Freyr - 01.05.1905, Page 10
42
FREYR.
l>orv. Arasou fyrir bleikálótta stóðhryssu 12 v.
5IY4” á hæð 15 kr. hvor. — Sigurður Jónsson
ReyDÍstað hlaut fyrstu verðl. 24 kr. fyrir bleik-
húfótt naut 21/* árs, og Albert Kristjánsson
Páfastöðuru önnur verðl. 16 kr. fyrir rauðskjöld-
ótt naut jafngamalt. Fyrstu verðlaunum fyrir kýr
var ekki útbýtt, en önnur verðlaun hlaut Pálmi
Péturssoti Sjávarborg fyrir rauðhjálmótta kú 8
v. (10 kr.).
I sýDÍngarnefnd voru þeir Jón óðalsbóndi
Jónsson Hafsteinsstöðum, Jósep kennari Björns-
son á Hólum og Jón (xuðmundsson á Sauðár-
krók, kosnir af sýslunefnd.
Guðjón Guðmundsson.
Kjötskoðun í Reykjavík.
í heilbrigðissamþykt fyrir Reykjavíkur
kaupstað, sem öðiaðist gildi 1. apríl þ. á. er
það meðal annars ákveðið, að frá sama tíma
skuli hér fram fara opinber kjötskoðun. Skal
hver sá, sem slátrar nautum, hestnm eða svín-
um til að selja til manneldis, láta skoðunar-
mann, sem bæjarstjórnin ræður, skoða skepn-
urnar og skrokkana afþeim. Enginn má slátra
skepnum til að selja, nerna hann hafi þartil
feDgið skriflegt leyfi bæjarstjórnar.
Eftir heilnæmi og gæðum kjötsins skal
merkja það á þrennan hátt. Fyrsta flokks
merki, sem er blátt (þríhyrningur með tölunni
1 innan í), skal setja á alt heilnæmt kjöt og
gott. Sé kjötið miður gott, fær það annars
flokks merki (svartur þríhyrningur með töl-
unni 2 innan í), og skal merki þetta tákna við-
vörun til neytenda um að sjóða kjötið vel eða
steikja. Heimilt skal skoðunarmanni að setja
annars fiokks merki á það kjöt, sem sóðalega
er með farið, eða mjög horað, eða afmjöggam-
alli skepnu, þótt ekkert sé annað við það að
athuga, og sömuleiðis, ef slátrari hindrar kjöt-
skoðunina á einn eða annan hátt, t. a. m. með
því að draga undan skoðun eitthvað af slátrinu.
— Þriðja merkið er rautt (orðið SJUKT, með
sporöskjulagaðan hring í kriug). Það skal að-
eins sett á kjöt af skepnum, sem slátrað er
veikum (af bráðum sjúkdómi), ef það álízt ekki
óhæft til manneldis. Merki þetta táknar, aú
kjötið sé lakleg vara, sem eigi beri að selja
fnllu verði, en þó ósaknæmt, sé það fljótt og
vel soðið, éða þá brytjað í smábita og rækilega
saltað eða gagnfryst. Súpu eða seyði af slíkú
kjöti skyldi þó aldrei hafa til manneldis. Kjöt
af veikum eða sjálfdauðum skepnum má ekki
selja í vanalegum kjötbúðum. Kjöti skal lóga.
samkvæmt 35. gr. heilbrigðissamþyktarinnar á
þann hátt, að hella yfir það steinolíu.
Dómi skoðunarmanns getur eigandi kjöts skotið
til úrskurðar heilbrigðisnefndar innan 24 klukku-
stundá frá því er kjötið var merkt. — .Fyrir-
kjötskoðun og merking skal eigandi sláturgripa
greiða skoðunarmanni 1. kr. gjald fyrir hvern
hest og nautgrip eldri en ársgamlan og fyrir
hvert svín, en 50 aura fýrir hesta og nautgripi
yngri en ársgamla.
Kjötskoðunarmann hefir bæjarstjórnin ráð-
ið Magnús Einarsson dýralækni.
Aðaltilgangur með kjötskoðuninni sé-
auðvitað sá, að koma í veg fyrir að haft er
hér á boðstólum óheilnæmt kjöt og að bæjar-
búum sé selt fyrir góða vöru jafnt lélegt kjöt
sem gott; en fyrir sveitamenn, framleiðendur
kjötsins, getur skoðunin einnig haft talsverða
þýðingu, þar sem hún miðar nokkuð að því
að örva bændur til þess að ala upp góða og
hrausta gripi og fara vel með þá, svo að vara
þeirra verði bæði betri og útgengilegri; og með
tímanum verður þá efalaust gjörður meiri mun-
ur en nú á verði kjöts eftir því hvort það er
góð eða léleg vara, 3V0 að það borgi sig að-
al'a upp góða gripi til slátrunar. — Kostnað-
urinn við kjötskoðunina er mjög óverulegur,.
þar sem hann nemur ekki til jafnaðar meiru
en svo, að verð kjötsins stígur aðeins um einm
þriðjung úr eyri á pundið.
Blóðug meðferð,
Það er auðvitað engin nýlunda að sjá
menn koma hingað til bæjarins dragandi dauð-