Freyr

Árgangur

Freyr - 01.08.1941, Síða 14

Freyr - 01.08.1941, Síða 14
124 FRE YR IVokkur orð iim votheysgerð Framh. af bls. 114. að þótt hitinn sé orSinn nægilega hár inni í miðri gryfjunni, er hann ekki nógu hár út við veggina, sem stafar af því, að þeir leiða hitann burt. Þar af leiðandi vill oft vera dálítil skemmd í heyinu við veggina. Úr þessu má þó bæta með því að hafa gryfjuveggina sem mest í jörðu, og jafnvel einangra þá með þurru torfi. Einnig hefir hinn hái hiti, sem myndast í sætheyinu, töluvert mikið efnatap og rýrnun á meltan- leika fóðurefnanna í för með sér. Mun hann sérstaklega draga úr meltanleika eggja- hvítuefnanna. Efnatapið við sætheysgerð- ina er talið vera um eða yfir 30%. Efnatapið við súrheysgerð er að öllum jafnaði heldur minna, eða milli 20 og 30%. En ókostur við súrheysverkun er, að með- ferðin á farginu kostar töluvert mikla vinnu. En mikið farg er bráðnauðsynlegt, og einasta örugga leiðin, til að halda hit- anum niðri um 20°, annars stígur hann of hátt, fer upp í hið skaðlega hitastig 30—45°. Reynslan virðist sýna, að súrheysverkun mistekst frekar hjá bændum en sætheys- verkun, vegna þess, að þeir ferg.ja súrheyið ekki nógu duglega, svo að hitinn verður of mikill. Vonandi verður nú alveg á næst- unni úr því skorið með ítarlegum tilraun- um hvort súr- eða sætheysgerðin hentar okkur betur. Meðan ekki er úr því skorið er um að gera að þeir, sem verka vothey — og það eiga allir bændur að gera •— geri sér fulla grein fyrir því að um tvennt er að ræða: súrhey eða sæthey — köldu eða heitu aðferðina, og haga verkuninni eftir því. Það er hvorki vit né verklag að láta skeika að sköpuðu um það hvernig votheyið verkast. Bil beggja súrhey og vothey, 30— 45° hiti, má ekki eiga sér stað. Rétt og einfaldlega framkvæmd votheysverkun er auðveldur og sjálfsagður liður í heyskapn- um hvernig sem viðrar og án votheysverk- IHysa í voiliev Póðurefnatapið við votheysgerð er hægt að minnka með því að setja sýru eða önnur efni, sem auðveldlega breytast í sýru í grasið um leið og það er látið í gryfjuna. Eitt meðal þeirra efna, sem komið geta til greina er mysa. í mysunni er mestur hlut- inn af sykrinum, sem er í nýmjólkinni og hann breytist auðveldlega i mjólkursýru, sem súrsar heyið. S. 1. sumar fékk Búnaðar- deild Atvinnudeildarinnar að gera tilraun í Laugardælum í Flóa, með það hvað mik- ið gagn væri að því að nota mysu við vot- heysgerð. Votheyið var búið til í stein- steyptum gryfjum, sem höfðu sæmilegt botnfrárennsli. Grasið var seinni sláttur (slegið 11. sept.), af gömlu vel ræktuðu túni. Látið var samtímið í tvær gryfjur í Laug- ardalnum og mysa í aðra 10 lítrar í hver 200 kg. af grasi. Mysan var nokkra vikna gömul og orðin vel súr. Búið var til sæthey og því ekkert farg sett á heyið, meðan verið var að fylla gryfjurnar. Hitinn var mældur í báðum gryfjunum. Sté hann aldrei eins hátt í þeirri, sem mysan var látin í. í hinni gryfjunni, þar sem engin mysa var látin í, var hitinn um 45°C. Til að fylgjast með gerlagróðrinum í hey- inu í báðum gryfjunum var borað með mjóum bor niður í þær og sýnishorn úr tveggja metra dýpt í heyinu tekin og at- huguð öðru hvoru frá því látið var í gryfj- urnar og þar til farið var að gefa úr þeim. Það kom í ljós að heyið súrnaði aðeins fljótar og meira í þeirri gryfjunni, sem mysan var látin í. Heyið úr mysugryfjunni unarinnar er voði vís hvenær sem hey- skapartíðin er lakari en í meðallagi og jafn- vel þótt betur sé. Pétur Gunnarsson.

x

Freyr

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.