Dagblaðið Vísir - DV - 20.04.2005, Qupperneq 14
14 MIÐVIKUDAGUR 20. APRlL 2005
Neytendur DV
Farðu vel
yfirtrygginga-
málin þín
ÞaO eru margir Islending-
ar sem telja sig vel
tryggða og að iðn-
gjöld tryggingafé-
laganna sem þeir
skipta við séu
sanngjörn og góð.
Það er hins vegar
ekki sjálfgefið að
menn fái lægstu hugs-
anlegu iðgjöldin sem i boði
eru hjá slnu félagi en tilþess að
tryggja þaðergottað kynna sér rétt-
indi sín gagnvart þessum félögum.
Efþú telur að þú sért að borga ofmik-
10 i tryggingar er ráð að koma sér i
sambandi viO tryggingaráðgjafa sem
starfa sjálfstætt og eru ekki á vegum
sjálfra tryggingafélaganna. Þessir
ráögjafar eru starfandi hérá landi og
gengur vinna þeirra út á að finna
bestu hugsanlegu leiðina fyrir neyt-
endur aö tryggingum.
Efþú vilt hins vegar leita sjálf/ur
skaltu setja saman þær tryggingar
sem þú greiðir og/eöa vilt greiöa i
einn pakka og láta svo tryggingafé-
lögin gera tilboð ihann, vertu
óhrædd/ur að standa á rétti þínum
gagnvart þjónustuaöilum sem eru á
launum hjá félögunum og fáöu svör
viO þvi sem þú ert aö leita að en ekki
láta þessa hagsmunaaöila segja þér
fyrir verkum. Efþú ert ekki viss um
stööu þina hjá tryggingafélaginu eða
hefur á tilfinningunni að þaö sé verið
aö látaþig borga ofmikið fyrirþínar
tryggingar, hefurðu liklega rétt fyrir
þér og þviskaltu umsvifalaust leita
annað. Hluti afgóðu tryggingafélagi
er, eins og alls staðar annars staðar,
opin og gegnsæ þjónusta.
Þjóðráð
dagsins
Besta...
...bensínstöðin?
„Besta bensinstöðin á Islandi er fyrir
ofan bryggjuna i Kópavoginum," seg-
ir Kristján Hreinsson, tónlistarmaður
og skáld. „Þetta er stöðin
sem er á endanum á
Kársnesinu og heitir
líklega Atlantsolia i
\ dag. Maður fór i
2 biðröð þangað
m sem barn, þegar
.Æ leikaratyggjóin
komu i sjoppuna til
þess að verða sér út
um tyggjóið og myndirnar
sem fylgdu þvi. Það er þvi sjoppan
sem situr i endurminningunni en ekki
bensinstöðin. Þegar maður er neydd-
ur til þess að díla við glæpamenn þá
held ég að það skipti ekki máli við
hvern þeirra maður skiptir svo að
besta bensinstöðin er tengd
æskuminningunni fremur en hringiðu
dagsins idag."
Ristað brauð
með osti og djús
„Ég fæ mér yfírleitt ristað
brauð með osti og tómötum
og djús," segir Gunnhildur
Helga Gunnarsdóttir, stjórn-
andi Djúpu laugarinnar tvö.
„Þetta er svona fastformaður
morgunmatur og mér fínnst
rosalega gaman aö borða
morgunmat og sérstaklega
um helgar þvi þá getur maður
haft morgunverðarhlaðborð
og boðið vinkonum sínum i
morgunmat. Ég sleppi því
aldrei að borða morgunmat enda
er ég yfírleitt mjög svöng á morgn-
ana og svo er næst timi fyrir mat í
hádeginu enda borða ég yfírleitt
mjög reglulega."
Sætar kartöflur eru kjörin tilbreyting
Sætar kartöflur eru jafn
óskyldar venjulegum kartöflum
og venjulegar kartöflur eru róf-
um. Mér finnast þær vera frábær
tilbreyting frá venjulegu kartöfl-
unum með mat. Sætar kartöflur
eru sagðar koma frá S-Ameríku og eru mikið
notaðar þar I landi sem og I Bandarfkjunum
en þar eru þær ómissandi f „sweet potato
pie“sem þeir borða með kalkúninum sfnum
á þakkargjörðinni. Einnig voru þær f hverri
búð I S-Afrfku þegar ég fórþangað um áriö.
Þrátt fyrir að þær séu mjög sætar þá eru
þær kolvetnasnauðari en venjulegar kartöfl-
urog sykurstuðullinn þeirra töluvert lægri.
