
í sveitunum er
ustu skilyrði, og fer þá kjölio
fljótlega að skemmast. Ef ekki er
hægt að hengja kjötið upp, er
nokkur vörn að vefja um það
stykki undnu upp úr ediki. Ef
víða slátrað salta á kjötið, er bezt að gera það
heima þeim gripum, sem eiga að gem fyrst? hdzt ekki seinna en
fara til búsílags. Þá þarf húsmóð- einum tU tveimur dögum eftir
irin að hafa sérstaklega gott eftir- gfdtr
lit með því að hreinlega sé farið
reist í tugatali, Stofnlánadeild
sj ávarútvegsins stofnuð, f isk-
veiðasjóður stórefldur, uppeldis-
floti íslendinga verið enduinýj-1 fara til Ráðstjórnarríkjanna eða
aður og aukinn, fiskiðjuver verið RauSa Kína; eSa sendinefnd aust.
an fyrir járntjald, sem dvelur hér
á landi eða er væntanleg hingað
innan skamms. Þetta eru sendi-
stöðvar nytjafisks við strendur . nefndir æskumanna, verkamanna,
landsins verið friðaðar fyrir tog- hænda; kvenna, menntamanna,
veiði og aflamagn veiðiflotans rithofunda 0. s. frv„ komið á
verið þrefaldað. Þótt dæmi kunni framfæri fyrir milligöngU Menn-
að finnast um, að synjað hafi ver-1 ingartengsla íslands og Ráð-
ið um kaup á vélbát, blasir þó við stjórnarrikjanna (eða Kína) og
augum, að vélbátaflotinn hefir aS meirihluta valdar af M{R. Eft-
aukizt og yngst á stjórnarárum ir heimkomu þessara nefnda eru
Ölafs Thors, og þótt togaraút- gvQ hirtar j kommúnistablöðun-
gerðin og raunar mestöll útgerð um framhalds-ferðaminningar og
landsmanna sé nú orðin þurfal- frásagnir af heimsóknum hóp-
Frysting á kjöfi.
Ef frysta á kjötið, þarf einnig
að ganga frá því til frystingar
sem allra fyrst. Það er hægt að
ingur á ríkissjóði, hafa þau tíð-
indi gerzt, þrátt fyrir aðvaranir
Ólafs Thors í áramótaræðu hans
á gamlárskvöld 1954.
Þessar aðvaranir hans, sem
ollir viti bornir menn töldu þó
timabærar og á fullum rökum
reistar, kölluðu kommúnistar
„hótanir" og svöruðu þeim órs-
fjórðungi síðar með fróleitustu
kaupkröfum, er nokkurn tíma
anna á „hvíldarheimili11, „sam-
yrkjubú11, til sovéskra rithöfunda
og i vodkaveizlur hjá elskulegum
gestgjöfum austur þar.
Margt bendir til, að margar
sendinefndir frá íslandi séu sam-
tímis á ferð um Ráðstjórnarrík-
in. M. a. birtist um þessar mun.l-
ir ferðasaga ungrar stúlku af Ak-
ureyri í Verkamanninum, en hún
MORGUM VIRÐIST, að ekki sé nóg
að skipuleggja afurðasöluna, heldur
þurfi einnig að skipuleggja framleiðsl-
una. IIví skyldum við vera að skrúfa J meS allar afurðir. Öll ílát, sem I
okkur til að fjölga sauðfjárstofninum ^ notuS eru, skal þvo vel Úr heitu
langt fram yfir það, sem fullnægir kjöt- sodavatni og skola síðan úr heitu
neyzlu innanlands, ef ekki er unnt að vatni. Tréborð og bekkir, sem
fá nema ca. hálft framleiðsluverð fyrir j notuS erUj þarf aS þvo og hreinsa
kjotið á erlendum mörkuðum? Og gérstaklega vel úr sódavatni og frysta aHt kjot bæði hrátt og einn-
hvaða vit er i þvi, að sperrast við að sk0la á eftir, eða smyrja þunnu ig tilbúna rétti, en það geymist
stækka sauðfjarbuin á aðal-mjólkur- ^ lagi af áthrærðu kalki á borðið, ekki allt jafn vel. Feitt kjöt geym-
framleiðslusvæðunum, t. d. í Árnes-^ lata þaS liggja nokkra klukku- isl lakar en magurt, vegna þess að
sýslu og Eyjafirði til þess að gefa út- tima og þvo siSan vel. Sódinn og þráabakteríur geta haldið áfram
lendingum annað hvort kjötkíló af því, kalkið er hvorttveggja sótthreins- afJ starfa { frosti; og eyðileggja
sem við sendum þeim. Frá þjóðhags- andi. Látið ekki karlmennina, sem þær smám saman fituna. það er
legu sjónarmiði er hér fíflskapur á slaturstörfin annast, grípa gamla, þvi ekki ráðlegt að geyma feitt
ferð. Við eigum að haga framleiðsl- f-,nýta liurð, sem hefir legið ein- kjöt eins og svínakjöt eða feitt
unni eftir því sem hagkvæmast er fyrir hvers staðar eða eitthvað annað hrossakjöt lengur en fimm til sex
álíka, til þess að leggja á kjöt eða mánuði við -ý- 18—25 gráður og
önnur matvæli. Þeir eru vísir til skémur, ef frostið er minna.