Næríngarlega séð skora þær llka vel, trefjar,
vltamln og andoxun.
En einmitt út afsæta bragðinu
eru þær upplagðar I allskonar
rétti, bæði bakaða, soðna og
hráa. Mér finnst t.d. mjög gott að
búa til„chips“ úrþeim og nota
með allskonar mat,enþaðer líka gómsætt
að blanda saman venjulegum kartöflum og
sætum kartöflum f„chipsinu“.
Einnig getið þið búið til kartöflumús úr
þeim eða búið til 50/50 mús úr venjulegum
og sætum og þá er kjörið aðhafa músina
sykurlausa.
Þaðsem kemur fólki hvaðmestá óvart er
að þær eru mjög bragðgóðar hráar. Þá eru
þær afhýddar og skornar fþunnar sneiðar
og helltyfir þær góðri kaldpressaöri olíu og
smá lime eða sltrónusafa og látnar liggja i
þviium I5mln.
Ein fyrsta uppskriftin sem ég lærði með
sætum kartöflum i var fyrir um 25 árum síð-
an. Þá var mér kennt að afhýða þær, skera I
litla bita, velta þeim upp úrsmá kanildufti og
gufusjóða þær, mauka þær siðan ognotaí
staöinn fyrírsykurí kryddbrauð.
Sólveig Eiríksdóttir
Sérfræöingur DV um
heilbrigöan mat.
Grænmetiskonan og hollustan
• BYKO er með alhefl-
að paUaefhi úr furu á
níutíu og þrjár krónur
fermetrann sem er um
7% lækkun á listaverði.
• öminn er með raf-
drifin hlaupahjól í silfruðu, rauðu
eða bláu á 9.587 krónur.
• Harðviðarval er með vaska og
handlaugar á 19.900 krónur sem er
33% afsláttur af listaverði.
• Iceland spa og fit
ness er með
sumarkort í
Ifkamsrækt á
11.900
krón-
ur
sem gilda til 25.
ágúst.
• Bætt útlit er með bikini á 2.900
króna tilboði sem er 47% afsláttur á
sundfatnaðinum.
• Fjailahjóla-
búðin er með
Mongoose
Rockadile
AL
fjalla-
hjólá
19.900
krónurí
eina viku og er
það 23% afslátt-
ÞÓR JÓHANNESSON stendur vörð um
hagsmuni neytenda. Lesendur geta haft
samband viö Þór á netfanginu tj@dv.is
Jarðhnetupasta
með chillipipar,
engiferi og hvítlauk
Hráefni:
. 400 grömm af tagliatelle eða spa-
getti
. 3 teskeiðar af rifinni engiferrót
. 3 hvítlauksrif
. 1/2 matskeið af ólífuolíu
. 1 desilítra af jarðhnetum
. 1 matskeið af sojasósu
. 1 matskeið af sykri
. 1 matskeið af ediki
. 1 teskeið af sesamolíu
. 3 matskeiðar af grænmetis- eða
kjúklingasoði
. 1 chillipipar
. 1 blaðlaukur
. ferskt kóríander (ekki nauðsynlegt)
Aðferð:
Setjið engiferrót, hvftlauksrif,jarð-
hnetur, sojasósu, sykur, edik, sesam-
olíu og soð í matvinnsluvél og
maukið (augnablik. Hitiö óKfuolíu á
pönnu.Fjarlægið kjarnann úr
chillipiparnum og skerið hann (bita
og blaðlauk í strimla. Mýkið (oltu (
smá stund.Sjóðið pastað samkvæmt
leiðbeiningum. Blandið heitu og ný-
soðnu pasta saman við jarð-
hnetusósuna og hellið chllipipar og
blaðlaukstrimlum yfir. Stráið fersku
kórlander yfir. Gott er að hafa salat
með og bakarfsbrauð.
HEIMILD.AF BESTU LYST
Þar sem margir íslendingar skipta um dekkjagang á bílum sín-
um tvisvar á ári er ástæða til að skoða hvort neytendur fari bet-
ur út úr því að fá sér heilsársdekk. Stefán Ásgrímsson hjá Félagi
íslenskra bifreiðaeigenda segir þann kost vissulega vera fyrir
hendi en bendir á að það sé þó alls ekki algilt.
„Málið er það að þetta fer mikið
eftir aðstæðum," segir Stefán Ás-
grímsson, ritstjóri FÍB-blaðsins, þeg-
ar hann er spurður hvort nauðsynlegt
sé fyrir íslendinga að standa í að
skipta um dekk tvisvar á ári. „Til að
mynda eru ekki oft uppi vetrarað-
stæður hér í Reykjavík þar sem negld.
dekk eru nauðsynleg, það er kannski
nokkra klukkutíma allan veturinn."
Nagladekk nauðsynleg
„Það kemur hins vegar ekkert í
staðinn fyrir góð negld dekk og það er
ekkert sem er betra en þau við vetrar-
aðstæður á þjóðvegum í ís og snjó.
Rannsóknir og kannanir, sem gerðar
hafa verið og við höfum eitthvað
komið að, þar sem hver tegund
dekkja eru prófuð undir sama bflum
og með sama ökumanni sýna að við
hreinar vetraraðstæður, eins og snjó
og ís, þá kemur ekkert í staðinn fyrir
góð vetrardekk," segir ritstjórinn.
Heilsársdekk innanbæjar
Stefán segir að heilsársdekk séu
ágætis kostur héma á höfuðborgar-
svæðinu fyrir þá sem ekki fari mikið
út fyrir borgina að vetri til. „Auðvitað
hafa dekk misjafna hæffleika og
henta misjafnlega undir ólíka bfla og
svo hefur notkunin á þeim mikið að
segja, það er til dæmis ekki gott að
vera á einhverjum háhraðadekkjum á
götunum héma,“ bendir Stefán á
enda þannig dekk hönnuð fyrir að-
stæður, sem ekki em fyrir hendi á ís-
landi, eins og Autobahn-hraðbraut-
imar í Þýskalandi þar sem hámarks-
hraði er mun meiri en hér þekkist.
E-merking í dag
„Annars em dekk mjög misjöfn,
þau harðkomadekk sem fyrst voru á
markaði voru sóluð dekk sem vom á
sinn hátt í lagi en sóluð dekk em
gömul dekk með nýjum slitfleti. Það
er engin sólun hér innanlands lengur
þar sem hún uppfyllir ekki Evrópu-
kröfur um framleiðslu og gæða-
staðla."
Ritstjóri FÍB-blaðsins segir að í
dag komi öll dekk hingað með svo-
kallaðri E-merkingu sem þýðir að þau
hafi viðurkenndan gæða standard og
á því séu menn ekki að svindla.
Hættuleg dekk í umferð
Stefán man eftir að hingað hafi
komið dekk sem aldrei hafi átt að fara
undir bfla. „Það var um 1980 að dekk
fóm í umferð hér á landi þar sem
búið var að sverfa kóða af þeim og
síðar kom í ljós að þau vom gölluð. Á
þau höfðu verið prentaðir einkenn-
istafirnir ADV sem var skammstöfun
á „Animal driving only" og vom alls
ekki hugsuð fyrir fólk."
Annars segir Stefán að það þurfi
ekki að vara við neinum dekkjum í
dag því flest dekk sem hingað komi
séu í fínu lagi.
tj&dv.is
Stefán Asgrímsson hjá
FÍB „ Það er engin sólun
hér innanlands lengur þar
sem hún uppfyllir ekki
Evrópukröfur um fram-
leiðslu og gæðastaðla. “
Stefán Ásgríms-
son, hjá Félagi ís-
lenskra bifreiðaeig-
enda segir dekk
sem eru í umferð á
íslandi vera í góðu
lagi. Hann segir að
það fari eftir að-
stæðum hvort
menn þurfi að
skipta um dekk á
milli árstíða eða
vera á heilsárs-
dekkjum.
Heilsársdekk íyrir
innanbæjarakstur
UMFELGUN
Nú er sá tími ársins sem neytendur þurfa að skipta út vetrardekkjunum fyrir sumardekkin og af því tilefni gerði DV könnun á verði tólf kunnra dekkjaverkstæða á höfuborgarsvæð- inu á umfelgun fyrir fólksbíl á stálfelg-
um.
Verð miðast við staðgreiðslu á um-
felgun á stálfelgum fyrir sumardekkin
á fólksbíl. Dekkjalagerinn 4.400
Hjólbarðaverkst. Sigurjóns 4.400
Smur- og dekkjaþjónustan 4.488
Nýdekk 4.500
Borgardekk 4.500
Dekkið 4.700
Hjólvest 4.712
Barðinn 4.720
Gúmmlvinnustofan 4.731
Neskekk 4.690
Kaldasel 5.400
Hjólbarðahöllin 5.460