þess blessaðir, ef ekki er haft vak- Kindakjöt, nautakjöt, fuglakjöt
andi auga með þeim. Hreinlæti og annaS magurt kjöt getur
við frágang og meðferð allra mat- gevmst vel allt aS þvi ár viS 18_
væla, sem á að geyma, er alha 25 gráðu frost. Eins og ég sagði í
fyrsta skilyrðið til þess, að mat- siSasta þættij er kalt loft þurrt og
vælin geymist vel. Munið, að þvi þurraraj sem frostið er meira,
hreinlœtið getur aldrei orðið of þvi er þaS afar áríðandi að pakka
mikið. | kj ötið inn í útgufunarþéttar um-
búðir og gæta þess vel, að sem
Framh. á 6. síðu.
var í einni kvennanefndinni, sem
hafa verið fram bornar, og siðan nýkomin er heim Úr slíkri
löngu verkfalli „gegn ríkisstjórn- RjarmalandsfÖr. Á leið kvenn-
inm". Aflciðingar þess urðu svo anna austur, í járnbrautarlest
sem kunnugt er þær, að leggja milli Helsingfors og Leningrad,
varS þunga skatta ó þjoðina ti! heyrðu konurnar allt í einu talaða
a3 halda framleiSslutækjunum að islenzku. Var þar þá með sömu
stortl- lest verkamannasendinefnd 6 fs-
Þótt hinum nýju meðreiðar- lendinga. Og er þær komu inn á
mönnum Framsóknar í ríkis- flugstöðina utan við Moskvu,
heyrðu þær enn talaða íslenzku.
Þar mættu þær annarri íslenzkri
sendinefnd, skipaðri skáldum og
listamönnum. Frásögninni er ekki
lokið í blaðinu, og kunna því
konurnar enn að rekast á eina til
sjá rússneskan ballett-flokk í
Þjóðleikhúsinu og sovézka tón-
(listarmenn spila og syngja sunn-
an lands og norðan.
Við heyrum sjaldan minnst ó
sendinefndir héðan til Norður-
landa, Brctlands, Frakklands eða
Ítalíu, né nokkur menningar-
tengsl milli þeirra landa. Vegur-
inn liggur því austur fyrir tjald
ser
allra minnst loft komist að því.
stjórninni, sem áður beittu
fyrir stöðvun framleiðslunnar eft-
ir megni, segist nú svo frá, að
kaupbinding sé kjarabót, höfðu
þeir ekki öðlast þann skilning,
meðan þeir voru í andstöðu við
ríkisstjórnina, eða a. m. k. máttu | tvær íslenzkar sendinefndir. Og,
þeir ekki heyra slíkri kenningu (heim komnar eiga þær kost á að'
Meðferð kjötsins.
Þegar slátrun er lokið, er kjöt- Kjötið verður betra, eftir því sem
og hefir aldrei verið fjölfarnari en ið í fyrstu mjúkt og volgt, en eft- það frýs fljótar. Það þarf því að
síðan Hræðslubandalagið ó Is- ir nokkra klukkutíma kemur gæta þess, að kjötpakkarnir Iiggi
londi keypti kommúnista inn í stirðnun í ljós. Kjötið verður þá ekki þétt að hliðum frystihólfsins
ríkisstjóm með þvi að taka upp hart viðkomu og seigt og væmið og einnig að láta tréristar á milti
stefnu þeirra í vamarmólum, þó á bragðið. Meðan stirðnun er í laganna, til þess að bitarnir frjósi
stefnu — að veikja öryggi vest- kjötinu, ætti alls ekki að nota sem fyrst í gegn. Ef frostið er yfir
rænna þjóðo. Sú stefnubreyting það. Stirðnun orsakast af efna- 18 gráður, tekur það ekki nema
vakti mikinn fögnuð í Sovétríkj- breytingum i kjötinu, og þegar hálfan til heilan dag að frysta
unum, enda virðast hcimboð ís- þeim er lokið, verður það meyr- kjötið vel i gegn, og má þá raða
lendinga þangað hafa færzt svo í ara og bragðbetra. Þessar efna- kjötpökkunum þétt saman til á-
aukana við það, að jafn-algcngt breytingar standa mislengi yfir, framhaldandi geymslu. Þegar
virðist, að Islendingur rekist ó eftir því af hvaða dýrum kjötið frosið kjöt er notað, ætti aldrei
landa sina í Leningrad, Moskvu er. í svína-, kálfa- og kindakjöti að leggja það í vatn til þess að
eða Kókasus eins og ó götum ganga þær fljótt. Það ætti að vera þíða það, heldur láta það þiðna
Kaupmannahafnar ó þeim órum, vel nothæft til matar eftir að hafa sjálft á svölum stað. Ef á að
er hún var önnur höfuðborg ís- hangið á köldum stað í sólar- sjóða það, má láta það frosið í
lands og aðal-mcnntasctur. I hring. Stórgripakjöt þarf að. pottinn. Þá fær maður allan kjöt-